Dịch vụ Alibaba Cloud OSS – Object Storage Service

Các dịch vụ lưu trữ dữ liệu hiện nay đang phát triển một cách nhanh chóng và trở thành một nhu cầu hết sức cần thiết của doanh nghiệp, đặc biệt là với những tổ chức có nhu cầu lưu trữ số lượng lớn tài nguyên. Sự bùng nổ này kéo theo sự ra đời của nhiều hình thức lưu trữ khác nhau như: File Storage, Block Storage, NAS (Network-attached storage), SAN (Storage area network), Tape storage… và nổi bật trong số đó là Lưu trữ đối tượng – Object Storage. Đây là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu cloud computing được thiết kế để lưu trữ khối lượng dữ liệu khổng lồ theo cách có cấu trúc và tiết kiệm chi phí.

Tại thị trường Việt Nam, Vinahost cung cấp Object Storage Server từ đối tác Alibaba Cloud. Qua đó mang đến cho bạn vô số những trải nghiệm lưu trữ tuyệt vời, cùng khám phá điều đó ngay sau đây!

TÌM HIỂU DỊCH VỤ ALIBABA CLOUD OBJECT STORAGE

Dịch vụ lưu trữ đối tượng – Alibaba Cloud Object Storage Service cung cấp khả năng mở rộng, tính bảo mật, tiết kiệm và hiệu suất cao so với các đơn vị cung cấp khác trong cùng phân khúc. Khách hàng ở mọi quy mô và lĩnh vực có thể sử dụng dịch vụ Alibaba Cloud OSS để lưu trữ và bảo mật dữ liệu phục vụ cho các mục đích khác nhau như backup và phục hồi, phân phối nội dung, data lake (kho lưu trữ dữ liệu), trang web, ứng dụng di động và thiết bị IoT (Internet of Things).

Object Storage Service lưu trữ trên nền tảng cloud, giúp doanh nghiệp không cần đầu tư nền tảng hệ thống lưu trữ vật lý, dịch vụ này cũng tương thích để lưu trữ đa dạng các dữ liệu như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, file backup dữ liệu, file ghi hệ thống và các big data khác nữa. OSS của Alibaba đảm bảo tính bền vững và khả năng chịu đựng lên đến 99% và được chứng nhận là SLA (Service Level Agreement) hàng đầu trong lĩnh vực. Dịch vụ Alibaba Cloud Object Storage đã giúp rất nhiều công ty xây dựng nền tảng lưu trữ tiên tiến, linh hoạt, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Khám phá: Nền tảng Alibaba Cloud là gì?

Xem video Giới thiệu Object Storage Server của Alibaba Cloud

Object storage service là dịch vụ lưu trữ đám mây bảo mật và được mã hóa lưu trữ, xử lý và truy cập lượng dữ liệu khổng lồ từ mọi nơi trên thế giới.

LỢI ÍCH KHI LỰA CHỌN ALIBABA OBJECT STORAGE SERVICE

Đạt tiêu chuẩn SLA

Hệ thống lưu trữ OSS được thiết kế để đảm bảo tính bền vững của dữ liệu lên đến 99.999999999% (12 số 9) thông qua việc áp dụng cơ chế dự phòng đa lớp (multi-layer redundancy) và quy trình kiểm tra dữ liệu end-to-end. Đảm bảo khả năng mất mát dữ liệu của bạn gần như bằng 0 và an toàn tuyệt đối cho thông tin lưu trữ. Alibaba Cloud Object Storage Service cung cấp các cam kết về sẵn sàng dữ liệu ấn tượng, lên đến 99.99% cho dịch vụ lưu trữ dự phòng cục bộ và 99.995% cho dịch vụ lưu trữ dự phòng theo vùng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động, OSS là dịch vụ lưu trữ đám mây an toàn cho hệ thống thương mại điện tử của Alibaba, hệ thống này cũng được nâng cấp hàng năm thông qua sự kiện Double Eleven để đảm bảo tính hiệu quả và tin cậy. Bằng việc sử dụng cơ chế dự phòng đa lớp và quy trình kiểm tra dữ liệu toàn diện, OSS cam kết mang lại tính bền bỉ và đáng tin cậy cao cho dữ liệu của bạn.

Tối ưu chi phí và sử dụng dễ dàng

OSS cung cấp bốn cấp lưu trữ khác nhau: Tiêu chuẩn (Standard), Truy cập không thường xuyên (Infrequent Access), Lưu trữ (Archive) và Cold Archive. Mỗi cấp đều được tối ưu hóa về chi phí, phù hợp với các dịch vụ lưu trữ dữ liệu cụ thể. Cấp Archive đảm bảo thời gian truy xuất dữ liệu trong vòng một phút, đáp ứng nhu cầu truy xuất dữ liệu không quá thường xuyên. Cấp Cold Archive cung cấp thời gian truy xuất dữ liệu nhanh hơn, trong vòng một giờ, phù hợp với dữ liệu ít truy cập nhưng vẫn cần khả năng truy xuất khi cần thiết.

OSS hỗ trợ hình thức thanh toán các gói dung lượng khác nhau hoặc thanh toán cho dung lượng lưu trữ thực tế. Ngoài ra, tính năng Storage Capacity Unit cho phép bạn theo dõi toàn bộ ngân sách và mức sử dụng dung lượng lưu trữ tại một vị trí, giúp việc quản lý chi phí lưu trữ trở nên dễ dàng và minh bạch.

Tính bảo mật & Độ tin cậy cao

Alibaba Cloud OSS (OSS) đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn ở mọi giai đoạn, từ quá trình truyền tải, lưu trữ đến khi truy cập. BYOK (Bring Your Own Key) cho phép bạn sử dụng khóa riêng của mình để mã hóa dữ liệu trước khi lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây. Write-Once-Read-Many (WORM) giúp ngăn chặn việc xóa dữ liệu do vô tình hoặc cố ý.

OSS tích hợp với tính năng Sensitive Data Protection giúp bạn dễ dàng xác định và bảo vệ các loại dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thông tin cá nhân (PII). Thêm vào đó, Alibaba Cloud Object Storage Service là dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud storage) duy nhất tại Trung Quốc vượt qua được bài kiểm tra và chứng nhận của Cohasset Associates, đáp ứng các yêu cầu khắt khe về lưu trữ dữ liệu điện tử.

Di chuyển dữ liệu dễ dàng

Khách hàng không cần phải chuyển đổi sang các công cụ lưu trữ khác nhau trong quá trình di chuyển object sotrage service. API của OSS tương thích với Amazon S3, cho phép tương tác với dữ liệu một cách dễ dàng.

Ngoài ra, Dịch vụ di chuyển trực tuyến cung cấp một công cụ quản lý di chuyển miễn phí để hỗ trợ việc chuyển dữ liệu. Công cụ này giúp bạn di chuyển đối tượng từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau như Amazon S3, Azure Blob, Google Cloud một cách dễ dàng.

Xử lý đa phương tiện

Alibaba Cloud Object Storage Service cung cấp tính năng tích hợp xử lý phương tiện, giúp đơn giản hóa quá trình phát triển ứng dụng và loại bỏ việc phải duy trì compute cluster riêng cho các tác vụ.

Bạn có thể thêm các tham số xử lý ảnh IMG vào yêu cầu GetObject để chỉ đạo xử lý các đối tượng hình ảnh được lưu trữ trong OSS. Ví dụ, bạn có thể áp dụng hiệu ứng làm mờ vào ảnh hoặc chuyển đổi định dạng của ảnh. Ngoài ra, OSS cũng hỗ trợ chụp ảnh từ video và cung cấp các ví dụ minh họa.

Hỗ trợ công cụ phân tích

Alibaba Cloud OSS cho phép truy cập dữ liệu từ nhiều công cụ phân tích khác nhau của Alibaba, bao gồm Elastic Map Reduce, Flink, MaxCompute, Data Lake Analytics và tích hợp với các sản phẩm machine learning của Alibaba như Platform of AI, EMR – Data Science. Nó cũng tương thích với các sản phẩm mã nguồn mở như Databricks, Presto, Spark Hadoop, Impala…

CÁCH THỨC OBJECT STORAGE SERVICE HOẠT ĐỘNG

Storage Classes

Alibaba Cloud Object Storage Service cung cấp 4 cấp độ lưu trữ khác nhau để giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí.

 • Cấp độ tiêu chuẩn (Standard Tier) là lựa chọn phù hợp để lưu trữ dữ liệu mà thường xuyên truy cập (hot data).
 • Infrequent Access Tier là nơi lưu trữ dữ liệu với chi phí thấp hơn so với cấp độ tiêu chuẩn, mặc dù thời gian truy cập có thể lâu hơn một chút.
 • Archive Tier là sự lựa chọn phù hợp để backup data cần được lưu trữ thời gian dài. Archive của Alibaba Cloud OSS cho phép truy cập dữ liệu chỉ trong vòng một phút, vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh có thể mất từ vài phút đến vài giờ.
 • Cấp độ Cold Archive Tier là lựa chọn phù hợp để lưu trữ dữ liệu ít được truy cập và lưu trữ lâu dài. mặc dù vậy nhưng thời gian truy cập dữ liệu của Alibaba Cloud OSS Cold Archive cũng chỉ khoảng trong vòng một giờ, nhanh hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh có thể mất từ 12 đến 48 giờ.

Simple Billing

Thanh toán dễ dàng: Một số chi phí lưu trữ có thể khó dự đoán, ví dụ như chi phí liên quan đến các yêu cầu API. Một chương trình lỗi có thể tạo ra nhiều yêu cầu API, dẫn đến việc phát sinh chi phí ngoài dự kiến. Vì vậy, OSS cung cấp một bộ hạn mức miễn phí cho các loại phí sau:

aliababa cloud simple billing
Simple billing – hỗ trợ thanh toán dễ dàng
 • Read API requests: Số lần truy cập dữ liệu để đọc thông tin.
 • Write API requests: Số lần truy cập dữ liệu để ghi hoặc cập nhật thông tin.
 • Lưu lượng truy xuất internet: Lượng dữ liệu được truyền tải ra ngoài môi trường lưu trữ OSS.

Transfer Acceleration

Dịch vụ Alibaba Cloud OSS sử dụng một hệ thống trung tâm dữ liệu phân bố toàn cầu để cải thiện hiệu suất truyền tải. Khi có yêu cầu truy cập dữ liệu từ bucket của bạn, hệ thống sẽ xác định và chuyển hướng yêu cầu đến trung tâm dữ liệu nơi lưu trữ bucket thông qua đường dẫn mạng và giao thức tối ưu. Tính năng tăng tốc truyền tải cung cấp một giải pháp tổng thể được tối ưu hóa để truy cập OSS nhanh chóng qua internet.

alibaba cloud oss tranfer-acceleration

Media Processing

OSS cung cấp tính năng xử lý media trực tiếp trên các đối tượng hình ảnh được lưu trữ. Người dùng có thể thêm các tham số Xử lý ảnh (IMG) vào yêu cầu GetObject để thực hiện các tác vụ xử lý hình ảnh ngay khi truy xuất dữ liệu.

Back to Origin

Bạn có thể cấu hình các quy tắc back-to-origin cho một bucket. Nếu một yêu cầu được gửi để truy cập vào một đối tượng không tồn tại trong bucket, OSS sẽ lấy đối tượng được yêu cầu từ nguồn được chỉ định bởi các quy tắc back-to-origin. Bạn có thể cấu hình mirroring-based hoặc redirection-based cho việc di chuyển theo yêu cầu cụ thể.

Back to Origin
Quy trình Back to Origin

NHỮNG VÍ DỤ ỨNG DỤNG ALIBABA CLOUD OSS TRONG THỰC TẾ

Giải pháp phân phối nội dung

OSS tích hợp với các dịch vụ Content delivery network – CDN để cung cấp giải pháp phân phối nội dung đáng tin cậy, linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Đối với các trường hợp sử dụng liên quan đến media, nội dung cần được xử lý trước khi phân phối đến người dùng cuối. Ví dụ như việc thay đổi kích thước, xoay hình ảnh hoặc thêm hiệu ứng. Cụ thể trong các trường hợp sau đây, Alibaba Cloud Object Storage Service sẽ giúp bạn thực hiện công việc phân phối nội dung được hiệu quả hơn:

 • Sàn thương mại điện tử: Đảm bảo hình ảnh sản phẩm chất lượng cao được phân phối nhanh chóng đến khách hàng trên toàn thế giới.
 • Mạng xã hội: Chia sẻ hình ảnh và video chất lượng cho người dùng ở mọi vị trí địa lý.
 • Nền tảng xem video on demand (VOD): Phát trực tuyến video chất lượng cao với độ trễ thấp.
 • Cửa hàng ứng dụng: Tải xuống nhanh chóng các ứng dụng và trò chơi di động.
Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mọi tổ chức. Việc sao lưu dữ liệu – Data backup là một bước cần thiết để ngăn chặn việc mất mát thông tin và giảm thiểu nguy cơ bị tấn công bởi ransomware. Backup cloud data là một phương án linh hoạt và tiết kiệm chi phí hơn nhiều, khai thác tối đa các ưu điểm của công nghệ đám mây. Dịch vụ Alibaba Cloud OSS là sự lựa chọn hiệu quả, linh hoạt và tiết kiệm chi phí, có khả năng mở rộng và bền vững, phù hợp để sao lưu dữ liệu của bạn.

 • Sử dụng dịch vụ di chuyển dữ liệu trực tuyến.
 • Sử dụng ứng dụng của riêng bạn hoặc các giải pháp của bên thứ ba.
 • Sao lưu bằng Hybrid Backup Recovery.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây – Cloud Archive

Các ngành công nghiệp như truyền thông, y tế, chính phủ và khoa học thường lưu trữ một lượng lớn dữ liệu trong thời gian rất dài, có thể lên tới hàng Petabyte (PB). Giải pháp lưu trữ truyền thống yêu cầu khách hàng phải duy trì cơ sở hạ tầng vật lý, tốn kém và đòi hỏi khoản đầu tư ban đầu lớn. Lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây OSS là giải pháp linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Alibaba Cloud Object Storage Service cung cấp hai cấp lưu trữ phù hợp với các nhu cầu lưu trữ lâu dài khác nhau: Lưu trữ Archive cloud cho phép truy xuất dữ liệu trong vòng một phút, phù hợp với dữ liệu cần truy cập định kỳ. Trong khi đó, Lưu trữ Cold Archive cloud cho phép truy xuất dữ liệu trong vòng một giờ, phù hợp với dữ liệu ít khi cần truy cập nhưng vẫn cần lưu trữ lâu dài.

Lưu trữ dữ liệu trên đám mây - Cloud Archive

Online Drive – Lưu trữ trực tuyến

Alibaba Cloud OSS là một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng mạng xã hội, nơi người dùng thường xuyên tải ảnh, video, livestream và chia sẻ với nhau. OSS hỗ trợ tối ưu các trường hợp sử dụng này nhờ vào các tính năng sau:

 • Tăng tốc truyền tải: OSS sử dụng tính năng tăng tốc truyền tải để định hướng yêu cầu của bạn đến điểm truy cập tối ưu nhất, từ đó tận dụng backbone network để tăng tốc độ download và upload.
 • Xử lý media: Bằng cách lưu trữ hình ảnh chất lượng cao trên OSS, ứng dụng của bạn có thể sử dụng API được cung cấp để resize, rotate và thêm watermark cho các file ảnh/video.

Lưu trữ kho dữ liệu

Số lượng dữ liệu được tạo ra đang ngày càng gia tăng theo cấp số nhân và trở nên ngày càng đa dạng. Trong tổng số dữ liệu này, có khoảng 80% là dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm hồ sơ y tế, phương tiện truyền thông xã hội, tài liệu kinh doanh và các tệp tin đa phương tiện.

Sử dụng Object Storage Service là một giải pháp thông minh để lưu trữ data lakes và phân tích big data. Với OSS, bạn có thể dễ dàng đưa dữ liệu của mình vào data lake, bao gồm dữ liệu từ:

 • Internet of Things (IoT).
 • Dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp.
 • Cloud data.

Hosting website

Static websites là loại website chỉ chứa nội dung tĩnh, bao gồm cả các script như mã JavaScript chạy trên máy client.

Bạn có thể sử dụng tính năng lưu trữ Static websites để lưu trữ website của mình trong một “bucket” (thùng chứa dữ liệu) trên OSS và sử dụng endpoint của bucket để truy cập website. Ngoài ra, bạn cũng có thể cấu hình HTTPS, CNAME hoặc CDN cho website của mình.

ĐĂNG KÝ ALIBABA CLOUD OBJECT STORAGE SERVICE TẠI VINAHOST

Vào đầu năm 2021, VinaHost đã trở thành đại lý Alibaba tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp giải pháp lưu trữ dữ liệu hàng đầu với chi phí hợp lý cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Cùng với đội ngũ kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, VinaHost tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ Alibaba Cloud Object Storage Service tại Việt Nam. Với cơ sở hạ tầng hiện đại và đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình, chúng tôi cam kết cung cấp giải pháp lưu trữ ổn định, an toàn và đáp ứng mọi nhu cầu của doanh

Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn hoặc đăng ký Object Storage Service của Alibaba xin vui lòng liên hệ VinaHost qua:

Tham khảo thêm các dịch vụ các mà Vinahost cung cấp: Alibaba Cloud Anti-DDoS, Alibaba Cloud ECS (Elastic Compute Service), Alibaba Cloud Apsara File Storage

Object storage service

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem