Core Web Vitals là một trong những chủ đề được cộng đồng Webmaster, SEOer và Blogger quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi lẽ sắp tới đây, Google sẽ bắt đầu đưa Core Web Vitals trở thành một tiêu chí để xếp hạng tìm kiếm.

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Core Web Vitals. Tiếp đến mình liệt kê một số công cụ đo lường, phân tích chỉ số này.

Core Web Vitals là gì?

Web Vitals là gì?

Web Vitals là tập hợp các tiêu chí về tối ưu hiệu suấttrải nghiệm người dùng trên trang web, do Google đưa ra. Từ các kết quả phân tích, đo lường về Web Vitals, người quản trị/ thiết kế website sẽ dựa vào đó để tiến hành tối ưu website được tốt hơn.
web vitals va cac chi so

Web Vitals hiện tại có 7 tiêu chí đánh giá trang web về hiệu suất và trải nghiệm người dùng. Tương ứng với 7 chỉ số đo lường như mình liệt kê bên dưới:

 1. Largest Contentful Paint (LCP) – Loading (đánh giá hiệu suất tải trang);
 2. First Input Delay (FID) – Interactivity (đánh giá khả năng tương tác của người dùng trên trang);
 3. Cumulative Layout Shift (CLS) – Visual stability (kiểm tra tính ổn định của trang web từ khi bắt đầu tải đến khi tải hoàn tất);
 4. Mobile-friendly (tính thân thiện của trang web với thiết bị di động);
 5. Safe-browsing (xét tính an toàn của trang web, lưu ý các link dofolow trỏ ra bên ngoài website);
 6. HTTPS (xét xem website có sử dụng giao thức HTTPS hay không);
 7. No intrusive interstitials (trang web có sử dụng các quảng cáo/ pop up gây khó chịu người dùng hay không);

Core Web Vitals là gì?

Như hình minh họa trên, bạn thấy trong Web Vitals có 7 tiêu chí, thì 3 tiêu chí đầu Google gộp chúng lại làm một và đặt tên là Core Web Vitals.

core web vitals

Hiểu một cách đơn giản, Core Web Vitals tên gọi chung của 03 tiêu chí quan trọng nhất (thiết yếu) cđể đo lường, đánh giá trang web về mặt hiệu suất và trải nghiệm người dùng do Google đặt ra. Ban có thể hình dung về Core Web Vitals với ảnh minh họa bên dưới.

Core Web Vitals có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Theo thông báo trên Trung tâm Google Tìm kiếm, bản cập nhật về trải nghiệm trên trang (Core Web Vitals) sẽ bắt đầu được áp dụng vào giữa tháng 06/2021 cho đến tháng 08/2021.

Chắc chắn rằng khi Core Web Vitals chính thức trở thành tiêu chí xếp hạng tìm kiếm thì sẽ ảnh hưởng đến SEO. Tuy nhiên, Google cũng nói rằng chúng ta cũng không nên quá lo lắng về những thay đổi quá lớn cho bản cập nhật này.

Các chỉ số của Core Web Vitals

Để hình dung chi tiết hơn về Core Web Vitals thì dưới đây mình sẽ trình bày cụ thể từng tiêu chí và ví dụ cụ thể. Những chỉ số này tuy mới nhưng bạn cũng nên tìm hiểu để tối ưu website mình hơn.

LCP - Largest Contentful Paint

Largest Contentful Paint là chỉ số đánh giá hiệu suất tải của trang (loading performance). Hiểu một cách đơn giản là nó đánh giá trang web của bạn tải nhanh hay chậm.

Để đánh giá một trang web có hiệu suất tải trang tốt hay kém, công cụ phân tích sẽ đo lường thời gian để tải hoàn tất một phần tử lớn nhất trên trang web (largest content).

Largest Contentful Paint

Trang web có chỉ số LCP ở mức thấp hơn 2.5s sẽ được đánh giá là tốt. Nằm trong khoảng 2.5s đến 4.0s thì bạn nên cải thiện để nó thấp hơn. Nhưng nếu chỉ số này cao hơn 4.0s thì bạn phải tối ưu lại tốc độ tải trang ngay, để chỉ số LCP đạt thấp hơn 4.0s. Đây là chỉ số khá quan trọng bạn phải tối ưu hình ảnh, code và được đào tạo SEO một cách bài bản khi mới bắt đầu vào nghề.

FID - First Input Delay

First Input Delay là chỉ số đo lường thời gian phản hồi lại hành động đầu tiên của người dùng trên trang web. Các hành động ở đây có thể là việc người dùng nhấn vào một nút nhấn/ liên kết trên trang. Chỉ số FID sẽ đo thời gian delay từ lúc nhấn cho đến khi có sự phản hồi và hiển thị kết quả trên trình duyệt.

First Input Delay (FID)

Nếu số FID trên trang web của bạn nhỏ hơn 100 ms (mili giây) thì được đánh giá là tốt. Từ 100ms đến 300ms bạn nên tối ưu thêm. Còn nếu First Input Delay cao hơn mức 300ms thì bạn cần khắc phục để nó giảm xuống mức dưới 300ms.

CLS - Cumulate Layout Shift

Chỉ số Cumulate Layout Shift đánh giá sự ổn định của trang web thông qua đo lường tốc độ thay đổi bố cục của của trang trong suốt quá trình tải.

Hiểu một cách đơn giản, nhiều trang web có những thành phần như: banner quảng cáo, pop up,.. chúng thường xuất hiện với một độ delay nhất định. Khi chúng được tải hoàn tất thì bố cục của trang web sẽ có sự thay đổi nhiều. Thời gian delay càng lâu thì trải nghiệm người dùng càng kém đi vì có thể bị thao tác nhầm.

Cumulate Layout Shift

Chỉ số CLS - Cumulate Layout Shift nằm trong khoảng từ 0.1 đến 0.25s thì được đánh giá là đạt, nếu có thể thì bạn hãy tối ưu thêm để CLS giảm đi. Còn nếu CLS cao hơn mức 0.25s thì bạn cần phải tối ưu lại website ngay.

Các công cụ phân tích chỉ số Core Web Vitals

Dưới đây, mình đề xuất một số công cụ dùng trong phân tích, đo lường và thống kê chỉ số Core Web Vitals. Từ đó, thử kiểm tra với website của bạn xem thử là đã đáp ứng các chỉ số Core Web Vitals hay chưa, có cần cải thiện chỉ số nào hay không.

Google PageSpeed Insights

Công cụ Google PageSpeed Insights có lẽ là đã quá quen thuộc với mọi người rồi. Giao diện sử dụng khá đơn giản. Chỉ cần đặt URL trang web mà bạn cần kiểm tra vào và chọn phân tích là được. Kết quả phân tích từ Google PageSpeed Insights trả về bao gồm 6 chỉ số bên dưới, 3 chỉ số màu xanh là nằm trong Core Web Vitals:

 • First Contentful Paint (FCP);
 • First Input Delay (FID);
 • Largest Contentful Paint (LCP);
 • Cumulative Layout Shift (CLS);
 • Total Blocking Time;
 • Time to Interactive.

ket qua phan tich google page speed insights

Một tính năng rất hữu mà Google PageSpeed Insights mang lại cho người dùng đó là những đề xuất về cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng cho web mà bạn đã phân tích.

CACDEX~1

Bạn để ý mục Cơ hội, ở đó sẽ có những đề xuất tương ứng. Nếu thực hiện tối ưu tốt theo những đề xuất này sẽ giúp trang của bạn tải nhanh hơn.

Công cụ Measure của web.dev

Measure trong web.dev là một công cụ phân tích trang web của Google. So với PageSpeed Insights, thì công cụ này có thêm điểm đánh giá về SEO của trang web.

ket qua phan tich bang measure trong web dev

Ngoài ra, để xem chi tiết hơn thông tin về các chỉ số đã phân tích và các hướng dẫn tối ưu bạn có thể nhấn vào liên kết View Report. Với những báo cáo chi tiết trong Lighthouse, bạn có thể tham khảo để tối ưu tương tự như trong báo cáo của Google PageSpeed Insights.

bao cao chi tiet cua lighthouse

Công cụ Google Search Console

Google Search Console là công cụ đã quá quen thuộc với webmaster. Thời gian gần đây, trong trang tổng quan của công cụ này có thêm các mục thống kê về trải nghiệm trên trangchỉ số thiết yếu về trang web.

Để mở báo cáo này, đầu tiên bạn cần đăng nhập vào Google Search Console, tiếp theo là chọn vào mục Trải nghiệm trên trang như hình bên dưới để xem báo cáo.

bao cao ve trai nghiem nguoi dung

Tiếp theo, để thống kê hiệu suất của website theo chỉ số Core Web Vitals, bạn nhấn vào Chỉ số thiết yếu về trang web và được kết quả như hình bên dưới.

bao cao ve cac chi so thiet yeu

Xem báo cáo Page Speed and Experience trong Google Site Kit

Đối với website dùng WordPress, bạn có thể dùng plugin Google Site Kit do chính Google cung cấp để xem báo cáo về hiệu suất tải trang, trải nghiệm người dùng và nhiều thông tin khác.

Để xem báo cáo về hiệu suất tải trang, trải nghiệm người dùng bạn kéo xuống phần dưới cùng trong trang điều khiển của Site Kit.
BAOCAO~3

Dùng plugin này bạn dễ dàng xem đánh giá về hiệu suất tải trang. Đặc biết, nó sẽ cho bạn thêm trường thông tin về trải nghiệm người dùng trong thực tế (In the Field). Nếu dùng các công cụ ở trên thì chỉ nhận được kết quả phân tích/ báo cáo về dữ liệu phòng thí nghiệm (In the Lab).

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng tốc độ trải trang thực tế rất nhanh nhưng các công cụ phân tích, đo lường ở trên lại đánh giá là CHẬM. Vậy hãy dùng Site kit để kiểm tra thêm nhé !

Công cụ và tiện ích khác

Bạn cũng có thể xem nhanh chỉ số của Core Web Vitals bằng cách cài tiện ích Web Vitals trên trình duyệt Chrome.

XEMNHA~1
Xem nhanh chỉ số Core Web Vitals bằng tiện ích trên Chrome

Để sử dụng bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt tiện ích trên >> truy cập một trang web bất kỳ >> chọn vào vị trí mũi tên như hình trên để xem thông tin chi tiết. Tuy nhiên, tiện ích Web Vitals này chỉ có thể xem được kết quả đo lường của giao diện Desktop, còn di động thì không có.

Lời kết

Mặc dù Core Web Vitals sẽ không là tiêu chí quá quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm ở bản cập nhật sắp tới. Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà thiết kế website hoặc một webmaster thì nên sớm thực hiện tối ưu website của mình để có được trải nghiệm người dùng đạt mức trung bình trở lên nhé.

Cuối cùng, hy vọng qua bài viết này mình có thể giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức về Core Web Vitalsmột số công cụ đo lường, phân tích chỉ số này. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến, xin mời để lại bình luận phía bên dưới nhé, cảm ơn bạn!