[Tìm Hiểu] Tên miền vn là gì | Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com

Tại Việt Nam, tên miền vn là loại tên miền được sử dụng rộng rãi nhất, đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng Website và quảng bá thương hiệu. Vậy tên miền vn là gì? Doanh nghiệp có nên mua tên miền .vn hay không và tại sao tên miền .vn lại đắt hơn tên miền .com? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây của VinaHost.

1. Tên miền vn là gì?

Tên miền vn là tên miền quốc gia Việt Nam, được cấp phát và quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC).

Theo đó, mỗi nước đều sẽ có tên miền quốc gia riêng, được viết tắt từ tên nước, ví dụ như:

 • Tên miền .us là tên miền Mỹ (viết tắt từ United State) 
 • Tên miền .cn là tên miền Trung Quốc (viết tắt từ China) 
 • Tên miền .jp là tên miền Nhật Bản (viết tắt từ Japan) 

Tên miền .vn của Việt Nam được liên hợp quốc công nhận là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong khu vực ASEAN, tên miền .vn đứng thứ 2 về số lượng đăng ký, chỉ sau Singapore. Điều này đã khẳng định tốc độ phát triển và ưu điểm vượt trội của tên miền vn.

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

ten mien vn la gi
Tên miền vn là tên miền quốc gia Việt Nam

2. Lịch sử hình thành và phát triển của tên miền vn

Sau khi đã tìm hiểu tên miền vn là gì thì mời bạn điểm qua vài cột mốc phát triển quan trọng như sau. 

Năm 1994 – 1995: Sau khi Việt Nam đăng ký thành công tên miền vn thì tất cả các cơ quan, cá nhân đã có thể chọn tên miền đuôi .vn. Trong giai đoạn này, đơn vị quản lý tên miền .vn là Viện Công nghệ thông tin.

Đến năm 1997: Khi Internet chính thức vào Việt Nam thì tên miền này do Tổng cục Bưu điện Việt Nam quản lý. Sau đó, tên miền vn được giao cho Trung tâm Internet Việt Nam thuộc Bộ Thông tin và truyền thông cấp phát và quản lý.

Từ năm 2007 đến nay: Tên miền .vn được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho các nhà cung cấp trong nước. Đây là cột mốc đánh dấu sự tăng trưởng mạnh mẽ của tên miền này trên thị trường Internet Việt Nam. Và VinaHost là nhà cung cấp tên miền vn uy tín với hơn 13 năm hoạt động. Chúng tôi đã cung cấp hàng triệu tên miền cho các doanh nghiệp và cá nhân.

ten mien vn la gi
VinaHost là nhà cung cấp tên miền .vn uy tín

3. Phân loại tên miền Tiếng Việt vn

Tên miền quốc gia Việt Nam được phân loại như sau

3.1. Tên miền Việt Nam cấp 2

Tên miền cấp 2 là: .vn

3.2. Tên miền Việt Nam cấp 3

Tên miền cấp 3 có các dạng như: .com.vn, .net.vn, .org.vn, .gov.vn, .edu.vn,…

Theo quy định chung thì tên miền cấp 1 là tên miền quốc tế, bao gồm .net, .com, .org,… và nhóm này không thuộc tên miền quốc gia Việt Nam.

Xem thêm: [TLS] Top Level Domain là gì? | Lựa tên miền cấp cao nhất 2023

4. Ưu điểm và nhược điểm của tên miền .vn

Vậy những ưu nhược điểm của tên miền vn là gì? Sau đây là vài điểm nổi bật có thể kể đến.

4.1. Ưu điểm của tên miền Việt Nam

Tên miền .vn đang dần khẳng định vị thế của mình với những ưu điểm như sau:

Được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam

Nếu bạn đăng ký Website tại thị trường Việt Nam thì nên sử dụng tên miền vn để được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền sở hữu. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của tên miền .vn so với tên miền quốc tế.

Pháp luật Việt Nam quy định Nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của cá nhân, tổ chức hoặc tạo tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của cá nhân, tổ chức đang sở hữu tên miền đó. Vì thế, người dùng có thể yên tâm khi sở hữu tên miền .vn.

Độ tin cậy cao

Tên miền .vn có hệ thống máy chủ (DNS) được trang bị kỹ thuật hiện đại, đảm bảo an toàn. Hệ thống DNS được chia thành nhiều cụm đặt tại nhiều vị trí khác nhau, 5 điểm tại Việt Nam và 21 địa điểm tại nước ngoài. Tất cả sẽ được giám sát 24/24, giúp Website vận hành ổn định và an toàn. Nhờ đó, người dùng có thể truy cập tên miền .vn từ khắp nơi trên thế giới một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hạn chế tối đa trường hợp mất liên lạc quốc tế

Nhiều trường hợp bị đứt cáp quang biển quốc tế trong những năm qua đã ảnh hưởng rất nhiều việc truy cập Internet. Tên miền vn có khả năng hạn chế thiệt hại này do được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP tại Việt Nam. Vì thế, khi liên lạc quốc tế bị ảnh hưởng thì liên lạc Internet trong nước vẫn kết nối bình thường.

Được hỗ trợ tối đa

Nhà cung cấp tên miền sẽ hỗ trợ bạn tối đa về các vấn đề về kỹ thuật và hành chính liên quan trong quá trình đăng ký cũng như sử dụng tên miền vn. Khách hàng cũng được hỗ trợ rất nhiều trong việc gia hạn. Theo đó, khi gần hết hạn, bạn sẽ được nhà cung cấp nhắc nhở đóng phí duy trì. Ngoài ra, nếu bạn không đóng phí duy trì thì tên miền .vn được quá hạn đến 20 ngày mới chính thức bị xóa.

ten mien vn la gi
Tên miền .vn đang dần khẳng định vị thế của mình với những ưu điểm vượt trội

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu 2023

4.2. Nhược điểm của tên miền Việt Nam

Mặc dù có nhiều điểm nổi bật nhưng tên miền vn cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định dưới đây.

 • Việc mở rộng ra quốc tế khá hạn chế: Tên miền .vn sẽ gây khó khăn nếu bạn muốn phát triển ra thị trường nước ngoài.
 • Thủ tục đăng ký: Khá phức tạp vì cần nhiều giấy tờ, tuy nhiên điều này nhằm mục đích bảo vệ quyền sở hữu của bạn tốt hơn.

5. Hướng dẫn đăng ký và mua tên miền .vn tại VinaHost

Tại VinaHost, các bước đăng ký và mua tên miền được thực hiện vô cùng nhanh chóng và dễ dàng như sau.

5.1. Bước 1: Kiểm tra tên miền

Trước tiên, bạn cần tạo tài khoản trên trang VinaHost.vn, thông tin tài khoản sẽ được gửi về mail của bạn. Sau khi nhận được mail xác nhận của VinaHost, bạn click vào link kích hoạt để thực hiện Đăng nhập.

Sau khi đăng nhập thành công, bạn truy cập vào trang Đăng ký tên miền và nhập tên miền bạn muốn đăng ký. Tiếp theo, bạn nhấn Tra cứu.

ten mien vn la gi
Kiểm tra tên miền

5.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền .vn

Tại bảng kiểm tra tên miền, bạn click chọn đuôi tên miền .vn. Sau đó nhấn Đăng ký

ten mien vn la gi
Lựa chọn tên miền .vn

Sau đó bạn nhập thông tin đăng ký tên miền. 

5.3. Bước 3: Điền đầy đủ thông tin đăng ký

Bạn cần nhập chính xác để dễ dàng xác minh chủ sở hữu sau này. Có 2 hình thức đăng ký, dành cho Cá nhân và Tổ chức:

Đối với cá nhân: bạn sẽ nhập thông tin đầy đủ như gợi ý bên dưới

ten mien vn la gi
Điền đầy đủ thông tin đăng ký

Đối với Tổ chức: Bạn cần có những thông tin như sau

ten mien vn la gi
Điền đầy đủ thông tin đăng ký
ten mien vn la gi
Điền đầy đủ thông tin đăng ký
ten mien vn la gi
Điền đầy đủ thông tin đăng ký

5.4. Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán

Sau khi nhập thông tin đăng ký tên miền, bạn cần kiểm tra email để nhận thông tin thanh toán. Bạn sẽ nhận được 2 email, thứ nhất là email xác nhận đơn hàng

ten mien vn la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán

Phương thức thanh toán và tổng chi phí đều có sẵn trong email, bạn có thể kiểm tra và làm theo hướng dẫn.

Thứ 2 là Email hoá đơn và cung cấp thông tin xuất hoá đơn nếu có nhu cầu

Sau khi thanh toán, VinaHost sẽ gửi bạn email xác nhận.

ten mien vn la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán

5.5. Bước 5: Xác thực eKYC

VinaHost sẽ gửi cho bạn 1 email Yêu cầu xác nhận thông tin đăng ký.

Theo đó, nếu chủ thể là Cá nhân thì bạn kiểm tra thông tin và gửi CMND 2 mặt / Passport vào mail này để xác nhận thông tin.

ten mien vn la gi
Xác thực eKYC

Nếu đăng ký với chủ thể là Tổ chức, bạn kiểm tra thông tin và click vào “Tải về” để nhận bản khai. Sau đó, bạn ký tên đóng dấu và cung cấp CMND (2 mặt) của người đại diện làm thủ tục tại email này để được kích hoạt tên miền.

ten mien vn la gi
Xác thực eKYC

Sau khi xác nhận hồ sơ, VinaHost sẽ kích hoạt tên miền theo thông tin khách hàng cung cấp.

Với chủ thể là cá nhân, bạn sẽ nhận được mail Xác thực hồ sơ bằng chữ ký vẽ chuột. Bạn click vào link tải bản khai, chọn Click để ký tên rồi nhấn Save.

ten mien vn la gi
Xác thực eKYC

Đối với Tổ chức, bạn sẽ nhận được mail Xác nhận đăng ký tên miền thành công. 

Mọi thao tác đều được thực hiện trực tuyến, dễ dàng và tiện lợi. Nếu gặp khó khăn tại bất kỳ bước nào, bạn có thể liên hệ ngay cho VinaHost để được nhân viên tận tình hỗ trợ.

6. Lý do tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?

Tên miền .com là từ viết tắt của commercial, nghĩa là thương mại. Đây là tên miền dành riêng cho các trang Website kinh doanh, thương mại, được cấp phát và quản lý bởi Trung tâm quản lý tên miền quốc tế (viết tắt là ICANN).

Ngoài tên miền .com còn có các tên miền quốc tế khác như .org, .net, .edu,… Nhưng trong đó, tên miền .com được sử dụng phổ biến nhất.

Nhưng vì sao tên miền vn của Việt Nam lại có chi phí cao hơn tên miền quốc tế? Lý do là vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá thành của 2 loại tên miền trên, cụ thể như sau:

6.1. Độ nhận diện thương hiệu tên miền vn tốt

Tên miền .vn sẽ thể hiện được tổ chức hoặc doanh nghiệp sở hữu tên miền thuộc Việt Nam và tên miền được đặt dưới sự quản lý của VNNIC. Điều này giúp Website trở nên đáng tin cậy hơn, doanh nghiệp nhờ đó cũng nâng cao độ nhận diện và uy tín trong mắt khách hàng. 

Ngoài ra, tên miền vn cũng không mang bất kỳ đặc trưng ngành nghề nào nên bạn có thể tự do phát triển nội dung Website theo nhiều mục đích khác nhau.

6.2. Tính bảo mật tên miền .vn cao

Tên miền .vn có tính bảo mật cao, được bảo vệ bởi luật pháp Việt Nam nên rất khó bị đánh cắp. Tên miền sẽ được quản lý bởi trung tâm quản lý tên miền Việt Nam nên bạn có thể yên tâm trong quá trình sử dụng. Mọi tranh chấp hoặc vấn đề liên quan đến tên miền .vn đều sẽ được xử lý nhanh chóng bằng những điều khoản rõ ràng.

Ngược lại, vì được đăng ký tự do nên tên miền .com sẽ không có tính bảo mật cao và dễ bị tấn công đánh cắp dữ liệu.

6.3. Thủ tục, đăng ký tên miền vn rõ ràng

Đối với tên miền .vn, người dùng bắt buộc phải nộp đầy đủ hồ sơ, thủ tục rõ ràng để xác thực chủ sở hữu của tên miền. Sau đó, tên miền sẽ được bảo hộ từ trung tâm quản lý tên miền Việt Nam (VNNIC).

Trong khi đó, tên miền .com không yêu cầu người dùng phải làm thủ tục đăng ký. Điều này có nghĩa là mọi quyết định thỏa thuận mua bán là tự nguyện, chỉ cần có cam kết giữa bên cung cấp và người mua tên miền là được. Và vì thế, tên miền .com không có sự bảo hộ từ pháp lý đầy đủ.

Tóm lại, lý do tên miền .vn đắt hơn tên miền .com là vì tên miền .vn được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam với những quy định rõ ràng. Ngoài ra, độ nhận diện thương hiệu và tính bảo mật dữ liệu cũng cao hơn. Tên miền .com tuy dễ dàng đăng ký và mức giá rẻ hơn nhưng không được bảo hộ bởi Vnnic. Và người dùng tên miền .com thường phải bỏ thêm chi phí để mua các gói dịch vụ bảo mật của nhà cung cấp.

7. Tổng kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tên miền vn là gì cũng như cách thức đăng ký tên miền .vn tại VinaHost. Bài viết cũng đã lý giải vì sao tên miền .vn lại có giá đắt hơn tên miền .com. Hy vọng sau bài viết, bạn đã có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

Bạn có thể xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác bằng cách truy cập vào Blog của VinaHost TẠI ĐÂY. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký tên miền hoặc cần tư vấn thêm về dịch vụ thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Xem thêm

[TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website 2023

Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem