Alibaba Cloud CDN

Alibaba Cloud là nhà cung cấp dịch vụ Cloud Computing lớn nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong số đó, CDN là dịch vụ nổi bật với tính năng cải thiện hiệu suất và tốc độ truy cập của người dùng bằng cách lưu trữ nội dung trên hơn 3.200 node, bao phủ hơn 70 quốc gia và khu vực trên toàn cầu, với tổng băng thông hơn 180 Tbps. Giúp giảm độ tải cho máy chủ gốc, tăng tốc độ tải trang web, giảm độ trễ và cung cấp trải nghiệm xem các trận đấu mượt mà hơn.

CDN hỗ trợ tăng tốc hoạt động livestream, tải xuống và phát video giúp các dịch vụ trực tuyến như thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến và truyền hình thể thao hoạt động hiệu quả hơn.

TÌM HIỀU THÊM THÔNG TIN VỀ CDN

CDN (Content Delivery Network – Mạng Phân Phối Nội Dung) là một mạng lưới các máy chủ phân tán theo địa lý được dùng để lưu trữ nội dung gần với người dùng cuối. Một CDN cho phép việc truyền tải nhanh chóng các nội dung trên Internet, bao gồm trang HTML, tập tin JavaScript, hình ảnh và video.

dịch vụ ALIBABA CLOUD CDN

Dịch vụ của CDN ngày càng được ứng dụng phổ biến và hiện nay hầu hết các lượt truy cập trang web đều được thông qua CDN, trong số đó bao gồm các trang web lớn như Facebook, Alibaba và Amazon. Một CDN được cấu hình đúng cách cũng đảm nhiệm vai trò bảo vệ dữ liệu trong quá trình di chuyển, giúp trang web tránh khỏi một số cuộc tấn công phổ biến như (DDOS).

CÁCH CDN HOẠT ĐỘNG

CDN tổng hợp dữ liệu từ server, sau đó ứng dụng giải pháp ultra-fast cache (hay còn gọi là bộ nhớ đệm hiệu suất cao) để lưu trữ data tại các node CDN đã được phân tán trước đó. Khi user thực hiện truy cứu nội dung, CDN thực hiện truy xuất tại các node CND gần nhất và phản hồi lại nhanh chóng, chứ không cần trực tiếp truy cập vào hệ thống.

Qua đó, mạng phân phối nội dung – Content Delivery Network có thể hỗ trợ việc truyền tải các tập tin lớn, tăng tốc độ phân phối cả nội dung động (dynamic content) lẫn nội dung tĩnh (static content). Phương thức này cũng giúp tăng tốc độ truyền tải dữ liệu nhờ sử dụng non-standard protocols, programmable computing và end-to-end IPv6.

TÌM HIỂU GIẢI PHÁP CDN CỦA ALIBABA CLOUD

Alibaba Cloud CDN  – Nhờ vào nền tảng cơ sở hạ tầng hệ thống máy chủ hiệu suất cao được phân bổ rộng khắp trên toàn cầu từ châu Á đến châu Âu. Hệ thống mạng lưới phân phối nội dung của Alibaba Cloud hoàn toàn có khả năng cung cấp thông tin nhanh chóng cho người dùng từ các điểm gần họ nhất, giảm tải cho máy chủ, tăng tốc độ load website và cải thiện hiệu suất phản hồi của CDN.

Alibaba Cloud CDN – Dịch vụ phân phối nội dung hiệu suất cao và có thể mở rộng quy mô để tăng tốc độ phân phối nội dung tới người dùng trên toàn cầu.

Alibaba Cloud Content Delivery Network giúp khắc phục vấn đề độ trễ có thể xảy ra do các rủi ro về đường truyền phân phối, băng thông và hiệu suất. Nhờ vào những tính năng trên, CDN thường được ứng dụng trong các lĩnh vực như: live-streaming, download, phần mềm, gaming, tăng tốc website, thương mại điện tử,…

Tính ổn định

Tính ổn định của alibaba cloud cdn

Có hơn 3.200 nodes phủ khắp 6 châu lục với băng thông 120 Tbps, đồng thời hỗ trợ các ISP lớn trên toàn thế giới.

Tốc độ cao

alibaba cloud cdn Tốc độ cao

Thời gian phản hồi dưới vài mili-giây, lựa chọn kết nối thông minh và mạng trục (backbone network) với 10-GE NIC và bộ nhớ SSD, đảm bảo truyền tải nội dung thông suốt.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng của CDN

Khả năng mở rộng – Scalability dịch vụ / kiến trúc linh hoạt với bảng điều khiển tùy chỉnh dễ dàng và hỗ trợ multi-API.

Tối ưu trải nghiệm

Tối ưu trải nghiệm

Người dùng có trải nghiệm tốt hơn nhờ tính ổn định, tốc độ cao và khả năng mở rộng.

Tăng tính bảo mật

Tăng tính bảo mật

Nhờ việc ứng dụng các phương pháp bảo mật như anti DDoS, mã hóa SSL và end-to-end IPv6, Alibaba Cloud CDN giúp dữ liệu được bảo vệ trong quá trình di chuyển.

Tối ưu chi phí

Tối ưu chi phí dịch vụ alibaba cloud cdn

Hỗ trợ Pay-As-You-Go (dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu) và các phương thức thanh toán khác để bạn đạt được cả hiệu quả về chi phí và phân phối nội dung chất lượng cao.

TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA ALIBABA CLOUD CDN

Tăng tốc với HTTPS-secured

 • Tăng tốc qua HTTPS-secured, ngăn chặn xâm nhập, giả mạo và rò rỉ dữ liệu.
 • Tăng tốc phân phối nội dung End-to-end, sử dụng HTTPS để bảo mật quyền truy cập của máy khác.
 • Hỗ trợ chuyển hướng bắt buộc các yêu cầu HTTP sang HTTPS.

Mô hình bộ nhớ đệm hiệu suất cao

 • Caching model hiệu suất cao, hỗ trợ cân bằng tải giữa nhiều vCPU, sử dụng và quản lý bộ nhớ hiệu quả, tối đa ưu IOPS và lưu lượng SSD.
 • Toàn bộ nodes đều dùng SSD để tăng tốc độ đọc – ghi dữ liệu, giảm đáng kể thời gian phản hồi và tăng tính khả dụng.

Quản lý Log

 • Cung cấp dịch vụ Log tùy chỉnh và dịch vụ lưu trữ liên tục để dễ dàng tải xuống và phân tích log.
 • Kiểm duyệt hình ảnh.
 • Phát hiện các nội dung bất hợp pháp nhờ deep learning để giảm thiểu nguy cơ vi phạm của người dùng.

Tối ưu hiệu suất

 • Tối ưu website bằng cách loại bỏ nội dung thừa trên trang web (page HTML) như comments, khoảng trắng thừa trong JavaScript and CSS scripts để để tăng tốc và giảm chi phí phân phối nội dung.
 • Nén các file nội dung tĩnh để giảm kích thước giúp được phân phối một hiệu quả hơn.
 • Lọc và loại bỏ các tham số theo sau dấu chấm hỏi (?) trong URL để tăng tỷ lệ truy cập của bộ nhớ cache và cải thiện hiệu quả phân phối nội dung.

Hỗ trợ thống kê và phân tích

 • Hỗ trợ thống kê dữ liệu toàn diện, phân tích đa chiều và lập hồ sơ người dùng để thúc đẩy phát triển kinh doanh.

ỨNG DỤNG CDN VÀO CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TẾ

Cải thiện tốc độ trang web

Lưu lượng truy cập của website tăng đột biến khiến băng thông đường truyền bị tắc nghẽn, gây quá tải cho máy chủ và thời gian phản hồi chậm. Alibaba Cloud CDN cung cấp hơn 3.200 nodes phân phối toàn cầu và một hệ thống điều phối thông minh, cho phép tăng lưu lượng truy cập trang web từ người dùng trên các nodes gần nhất chỉ trong vài mili giây.

Cải thiện tốc độ trang web
Quy trình CDN giúp cải thiện tốc độ tải website
 • Hiệu quả về chi phí: Triển khai băng thông downlink giúp giảm thiểu chi phí hơn so với băng thông dedicated. Điều này giúp giảm thiểu áp lực băng thông trên các máy chủ.
 • Hiệu suất cao: Sử dụng kiến trúc hệ thống phân tán và cung cấp phần mềm lưu trữ cache hiệu suất cao của Alibaba Cloud Content Delivery Network để đạt được độ ổn định và hiệu quả cao.
 • Điều phối hiệu quả: Hỗ trợ giám sát real-time trên toàn bộ dữ liệu dựa trên tên miền, cũng như hỗ điều phối thông minh dựa trên các dịch vụ.

Tăng tốc độ tải xuống

Việc tải xuống các tệp tin lớn, phát trực tuyến theo yêu cầu và các nội dung tương tự thường mất nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Dịch vụ Alibaba Cloud CDN giúp tăng tốc quá trình tải xuống, phân phối các tệp tin lớn và hỗ trợ phát trực tuyến theo yêu cầu một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, dịch vụ này rất hữu ích cho việc xử lý các tệp tin lớn hơn 20MB như tệp MP4, FLV và các định dạng khác.

Tăng tốc độ tải xuống
CDN giúp tối ưu tốc độ tải xuống
 • Giảm chi phí Back-to-Origin: Dịch vụ Lưu trữ Đối tượng OSS giúp tiết kiệm chi phí back-to-origin lên đến 66,7%. Điều này mang lại lợi ích tiết kiệm chi phí trong việc truyền tải nội dung đến người dùng.
 • Hiệu suất Cao: Với kiến trúc hệ thống phân tán và việc cung cấp phần mềm lưu trữ cache hiệu suất cao, của Alibaba Cloud CDN đảm bảo độ ổn định và hiệu quả cao trong việc xử lý dữ liệu.

Phát trực tuyến theo yêu cầu

Dịch vụ Cloud CDN tích hợp khả năng tải lên âm thanh và video, tự động chuyển mã và quản lý tài nguyên media, cung cấp một giải pháp toàn diện để tăng tốc độ phát trực tuyến theo yêu cầu. Điều này giúp xây dựng một nền tảng hoặc ứng dụng phát trực tuyến an toàn, linh hoạt và có khả năng tùy chỉnh cao.

Phát trực tuyến theo yêu cầu
Quy trình tối ưu phát trực tuyến
 • Kiểm soát quyền truy cập và bảo vệ bản quyền: Cho phép cấu hình danh sách truy cập HTTP Referrer cùng với tính năng xác thực URL để ngăn chặn việc sao chép và đánh cắp nội dung.
 • Phát lại ổn định: Đảm bảo độ ổn định cao hơn 95% và thời gian phản hồi chỉ trong vài mili giây.

Live streaming

Dịch vụ CDN của Alibaba Cloud chất lượng có tích hợp nền tảng phát trực tiếp âm thanh và video, được xây dựng trên cơ sở mạng lưới truy cập và phân phối nội dung hàng đầu, kết hợp công nghệ chuyển mã thời gian thực. Content Delivery Network cung cấp giải pháp tăng tốc toàn diện cho việc lưu trữ dữ liệu và phát đa phương tiện (Media Streaming), chuyển mã các đoạn tệp, xác thực truy cập và phân phối nội dung.

Live streaming
Giải pháp Alibaba Cloud CDN toàn diện cho lĩnh vực Livestream
 • Tính khả dụng cao: Tăng khả năng tự động điều chỉnh quy mô băng thông của máy chủ, xử lý nhanh chóng khi có biến động trong lưu lượng truy cập.
 • Khả năng mở rộng: Hoạt động phối hợp với ApsaraVideo Media Processing (MPS) để đạt được tốc độ chuyển mã song song ổn định và nhanh chóng. Điều này cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ chuyển mã một cách liền mạch.
 • Giải mã video nhanh: Lưu trữ bộ nhớ đệm (cache) các nhóm hình ảnh GOP trên các nodes của CDN, giúp thiết bị di động xem video trực tiếp nội dung nhanh chóng.

Tăng tốc thiết bị di động

CDN tăng cường khả năng phân phối các tập tin ứng dụng di động – APK, hình ảnh, trang web, video nhỏ và nội dung người dùng tạo (UGC) trong ứng dụng di động CDN. Hệ thống cũng hỗ trợ dịch vụ HTTP DNS để ngăn chặn việc đánh cắp và quản lý địa chỉ DNS một cách chính xác.

Tăng tốc thiết bị di động
Quy trình tăng tốc thiết bị di động
Ưu điểm:
 • Ngăn chặn việc đánh cắp thông tin: Sử dụng HTTP DNS giúp người dùng tránh truy cập vào các trang web giả mạo.
 • Tương thích với nhiều nền tảng khác nhau: Cung cấp thông qua SDK cho iOS và Android, đa dạng nhiều giao thức hỗ trợ.
 • Tăng tốc độ xử lý nội dung: Hỗ trợ gia tăng hiệu suất cũng như lưu trữ nội dung vào bộ nhớ cache hiệu quả.

ĐĂNG KÝ ALIBABA CLOUD CDN VỚI GIÁ ƯU ĐÃI TẠI VINAHOST

Đối với các doanh nghiệp với nhu cầu băng thông lớn và hiệu suất cao, Alibaba Cloud CDN là một sự lựa chọn vượt trội. Giải pháp CDN tiết kiệm chi phí mang đến cho bạn nhiều lợi ích về hiệu suất, độ tin cậy và bảo mật.

VinaHost là đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam từ năm 2021. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi mang lại sự hỗ trợ tận tình, giúp bạn dễ dàng đăng ký và quản lý. Đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật 24/7, giúp bạn có thể yên tâm các dịch vụ của mình luôn hoạt động ở mức tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo các dịch vụ đến từ Alibaba Cloud như: Alibaba Cloud Elastic Compute Service; Alibaba Cloud OSS (Object Storage Service)…

Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn hoặc đăng ký dịch vụ CDN của nhà cung cấp Alibaba Cloud xin vui lòng liên hệ VinaHost qua:

Alibaba Cloud CDN

Đánh giá
2.4/5 - (9 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem