Google Bard AI 2023: Trải Nghiệm Sớm “Lỗi” Của Chuyên Gia

Google Bard AI ra mắt cho thử nghiệm vào ngày 21/3/2023 vừa qua đã nhận được số lượng lớn người tham gia đăng ký trải nghiệm thử với hơn 10000 người. Google Bard đã nhận được nhiều đánh giá từ khắp nơi trên thế giới, bài viết dưới đây sẽ cho thấy một vài góc nhìn từ giới chuyên gia sau khi trải nghiệm Google Bard.

Bard AI là gì?

Theo Google, Bard AI được thiết lập dựa vào bộ mô hình ngôn ngữ LaMDA, một bộ ngôn ngữ được sử dụng tương tự với Chat GPT. LaMDA viết tắt cho chữ Language Model for Dialogue Applications, nó có hỗ trợ đa ngôn ngữ luôn. Bản chất ngôn ngữ của LaMDA là Large Language Model (LLM), là một loại mô hình AI ngôn ngữ hoạt động bằng cách dự đoán từ kế tiếp dựa trên các từ đã xuất hiện trước đó và cho ra kết quả theo giọng văn giống với con người. LLM được đào tạo để lấy số lượng lớn thông tin trên Internet, nhờ điều này mà nó sẽ ngày thông minh và đa dạng hơn trong việc dự đoán và xuất ra kết quả.

Bard Experiment by Google
Hình ảnh tượng trưng của Google Bard AI Try

Ưu điểm của Bard AI

Câu trả lời được xuất ra nhanh hơn

Google luôn được biết đến với nền tảng có tốc độ xử lý nhanh chóng bậc nhất trên Internet. Khi bạn tìm kiếm bất cứ thông tin nào trên nền tảng của Google, kết quả luôn luôn xuất hiện một cách nhanh chóng. Tiếp nối truyền nhân, Google Bard cũng được thừa hưởng tính năng cốt lõi đó. Theo Beebom, Bard chỉ mất khoảng hơn 3 giây để đưa ra được các câu trả lời chính thức kèm theo 2 bản nháp.

Khả năng sáng tạo cao

Một điểm cộng lớn của Bard AI Chat là khả năng sáng tạo nội dung không được tìm kiếm. Để lý giải rõ hơn, Search Engine Journal đã làm một vài thử nghiệm yêu cầu Bard “Viết một bài đăng trên blog dài 2.000 từ về cách sử dụng Slack”. Google Bard đã cung cấp ba bản thảo về bài đăng, nhưng kết quả tốt nhất chỉ đạt được 760 từ. Khi được nhắc nhở viết 2000 từ, Bard đã đưa ra các gợi ý về chủ đề bổ sung mà nó có thể viết về chủ đề Slack.

Lỗi sai của Bard AI do người dùng trải nghiệm
Một lỗi sai mà người trải nghiệm Bard gặp phải

Hạn chế của Bard AI

Câu trả lời không chính xác

Trải qua một vài cuộc thử nghiệm mới trên trí tuệ nhân tạo mới ra mắt – Bard, đã có rất nhiều người phàn nàn về việc kết quả trích xuất phần lớn đều không đúng. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, bài viết này đã đi dạo một vòng Twitter và bắt gặp hình ảnh kết quả của Bard trong quá trình thử nghiệm.

Lỗi sai của Bard AI về phép tính cộng đơn giản
Lỗi sai Bard AI Use về phép tính cộng đơn giản

Có thể thấy rằng Bard rất nhanh nhẹn trọng việc trả lời những câu hỏi nhưng lại quên chắt lọc câu trả lời. 

Giỏi lý thuyết, sáng tạo “tệ”

Beebom đã có một cuộc thử nghiệm trong việc so sánh giữa MS Bing và Google Bard dưới nhiều câu lệnh khác nhau. Nổi bật trong những thử nghiệm đó, Beebom đã yêu cầu Bing và Bard có thể viết code không? Kết quả nhận được đã có sự khác biệt lớn cho thấy cả hai đều không chung một bàn cân.

Có thể xem chi tiết tại đây: https://beebom.com/google-bard-ai-vs-microsoft-bing-chat/

 

Thử nghiệm Chat GPT viết code
Thử nghiệm Chat GPT viết code

Bing đã tìm ra được một số mã bị hỏng và không còn phù hợp với Google, Bing đã tự tay chỉnh sửa để cho ra được kết quả mà người dùng có thể sử dụng được. Ngược lại với Bing, Bard trả lời rằng anh ấy biết các ngôn ngữ máy tính và “khoe khoang” về lý thuyết mình có, nhưng sau đó lại không thể sáng tạo ra được câu trả lời. Thậm chí còn phải ngụy biện về thân phận của mình để tránh trả lời các câu hỏi.

Thử nghiệm Bard AI viết code
Thử nghiệm Bard viết code

Kết quả được truy xuất thường không đề cập đến nguồn

Một nhà báo nổi tiếng của Phố Wall chuyên bàn luận về các tin tức liên quan đến công nghệ –  Joanna Stern đã có một cuộc trò chuyện với người đại diện của Google để nói về vấn đề xoay quanh Bard. Cuộc thử nghiệm của cô đã cho thấy có nhiều hơn một vấn đề mà Bard đang có và một trong các vấn đề đó liên quan đến việc thông tin được xuất ra có nguồn ở đâu? Được biết các thông tin trên Internet rất nhiều, vậy Bard đã quét được những gì và chọn lọc các câu trả lời đó như thế nào?

Kết quả thử nghiệm Bard AI của Joanna Stern
Bard không đề cập đến nguồn thông tin mà công cụ đã đưa ra

Trả lời cho câu hỏi này của Joanna Stern, đại diện của Google trả lời rằng “Bard lấy thông tin được công khai và không được công khai trên khắp Internet”. Theo cá nhân VinaHost, việc Bard có thể lấy thông tin không được công khai sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sau:

 1. Nội dung không được lọc lại và không đảm bảo tính chính xác
 2. Nếu Bard lấy được thông tin “không công khai” thì vấn đề bảo mật của người dùng trên Google đều sẽ bị Bard quét và có thể gián tiếp đưa ra công khai.

Bạn có thể xem đầy đủ nội dung Video tại đây (Video có bản dịch tự động Tiếng Việt, bạn có thể chỉnh ở trong phần phụ đề nhé):

Câu trả lời quen thuộc “Tôi chỉ là một mô hình ngôn ngữ”

Cuối cùng là sau hàng loạt các thử nghiệm, đã có không ít người dùng đặt yêu cầu khó nhằn cho Bard AI Google, và trì tuệ nhân tạo này đã xử lý những yêu cầu đó bằng câu nói “Tôi không thể giúp bạn trả lời câu hỏi đó, tôi chỉ là một mô hình ngôn ngữ”.

Câu trả lời của Bard khi nhận được các yêu cầu khó khăn
Bard sẽ rối tung lên khi gặp các yêu cầu khó khăn

Giải pháp do Google

Google Bard không hoàn toàn có câu trả lời chính xác cho bạn

Để tránh mọi hiểu lầm hay tranh cãi, ngay từ lúc mới ra mắt, Google đã thông báo rằng Bard không phải lúc nào cũng có câu trả lời chính xác cho bạn.

Các bản nháp khác

Khi được trả lời các yêu cầu, Bard sẽ cho ra 3 bản trả lời khác nhau để người dùng có thể lựa chọn câu trả lời phù hợp nhất.

Bard xuất ra cùng lúc 3 bản nháp
Bard đưa ra nhiều lựa chọn cho câu trả lời của mình trong giao diện Bard AI Login

Đánh giá và nghiên cứu lại

Google Bard vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và không tránh được các sai lầm, vậy nên khi cho ra các kết quả, ở phần cuối câu trả lời sẽ có phần đánh giá. Người dùng có thể tương tác với câu trả lời của họ bằng cách ấn các nút “Thích”, “Không thích”, “Câu trả lời khác”, “Search Google về yêu cầu đó”.

Được biết Google sẽ dựa vào những đánh giá này để phát triển Bard cho giai đoạn tiếp theo nên chúng ta có thể mong đợi hơn vào những lần cập nhật sắp tới của Bard.

Có thể đánh giá và góp ý ở phần cuối kết quả của Bard AI
Câu trả lời được đề xuất đánh giá bởi người trải nghiệm

Tổng kết

Chỉ mới vừa ra mắt từ ngày 21/3/2023, Google Bard AI đã nhận được số lượng lớn yêu cầu được thử nghiệm sớm trí  tuệ nhân tạo này. Các chuyên gia liên tục cập nhật những luồng ý kiến cá nhân mới của họ về Bard, nhằm trải nghiệm công cụ này và đánh giá tổng quan nhất có thể. Bài viết này đã tổng hợp một phần nhỏ các chuyên gia lớn trong ngành công nghệ để bạn đọc có thể hiểu sơ lược về Bard và những ưu/ nhược điểm của chúng thông qua đánh giá của chuyên gia.

Dịch vụ VinaHost

Đừng quên rằng VinaHost là nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực Máy ChủHosting Giá RẻCloud nói riêng cùng các dịch vụ công nghệ khác nói chung tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

Bạn có thể xem qua các dịch vụ tại website chính thức của VinaHost: https://vinahost.vn/

5/5 - (17 bình chọn)
Đánh giá
5/5 - (17 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem