Sử dụng HTML5 + CSS3 sẻ là bước đột phá trong việc thiết kế website cũng như lập trình. Đọc bài viết để biết các tính năng và áp dụng trong thực tế. Click Xem!

[HTML5 Là Gì] - Kết Hợp HTML5 Và CSS3

HTML5 và CSS3

Ngày này việc thiết kế website không chỉ đáp ứng những tính năng phức tạp mà còn đỏi hỏi giao diện phải đẹp mắt, sống động thu hút người dùng. Nhằm giúp cho việc thiết kế website được dễ dàng, tương tác trực quan với người dùng hơn, nên html và css đã được nâng cấp lên phiên bản HTML5 và CSS3 với những đặc tính mới, hỗ trợ mạnh mẽ trong thiết kế web. Cùng  tìm hiểu về HTML5 và CSS3 trong thiết kế website.
 

HTML5 là gì

html5

Để đi vào hiểu hết những tính năng, vai trò của HTML5 và CSS3 trong thiết kế website chúng cần hiểu khái niệm của HTML5 trước. HTML5 là một ngôn ngữ lập trình được dùng để thiết lập nội dung của website. HTML5 giúp cho việc thiết kế website và phát triển thuận tiện hơn bằng cách xây dựng giao diện ngôn ngữ đánh dấu chuẩn hóa và trực quan.

 

Với HTML5 bạn sẽ có các công cụ để phân tích, phân định các trang của website đồng thời nó cho phép lập trình viên tạo các thành phần rời rạc. HTML5 là nền tảng của tiện ích ngữ nghĩa và thẩm mỹ, người dùng có thể sử dụng HTML5 để lập bản thông tin, phân chia và ghi nhãn các loại thông tin khác nhau. Khi thiết kế website bằng html5 có thể xuất bản mọi thứ từ văn bản đến hình ảnh, video, nói chung là đa phương tiện.

 

CSS3 là gì?

css3

CSS3 là một phần không thể tách rời với HTML5, CSS3 cung cấp các cách thức mới tạo ra những hiệu ứng khác nhau trong thiết kế website. Thông thường trong việc thiết kế website thì html dùng thể hiện nội dung, còn css dùng để trình bày cấu trúc, và javascript thì tương tác với người dùng. Nhưng hiện tại thì css3 có luôn tính năng năng transition và animation, nên có thể thấy css3 đã phần nào lấn sân sang nhiệm vụ của javascript.

Thiết kế website đẹp với HTML5 và CSS3

Khi HTML5 và CSS3 lên ngôi, cắt HTML trở thành sàn diễn đầy nghệ thuật của thông tin và hình ảnh. Bài viết này chúng tôi sẽ trình diễn cho bạn xem bộ sưu tập những mẫu thiết kế website ấn tượng được tạo nên từ chất liệu HTML5 và CSS3. Bộ đôi ăn ý và hoàn hảo của W3C sau khi được nâng cấp và cải tiến. Một wesbite đẹp là điều tuyệt đối quan trọng trong thời buổi hiện nay nhất là kể từ năm 2015. Đây là bài viết được đúc kế từ những kinh nghiệm của chúng tôi và Mona Media là một công ty hàng đầu trong ngành thiết kế web

 

HTML5 và CSS3 tạo ra những website với giao diện đẹp hơn

Không thể phủ nhận muốn có giao diện web đẹp cần có một Designer giỏi để tạo ra một bản PSD xuất sắc. Tuy nhiên, thiết kế website là một quy trình khép kín. Để có giao diện độc đáo tương tác trực quan với người dùng cuối, file PSD cần phải được qua tay lập trình viên Front End chuyên nghiệp, cắt chuẩn từng Pixel ảnh bằng HTML5/ CSS3 và JS mới tạm coi là hoàn chỉnh.

Một bản PSD nếu muốn chuyển động như trên giao diện của website trước đây cần phải có nhiều công cụ của JavaScript phối hợp tác chiến, thì nay các lập trình viên chỉ cần sử dụng một vài thẻ tối ưu của ngôn ngữ đánh dấu HTML5 và sự hỗ trợ của CSS3.

Dễ dàng nhận thấy là từ khi có HTML5 và CSS3, giao diện website dần trở nên đẹp hơn, tải nhanh hơn trước đây rất nhiều. Sau đây chúng ta sẽ cùng đi vào hiểu rõ hơn về sức mạnh, ưu điểm của HTML5 và CSS3 trong thiết kế website là như thế nào

Sức mạnh của HTML5 trong thiết kế website

Thẻ canvas trong HTML5

Để bắt đầu, hãy tham khảo một trong những sản phẩm Frond End gần đây của chúng tôi: Aquarius.Trang web Aquarius.vn là một agency dẫn đầu chuyên cung cấp các giải pháp truyền thông đặc biệt và đi tiên phong trong hợp tác thương hiệu, quyền đặt tên thương hiệu.

1b
 

Thông thường, khách hàng cần tìm kiếm thông tin gì trên website của một công ty truyền thông? Tất nhiên đó sẽ là các dự án nổi bật, thành tích đạt được cũng như những công nghệ, kỹ thuật mà họ đang áp dụng. Thay vì theo mô típ cũ, khách hàng sẽ tìm kiếm mục Các mẫu website đẹp hoặc “Thông tin đối tác” để đánh giá khả năng của Agency thì họ sẽ đứng hình ngay trên giao diện quá ấn tượng của website này. “Không cần bàn cãi gì nữa, đây chính là cái mình cần. Tại sao không hợp tác với agency này khi họ đang sở hữu những yếu tố mà mình mong muốn.” 

Vậy, cái gì làm nên điều ấn tượng trên giao diện của website Aquarius? Chính là psd to html. Chúng tôi ứng dụng rất nhiều cải tiến mới trong HTML5 và CSS3 vào dự án này và một trong số những yếu tố then chốt đó là thẻ <canvas>.

Bạn đã từng nghe nói đến thẻ <canvas> trong HTML5. Thẻ <canvas> là thẻ hỗ trợ vẽ đồ họa trên website thông qua một ngôn ngữ kịch bản như JavaScript. Đây là một thẻ mới chỉ có trong HTML5, tác dụng của thẻ Canvas đó là:

– Thứ nhất với Canvas, FE Dev có thể tự vẽ đồ họa trên website mà điều này không thể thực hiện trên phiên bản HTML4 hay XHTML.

– Bên cạnh đó, Canvas còn có thể giúp lập trình viên tạo các hiệu ứng chuyển động mượt mà, tương tác với các sự kiện của JavaScript và rất hiệu quả khi ứng dụng thiết kế game.

– Bạn hoàn toàn có thể yên tâm là website có thể tương thích với mọi trình duyệt vì các trình duyệt đều đã hỗ trợ thẻ <canvas> từ Chrome, Cốc Cốc, IE, Safari, Firefox, Opera.

Thẻ header và footer trong HTML5

HTML5 còn giúp tối ưu website bằng cặp thẻ Header và Footer, giúp xác định các phần đầu và phần quan trọng của nội dung. Ví dụ cho mục này tôi dành cho webiste dentsumedia.com.vn

1d

Với những ai đang làm SEO hoặc có tìm hiểu về SEO chắc chắn rất quen thuộc với cặp thẻ này. Đây là loại thẻ quan trọng và luôn cần được tối ưu khi làm SEO. Nếu trong bài viết của bạn muốn phân tích nhiều khía cạnh của một vấn đề và bạn chia bài viết thành nhiều phần khác nhau, thì tiêu đề của từng phần đó sẽ được đánh dấu bằng thẻ Header. Thông thường, thẻ <footer> được dùng ở cuối trang để chứa thông tin tác giả, bản quyền, điều khoản sử dụng, thông tin liên hệ,…

Thẻ video trong HTML5

Tiếp tục là một dự án ấn tượng của chúng tôi – Salt PiXEL, và chúng tôi có một video điển hình cho thẻ <video>, thẻ làm nên cuộc cách mạng trong công nghệ thiết kế website thời đại mới.
website-salt-pixel

Gọi là cuộc cách mạng vì để làm được một giao diện như bạn đang xem, trước đây Flash và JavaScript ngốn của bạn kha khá tài nguyên năng lượng và để xem được, người truy cập phải tải về máy phần mềm Adobe Flash rất nặng. Còn bây giờ, dù không có Flash, website vẫn tải video vèo vèo. Cũng nhờ hiệu ứng này mà bây giờ bạn thấy có rất nhiều website dùng video làm giao diện chính, không chỉ Salt PiXEL. Nhìn nó rất ấn tượng đúng không.

Ưu điểm của CSS3 trong thiết kế website

Trên đây là những minh chứng trực quan chứng tỏ công nghệ HTML5 với những cải tiến tuyệt vời của mình có thể tạo nên các tác phẩm website đầy tính nghệ thuật. Và nếu bạn cũng là một lập trình viên, bạn hiểu rằng nếu giao diện website là ngôi nhà, HTML5 là gạch, cát, đá, xi măng thì CSS3 là công thức để xây nhà. CSS3 chính là kẻ đứng sau thành công mà chúng ta có thể thấy được từ HTML5. Ngoài Canvas, Header, Footer, Video HTML5 còn cải tiến và thêm vào rất nhiều thẻ mới tối ưu hơn. Và để biết kỹ hơn, bạn hãy theo dõi bài viết về công nghệ HTML5/ CSS3 mới nhất trong chuyên mục Blog của Mona Media.

Công ty thiết kế website đẹp chuẩn HTML5 và CSS3

Thiết kế website chuẩn HTML5 và CSS3 cho thị trường Nhật Bản

Tại sao tôi lại thêm nội dung nhỏ này vào bài viết? Nếu bạn để ý, các công ty công nghệ Nhật Bản vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều hơn mặc dù nổi tiếng là những khách hàng khó tính nhất trên thế giới. Điều đó một phần cho thấy, lập trình viên của Việt Nam tay nghề cao, đủ kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng cho các dự án của họ. Minh chứng cho sự thật này là chúng tôi và Mona Media đã có 5 năm hợp tác với khách hàng Nhật Bản và rất tự hào khi 100% các dự án đều nhận được đánh gia cao.

Khách hàng Nhật có gu thẩm mỹ rất tinh tế, các Designer thường phải mất nhiều thời gian để cho ra được một sản phẩm hoàn hảo theo ý của họ. Bên cạnh đó, yêu cầu về tối ưu thời gian hoàn thành dự án cũng tương đối khắc khe. Để làm hài lòng khách hàng Nhật, lập trình viên ngoài tay nghề cao, cẩn thận, chi li trong từng chi tiết còn phải biết áp dụng công nghệ tối ưu vào trong công việc của mình. Với FE Developer đó là HTML5 và CSS3 (tất nhiên là có JavaScript nữa).

Một trong những yếu tố giúp cho HTML5 và CSS3 trở nên phổ biến như hiện nay là tính tối ưu khi giảm bớt gánh nặng Plugin và nhiều công cụ khác mà các phiên bản HTML trước đây chưa làm được. Thêm vào đó là tối ưu thao tác khi lập trình, giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Khách hàng Nhật thích những dự án tối ưu được thực hiện bởi các chuyên viên tài năng. Điều đó giúp họ tiết kiệm tài nguyên hơn rất nhiều. Hiểu được điều này đảm bảo bạn sẽ hợp tác tốt hơn với khách hàng là người Nhật Bản.

Một số mẫu website đẹp với HTML5 và CSS3 chuẩn từng pixel

Nhiều người nói là những website có giao diện hút mắt như vậy chỉ phù hợp với các công ty sáng tạo như công ty quảng cáo, các Agency, các công ty truyền thông sự kiện mà thôi. Đó chỉ là ý kiến cá nhân của một vài người. Trên thực tế, khả năng sáng tạo của các lập trình viên cũng kỹ thuật HTML5/ CSS3 điêu liệu sẽ cho bạn thấy, chỉ cần có ý tưởng, HTML5/ CSS3 phù hợp với mọi loại website, mọi loại hình kinh doanh.

Dưới đây là mẫu các website đẹp sử dụng HTML5/ CSS3 thuộc mọi ngành nghề. Hãy tham khảo và nếu bạn muốn sở hữu một trong những website tương tự như vậy hoặc cần sử dụng dịch vụ cắt HTML5/ CSS3 chuẩn từng Pixel của Mona Media.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website đẹp ấn tượng có thể liên hệ với VinaHost hoặc truy cập các trang web của http://vinawebsite.vn để tham khảo những dự án website đã làm đồng thời nhận sự tư vấn miễn phí.
website-Controlany-css3

Nguồn: http://webmastershaven.net/tam-quan-trong-cua-html5-va-css3-trong-website/

>> Website Là Gì - Mục Đích của Website