Bạn bị đánh mất thông tin tài khoản, thẻ ngân hàng, website do ROOTKIT nhưng chưa biết cách khắc phục. Đọc bài viết để tìm phương án tốt nhất. Click Xem!

[ROOTKIT Là Gì] - Cách Phát Hiện Và Diệt ROOTKIT

rootkit-la-gi
 

Rootkit là gì?

Tác giả các phần mềm độc hại sử dụng rootkit để ẩn phần mềm độc hại trên PC của bạn. Phần mềm độc hại bị ẩn bởi rootkit thường theo dõi, lọc và lấy cắp dữ liệu của bạn hoặc lạm dụng tài nguyên của máy tính, chẳng hạn như sử dụng PC của bạn để đào bitcoin.

Các tin tặc sử dụng rootkit như thế nào?

hacker

Bằng cách sử dụng một rootkit, hacker mong muốn sẽ bảo vệ và duy trì được sự hiện diện ẩn của chúng trên máy tính của bạn càng lâu càng tốt. Một rootkit thành công có thể tồn tại trong PC trong nhiều năm nếu nó không bị phát hiện. Và hầu hết nó sẽ ăn cắp thông tin và tài nguyên từ máy tính của bạn.

Cách thức hoạt động của rootkit?

Nói một cách đơn giản, một số thứ trong PC của bạn bị chặn đều là do rootkit. Điều này có nghĩa là sau khi một rootkit được cài đặt, bạn sẽ không thể tin tưởng được bất kỳ thông tin nào mà PC của bạn báo cáo.

Ví dụ: nếu bạn yêu cầu PC của mình liệt kê tất cả các chương trình đang khởi chạy, rootkit có thể lén lút xóa bất kỳ chương trình nào mà nó không muốn cho bạn biết. Nói cách khác, rootkit che giấu đi tất cả mọi thứ. Chúng ẩn mình trên máy tính của bạn và cũng ẩn hoạt động độc hại trên PC của bạn.

Mức độ phổ biến của các dạng rootkit?

Nhiều dòng phần mềm độc hại hiện đại sử dụng rootkit để cố gắng tránh bị phát hiện và xóa bỏ, các dòng phần mềm đó là:

  • Alureon
  • Sirefef
  • Rustock
  • Sinowal
  • Cutwail

Làm cách nào để tự bảo vệ mình khỏi rootkit?

Giống như bất kỳ loại phần mềm độc hại nào khác, cách tốt nhất để tránh rootkit là ngăn không cho nó được cài đặt ngay từ đầu.

TOP 5 phần mềm tiêu diệt mã độc Rootkit cho Windows

Thường thì rootkit càng tồn tại lâu trong một chiếc máy thì nó càng gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính bảo mật của thiết bị cũng như đến độ an toàn thông tin của người dùng. Ngoài ra, rootkit còn trở nên nguy hiểm hơn khi nó giấu thêm một malware nào đó, và đây là cách tấn công thường được các tin tặc tận dụng.

Sau đây là 5 phần mềm bảo mật giúp phát hiện và loại bỏ Rootkit trên Windows

Malwarebytes AntiRootkit

malwarebyte-antirootkit

Là phần mềm bảo mật có khả năng phát hiện được những phần mềm Rootkit nguy hiểm nhất hiện nay. Phần mềm này có cách thức làm việc khá “sạch sẽ”, sau khi phát hiện và loại bỏ Rootkit ra khỏi Windows, nó còn tiến hành kiểm tra, sửa lỗi và khôi phục hoạt động của Internet Access, Windows Firewall, và Windows Update. Nhằm đảm bảo rằng Windows sẽ hoạt động ổn định trở lại sau khi xong việc.

BitDefender Rootkit Remover

Bitdefender Rootkit Remover là một tiện ích nhỏ gọn đến từ Bitdefender Labs cho phép bạn loại bỏ rootkit chỉ với một cú nhấp chuột. Chương trình có thể loại bỏ các mối đe dọa rootkit, bao gồm Mebroot, gia đình TDL (TDL/SST/Pihar), Mayachok, Mybios, Plite, XPaj, Whistler, Alipop, CPD, Fengd, FIPS, Guntior, MBR Locker, Mebratix, Niwa, Ponreb, Ramnit, Stoned, Yoddos, Yurn, Zegost và Necurs.

bitdefender-removal

Bitdefender Rootkit Remover sẽ không yêu cầu quá nhiều cài đặt phức tạp hoặc khó hiểu, nó là công cụ di động có thể chạy trực tiếp thông qua tập tin thực thi tải về. Giao diện người dùng cũng khá đơn giản và nhỏ gọn, hỗ trợ duy trì cho người dùng một cảm giác tốt đẹp nhất.

McAfee Rootkit Remover

Là sản phẩm “chính hãng” của McAfee, McAfee Rootkit Remover có thể phát hiện và tiêu diệt nhanh gia đình Rootkit ZeroAccess và TDSS.

mcafee-rootkit-remover

Sau khi tải về, bạn có thể sử dụng ngay McAfee Rootkit Remover mà không cần cài đặt. Người dùng sẽ được McAfee Rootkit Remover hướng dẫn trải qua 3 bước làm việc trong môi trường dòng lệnh và sử dụng Command Prompt để tiến hành phát hiện và loại bỏ Rootkit.

Kaspersky TDSSkiller

TDSSkiller là ứng dụng được phát hành bởi Kaspersky, mục đích nhầm hỗ trợ cho người dùng sử dụng phần mềm bảo mật Kaspersky Antivirus của hãng. Kaspersky TDSSkiller sẽ tiến hành dò tìm và tiêu diệt rootkit và bootkit trên Windows mỗi khi được kích hoạt sử dụng. Phần mềm này có giao diện bắt mắt, và dễ sử dụng.

Kaspersky-TDSSkiller

Tốc độ quét của Kaspersky TDSSkiller khá nhanh, thông thường sẽ hoàn thành việc quét hệ thống chỉ trong vào giây.

Sophos Rootkit Removal

Có thể xem Sophos Rootkit Removal  là một phần mềm chuyên phát hiện và tiêu diệt Rootkit chuyên nghiệp. Nó có thể nhận biết và tiêu diệt hầu hết các loại Rootkit, phần mềm độc hại và mã độc hiện nay do được trang bị một loạt các công cụ kèm theo để làm việc.

Sophos-Antirootkit

Một điểm khá tuyệt khác của Sophos Rootkit Removal là nó có thể kết hợp với các chương trình antivirus khác trên máy để làm thành một rào chắn an toàn cho Windows.

Lời kết

Do Rootkit có thể giả dạng các phần mềm phổ biến hiện nay để dễ dàng xâm nhập vào máy tính của bạn. Vì thế, ngoại trừ việc luôn luôn tải các phần mềm tiện ích ở ngay trang chủ của phần mềm và các nguồn cung cấp tin cậy, bạn cũng nên thường xuyên kích hoạt và tiến hành quét máy tính bằng các công cụ Anti-Rootkit để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ sớm để tránh gây ảnh hưởng đến hệ thống.

Nguồn: https://tech.vccloud.vn/rootkit-la-gi-cac-dang-rootkit-cach-phong-chong-va-xoa-rootkit-2018070511413351.htm + http://genk.vn/cong-nghe/top-5-phan-mem-tieu-diet-ma-doc-rootkit-cho-windows-20130928114943736.chn

>> Cách Phát Hiện Và Diệt Virus An Toàn
>> Shared Hosting Là Gì
>> Cách Tối Ưu Tốc Độ WordPress