[2024] ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết

Khi nhắc đến tổ chức ICANN, chắc chắn nhiều bạn sẽ có cùng thắc mắc ICANN là gì? Tại sao ICANN được biết với vai trò quan trọng đến sự phát triển của Internet toàn cầu đến như vậy?

Không để bạn đọc chờ đợi lâu, VinaHost tổng hợp thông tin chi tiết nhất, dễ hiểu nhất về tổ chức ICANN ngay trong bài viết này. Kéo xuống bài viết bên dưới và đọc ngay bạn nhé! 

1. ICANN là gì?

ICANN là viết tắt của Tổ chức Internet Assigned Names and Numbers (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1998, chịu trách nhiệm quản lý các tên miền, địa chỉ IP và các thông tin khác liên quan đến Internet trên toàn cầu.

ICANN được thành lập để thay thế công việc quản lý các tên miềnđịa chỉ IP trước đây được thực hiện bởi IANA (Internet Assigned Numbers Authority), một tổ chức được quản lý bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của Internet trên toàn cầu, việc quản lý này đã trở nên quan trọng hơn và cần được thực hiện một cách độc lập và toàn cầu hơn. ICANN được quản lý bởi một Hội đồng quản trị toàn cầu, bao gồm các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau, và có trụ sở chính tại California, Hoa Kỳ.

Các chức năng của ICANN bao gồm quản lý các tên miền cấp cao nhất (top-level domain), đảm bảo tính khả dụng và bảo mật của các tên miền, và thúc đẩy sự phát triển và sử dụng Internet trên toàn cầu.

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết
Khái niệm ICANN là gì? Nguồn: VinaHost

2. Một số từ viết tắt liên quan đến ICANN 

Registry Operator: là một tổ chức hoặc công ty được ủy quyền quản lý cơ sở dữ liệu của các tên miền trong cùng một TLD. Đây là nơi lưu trữ thông tin về các tên miền, bao gồm cả thông tin về đăng ký và quản lý các tên miền này.

Ví dụ: Verisign là Registry Operator cho TLD .com, .net.

Registrar: là các công ty được ủy quyền bán các tên miền cho khách hàng. Đây là nơi mà người dùng có thể đăng ký và quản lý các tên miền của mình.

Registrar thường phải đăng ký với Registry Operator để có thể bán các tên miền trong TLD được quản lý bởi Registry Operator đó.

Ví dụ: Namecheap, GoDaddy, Mona Media là những Registrar uy tín.

Registrant: là người hoặc tổ chức đăng ký và sở hữu tên miền. Registrant có quyền điều khiển tên miền của mình và có trách nhiệm duy trì thông tin liên lạc và thanh toán phí đăng ký của tên miền đó.

Reseller: là các nhà bán lại tên miền của một hoặc nhiều Registrar khác. Reseller thường không có quan hệ trực tiếp với ICANN hay Registry Operator, mà thường sẽ hoạt động dưới sự ủy quyền của một Registrar để bán tên miền cho khách hàng.

3. Vai trò của ICANN 

ICANN đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và phân phối địa chỉ IP trên toàn cầu. Cụ thể, ICANN không điều hành trực tiếp hệ thống địa chỉ IP, nhưng nó hoạt động như một cơ quan quản lý trung gian giữa các tổ chức đăng ký tên miền và các cơ quan quản lý địa chỉ IP trên toàn cầu như ARIN, APNIC, RIPE NCC và LACNIC .

ICANN giúp điều phối cách địa chỉ IP được phân phối để đảm bảo tính toàn vẹn và ổn định của Internet. Nó cũng đóng vai trò quản lý cơ sở dữ liệu WHOIS, cho phép người dùng tìm kiếm thông tin về các địa chỉ IP đã được đăng ký.

ICANN cũng thường xuyên tổ chức các cuộc họp và thảo luận với các cơ quan quản lý địa chỉ IP trên toàn cầu để đảm bảo rằng quá trình phân phối địa chỉ IP được thực hiện một cách công bằng và hiệu quả.

Ngoài ra, ICANN cũng nắm giữ vai trò là kho lưu trữ cho các địa chỉ IP. Trong kho lưu trữ này sẽ có các phạm vi được quy định tùy theo cơ quan, cụ thể các cơ quan này sẽ đăng ký theo từng khu vực, sau đó sẽ phân phối cho các nhà cung cấp tên miền.

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết
Vai trò ICANN là gì? – Nguồn: VinaHost

4. Nhiệm vụ chính của ICANN 

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) làm nhiệm vụ quan trọng trong việc quản lý các tên miền và địa chỉ IP trên Internet, cụ thể như sau: 

 • Quản lý các tên miền cấp cao nhất (top-level domain): ICANN quản lý các tên miền cấp cao nhất như .com, .org, .net, .edu, .gov, … và đảm bảo rằng các tên miền này được đăng ký và sử dụng đúng quy định.
 • Đảm bảo tính khả dụng và bảo mật của các tên miền: ICANN đảm bảo rằng các tên miền được phân bổ một cách công bằng và đảm bảo tính khả dụng của chúng. ICANN cũng đảm bảo rằng các tên miền được bảo vệ khỏi các mối đe dọa an ninh và các cuộc tấn công trên Internet.
 • Quản lý các cơ sở dữ liệu liên quan đến tên miền và địa chỉ IP: ICANN quản lý các cơ sở dữ liệu liên quan đến tên miền và địa chỉ IP trên Internet, bao gồm cơ sở dữ liệu WHOIS, chứa thông tin về các tên miền và các chủ sở hữu của chúng.
 • Thúc đẩy sự phát triển và sử dụng Internet trên toàn cầu: ICANN tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển và sử dụng Internet trên toàn cầu bằng cách đảm bảo tính đa dạng và độc lập của các tên miền, tăng cường tính bảo mật và ổn định của hệ thống DNS và hỗ trợ cho các công nghệ mới và các ứng dụng trên Internet.

Xem thêm: Root Domain là gì | Hướng dẫn đăng ký Root Domain [A-Z]

5. Tại sao ICANN lại quan trọng trong internet?

ICANN đóng vai trò quan trọng giúp internet hoạt động hiệu quả và có thể kết nối để với tất cả người dùng. Như nội dung được đề cập ở trên, ICANN chịu trách nhiệm quản lý các tên miền, địa chỉ IP và các thông tin khác liên quan đến Internet trên toàn cầu.

Tổ chức này giúp bạn có thể duy trì sử dụng Internet, phát triển Internet hoạt động sôi nổi hơn và còn có thể giúp bạn duy trì được tính bảo mật cho website.

Chính vì vậy, ICANN góp vào một phần quan trọng trong việc giúp Internet phát triển mạnh mẽ hơn, kết nối với tất cả mọi người ở toàn cầu và hỗ trợ một số vấn đề bảo mật website. Vì vậy sẽ giúp các doanh nghiệp yên tâm hơn khi hoạt động kinh doanh, mua bán thương mại trên nền tảng Internet.

6. Các chủ thể có trong ICANN 

Chủ thể trong ICANNVai trò
Registry Operator Đây là cơ sở dùng để lưu trữ  những tên miền có cùng loại TLD. Ví dụ: .com, .net, .org,…NIC thì sẽ quản lý các danh mục này.
RegistrarLà công ty, đại lý đã được ủy quyền để thực hiện các giao dịch mua bán tên miền.
RegistrantLà dùng để nói về đối tượng khách hàng đăng ký mua tên miền cuối cùng – tức là họ chính là trực tiếp sử dụng tên miền.
ResellerĐây là nhà đăng ký tên miền cho khách hàng và có không quan hệ với ICANN. 

7. Cách thức hoạt động của các chủ thể

Cách thức hoạt động của các chủ thể gồm 2 phần, bắt đầu là vị trí khách hàng và quy trình sẽ kết thúc tại điểm Registry Operator. Khi đăng ký tên miền thì khách hàng sẽ phải đóng một khoản chi phí gồm 2 phần cho Registra: 

 • Đóng phí cho ICANN 
 • Đóng phí cho đăng ký dịch vụ.

Sau đó, Register sẽ tiếp tục đóng một khoản phí khác cho ICANN: 

 • ICANN fee (Được thu từ khách hàng) 
 • Phí nhận ủy quyền từ tổ chức ICANN 

Ngoài ra, sẽ có một khoản phí kèm thèm nữa chính là Registar phải đóng cho Registry Operator. 

8. Các cơ chế bảo vệ tên miền(domain) của ICANN 

ICANN là tổ chức quốc tế phi lợi nhuận chịu trách nhiệm và quản lý các tên miền, địa chỉ IP và các thông tin khác liên quan đến Internet trên toàn cầu. Vì vậy tổ chức sẽ có nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến văn hóa, kinh tế thế giới, chính trị,..

Với những ảnh hưởng quan trọng như vậy, tổ chức ICANN sẽ cung cấp 3 cơ chế cụ thể để bảo vệ tên miền mà nhất định bạn phải biết, cụ thể như sau: 

8.1. Quyền được phản đối đăng ký tên miền cao cấp nhất (Objection) 

Quyền lợi này được áp dụng đối với trường hợp chính phủ của các quốc gia hay một tổ chức doanh nghiệp nào đó gửi hồ sơ đến ICANN dùng để phản đối việc thực hiện đăng ký tên miền cao cấp nhất! 

Vì tên miền này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của tổ chức, trùng với tên miền hiện có gây nhầm lẫn, vi phạm các nguyên tắc xã hội, đạo đức đã được cộng đồng quốc tế công nhận vì vậy cần được loại bỏ ngay lập tức.  

8.2. Giải quyết các vấn đề tranh chấp

Sẽ có rất nhiều vấn đề liên quan đến tranh chấp Domain, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ có quyền được khiếu nại với ICANN về vấn đề tranh chấp, xâm phạm lợi ích của họ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn có quyền khiếu nại các vấn đề liên quan đến nội dung hợp đồng mà nhà quản lí đã ký kết khi cấp tên miền cao cấp, vấn đề thường là do nhà cung cấp đã làm trái với nội dung có trong hợp đồng. 

8.3. Đăng ký thương hiệu cho tổ chức, doanh nghiệp 

Cơ chế đăng ký thương hiệu trong Trademark Clearing House cung cấp hai dịch vụ quan trọng để đảm bảo rằng các tổ chức và doanh nghiệp có quyền ưu tiên khi đăng ký các tên miền trùng với thương hiệu của họ và đảm bảo rằng các tranh chấp về quyền sở hữu thương hiệu được giải quyết một cách hợp lý.

Dịch vụ Sunrise: Cho phép các tổ chức và doanh nghiệp đăng ký các tên miền trùng với tên thương hiệu đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu của Trademark Clearing House trước khi chúng được cấp cho công chúng. Điều này đảm bảo rằng các tổ chức và doanh nghiệp có ưu tiên khi đăng ký các tên miền có liên quan đến thương hiệu của họ.

Dịch vụ Trademark Claim: Cho phép các tổ chức và doanh nghiệp nhận thông báo khi có đăng ký tên miền trùng với thương hiệu đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu của Trademark Clearing House. Thông báo này được gửi đến chủ sở hữu thương hiệu và người đăng ký tên miền để đảm bảo rằng các tranh chấp về quyền sở hữu thương hiệu có thể được giải quyết một cách hợp lý.

Xem thêm: Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết
Hướng dẫn đăng ký thương hiệu cho doanh nghiệp – Nguồn: ICANN là gì – VinaHost

9. Các cơ chế đăng ký tên miền (domain)Tiếng Việt của ICANN 

Bắt đầu từ tháng 1 năm 2012 có quy định chính thức về cơ chế đăng ký tên miền tiếng việt của ICANN. Khác với tên miền cấp cao nhất trước đây, mà thường được phân loại theo quốc gia.

Ví dụ: .vn đại diện cho Việt Nam hoặc theo khu vực

Ví dụ: .edu để chỉ các trường đại học, tên miền cấp cao nhất mới không giới hạn về lĩnh vực và có thể sử dụng bằng ngôn ngữ riêng của từng quốc gia.

Để tìm hiểu tên miền giá tốt, hướng dẫn đăng ký tên miền giá rẻ bạn có thể tham khảo VinaHost Blog nhé!

Tất cả các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đều có thể nộp hồ sơ đăng ký tên miền cấp cao nhất mới để được ICANN – tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế – xét duyệt.

ICANN đảm bảo rằng quy trình xét duyệt đáp ứng các lợi ích quốc gia, cộng đồng và quyền sở hữu trí tuệ/thương hiệu.

Thay đổi này cho phép các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng các tên miền phù hợp với nhu cầu của họ và cũng thể hiện sự đa dạng văn hóa trên Internet.

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

9.1. Các điểm lưu ý về bảo vệ quyền lợi 

Khi đăng ký tên miền cấp cao nhất mới và sử dụng nó, cần lưu ý một số điều để bảo vệ quyền lợi. Thứ nhất, cần chú ý đến cơ chế phản đối đăng ký tên miền cấp cao nhất theo chế độ mới.

Điều này đảm bảo rằng các bên liên quan có cơ hội phản đối việc đăng ký tên miền cấp cao nhất mới nếu họ cho rằng quyền lợi của họ bị vi phạm. Thứ hai, cần xem xét cách giải quyết tranh chấp khi tên miền cấp cao nhất mới được cấp và sử dụng.

Trong trường hợp có tranh chấp, các bên có thể sử dụng các cơ chế giải quyết tranh chấp như trọng tài hoặc trình bày bằng chứng của mình trước một tòa án để giải quyết tranh chấp.

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết
Cung cấp thông tin có liên quan đến tổ chức ICANN là gì? Nguồn: VinaHost

9.2. Hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký tên miền 

Việt Nam đang đặc biệt quan tâm đến chương trình đăng ký tên miền cấp cao nhất mới của ICANN. Điều này đòi hỏi cơ quan có thẩm quyền phải tham gia chủ động trong quá trình hình thành chính sách quản lý tài nguyên Internet, để đảm bảo lợi ích kinh tế của các quốc gia.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã cử đại diện cho ban tư vấn các chính phủ, nhằm đảm bảo rằng giọng nói của Việt Nam sẽ được đưa ra trong quá trình ra quyết định. Nhờ việc thành lập hội đồng này, nguy cơ xâm phạm lợi ích của Việt Nam sẽ giảm thiểu đáng kể.

Các cơ quan, tổ chức và cá nhân cũng có thể tham vấn trực tiếp từ Bộ Thông tin và Truyền thông trong trường hợp cần thiết.

Điều này cho phép Việt Nam đưa ra các ý kiến và đề xuất của mình đến tổ chức quốc tế, đồng thời đảm bảo rằng lợi ích của quốc gia sẽ được bảo vệ.

Trong bối cảnh này, thông tin liên quan đến chính sách đăng ký tên miền cấp cao nhất mới là rất quan trọng. Các người dùng Internet cần tập trung vào việc nắm rõ các điều khoản và quy định để đảm bảo rằng họ sử dụng tên miền cấp cao nhất.

Như vậy sẽ đảm bảo an toàn và mang đến kết quả tốt cho các hoạt động của doanh nghiệp. 

Xem thêm: Top 6 công cụ kiểm tra lịch sử tên miền [Miễn Phí], uy tín nhất

10. Quy trình đưa ra quyết định thay đổi của ICANN 

Có thể nói ICANN là tổ chức quan trọng có thể quyết định đến vấn đề thay đổi và phát triển của Internet, vì vậy quy trình quyết định của ICANN cũng là chủ đề nhiều người quan tâm. Về quy trình bạn có thể tham khảo nội dung mà chúng tôi chia sẻ bên dưới: 

Những tổ chức hỗ trợ muốn đề xuất thay đổi với Internet hay muốn tìm hiểu các thông tin có liên quan đến mạng cần được hỗ trợ bởi ban cố vấn ICANN. 

Những thay đổi sẽ được xem xét, thảo luận với các bên để đưa ra thông tin sửa chữa hoặc thay đổi phù hợp. 

Sau đó mỗi đánh giá sẽ được báo cáo trực tiếp trước các nhà lãnh đạo của tổ chức ICANN, trong đó các đánh giá này trực thuộc từ danh sách của nhóm hỗ trợ. 

Trường hợp, ban lãnh đạo ICANN sẽ xem xét để đưa ra quyết định sẽ chấp thuận hoặc từ chối những đề xuất trong danh sách. 

Ngoài ra, sau khi chấp thuận một số đề xuất ban giám đốc còn có thể đưa ra thêm các yêu cầu thay đổi sao cho phù hợp nhất hoặc từ chối tất cả các đề xuất đã duyệt trước đó. 

Tuy nhiên, tổ chức ICANN còn sẽ đưa ra các thông tin có liên quan tạm gọi là phản hồi đến các danh sách yêu cầu thay đổi. Những phản hồi này sẽ nêu rõ một số lí do vì sao chấp thuận yêu cầu hoặc nguyên nhân không chấp thuận đề xuất. 

Như vậy, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần giữa các nhóm có liên quan đến ban lãnh đạo tổ chức ICANN để có thể có những thỏa hiệp phù hợp nhất giúp phát triển hệ thống Internet. 

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết
ICANN là gì và Quy trình đưa ra quyết định thay đổi của ICANN – Nguồn: VinaHost

11. Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm các thông tin có liên quan đến tổ chức ICANN với những nội dung được VinaHost cung cấp ngay bên dưới nội dung bài viết này! 

11.1. ICANN Whois là gì?

ICANN WHOIS là một dịch vụ đăng ký tên miền được sử dụng hàng năm bởi hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ trên toàn thế giới.

Dịch vụ này yêu cầu người dùng cung cấp thông tin nhận dạng và liên hệ, bao gồm tên, địa chỉ, email, số điện thoại và địa chỉ liên hệ hành chính và kỹ thuật.

Dữ liệu WHOIS được quản lý bởi các tổ chức độc lập, gọi là “tổ chức đăng ký tên miền”“đơn vị cung cấp tên miền”, được chứng nhận bởi ICANN.

Các cơ quan đăng ký này hợp tác với ICANN để vận hành các miền cấp cao nhất như .COM, .ORG, .STORAGE và .LINK. ICANN cam kết duy trì quyền truy cập vào thông tin WHOIS công khai, chính xác và đầy đủ, tuân thủ theo luật hiện hành.

Để đảm bảo điều này, các tổ chức đăng ký tên miền và đơn vị cung cấp cho phép truy cập công khai vào dữ liệu trên các tên miền đã đăng ký.

11.2. ICANN có liên quan như thế nào đến hệ thống tên miền? 

ICANN đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống tên miền của Internet. Với mô hình kiểm soát nhiều bên liên quan, ICANN giúp đảm bảo tính ổn định và an toàn cho hệ thống tên miền toàn cầu.

Mặc dù một số người lo ngại về việc ICANN hoạt động như một cơ quan độc lập, nhưng ICANN vẫn luôn nỗ lực để giữ cho Internet luôn đến được với tất cả mọi người.

Một trong những nhiệm vụ chính của ICANN là quản lý và duy trì cơ sở dữ liệu WHOIS, giúp người dùng trên toàn thế giới đăng ký tên miền một cách an toàn và đảm bảo tính minh bạch và công khai. ICANN sẽ không can thiệp đến các nội dung xuất hiện trên Internet nhưng vẫn sẽ có quyền hạn được can thiệp vào nội dung có thể xuất hiện do DNS kiểm soát.

Ngoài ra, ICANN cũng giúp đỡ duy trì trang web của bạn trực tuyến bằng cách giám sát tên miền của bạn và đảm bảo tính bảo mật của web.

Tuy nhiên, ICANN không can thiệp vào nội dung gây tranh cãi và các vấn đề khác. Thay vào đó, ICANN luôn nỗ lực để giữ cho Internet luôn tự do và đa dạng, bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Khi đăng ký tên miền, một khoản phí nhỏ sẽ được đóng cho ICANN. Điều này giúp ICANN tiếp tục phát triển và nâng cao tính ổn định và an toàn cho hệ thống tên miền toàn cầu. Vì vậy, ICANN là một phần rất quan trọng của hệ thống tên miền của Internet và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tiếp cận tới Internet cho mọi người.

Xem thêm: Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết
ICANN là gì? Tổng hợp kiến thức có liên quan về tổ chức – Nguồn: VinaHost

11.3. Ai là người chịu trách nhiệm giải trình cho ICANN? 

ICANN là một tổ chức phi lợi nhuận công cộng được thành lập theo luật của Bang California và có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ. Vì vậy, ICANN có thể bị đưa ra tòa bởi hệ thống tư pháp Hoa Kỳ nếu không tuân thủ đúng những quy định của mình.

Để đảm bảo tuân thủ luật doanh nghiệp và những nhiệm vụ của mình, ICANN và các giám đốc của mình phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Tuy nhiên, ICANN cũng phải chịu trách nhiệm và đảm bảo thực hiện theo các quy định của chính nó, bao gồm sự hiện diện của Hội đồng quản trị toàn cầu, ủy ban tư vấn độc lập và nhân viên cấp cao được bầu chọn hàng năm.

Các tranh chấp có thể được giải quyết thông qua ủy ban xem xét lại Hội đồng quản trị, một cơ quan độc lập về đánh giá và một thanh tra viên.

Vì vậy, ICANN chịu trách nhiệm giải trình trước các cơ quan pháp lý và tổ chức giám sát của mình. Tuy nhiên, ICANN cũng đảm bảo rằng những quy định và quy trình của mình được thi hành đúng đắn thông qua các cơ quan độc lập và nhân viên chuyên nghiệp.

Bằng cách này, ICANN đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm trong hoạt động của mình.

11.4. Thời hạn thuê tên miền ICANN tối đa được bao lâu? 

Quy định của trung tâm quản lí tên miền quốc tế ICANN, thời hạn thuê tên miền từ 1 – 10 năm, như vậy bạn có thể thuê tên miền ít nhất là 1 năm và tối đa là 10 năm. 

Nếu như tên miền của bạn đã hết hạn và cần phải gia hạn lại thì Registrar sẽ gửi thông báo đến để bạn xác nhận có tiếp tục thuê không? Hay sẽ ngưng sử dụng. 

Bên cạnh đó, để tìm hiểu chi tiết hơn các kiến thức mới nhất có liên quan đến Website – Domain – Hosting – Server bạn đọc có thể tham khảo tại Blog nhé!

Xem thêm: Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

11.5. Người đăng ký phải đóng các khoản phí nào? 

Khi đăng ký tên miền, Registrant sẽ cần phải thanh toán khoản phí cho Registrar, bao gồm chi phí cho ICANN và chi phí đăng ký dịch vụ.

Chi phí cho ICANN là khoản phí được đóng để hỗ trợ hoạt động của ICANN trong việc quản lý và duy trì cơ sở dữ liệu WHOIS và đảm bảo sự ổn định và bảo mật của hệ thống tên miền toàn cầu.

Ngoài ra, Registrant cũng sẽ phải đóng chi phí đăng ký dịch vụ cho Registrar, bao gồm các chi phí liên quan đến việc đăng ký tên miền, quản lý và bảo trì tên miền, và cung cấp các dịch vụ liên quan đến tên miền cho Registrant.

12. Tổng kết 

Tổng hợp các nội dung được VinaHost triển khai trong bài viết giúp bạn đọc hiểu về khái niệm ICANN là gì? Cũng như đưa ra những kiến thức tổng quan dễ hiểu nhất! Nếu bạn đang cần mua tên miền giá rẻ, đăng ký sử dụng Hosting, Server chất lượng hãy liên hệ ngay hệ thống VinaHost qua các kênh thông tin sau: 

Xem thêm:

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

Tìm hiểu tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem