[2024] Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

Quản lý tên miền là một trong những việc đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu sau khi đã sở hữu tên miền riêng. Vậy, quản lý tên miền là gì, làm thế nào để phân biệt nhà đăng ký và nhà quản lý tên miền? Bài viết sau đây của VinaHost sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, đồng thời chia sẻ những cách đơn giản giúp bạn quản lý tên miền hiệu quả.

1. Quản lý tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ truy cập Website, gắn liền với thương hiệu của bạn và là cầu nối giữa bạn với khách hàng. Do đó, tên miền đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Website cũng như xây dựng thương hiệu.

Quản lý tên miền là tập hợp các công việc mà người dùng cần biết và thực hiện nhằm duy trì quyền sử dụng tên miền của mình.

Khi tên miền đã thuộc quyền sở hữu của bạn thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với tên miền đó. Vì thế, việc quản lý cần được thực hiện một cách nghiêm túc nhằm tránh các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. 

quan ly ten mien
Quản lý tên miền là việc duy trì quyền sử dụng tên miền.

Mỗi tên miền đều là duy nhất nên nếu 1 tên miền đã thuộc quyền sở hữu của bạn thì người khác không thể mua được, trừ khi tên miền đó hết hạn và bạn quyết định không gia hạn tiếp tục. Theo đó, thông tin quản lý tên miền đồng thời cũng sẽ là thông tin của chủ sở hữu. Vì thế, bạn nên trực tiếp đăng ký tên miền hoặc nếu nhờ người khác đăng ký thì thông tin sở hữu phải là thông tin của bạn, bao gồm: họ và tên, email, ngày sinh, số điện thoại. 

Khi quá trình đăng ký tên miền thành công, bạn sẽ nhận được tài khoản quản lý tên miền. Lúc này, bạn cần kiểm tra thông tin một lần nữa và đổi lại mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật.

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Cơ quan nào quản lý tên miền của Việt Nam?

Có bao giờ bạn thắc mắc tại Việt Nam, cơ quan nào đang chịu trách nhiệm quản lý tên miền? Đó chính là Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC), được thành lập vào ngày 28/04/2000, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Mỗi quốc gia đều có một đơn vị quản lý tên miền riêng, chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ tên miền Internet trong lãnh thổ. Theo đó, VNNIC đóng vai trò quan trọng như một đầu mối cung cấp thông tin, quản lý tất cả tên miền của Việt Nam và thúc đẩy phát triển Internet trong nước.

Ngoài vai trò quản lý tên miền, VNNIC còn thiết lập và khai thác hạ tầng mạng Internet Việt Nam. Tổ chức VNNIC cũng quản lý hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia và Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX).

Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC) chịu trách nhiệm quản lý tên miền

Xem thêm: Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

3. Vai trò và trách nhiệm của cơ quan quản lý tên miền

Cơ quan quản lý tên miền có vai trò duy trì dữ liệu quản trị cho các tên miền, từ cấp cao nhất đến cấp thấp hơn. ICANN chính là tổ chức cấp quyền vận hành cho đơn vị này.

ICANN là tên viết tắt tiếng Anh của Internet Corporation for Assigned Names and Numbers. Đây là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập tại Hoa Kỳ, có nhiệm vụ duy trì tính bảo mật của Internet và cho phép tất cả mọi người đều có thể sử dụng Internet. 

Một vài trách nhiệm cơ bản của VNNIC có thể kể đến như:

 • Quản lý số hiệu mạng (ASN) và địa chỉ (IP) ở cấp quốc gia.
 • Quản lý tên miền .vn cũng như các tên miền khác được tổ chức Internet quốc tế phân bổ.
 • Đảm bảo vận hành hiệu quả hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia, trạm trung chuyển Internet quốc gia và các hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Internet Việt Nam.
 • Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông tham gia các hoạt động của tổ chức Internet quốc tế liên quan đến đến tài nguyên Internet.
 • Thực hiện các hoạt động nhằm duy trì tài nguyên Internet Việt Nam với các tổ chức quốc tế, đẩy mạnh hợp tác quốc tế cho tên miền quốc gia và quảng bá về Internet Việt Nam.
 • Thực thi các điều khoản dịch vụ đối với tên miền không tuân thủ quy định.
quan ly ten mien
Ngoài quản lý tên miền, VNNIC còn thiết lập và khai thác hạ tầng mạng Internet Việt Nam

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

4. Sự khác nhau giữa cơ quan quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền

Hai khái niệm cơ quan quản lý tên miền và nhà đăng ký tên miền thường rất dễ nhầm lẫn. 

4.1. Đối với cơ quan quản lý tên miền

Đây là một tổ chức quản lý dữ liệu và tên miền con thuộc thẩm quyền của mình, ví dụ như tệp vùng chứa địa chỉ máy chủ định danh của mỗi tên miền. ICANN sẽ giám sát các cơ quan quản lý tên miền và tập hợp thông tin của các nhà quản lý trên IANA và InterNIC.

Khi có nhu cầu mua tên miền, người dùng cần liên hệ với các nhà cung cấp tên miền để thực hiện giao dịch. Nhà cung cấp tên miền sẽ có quyền truy cập vào kho dữ liệu của cơ quan quản lý tên miền để kiểm tra thông tin và thực hiện đăng ký nếu tên miền chưa có ai sử dụng.

4.2. Đối với nhà đăng ký tên miền

Nhà đăng ký tên miền là những tổ chức, công ty được ủy quyền để đăng ký tên miền cho người sử dụng. Những công ty này có quyền truy cập vào hệ thống quản lý tên miền để kiểm tra, đăng ký và quản lý tên miền cho khách hàng.

VinaHost là một đơn vị cung cấp tên miền uy tín, với hơn 13 năm kinh nghiệm. Với lượng tên miền lớn, chúng tôi tự tin đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Quá trình đăng ký, kích hoạt và gia hạn tên miền tại VinaHost được luôn được thực hiện nhanh chóng nhờ hệ thống tối ưu cùng sự hướng dẫn tận tình của kỹ thuật viên.

5. Hướng dẫn cách quản lý tên miền chi tiết, hiệu quả

Quản lý tên miền là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu tên miền của khách hàng. Sau đây là một vài lưu ý để bạn quản lý tốt hơn:

 • Thay đổi thông tin quản trị tên miền: Nếu thông tin chủ sở hữu tên miền có sự thay đổi, ví dụ như đổi địa chỉ, số điện thoại hay email thì khách hàng cần thực hiện điều chỉnh ngay. Việc thay đổi thông tin này có thể được thực hiện bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký hoặc thao tác ngay trên tài khoản quản lý tên miền của bạn.
 • Thanh toán phí đăng ký: Sau khi đã đăng ký mua tên miền, bạn cần thực hiện thanh toán đầy đủ lệ phí để hoàn tất quá trình.
 • Lưu ý gia hạn tên miền: Thời hạn đăng ký tên miền cần được người dùng kiểm tra thường xuyên. Những tên miền đã hết hạn đăng ký nhưng không được gia hạn có thể bị người khác mua và bạn sẽ mất quyền sở hữu. Với phí gia hạn tên miền, bạn nên thực hiện thanh toán trước 10 – 15 ngày. Điều này là cách quản lý tên miền hiệu quả nhất, tránh tình trạng bị gián đoạn trong quá trình sử dụng.
quan ly ten mien
Quản lý tên miền là việc làm cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu tên miền.

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu 2023

6. Giới thiệu các chức năng trên trang quản lý tên miền tại VinaHost

Sau khi đăng ký tên miền tại VinaHost thì việc quản lý tên miền sẽ được thực hiện trên nền tảng DNS Manager, với điều kiện phải đăng ký tên miền và phải được sử dụng cặp Nameserver ns3.vinahost.vn và ns4.vinahost.vn do VinaHost quản lý.

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN NGAY

đăng ký tên miền

6.1. DNS Manager là gì

DMS Manager là trình quản lý DNS với các chức năng chính là:

 • Quản lý Zone: Thêm, xóa, sửa Zone cho từng tên miền
 • Quản lý Record: Thêm, xóa, sửa Record cho từng Zone của tên miền đã được tạo

6.2. Quản lý Zone

Để quản lý Zone, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị theo đường dẫn: https://secure.vinahost.vn/ac/clientarea.php

Bước 2: Chọn vào mục Tên miền (Domains), rồi nhấn Manage DNS

Bước 3: Trong giao diện DNS Manager, sẽ có 2 trường hợp.

quan ly ten mien
Quản lý Zone

Trường hợp 1

Nếu tên miền đã có Zone thì nút Chỉnh sửa sẽ được hiển thị ở góc phải như hình. Bạn nhấn vào nút Chỉnh sửa để thực hiện các thay đổi Record DNS mong muốn.

Trường hợp 2

Nếu Zone chưa có tên miền, bạn cần thiết lập theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào nút Add New Zone, nhập thông tin Zone Name (Tên miền) và IP Address (địa chỉ IP cập nhật thông số bảng ghi)

Bước 2: Nhấn vào nút Add Zone để hoàn tất

quan ly ten mien
Quản lý Zone

Nếu thông tin bạn nhập sai thì có thể xóa Zone bằng cách nhấn nút có hình thùng rác màu đỏ bên cạnh nút Edit Zone.

6.3. Quản lý Record

Nếu cần thay đổi Record, bạn thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn vào nút chỉnh sửa của Zone cần thực hiện cấu hình

Bước 2: Tại trang Edit Zone, bạn có thể xem và chỉnh sửa Record của bảng ghi DNS

Bước 3: Lưu lại những thay đổi bằng cách nhấn vào nút Save changes 

quan ly ten mien
Quản lý Record

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website 2023

7. Một số câu hỏi liên quan đến quản lý tên miền

Dưới đây có thể là những điều mà bạn sẽ thắc mắc trong quá trình quản lý tên miền.

7.1. Tài khoản tên miền là gì?

Tài khoản tên miền là tài khoản do nhà đăng ký tên miền cung cấp. Trong đó chứa đầy đủ thông tin các tên miền mà khách hàng đã đăng ký thông qua họ. Hay nói khác đi, tài khoản tên miền là tài khoản cho phép người dùng quản lý các thông tin về tên miền của họ.

7.2. Tên miền có đuôi .vn thuộc sự quản lý của tổ chức nào?

Tên miền .vn là tên miền thuộc quốc gia Việt Nam, do đó sẽ được quản lý bởi VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam).

7.3. Tài khoản quản lý Hosting là gì?

Để Website có thể hoạt động thì cần có Hosting. Bạn có thể hiểu Hosting là nơi lưu trữ mọi thông tin dữ liệu của Website. Vì thế, nếu để lộ tài khoản Hosting thì Website của bạn sẽ có nguy cơ bị phá hoại, chèn mã độc hoặc thậm chí là ăn cắp dữ liệu. 

Do tính chất quan trọng này nên tốt nhất, bạn nên là người trực tiếp đăng ký Hosting. Sau khi được cấp tài khoản, bạn cần thay đổi mật khẩu để đảm bảo tính bảo mật.

7.4. Tài khoản quản lý Website là gì?

Tài khoản Website được dùng để đăng nhập vào trang quản trị Website và thực hiện các chức năng như đăng sản phẩm, chỉnh sửa giao diện, thay đổi thông tin,… Để Website được hoạt động ổn định và an toàn thì tài khoản quản lý Website cần được phân quyền hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên theo dõi Website để phát hiện sớm những bất thường và điều chỉnh kịp thời.

8. Tổng kết 

Tóm lại, quản lý tên miền là những công việc mà bạn cần thực hiện để duy trì quyền sở hữu tên miền, ví dụ như đảm bảo vấn đề bảo mật tài khoản và thực hiện gia hạn để tiếp tục sử dụng. 

Ngoài tài khoản quản lý tên miền thì bạn cũng cần quan tâm đến tài khoản Hosting và tài khoản quản lý Website. Việc cẩn thận trong vấn đề bảo mật sẽ giúp Website của bạn được vận hành một cách an toàn và ổn định. Để đọc thêm nhiều bài viết thú vị, bạn có thể truy cập vào trang Blog của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Cuối cùng, nếu có nhu cầu mua tên miền giá rẻ thì bạn có thể liên hệ VinaHost để được tư vấn cụ thể:

Xem thêm

Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Top 6 công cụ kiểm tra lịch sử tên miền [Miễn Phí], uy tín nhất 2023

Đánh giá
5/5 - (3 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem