[2024] Hệ điều hành MacOS là gì? | So sánh hệ điều hành MacOS & Windows

Hệ điều hành macOS được Apple nghiên cứu và ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001, được sử dụng trên MacBook. Điều này đã tạo nên một cơn sốt trên thị trường máy tính cá nhân. Vậy hệ điều hành macOS là gì? Hệ điều hành này có những ưu điểm đặc biệt gì mà khiến người dùng ưa chuộng đến thế? Hãy cùng VinaHost tìm hiểu ngay về hệ điều hành macOS trong bài viết này nhé!

1. Hệ điều hành MacOS là gì?

MacOS là viết tắt của Macintosh Operating System, là hệ điều hành riêng của máy Mac của Apple. Trải qua nhiều giai đoạn và nhiều cái tên khác nhau, tên gọi ban đầu là mac OS X, sau đó được rút gọn là OS X vào năm 2012 và mãi cho đến năm 2016 thì tên macOS mới được xuất hiện và duy trì sử dụng cho đến bây giờ.

Hiệu suất hoạt động của hệ điều hành này rất mạnh và nhanh do hệ điều hành đã được tối hoá cho từng phần cứng cụ thể. Mỗi năm, Apple đều ra mắt một phiên bản macOS mới. Hệ điều hành này đã làm cho giao diện người dùng đồ hoạ (GUI) trở nên phổ biến, thậm chí là truyền cảm hứng đến Microsoft loại bỏ những phương thức nhập dữ liệu người dùng và chuyển sang sử dụng GUI cho hệ điều hành Windows.

macos la gi
MacOS là gì?

Xem thêm: Hệ điều hành là gì | Tổng hợp các kiến thức [A-Z] về HĐH

2. Lịch sử hình thành và phát triển của MacOS

 • 1984-1999: Ở thời điểm này, Apple đã nghiên cứu và phát triển hệ điều hành Macintosh và ra mắt lần đầu tiên vào năm 1984 với phiên bản System 1.0. Khi ra mắt, hệ điều hành này đã tạo ra một cơn sốt trong lĩnh vực máy tính cá nhân với giao diện người dùng đồ họa (GUI) trực quan và dễ sử dụng.
 • 2001-2011: Vào năm 2001, Apple phát hành hệ điều hành Mac OS X dựa trên Unix. Hệ điều hành này được nghiên cứu và thiết kế lại hoàn toàn từ gốc, mang lại hiệu năng và khả năng bảo mật tốt hơn cho người dùng.
 • 2012-2016: Vào năm 2011, Apple đã rút ngắn tên hệ điều hành thành OS X. Cho đến năm 2016, Apple đổi tên hệ điều hành thành macOS để thống nhất với các hệ điều hành khác của mình.
 • 2017-nay: Hiện nay macOS chính là hệ điều hành phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau hệ điều hành Windows.

3. Ưu điểm của MacOS

3.1. Hoạt động trơn tru 

Một trong những ưu điểm phải nhắc đến của của hệ điều hành này là đã hạn chế được các tình trạng giật lag khi xử lý cùng lúc nhiều tác vụ công việc. Người dùng có thể dễ dàng quản lý và sắp xếp các tác vụ gọn gàng và thao tác một cách nhanh chóng.

Các thế hệ của hệ điều hành macOS luôn đề cao khả năng vận hành mượt mà với nhiều tính năng đã được thêm vào để có thể tự động hoá xử lý và khắc phục các tình trạng lỗi phần mềm hay giật lag.

3.2. Giao diện thân thiện

Dĩ nhiên rồi, hẳn là không có gì chê về giao diện của hệ điều hành macOS. Đây được xem là những ưu điểm hàng đầu của hệ điều hành này. Giao diện hệ điều hành đẹp cộng với sự sang trọng mà Macbook đem lại càng tăng thêm sự đẳng cấp cho người sử dụng chúng.

Cho đến ngày nay, giao diện của hệ điều hành này vẫn được đánh giá là có tính thẩm mỹ cao và điều này càng làm tăng sự hứng khởi và thoả mãn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng thiết bị.

macos la gi
Giao diện thân thiện

3.3. Ít bị virus tấn công 

Hệ điều hành macOS được phát triển bởi nền tảng Unix nên có thể vận hành ổn định, hiệu năng vượt trội, tích hợp với hàng rào bảo vệ để tránh các Malware – chương trình được chèn một cách bí mật vào hệ thống với mục đích tăng tính bảo mật và tránh các virus xâm nhập.

Đặc biệt, tính năng Gatekeeper cho phép người dùng tải xuống hoặc tự động tải xuống những tập tin khả nghi có thể chứa virus độc hại. Người dùng có thể tự thiết lập và cấp quyền cho từng ứng dụng một dựa trên đề xuất của macOS.

3.4. Hiệu năng ổn định

Vì Apple đã tạo ra các phần cứng và phần mềm nên hiệu năng của hệ điều hành macOS rất ổn định, hơn hết nữa là rất mượt mà. Máy tính Apple luôn có tuổi thọ cao hơn các loại máy tính của những hãng khác, thời lượng pin cũng cao hơn các hãng khác.

3.5. Dễ sử dụng 

Giao diện của hệ điều hành macOS không chỉ đẹp mà còn rất dễ sử dụng. Các tác vụ của macOS đã được tối giản, giúp bạn dễ dàng thích ứng và sử dụng thuần thục một cách nhanh chóng. Thông thường, thời gian để người dùng có thể thích ứng với hệ điều hành của Apple chỉ vỏn vẹn 1 tuần. 

3.6. Kho ứng dụng khủng

Những ứng dụng được phát hành độc quyền của Apple sẽ được tích hợp trên kho ứng dụng sẵn có của hệ điều hành macOS. Ở đó có rất nhiều ứng dụng tương đồng với Appstore mà người dùng đã quen thuộc từ lâu. Điều này tạo cảm giác thuận tiện và trải nghiệm các phương tiện giải trí không giới hạn.

Các thao tác phần mềm không chỉ được tinh giản mà còn tích hợp sẵn những ứng dụng cần thiết cho nhu cầu sử dụng cơ bản của đa số người dùng.

macos la gi
Kho ứng dụng khủng

3.7. Hỗ trợ khách hàng tốt 

Apple Support sẽ luôn hỗ trợ nhiệt tình với người dùng Mac bởi Apple có các kỹ sư lành nghề để sẵn sàng hỗ trợ, khắc phục các sự cố ở phần cứng lẫn phần mềm trên macOS.

3.8. Tính đồng bộ cao 

MacOS sử dụng giao diện đồ hoạ (GUI) đồng bộ với các sản phẩm khác của Apple như Ipad và Iphone. Người dùng cảm thấy tiện lợi và thoải mái khi sử dụng macOS nếu họ chuyển từ các sản phẩm khác của Apple.

3.9. Cài sẵn ứng dụng mặc định

Nếu ở hệ điều hành Windows sẽ đi kèm với những ứng dụng được cài sẵn làm chậm máy tính của bạn như: Onedrive, Microsoft Teams, Skype, … Nhưng ở macOS thì không như thế, macOS sẽ đi kèm với các ứng dụng mạnh mẽ nhưng không hề ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của hệ thống. Một số ứng dụng được cài sẵn của macOS là iMove và Photos.

3.10. Hỗ trợ NTFS và FAT

Hệ điều hành MacOS hỗ trợ các định dạng hệ thống tệp Windows cho người dùng bao gồm cả NTFS và FAT.

3.11. Chạy được hệ điều hành Windows

Người dùng hoàn toàn có thể chạy hệ điều hành Windows nếu bạn đã cài macOS bằng cách sử dụng Bootcamp hoặc phần mềm tương tự.

4. Nhược điểm của MacOS

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, macOS vẫn còn trong quá trình nâng cấp không ngừng để có thể khắc phục những nhược điểm còn chưa được tối ưu. Sau đây là một số nhược điểm của hệ điều hành macOS được đánh giá bởi những người có trải nghiệm thực tế.

4.1. Giá thành cao 

Những sản phẩm sử dụng hệ điều hành macOS thường được nghiên và thiết kế chỉnh chu với hiệu năng cao. Ngay từ ban đầu, Apple đã xác định phân khúc khách hàng từ trung bình – cao trong thị trường thiết thị điện tử thông minh. Vì thế giá cả cũng chính là một rào cản lớn trong việc trải nghiệm và đánh giá khách quan đến hệ điều hành macOS.

4.2. Gặp vài vấn đề khi sử dụng 

Việc bảo mật cao khiến nhiều người gặp vấn đề trong khi sử dụng. Việc bảo mật cao đồng nghĩa với việc phải thực hiện thao tác để mở khoá, cài đặt ứng dụng thứ 3 bên ngoài hoặc thay đổi thiết bị khiến nhiều người dùng cảm thấy phiền và mất thời gian.

4.3. Ít phần mềm tương thích 

Mặc dù hệ điều hành macOS được đánh giá rất cao về giao diện và hiệu năng nhưng không phải phần mềm nào cũng có thể tương thích và hoạt động trơn tru trên macOS. So với Windows, người dùng macOS sẽ gặp bất lợi trong việc sử dụng một vài phần mềm văn phòng hoặc những tựa game giải trí.

Ví dụ như với bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office (Word, Excel,…) phiên bản dành cho macOS đã bị lược bỏ đi một số tính năng và thao tác sử dụng cũng có phần khó hơn so với bản gốc trên Windows.

Xem thêm: Linux là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] hệ điều hành Linux

5. Những thiết bị nào chạy hệ điều hành MacOS

5.1. Macbook

MacBook là dòng máy tính xách tay của Apple, được ra mắt vào năm 2006. Các dòng máy tính xách tay trước đó là PowerBook và iBook. Vào năm 2015, những chiếc Macbook sử dụng màn hình Retina với độ phân giải cao hơn, bên cạnh đó là bàn di chuột Force Touch cảm nhận các mức lực khác nhau. Cuối năm 2016, tất cả MacBook đều đồng loạt sử dụng ổ cứng thể rắn (ổ SSD).

macos la gi
MacBook

5.2. iMac

iMac là máy tính để bàn của Apple, là thiết bị All-in-One chứa máy tính, ổ đĩa và cả màn hình trong cùng một thiết bị. Apple cũng đã sản xuất hai máy tính có màn hình riêng biệt: Máy tính để bàn mini và máy trạm (Mac mini và MacBook Pro).

5.3. Mac Pro

Mac Pro là máy tính để bàn dòng cao cấp nhất của Apple, với thiết kế đẹp mắt, sang trọng đi kèm với đó là hiệu năng xử lý mạnh mẽ. Một số người dùng thường gọi Mac Pro là máy trạm.

Mac Pro là dòng thiết bị nhắm đến nhóm nhỏ là những người dùng chuyên nghiệp, cần sử dụng các tác vụ, phần mềm siêu nặng trên máy tính. Do đó, đây cũng là dòng sản phẩm chạy macOS đắt đỏ nhất của Apple.

5.4. Mac mini

Mac mini là dòng máy tính để bàn, Mac mini có kích thước nhỏ và được thu gọn trong một hình hộp vuông được làm bằng kim loại cao cấp. Tuy nhiên, người dùng cần trang bị thêm một màn hình rời, bàn phím, chuột nếu như muốn sử dụng chiếc Mac mini này. 

6. Các phiên bản MacOS phổ biến hiện nay 

Phiên bảnTên phiên bản (Codename)Thời gian ra mắt
Mac OS X 10.0Cheetah24/03/2001
Mac OS X 10.1Puma25/09/2001
Mac OS X 10.2Jaguar24/08/2002
Mac OS X 10.3Panther24/10/2003
Mac OS X 10.4Tiger29/04/2005
Mac OS X 10.5Leopard26/10/2007
Mac OS X 10.6Snow Leopard28/08/2009
OS X 10.7Lion20/07/2011
OS X 10.8Mountain Lion25/07/2012
OS X 10.9Mavericks22/10/2013
OS X 10.10Yosemite16/10/2014
OS X 10.11El Capitan30/09/2015
macOS 10.12Sierra20/09/2016
macOS 10.13High Sierra25/09/2017
macOS 10.14Mojave24/09/2018
macOS 10.15Catalina07/10/2019
macOS 11Big Sur12/11/2020
macOS 12

7. So sánh sự khác nhau giữa MacOS với Windows

Ưu điểm so với Windows

Dưới đây là 5 ưu điểm khi macOS so với Windows:

 • Tính ổn định: Apple luôn tối ưu cả phần cứng và phần mềm rất tốt, tạo ra sự đồng bộ khi vận hành. Vì thế, khi sử dụng macOS bạn sẽ thực sự cảm nhận được tính ổn định khi trải nghiệm MacBook hay iMac.
 • Tối ưu trải nghiệm người dùng: Vì Apple luôn hướng đến người dùng và tối ưu hệ thống nhằm mang đến tính thuận lợi cho người dùng. Giao diện macOS được thiết kế logic, thân thiện người dùng, để người dùng mới có thể dễ dàng sử dụng.
 • Thiết kế: Các sản phẩm đến từ Apple đều sở hữu vẻ ngoài thiết kế sang trọng và tinh tế.
 • Hệ sinh thái: Người dùng có thể sử dụng hệ sinh thái đến từ Apple, tạo sự nhất quán giữa nhiều nguồn dữ liệu. Bên cạnh đó, sẽ hạn chế việc bị xâm hại bởi virus do macOS có hệ thống bảo mật tối cao

Nhược điểm so với Windows

 • Tương thích phần mềm kém: Có một số phần mềm được lập trình dành cho Windows, chính vì thế macOS sẽ có sự tương thích kém.
 • Giá thành ở phân khúc cao cấp: Sản phẩm chạy hệ điều hành macOS sẽ có mức giá cao hơn vì thế người dùng khó tiếp cận. 
 • Ít mẫu mã lựa chọn: Các sản phẩm như MacBook hay iMac hầu như có rất ít thiết kế, đa phần chỉ thay đổi về màu sắc. Thế nên người dùng không có quá nhiều lựa chọn mới lạ. 

8. Một số câu hỏi liên quan đến hệ điều hành MacOS

8.1. Sử dụng hệ điều hành MacOS có gõ được tiếng việt không?

Người dùng hoàn toàn có thể gõ được tiếng Việt khi sử dụng MacBook hoặc iMac khi chạy hệ điều hành macOS. Người dùng chỉ cần cài đặt hệ thống, vào mục bàn phím sau đó thêm bộ gõ tiếng Việt là đã có thể gõ được tiếng Việt.

8.2. So sánh sự khác nhau giữa iMac và Macbook

iMac là máy tính để bàn của Apple, bộ iMac sẽ bao gồm màn hình, cáp sạc, bàn phím và chuột không dây. Trong khi MacBook là máy tính xách tay (laptop), đây cũng là khác biệt lớn dễ nhận thấy nhất giữa hai dòng sản phẩm của Apple.

macos la gi
Sự khác biệt giữa iMac và MacBook

8.3. Phiên bản nào là hệ điều hành MacOS mới nhất?

Tính tới thời điểm hiện tại, macOS 13 là phiên bản mới nhất được phát hành vào gần cuối tháng 10 năm 2022. Thay đổi được nhận thấy là System Preferences giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý máy tính của mình.

8.4. Phiên bản hệ điều hành MacOS nào là ổn định nhất?

Ở thời điểm hiện nay, hệ điều hành ngày càng được tối ưu và có những phiên bản nâng cấp khác nhau. Nhưng tính tới nay phiên bản ổn định nhất là macOS 13 Ventura.

8.5. MacOs Big Sur là gì?

MacOS Big Sur là phiên bản hệ điều hành tiếp theo của macOS kế thừa phiên bản macOS 10.15 Catalina.

8.6. Dung lượng của hệ điều hành MacOS chiếm bao nhiêu?

Dung lượng của hệ điều hành macOS phụ thuộc vào cấu hình máy và phiên bản của hệ điều hành. Dưới đây là thông tin tham khảo về dung lượng của một số phiên bản macOS phổ biến: 

 • macOS Ventura: 12.3 GB
 • macOS Monterey: 12.1 GB
 • macOS Big Sur: 12.3 GB
 • macOS Catalina: 12.2 GB
 • macOS Mojave: 12.0 GB

9. Tổng kết 

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc macOS là gì? Hệ điều hành macOS có ưu điểm gì so với hệ điều hành Windows. Hy vọng những thông tin trên có ích đến bạn. Để có thể tìm hiểu thêm thông tin, mời bạn truy cập vào Blog của VinaHost TẠI ĐÂY hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nếu cần tư vấn về dịch vụ.

Xem thêm:

[Tìm Hiểu] CentOS là gì? | Tổng hợp kiến thức về hệ điều hành CentOS

Ubuntu là gì? | [So Sánh] hệ điều hành Ubuntu & Windows

Unix là gì? | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về hệ điều hành Unix

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem