Khái niệm Social Media Marketing và các chiến lược mạnh mẽ trong việc tận dụng social media trong marketing. Click Xem! 

[SOCIAL MEDIA LÀ Gì] - 12 Chiến Thuật Social Media Marketing Mạnh Mẽ

social-media-markerting
 

Social media là gì?

Sự phát triển của Internet và content quá nhanh khiến chúng ta thật khó để tìm ra cách hiểu chính xác cho khái niệm tưởng chừng quá đổi quen thuộc, khi chỉ cần google thì sẽ nhận được hàng triệu định nghĩa, cách nhận định từ nhiều nguồn trả về. Như từ định nghĩa cho thuật ngữ “social media”.

Hàng loạt chuyên gia online, blogger hay các trang mạng cũng đã đưa ra nhiều định nghĩa về “Social Media” khác nhau và không có sự thống nhất. Để đưa về cách hiểu đúng đắn cho social media, Buzzmetrics sẽ tìm hiểu các định nghĩa phổ biến và cơ bản nhất về thuật ngữ này.

Theo định nghĩa của đại học Cambrige

Social media là các trang web hoặc chương trình cho phép người dùng giao tiếp và chia sẻ thông tin lên internet bằng việc sử dụng các thiết bị công nghệ.

Theo định nghĩa của tiến sĩ Tracy L. Tulen, tác giả cuốn sách Social Media Marketing 

Social media là công cụ trực tuyến phục vụ cho việc giao tiếp, chia sẻ, kết nối giữa các cá nhân, cộng đồng và tổ chức có mối liên quan hoặc phụ thuộc lẫn nhau bằng các nền tảng công nghệ và di động

Như vậy từ điểm chung của 2 khái niệm trên có thể hiểu ngắn gọn:

Social media là các công cụ dùng cho việc giao tiếpchia sẻ thông tin trên nền tảng internet.

4 thành phần chính của social media

Dựa theo mô hình nổi tiếng được nghiên cứu và xây dựng bởi tiến sĩ Tracy L. Tulen, social media được chia thành 4 nhóm (mô hình cũng được sử dụng trong cuốn sách Social Media Marketing: A Practitioner Guide của tiến sĩ Marc Opresnik, đồng tác giả với Philip Kotler and Svend Hollensen).

4 nhóm social media gồm có: 

  • Nhóm 1: Social Community, nổi bật là mạng xã hội, là các kênh tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ và gắn kết những người dùng có cùng sở thích, mối quan tâm. Vì thế, các social community có tính năng tương tác đa chiều, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.
  • Nhóm 2: Social Publishing là các trang giúp phổ biến nội dung trên mạng. Gồm các trang blog, microsite, các trang dành cho việc đăng tải hình ảnh/ video/ audio/ document, các trang đánh dấu trang và các trang tin tức.
  • Nhóm 3: Social Commerce là hình thức tận dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ cho việc mua và bán, là một phần của thương mại điện tử, nơi người mua, bán có thể linh động hơn trong việc tương tác, phản hồi và chia sẻ kiến thức.
  • Nhóm 4: Social Entertainment là các trang hay các công cụ trực tuyến cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Nổi bật gồm có social game, các trang web chơi game trực tuyến…
4-zones-of-social-media
 

Nắm rõ được câu trúc của social media, thương hiệu có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra kế hoạch phân bổ nội dung cũng như chi phí nhờ vào việc nhìn qua bức tranh toàn cảnh để đạt được mục tiêu trong các chiến dịch social media marketing.

Cùng tham khảo case study từ thương hiệu sơn Benjamin Moore và tận dụng các nhóm social media cho chiến dịch social media marketing mang tên “Expert Exchange”:

(thông tin được chia sẻ trong cuốn sách Social media marketing của tác giả Tracy L. Tulent)

4-zones-of-social-media-case-study

 

Để thực hiện việc phân bổ nội dung này hiệu quả, thương hiệu cần xác định được Khách hàng mục tiêu của mình đang ở đâu trên bản đồ social media? Họ sử dụng thời gian của mình thế nào khi online? Họ thường tìm hiểu, chia sẻ thông tin về sản phẩm trên kênh nào? 

Xem thêm: Định nghĩa Social media marketing theo Philip Kotler và tiến sĩ Tracy  L. Tulen

Hướng đi nào cho thương hiệu?

Tại Việt Nam, mạng xã hội (nhóm Social community) cụ thể là Facebook là kênh có tốc độ thâm nhập và tăng trưởng cao nhất, có lượng người dùng cao nhất. Hơn thế nữa, mạng xã hội ngày càng thu hút được nhiều người dùng hơn, và mỗi người dùng lại sẵn sàng chia sẻ nhiều hơn. Theo ước tính của Buzzmetrics, mức độ sẵn sàng lên tiếng của người dùng mạng xã hội năm 2017 tăng 50% so với 1 năm trước đó.

Lượng dữ liệu thảo luận người dùng ngày càng lớn với rất nhiều cơ hội cũng như thách thức dành cho các thương hiệu, khi mà người dùng tiếp xúc với thông tin trên mạng xã hội mỗi ngày, chắc chắn họ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi các chiều hướng thảo luận của những người dùng khác.

Tất nhiên, mạng xã hội là kênh tất yếu chúng ta nên đầu tư khi tấn công social media nhưng thương hiệu cần lắng nghe người tiêu dùng, thăm dò sức khỏe thương hiệu của mình, insight khách hàng cũng như các xu hướng ngành hàng trên kênh này để tận dụng hết cơ hội cũng như không vấp phải các rủi ro, tránh hao tiền tốn của.

Dưới đây là 12 chiến thuật giúp bạn có chiến lược Social Media Marketing mạnh mẽ

1. Marketing qua Youtube

Youtube là một platform rất đáng để thực hiện social media marketing. Các doanh nghiệp Thái Lan đã rất thành công với chiến lược social media marketing qua kênh youtube với các clip đầy cảm động. Chú ý, hãy ĐÁNH VÀO CẢM XÚC của người xem, để họ share video của bạn ngay lập tức.

youtube-social-media
 

2. Nút share trên website

Hãy thêm nút share (G+, Facebook, Linkedln…) trên website để bất cứ khi nào người dùng thấy bài viết có ích, họ sẽ “tiện tay” share luôn lên mạng xã hội, và điều đó giúp chiến lược social media marketing trở nên hiệu quả hơn.

social-share
 

3. Design thật tốt

design-good

Sẽ chẳng ai share hay vote, like cho website hoặc post của bạn nếu như nó design dở tệ. Design tốt bao gồm thiết kế hình ảnh đi kèm, cấu trúc,..
 

4. Thiết kế hệ thống content dựa trên BIG CONTENT

Khái niệm này có vẻ mới. Thực chất một chiến dịch social media marketing là để nhiều người biết đến sản phẩm của bạn, và truyền tới họ thông điệp marketing nào đó. Vì thế, hãy đăng content thống nhất, và xây dựng hệ thông bao quanh content đó thật tốt.
 

5. Quản lý lượng comment trong forum

comment-forum

Forum là nơi người dùng tương tác với nhau, để thực hiện social media marketing tốt, bạn cần hiểu và phân tích được những gì người dùng đang nói về mình. Ở VN, các forum nổi bật thường là: webtretho, lamchame, otofun.net…
 

6. Cân bằng content

content-planning

Content là thứ đáng để chăm chút nhất trong chiến lược social media marketing. Đi kèm với content tốt, bạn nên cân nhắc tần suất của content, link các content lại với nhau giữa các platform xã hội khác nhau.
 

7. Hãy điều hướng inbound marketing

Inbound-Marketing-To-Build-Your-Business-28

Từng bước kết nối và phát triển inbound marketing (SEO, social, email)… đo lường chúng và điều chính ngay khi cần thiết

 

8. Tương tác

tuong-tac

Một số doanh nghiệp muốn thúc đẩy social media marketing nhưng lại không chú trọng lượng tương tác với người dùng mạng xã hội. Điều đó thực sự lãng phí. Hãy trả lời các comment của khách, làm họ hài lòng và viral rộng hơn.
 

9. Dẫn link trong các post

Hãy nhớ đó phải là các link liên quan và không mang tính chất spam
 

10. Tận dụng tối đa hình ảnh

picture

Hãy làm chiến dịch social media marketing trở nên rực rỡ hơn với các hình ảnh sống động, đẹp và phù hợp với sản phẩm. Thị giác bao giờ cũng nên là thứ được quan tâm nhất.
 

11. Blog

blog-website

Blog là một ý tưởng tuyệt với để thu hút fan trong social media marketing. Một blog có chất lượng sẽ kéo theo cả một cộng đồng người dùng, blog sẽ đánh bóng giá trị của thương hiệu và thu hút mọi người theo cách tự nhiên nhất có thể.


                   

12.Hãy thật thà

Trên mạng xã hội, để truyền thông tốt, đừng bao giờ lừa dối người xem. Hãy luôn nói sự thật. Hãy nhớ, trong social media marketing, chỉ sự thật mới tồn tại lâu dài.

Nguồn: https://boong.vn/social-media-marketing-la-gi-nhung-kien-thuc-can-thiet-cho-marketer.html + https://buzzmetrics.com/social-media-la-gi/

>> Giải Đáp SEO Là Làm Gì
>> Ưu Điểm Của SEM
>> Các Công Cụ Digital Marketing Tốt Nhất
>> Thiết Kế Web Giá Rẻ - [ Nhanh - Sạch - Đẹp ]