[Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu 2024

Tên miền Tiếng Việt là một khái niệm còn chưa phổ biến với người dùng công nghệ, mặc dù đã được ra mắt từ năm 2015. Vậy nguyên nhân của điều này là gì? Tên miền tiếng Việt khác gì với tên miền .VN thông thường? Đăng ký tên miền .VN tiếng Việt có dấu ở đâu và cách đăng ký như thế nào? Tất cả câu hỏi này sẽ được VinaHost giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé

1. Tên miền Tiếng Việt là gì?

Tên miền Tiếng Việt, hay còn được gọi là Tên miền có dấu, là phần của hệ thống tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. Tên miền này sử dụng các ký tự tiếng Việt được quy định trong bảng mã tiếng Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001, bao gồm tất cả các ký tự thuộc bảng mã mở rộng của Tiếng Việt. Tuy chỉ chấp nhận các ký tự Latin thông thường.

Việc sử dụng Tên miền quốc gia .VN Tiếng Việt có dấu không chỉ mang lại sự đa dạng trong việc đặt tên cho trang web theo ý nghĩa đúng đắn, mà còn tạo nên sự tự hào về bản sắc dân tộc và nâng tầm thương hiệu Việt. Nó giúp trang web trở nên thuần Việt hơn và gắn kết với người dùng trong nước, tạo sự gần gũi và tăng tính nhận diện của thương hiệu.

Việc đăng ký và sử dụng tên miền tiếng Việt giúp tạo ra một không gian thuần Việt trên Internet (ví dụ như các trang web như muabánxecũ.vn, chợtốt.vn, điệnthoạigiárẻ.vn…) và có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối công nghệ và tài nguyên Internet của Việt Nam với thế giới.

Từ 28/4/2011, VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam – trực thuộc bộ Thông tin truyền thông) đã chính thức triển khai cấp phát tên miền quốc gia .VN tiếng Việt có dấu một cách miễn phí cho tất cả tổ chức và cá nhân theo nguyên tắc là “Ai đăng ký trước, được quyền sử dụng trước”.

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Tên miền Tiếng Việt bao gồm những loại nào?

tên miền Tiếng Việt có dấu
Tên miền tiếng Việt có dấu gồm 3 cấp

ba loại tên miền .VN tiếng Việt gồm:

Tên miền quốc gia tiếng Việt có dấu cấp 2 dùng chung theo địa giới hành chính: Đây là tên miền .VN có dấu được phân theo địa phương, các tỉnh, thành trực thuộc trung ương và được sử dụng chung cho mọi người mà không riêng cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân nào.

Ví dụ: hanoi.vn, haiphong.vn…

Tên miền quốc gia tiếng Việt có dấu cấp 2 dùng riêng: Đây là tên miền quốc gia .VN có dấu dành riêng cho các cá nhân, tổ chức, cơ quan đăng ký sử dụng theo nhu cầu riêng.

Tên miền quốc gia tiếng Việt có dấu cấp 3: Đây là tên miền .vn dưới tên miền .VN có dấu cấp 2 dùng chung theo địa giới hành chính, và được các cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân đăng ký sử dụng theo yêu cầu riêng.

Xem thêm: Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

3. Ưu điểm khi đăng ký tên miền Tiếng Việt

3.1. Bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp

Đăng ký tên miền quốc gia .VN Tiếng Việt có dấu giúp bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trên không gian trực tuyến.

Bằng cách sở hữu tên miền phù hợp với tên thương hiệu hoặc tên gọi của doanh nghiệp, bạn có thể ngăn chặn người khác sử dụng tên của bạn và đảm bảo rằng khách hàng tìm kiếm đúng địa chỉ của bạn trên internet.

tên miền Tiếng Việt có dấu
Đăng ký tên miền .VN Tiếng Việt giúp bảo vệ thương hiệu

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

3.2. Phù hợp với người dùng tiếng Việt

Tên miền quốc gia .VN tiếng Việt giúp người dùng dễ dàng nhận biết và ghi nhớ hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi tạo ra các trang web, email hoặc ứng dụng dành riêng cho người dùng Việt Nam.

3.3. Tạo điểm nhấn ấn tượng

Sở hữu một tên miền .vn có dấu độc đáo và đặc biệt có thể giúp bạn tạo ra điểm nhấn và phân biệt với đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp nâng cao sự nhận diện và ghi nhớ thương hiệu của bạn trong tâm trí người dùng.

3.3. Tối ưu từ khóa SEO

Sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam có dấu có thể cải thiện hiệu suất SEO của bạn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bằng cách chọn tên miền chứa từ khóa quan trọng liên quan đến ngành nghề hoặc sản phẩm của bạn, bạn có thể tăng khả năng xuất hiện trên các trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm từ khóa tương ứng.

Xem thêm: [Seo Marketing Tools] Ưu điểm các gói SEO Hosting | VinaHost.VN

3.3. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng

Thủ tục đơn giản, nhanh chóng: Quá trình đăng ký tên miền .VN Tiếng Việt thường đơn giản và nhanh chóng. Với các nhà đăng ký tên miền uy tín, bạn có thể hoàn thành thủ tục đăng ký một cách dễ dàng thông qua các giao diện trực tuyến.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc có được tên miền mong muốn cho doanh nghiệp của bạn.

4. Hướng dẫn đăng ký tên miền Tiếng Việt có dấu miễn phí

 • Truy cập vào trang web https://dangky.tenmientiengviet.vn
 • Bạn sẽ thấy hiển thị thông tin các nhà đăng ký được VNNIC cấp phép đăng ký tên miền Tiếng Việt

 • Bạn chọn một nhà đăng ký tên miền mà mình muốn và truy cập vào website của nhà đăng ký đó, tiến hành tra cứu tên miền tiếng Việt và đặt mua.

Xem thêm: Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

5. Hướng dẫn sử dụng tên miền Tiếng Việt có dấu trên trình duyệt

5.1. Nhập tên miền Tiếng Việt có dấu trên thanh địa chỉ

Để truy cập vào một trang web sử dụng tên miền Việt Nam có dấu, người dùng cần nhập đúng tên domain của nó. Tên miền .VN tiếng Việt sẽ được nhập bằng cách kết hợp cả chữ thường và chữ in hoa.

Dùng cả phương pháp gõ Telex và VNI, khi nhập tên miền tiếng Việt vào trình duyệt, người dùng có thể thực hiện như trong quá trình soạn thảo văn bản trên Word. Để thay vì gõ dấu cách sau mỗi từ, có thể thực hiện các thao tác sau:

 • Nhấn mũi tên sang phải -> sau mỗi từ hoặc nhấn phím Ctrl để ngắt việc bỏ dấu ở từ phía trước, cùng lúc đó xóa dấu cách cho từ tiếp theo. Làm theo cách này sẽ giúp bỏ dấu cách ở các từ sau nhưng không ảnh hưởng đến dấu của các từ trước đó. Trên hệ điều hành Mac OS, thay vì dùng dấu cách, bạn có thể sử dụng mũi tên sang phải.
 • Gõ phím trắng sau mỗi từ rồi sau đó xóa đi những phím trắng đó sau khi hoàn tất cụm từ. Tuy nhiên, phương pháp này không thuận tiện bằng cách sử dụng Ctrl hay mũi tên sang phải.

Xem thêm: Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

5.2. Cách hiển thị tên miền Tiếng Việt có đấu trên thanh địa chỉ

tên miền Tiếng Việt có dấu
Mỗi trình duyệt sẽ có cách hiển thị tên miền Tiếng Việt có đấu trên thanh địa chỉ khác nhau

Trên hệ điều hành Windows, trình duyệt như Google Chrome, Mozilla, IE, Opera và Safari sẽ hiển thị tên miền tiếng Việt đúng trên thanh địa chỉ mà không cần cấu hình hoặc cài đặt thêm tiện ích.

Tuy nhiên, với một số trình duyệt như Google Chrome, Mozilla Firefox và phiên bản tiếng Anh của IE, người dùng cần thiết lập cấu hình để hiển thị tên miền quốc gia .VN có dấu trên thanh địa chỉ.

Đối với Google Chrome: Vào cài đặt (Settings) và chọn hiển thị các cài đặt nâng cao (Show advanced settings). Trong phần Cài đặt ngôn ngữ và kiểm tra chính tả (Languages and spell-checker settings), chọn Thêm (Add) và chọn ngôn ngữ Vietnamese – Tiếng Việt, sau đó nhấp vào OK.

Đối với trình duyệt Edge: Vào Cài đặt Internet (Internet Options) và chọn Ngôn ngữ (Languages). Trong giao diện này, nhấp vào Thêm (Add) để thêm ngôn ngữ Vietnamese, sau đó chọn OK.

Đối với Firefox Mozilla: Vào Tùy chọn (Options) và chọn Nội dung tab (Tabs Content), sau đó chọn Chọn (Choose) trong phần Ngôn ngữ (Language). Một giao diện mới sẽ hiện ra, tiếp tục chọn Vietnamese [vi] trong danh sách.

Trên hệ điều hành Mac OS, việc thiết lập tương tự với Google Chrome và Firefox Mozilla. Đối với Safari, các nhà đăng ký đã hỗ trợ gõ ký tự có dấu unicode trực tiếp trên URL. Điều này sẽ giúpbạn truy cập vào các domain name đa ngôn ngữ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý đối với các ký tự tương tự được sử dụng để giả mạo chứng chỉ SSL và URL certificate. Việc này có thể khiến khách hàng tin rằng họ đang truy cập vào một trang web khác với những gì họ thấy ban đầu.

Cấu hình tên miền có thể bị giả mạo để tạo ra một trang web giống hệt nhằm lừa đảo người dùng và lấy thông tin cá nhân, mật khẩu và số tài khoản.

6. Hướng dẫn quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

Sau khi đăng ký thành công tên miền tiếng Việt, chủ thể tên miền cần thực hiện các hoạt động sau:

6.1. Kích hoạt các dịch vụ

Sau khi được cấp quyền sử dụng domain, bạn tiến hành truy cập vào trang http://dichvu.tenmientiengviet.vn bằng tài khoản được cung cấp. Sau đó, bạn chọn sử dụng tên miền tiếng Việt có dấu theo mong muốn.

6.2. Gia hạn tên miền Tiếng Việt

Gia hạn tên miền tiếng Việt: Trung tâm Internet cung cấp tính năng gia hạn sử dụng cho tên miền quốc gia .VN tiếng Việt từ ngày 5/5/2015. Chủ thể có thể gia hạn tên miền bằng cách truy cập vào trang quản lý tại http://dangky.tenmientiengviet.vn.

Trong vòng 60 ngày sau khi tên miền hết hạn, chủ thể có thể sử dụng công cụ gia hạn tên miền.

Ngoài ra, cần lưu ý về chương trình thu hồi và thanh lọc tên miền tiếng Việt đã đăng ký nhưng không được sử dụng hoặc không gia hạn.

Để đảm bảo tên miền không bị thu hồi, chủ thể cần kích hoạt các dịch vụ miễn phí và gia hạn tên miền tiếng Việt đúng hạn theo ý muốn.

Xem thêm: [TÌM HIỂU] DNS là gì | Chức năng & Cách dùng DNS Server

7. Nên đăng ký tên miền Tiếng Việt ở đâu uy tín, chất lượng

Hiện tại, không có nhiều nhà đăng ký tên miền được phép cung cấp tên miền tiếng Việt có dấu. Để đăng ký tên miền quốc gia .VN tiếng Việt uy tín và chất lượng, có thể tham khảo các nhà cung cấp dịch vụ tên miền đáng tin cậy được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp phép.

Khi lựa chọn nhà cung cấp tên miền, hãy xem xét các yếu tố như độ ổn định, đáng tin cậy, chất lượng dịch vụ, hỗ trợ khách hàng và đánh giá từ người dùng để đảm bảo sự lựa chọn đáng tin cậy.

Việc đăng ký và gia hạn tên miền .VN tiếng Việt có dấu được tiến hành thông qua các Nhà đăng ký tên miền chính thức tại Việt Nam, bao gồm các Nhà đăng ký dưới đây:

 • Công ty Cổ phần iNET
 • Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM
 • Công ty TNHH P.A Việt Nam
 • Công ty Cổ phần Mắt Bão
 • Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

Trong năm 2023, nhà đăng ký VinaHost sẽ triển khai hệ thống đăng ký và duy trì dành cho tên miền tiếng Việt có dấu, cung cấp cho toàn thể khách hàng.

VinaHost có chuyên môn trong việc cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam và quốc tế với giá tốt hàng đầu trên thị trường với hơn 15 năm kinh nghiệm. Bạn có thể tham khảo bảng giá tên miền Việt Nam và Quốc tế của VinaHost bên dưới.

Bảng giá tên miền Việt Nam:

tên miền Tiếng Việt có dấu
Bảng giá tên miền Việt Nam tại VinaHost

Bảng giá tên miền quốc tế:

tên miền Tiếng Việt có dấu
Bảng giá tên miền quốc tế tại VinaHost

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN NGAY

Với ưu thế về kinh nghiệm và hạ tầng, nhân sự của mình, VinaHost tự tin mang đến cho quý khách dịch vụ chất lượng và sự hài lòng cao nhất.

Để đăng ký tên miền tại VinaHost, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào website của VinaHost tại địa chỉ vinahost.vn.

Bước 2: Tại menu dịch vụ, bạn chọn mục Tên miền -> Đăng ký tên miền. Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang tìm kiếm tên miền,.

Bước 3: Tại đây, bạn nhập tên miền mà bạn muốn đăng ký vào ô tìm kiếm và nhấn Enter. Nếu tên miền vẫn ở trạng thái có thể đăng ký, bạn tiến hành đăng ký bằng cách chọn  Đăng ký ngay.

Bước 4: Tiếp theo, bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân và cung cấp các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu thật đầy đủ và chính xác. Tùy theo bạn là cá nhân hay tổ chức, sẽ có những yêu cầu cung cấp thông tin khác nhau.

Bước 5: Tiến hành eKYC để xác thực chủ thể tên miền. Tại mục menu tên miền, bạn chọn Xác thực chủ thể tên miền -> Yêu cầu eKYC.

Bước 6: Sau khi xác thực tên miền thành công, bạn chọn hình thức thanh toán phù hợp và tiến hành thanh toán.

Sau khi hoàn tất các bước trên, hệ thống của chúng tôi sẽ gửi email xác nhận đăng ký tên miền về email bạn đã đăng ký.

Bạn cũng có thể kiểm tra trạng thái hiện tại của domain name bằng cách login vào tài khoản của mình tại trung tâm khách hàng (Clien Area) của VinaHost.

Đối với các tên miền miễn phí, chúng tôi sẽ xử lý hồ sơ và kích hoạt tên miền trong giờ hành chính (từ 8h00 – 17h00 thứ 2 đến thứ 7).

Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ VinaHost theo thông tin sau:

8. Tổng kết

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tên miền tiếng Việt cũng như cách đăng ký tên miền có dấu. Trong năm nay, VinaHost sẽ triển khai hệ thống đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam có dấu tới tất cả khách hàng trong và ngoài nước. Trong thời gian đó, bạn có thể đặt trước với VinaHost bằng cách gửi email về cskh@vinahost.vn. Ngoài ra, hãy truy cập Blog của VinaHost để tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác nhé!

Xem thêm:

Cloud Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Cloud Hosting chi tiết
Hosting Là Gì? 5 Loại Hosting Phổ Biến 
Shared Hosting Là Gì? So Sánh Shared Hosting Và VPS
VPS Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Máy Chủ Ảo VPS

Đánh giá
4.4/5 - (7 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem