DỊCH VỤ Dynamic DNS – GIẢI PHÁP CHO IP ĐỘNG

Dịch vụ Dynamic DNS là gì?

dynamic dns

Dịch vụ Dynamic DNS là một dịch vụ cho phép bạn liên kết một địa chỉ IP động của thiết bị (như router hay máy chủ) với một tên miền cố định. Địa chỉ IP động sẽ luôn thay đổi, vì thế có thể gây khó khăn trong việc truy cập từ xa

Dynamic DNS giải quyết vấn đề này bằng cách cập nhật tự động thông tin về địa chỉ IP mới của thiết bị mỗi khi nó thay đổi. Khi đó, tên miền mà bạn đã đăng ký với dịch vụ Dynamic DNS sẽ luôn được định danh đến địa chỉ IP mới nhất của thiết bị. Điều này cho phép bạn dễ dàng truy cập vào thiết bị của mình từ bất kỳ đâu thông qua tên miền cố định, thay vì phải ghi nhớ địa chỉ IP động.

Dynamic DNS thường được sử dụng cho các máy chủ FTP, máy chủ trò chơi, camera an ninh, hoặc bất kỳ thiết bị nào bạn muốn truy cập từ xa mà không phải lo lắng về việc thay đổi địa chỉ IP của chúng.

Tại sao một số địa chỉ IP thay đổi?

dynamic dns

Trong những ngày đầu của Internet, địa chỉ IP hiếm khi thay đổi, điều này khiến việc quản lý tên miền trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng sự phát triển nhanh chóng của web và máy tính gia đình có truy cập Internet đã tạo ra tình trạng thiếu địa chỉ IP sẵn có. Điều này dẫn đến Giao thức cấu hình máy chủ động (DHCP), cho phép các ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) chỉ định IP cho người dùng của họ một cách linh hoạt.

Các ISP thường sẽ duy trì một nhóm địa chỉ IP dùng chung và gán chúng cho người dùng nếu cần. Mặc dù sự ra đời của IPV6 đã làm giảm bớt tình trạng thiếu địa chỉ IP nhưng các ISP vẫn thường sử dụng DHCP vì nó tiết kiệm chi phí hơn so với việc cung cấp IP tĩnh.

Sự khác biệt giữa DNS và Dynamic DNS là gì?

dynamic dns

Dịch vụ DNS là một dịch vụ toàn cầu, chuyển đổi các tên miền dễ đọc thành các địa chỉ IP số. Máy chủ DNS thực hiện việc chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP và quyết định máy chủ nào sẽ cung cấp thông tin cho người dùng.

Dynamic DNS (DDNS) là một biến thể của DNS, tự động cập nhật địa chỉ IP được liên kết với tên miền theo thời gian thực. DDNS mở rộng tính linh hoạt của DNS, cho phép các tổ chức và cá nhân duy trì kết nối và khả năng truy cập ngay cả khi địa chỉ IP thay đổi.

DNS được hỗ trợ bởi tất cả các máy chủ DNS phổ biến và được sử dụng toàn cầu để chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP. Trái lại, DDNS yêu cầu sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp DDNS cụ thể. Các tổ chức phải đăng ký dịch vụ DDNS và cấu hình thiết bị của họ để hoạt động với nhà cung cấp DDNS đã chọn.

Các trường hợp sử dụng Dynamic DNS là gì?

dynamic dns

Dynamic DNS mang lại tính linh hoạt, tiện lợi và cải thiện khả năng tiếp cận trong các trường hợp sau:

Truy cập từ xa

Với Dynamic DNS, bạn có thể truy cập từ xa vào các tài nguyên mạng nội bộ như máy chủ web hoặc dịch vụ máy tính từ xa. Nhân viên có thể truy cập các tài nguyên này từ xa bằng cách sử dụng tên miền liên kết với địa chỉ IP động. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các tổ chức có nhân viên ở xa, văn phòng chi nhánh hoặc nhân viên thường di chuyển.

Dịch vụ lưu trữ

Việc có một địa chỉ IP tĩnh để lưu trữ có thể tốn kém, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ. Các doanh nghiệp mới thành lập ở giai đoạn ban đầu thường sử dụng Dynamic DNS để lưu trữ các dịch vụ hoặc ứng dụng trên cơ sở hạ tầng nội bộ. Họ có thể lưu trữ trang web, máy chủ FTP, máy chủ trò chơi hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác đòi hỏi tên miền nhất quán và dễ truy cập.

Giám sát từ xa

Các tổ chức triển khai hệ thống camera giám sát từ xa thường sử dụng Dynamic DNS để truy cập và quản lý các hệ thống này. Đầu tiên, họ liên kết tên miền với địa chỉ IP động của thiết bị giám sát. Sau đó, nhân viên bảo mật hoặc quản trị viên có thể truy cập nguồn dữ liệu trực tiếp, theo dõi các sự kiện bảo mật và quản lý hệ thống từ bất kỳ đâu có kết nối internet.

Dịch vụ Dynamic DNS của VinaHost có ưu điểm gì?

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật khi sử dụng dịch vụ Dynamic DNS của VinaHost:

  • Độ tin cậy cao: Dịch vụ Dynamic DNS của VinaHost cung cấp một hệ thống ổn định và tin cậy, đảm bảo rằng tên miền của bạn sẽ luôn được kết nối với địa chỉ IP mới nhất.
  • Dễ sử dụng: Giao diện quản trị trực quan cho phép người dùng dễ dàng quản lý và cấu hình một cách thuận tiện và nhanh chóng.
  • Tích hợp linh hoạt: Dịch vụ Dynamic DNS của VinaHost tích hợp linh hoạt với nhiều thiết bị mạng và hệ thống khác nhau, bao gồm router, máy chủ, camera an ninh và nhiều hơn nữa.
  • Bảo mật hiệu quả: Xác thực bằng mã Token cho mỗi bản ghi DDNS, giúp nâng cao tính bảo mật.
  • Hỗ trợ khách hàng: Đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp của VinaHost luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của người dùng trong quá trình cấu hình và sử dụng dịch vụ.

Nếu muốn dùng thử Dịch vụ Dynamic DNS, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với VinaHost qua hotline 1900 6046 hoặc email support@vinahost.vn để được tư vấn nhé!

Nếu cần thêm thông tin, xin quý khách vui lòng liên hệ VinaHost qua thông tin sau: