Cuộc chiến giữa Hệ điều hành Windows và Linux chưa bao giờ đi đến hồi kết. Nên chọn Linux hay Windows? Ưu và khuyết điểm của mỗi hệ điều hành này là gì? Click Xem!

Tổng quan về Hệ điều hành Windows và Linux

chon-vps-windows-hay-linux

1. Hệ điều hành Windows

Là tên của một họ hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ, Windows được Microsoft khai sinh vào tháng 11 năm 1985. Họ Windows gồm một số dòng hệ điều hành, mỗi dòng phục vụ một lĩnh vực nhất định của ngành công nghiệp máy tính. Vào năm 1981, dựa trên nền tảng MS-DOS, Phiên bản Windows đầu tiên đã được nghiên cứu nhằm cạnh tranh với hệ điều hành Apple.Trải qua quá trình phát triển lâu dài với nhiều phiên bản, Windows đã trở nên phổ biến, nắm hơn 90% thị phần Hệ điều hành máy tính cá nhân trên toàn thế giới. Đến nay, Microsoft đã rất thành thông với các phiên bản điều hành Windows như Windows XP, Windows 7 và Window 8, Windows 10. Ngoài ra, các phiên bản khác như Window 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Sever... cũng được đánh giá cao.

nen-dung-winddows-hay-linux-5

Ưu điểm của Windows

 • Bảo mật ở mức độ ổn định: Lỗ hổng bảo mật thường xuyên xảy ra với hệ điều hành này nên Microsft liên tục làm việc để cho ra bản vá và thường xuyên nâng cấp các version Windows. Rõ ràng, điểm yếu về bảo mật chính là hạn chế của Windows so với Linux, Mac OS.
 • Tương thích cao: Hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows. Vì hệ điều hành này chiếm phần lớn thị phần nên điều này cũng không có gì khó hiểu.
 • Hỗ trợ nhiều ứng dụng: Cũng vì lý do tương tự như trên mà Windows hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng vượt trội hơn hẳn so với các hệ điều hành khác. Các công ty ứng dụng rõ ràng luôn muốn hướng đến hệ điều này có thị phần áp đảo như Windows.
 • Kho ứng dụng riêng phong phú: Cũng từ Windows 8, Microsoft tích hợp kho ứng dụng Windows Store trên một giao diện hoạt động song song với giao diện Desktop quen thuộc, gọi là Metro. Số lượng ứng dụng riêng dành cho Windows cực kỳ phong phú và không ngừng gia tăng. Nếu bạn có màn hình cảm ứng để sử dụng thì đây sẽ là điều rất tuyệt vời.
 • Hỗ trợ tối cho màn hình cảm ứng: Từ Windows 8 trở lên, các dòng máy tính cá nhân đều hỗ trợ tối đa cho màn hình cảm ứng. Microsoft đã làm điều này từ Windows 7, nhưng đến Windows 8 thì tính năng này mới hoàn thiện.
nen dung winddows vps hay linux vps

Hạn chế của Windows

 • Bảo mật: Chính độ phổ biến của Windows đã khiến hệ điều hành này trở thành tầm ngắm của các hacker. Windows thường xuyên dính mã độc, lỗ hổng bảo mật, virus… Chính vì vậy, đội ngũ kỹ sư của Microsoft luôn phải hoạt động để vá các lỗi xảy ra. Đó là lý do bạn thường xuyên nhận được thông báo cập nhật phiên bản Windows của mình.
 • Bản quyền: Vì Windows là một hệ điều hành trả phí nên ở nhiều quốc gia, số lượng người dùng sử dụng Windows bản lậu rất cao. Nếu không muốn bỏ ra khoảng vài triệu cho hệ điều hành Windows và bộ Microsoft Office bản quyền, thì bạn phải dùng bản lậu, hoặc cài đặt các hệ điều hành có sẵn bản quyền như: Asus X451MAV, HP 14 r069TU, Lenovo S410, Dell Inspiron 3542…

>>> Xem thêm: [VPS FREE] - Dùng Thử VPS Miễn Phí | VinaHost.VN

2. Hệ điều hành linux

Vào năm 1991, nhà khoa học máy tính Linus Torvalds đã phát triển Linux dựa trên hệ điều hành Unix. Đây là hệ điều hành miễn phí được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, cho phép nhà phát triển tự do sửa đổi và bổ sung mã nguồn của của nó. Ban đầu, Linux được phát triển để chạy trên máy tính cá nhân dòng Intel 86x, nhưng sau đó được tiếp tục phát triển để chạy trên các dòng khác. Như đã nói, ban đầu, Linux được phát triển và sử dụng bởi những người yêu thích hệ điều hành này, nhưng hiện nay, nó đã được hỗ trợ bởi các tập đoàn công nghệ lớn như IBM. Trên thực tế, Linux là hệ điều hành hỗ trợ nhiều loại phần cứng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Đồng thời, nó cũng bắt kịp được các phiên bản Unix độc quyền, đe dọa soán ngôi thống trị của Windows trong một số lĩnh vực.

nen-dung-winddows-hay-linux-5-1

Ưu điểm của Linux

 • Đa nhiệm + đa người dùng: Một số phiên bản Windows hoạt động theo cơ chế “nhiều tiến trình đẩy nhau” (Windows 95), nghĩa là một tiến trình phải nhường bộ xử lý cho các tiến trình khác, dẫn đến chậm quá trình xử lý. Với Linux, nhân Linux thực hiện chế độ phân chia thời gian của bộ xử lý trung tâm, lần lượt chia cho mỗi tiến trình một khoảng thời gian thực hiện. Do đó, tất cả các tiến trình xử lý đều là độc lập, không cản trở lẫn nhau. Ngoài ra, Linux còn cho phép nhiều người làm việc cùng lúc bằng cách cung cấp tất cả tài nguyên hệ thống cho người dùng làm việc qua các terminal.
 • Miễn phí bản quyền: Lợi thế của Linux chính là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí. Bạn có thể sử dụng đầy đủ các tính năng, cũng như bộ ứng dụng văn phòng miễn phí như OpenOffice và LibreOffice mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
 • Bảo mật cao: Không như Windows, virus hay mã độc không phải là vấn đề của Linux. Hầu hết các loại virus hiện nay đều không thể hoạt động trên nền tảng Linux nên bạn hoàn toàn yên tâm về mức độ bảo mật của hệ điều hành này.
 • Linh hoạt: Vì là mã nguồn mở, Linux cho phép bạn tùy chỉnh theo ý muốn. Và vì tương thích với nhiều môi trường khác nhau nên Linux chính là môi trường lý tưởng cho các nghiên cứu và thử nghiệm. Với Windows, điều này là bất khả thi!
 • Tương thích với nhiều nền tảng phần cứng: Người dùng thường phải nâng cấp cấu hình phần cứng khi nâng cấp lên phiên bản Windows mới, nếu không muốn dùng phiên bản cũ và không được Microsoft hỗ trợ. Trong khi đó, Linux hoạt động mượt mà ngay cả trên các máy tính có cấu hình yếu. Đồng thời, người dùng luôn được hỗ trợ từ cộng đồng Linux lớn mạnh trên toàn cầu.
 • Tối ưu bộ nhớ: Linux sử dụng bộ nhớ swap để làm việc khi dung lượng bộ nhớ có hạn. Một số trang bộ nhớ sẽ được ghi lên vùng đĩa cứng – được xem là bộ nhớ phụ - được xác định từ trước. Mặc dù tính năng này làm giảm tốc độ xử lý, nhưng cho phép người dùng chạy các chương trình yêu cầu dung lượng bộ nhớ lớn hơn thực tế. Ngoài ra, hệ thống bộ nhớ Linux được tổ chức theo dạng trang. Nếu bộ nhớ đầy, thì hệ điều hành sẽ tìm những trang bộ nhớ không được sử dụng để chuyển chúng từ bộ nhớ lên đĩa cứng.
 • Khả năng hỗ trợ mạng: Linux có thể kết nối với bất kỳ mạng nội bộ nào và hỗ trợ tất cả các dịch vụ Unix (NFS, telnet/rlogin/ssh), truy cập dial-up qua các giao thức SLIP và PPP, làm việc trong các mạng TCP/IP,... Đồng thời có hỗ trợ dùng Linux là máy chủ hoặc máy khách cho mạng khác, trong đó có chia sẻ các file và in từ xa trong các mạng Macintosh, Netware và Windows.
 • Thư viện chung: Thư viện – bộ các quá trình được chương trình dùng để làm việc với dữ liệu. Có một số thư viện tiêu chuẩn được dùng cùng lúc cho vài tiến trình. Trên các hệ thống cũ những thư viện đó nằm trong mỗi tập tin chương trình, và thực hiện cùng lúc những chương trình này dẫn đến hao hụt bộ nhớ không đáng có. Trên các hệ thống mới có hỗ trợ làm việc với các thư viện động và tĩnh được chia ra, và như vậy cho phép giảm kích thước bộ nhớ bị ứng dụng chiếm.
 • Khả năng chạy chương trình của HĐH khác: Trước Linux, đã có nhiều Hệ điều hành được viết ra, cùng với nhiều chương trình ứng dụng như DOS, Windows, FreeBSD và OS/2. Để chạy những chương trình này, Linux đã phát triển các trình giả lập cho DOS, Windows 3.1, Windows 95 và Wine. Bên cạnh đó, còn có một loạt các chương trình tạo máy ảo mã nguồn mở cũng như sản phẩm thương mại như Bochs, Qemu, VMware, Pearpc,… Linux còn có thể chạy chương trình dành cho bộ xử lý Intel của các hệ thống Unix khác, nếu hệ thống đáp ứng tiêu chuẩn iBCS2.
 • Hỗ trợ các định dạng hệ thống tập tin khác nhau: Linux hỗ trợ nhiều định dạng hệ thống tập tin, như hệ thống tập tin DOS và OS/2, và cả các hệ thống tập tin mới, như reiserfs, HFS,… Trong khi đó hệ thống file chính của Linux, được gọi là Second Extended File System và Third Extended File System cho phép sử dụng không gian đĩa hiệu quả nhất.
 • Thư viện chung: Trên các hệ thống cũ, có một số thư viện tiêu chuẩn được sử dụng cùng lúc cho vài tiến trình. Những thư viện đó nằm trong mỗi file chương trình và thực hiện cùng lúc những chương trình này, gây ra hao hụt bộ nhớ. Hiện nay, trên các hệ thống mới có hỗ trợ làm việc với các thư viện động và tĩnh được chia ra, giúp giảm kích thước bộ nhớ bị ứng dụng chiếm.

Hạn chế của Linux:

 • Kho ứng dụng hạn chế: Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế.
 • Không được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ: Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.
 • Tâm lý e ngại của người dùng: Nhiều người ngại chuyển đổi từ Windows sang Linux vì e ngại hệ điều hành này không phổ biến hoặc khó sử dụng, mặc dù sự thực không như vậy.
 • Đòi hỏi người dùng phải thành thạo: Trước đây việc cấu hình Linux được xem là một công việc chỉ dành cho những chuyên gia. Bởi vì hầu hết mọi thao tác đều thực hiện trên các dòng lệnh và phải cấu hình bằng cách sửa trực tiếp các file. Dù ở hiện tại, Linux đã có những cải tiến đáng kể, nhưng vẫn kém hơn Windows về mặt thân thiện. Đây được xem là một trong những lý do khiến khiến Linux chưa được sử dụng nhiều, dù có rất nhiều ưu điểm.
 • Tính tiêu chuẩn hóa: Linux miễn phí, do đó bất cứ ai cũng có thể tự sử dụng theo những cách riêng. Người dùng phải tự so sánh xem phiên bản nào là phù hợp nhất với mình. Với những ai hạn chế về kiến thức tin học, điều này có thể gây đôi cho họ chút khó khăn.

>>> Xem thêm: [Shared Hosting Là Gì] - So Sánh Shared Hosting Và VPS | VinaHost

3. Khi nào nên dùng hệ điều hành Windows/Linux?

nen-dung-winddows-hay-linux-1
Linux phù hợp với các nhà phát triểu sử dụng ngôn ngữ lập trình C++, java, PHP và một số ngôn ngữ theo hướng mã nguồn mở hoặc các chuyên gia về backend, mạng máy tính.

Windows phù hợp với lập trình Windows, windows phone với C#, visual basic.

4. Đăng ký dùng thử máy chủ ảo VPS Linux/Windows của VinaHost


Linux hosting

Hiện tại VinaHost cung cấp dịch vụ dùng thử các dịch vụ hosting, máy chủ ảo Linux, Windows như sau:


Pro VPS SSD

Bạn có thể đăng kí dùng thử hosting miễn phí và VPS với giá 100.000 vnd/tuần. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn không hài lòng vì bất kỳ lý do gì, chúng tôi cam kết hoàn lại toàn bộ tiền vào tài khoản. Để đăng ký dùng thử hosting/VPS, bạn có thể gửi “Yêu cầu dùng thử hosting/VPS” đến VinaHost theo các thông tin sau:

 • Email: Support@vinahost.vn
 • Hotline: 1900 6046
 • Live chat: https://livechat.vinahost.vn/chat.php?a=66634&hfk=MQ__

>>> Xem thêm: [Server là gì] - Khi Nào Sử Dụng Máy Chủ Server | VinaHost.VN