Sử dụng FileZilla - WinSCP để download/upload dữ liệu. Hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng. Click Xem!

[FTP Là Gì] - Hướng Dẫn Dùng FTP Upload File

FTP là một khái niệm rất quan trọng vì trong suốt thời gian bạn sử dụng host để làm website, có thể bạn sẽ cần sử dụng FTP nhiều hơn là dùng control panel của host vì nó sẽ giúp bạn tiện lợi hơn trong việc upload/quản lý các tập tin và thư mục trên host vì sử dụng tính năng File Manager có trong control panel đôi lúc hơi rườm rà và bất tiện, cũng như ở trên đó bạn sẽ không thấy các tập tin hệ thống có tên là .htaccess, nên chúng ta sẽ cần sử dụng FTP để quản lý dữ liệu trên ổ cứng của host.

FTP-Setup

FTP là gì?

FTP là chữ viết tắt của File Transfer Protocol (Giao thức chuyển nhượng tập tin), đây là một giao thức giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính của bạn với host và ngược lại. Tại FTP, bạn sẽ có quyền quản lý toàn bộ các dữ liệu dạng tập tin và thư mục có trên host ngoại trừ database. Tất cả các gói host bạn mua có hỗ trợ control panel cPanel, DirectAdmin,…đều hỗ trợ sẵn FTP qua cổng kết nối 21.

Hướng Dẫn Sử Dụng FTP với FileZilla

filezilla-2
B1. Download phần mềm FileZilla từ trang chủ.

http://filezilla-project.org/download.php

B2. Chạy file cài đặt vừa tải về.

B3. Chọn “I Agree”. Sau đó nhấn Next cho đên khi hoàn thành.

B4. khi thông báo trên hiện ra nghĩa là bạn đã cài đặt thành công phần mềm FTP Client FileZilla. Bạn nhấp Finishvà khởi động chương trình. Giao diện chính của chương trình như sau:

B5. Để sử dụng dịch vụ FTP của Vinahost, bạn cần có những thông tin như sau:

Host: tên miền ftp hoặc IP của bạn. Ví dụ dev81.vinahost.vn
Username: Tài khoản FTP.
Password: Mật khẩu của tài khoản FTP.
Port: cổng dịch vụ FTP của VinaHost. Thông thường sẽ là 21.
Tài khoản FTP sẽ có 2 loại
Tài khoản chính hay tài khoản mặc định: Sẽ có toàn bộ quyền xử lý file trên host của bạn, với tài khoản này bạn không cần điền thêm @yourdomain.com ở phía sau tài khoản. Đây cũng là tài khoản Cpanel của bạn với mật khẩu mặc định là mật khẩu truy cập Cpanel. Ví dụ:
User: dev81

   - Tài khoản thường: Đây là tài khoản FTP được tạo ra sau này để phục vụ nhiều người dùng. Đối với tài khoản này, bạn sẽ chỉ có quyền trong thư mục riêng của nó, và không thể truy xuất file ở lớp thư mục cao hơn. Khi điền thông tin cần điền đủ thông tin tên miền phía sau. Ví dụ:
User: test@dev81.vinahost.vn

B6. Để xem thêm thông tin chính xác về tài khoản của bạn vào Cpanel của bạn.
http://yourdomain.com:2082
B7. Bạn đăng nhập với tài khoản Cpanel và vào phần Quản lý tài khoản FTP.

Bạn thấy sẽ có 2 phần: phần phía trên sẽ là những tài khoản thường và phần dưới là tài khoản đặc biệt. Bạn vào phần Configure FTP Client để xem thêm thông tin một cách chi tiết.
    Tài khoản chính:

    Tài khoản thường:

Chú ý: Một số lỗi hay gặp và cách khắc phục.
- Lỗi này xảy ra khi không chứng thực được người dùng, bạn cần kiểm tra lại kĩ Username và password, chú ý giữa tài khoản thường và tài khoản chính.
- Kết nối bị time out, sai cổng dịch vụ, tên miền chưa trỏ tới IP webhosting của VinaHost… Bạn cần kiểm tra lại cấu hình tên miền đã trỏ tới đúng IP vinahost cung cấp chưa. Hoặc ở mục Host có thể gõ trực tiếp IP mà VinaHost cung cấp, còn các thông số khác thì vẫn như cũ. 

Hướng dẫn sử dụng WinSCP

win-scp

1. Đăng nhập

Phần mềm WinSCP sẽ giúp bạn truyền tải file một cách an toàn giữa máy tính của bạn và máy chủ từ xa. Dựa vào đó, WinSCP cũng cung cấp các chức năng quản lí file. Chương trình có hỗ trợ cả SSH để bảo mật, cũng như hỗ trợ phương thức SCP.     
Khởi động chương trình và điền đầy đủ các thông tin: 
  • File Protocol: SFTP
  • Hostname: tên hostname của Server, VPS.
  • User name: đây là user SSH.
  • Password: mật khẩu của user SSH.
  • Port: 22
Nhấn vào Login để tiến hành đăng nhập.

winscp
Sau đó cửa sổ warning xuất hiện ta nhấn yes để lưu key của server.
key-scp

 2. Upload và download dữ liệu:

 Sau khi kết nối thành công, ta có giao diện như sau :
win-scp-1
 Để Upload hay Download tài liệu ta chỉ việc kéo thả các file giữa khung bên trái (file trên máy tính) và khung bên phải (file trên server).
Chúc bạn thành công!

>> Lựa Chọn VPS Giá Rẻ
>> Server Là Gì