[Tổng hợp] Kiểm tra domain [Domain age | Lịch sử tên miền | Thông tin tên miền]

Kiểm tra domain là việc đầu tiên mà bạn cần thực hiện khi bắt đầu xây dựng và quản lý website doanh nghiệp. Nếu tên miền có lịch sử xấu thì có thể đã từng bị Google phạt hoặc liệt vào danh sách đen. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình SEO của bạn. Do đó, hãy cùng VinaHost tìm hiểu những cách để kiểm tra domain chính xác và đơn giản trong bài viết sau đây nhé.

1. Tổng hợp thông tin về kiểm tra domain là gì?

Nhìn chung, kiểm tra domain thực ra là kiểm tra domain age, kiểm tra lịch sử tên miền, kiểm tra thông tin tên miền.

1.1. Kiểm tra domain age là gì?

Kiểm tra domain age là việc xác định tuổi của một tên miền. Tuổi của tên miền được tính từ ngày tên miền được đăng ký đến ngày hiện tại. Kiểm tra domain age có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc thông qua nhà cung cấp tên miền.

1.2. Kiểm tra lịch sử tên miền là gì?

Kiểm tra lịch sử tên miền (domain history) là việc xác định các thông tin liên quan đến quá trình hoạt động của tên miền đó, bao gồm:

 • Ngày đăng ký: Ngày tên miền được đăng ký lần đầu tiên.
 • Ngày hết hạn: Ngày tên miền hết hạn và sẽ bị xóa khỏi hệ thống nếu không được gia hạn.
 • Tên chủ sở hữu: Tên của tổ chức hoặc cá nhân sở hữu tên miền.
 • Địa chỉ liên hệ: Địa chỉ liên hệ của chủ sở hữu tên miền.
 • Thông tin liên quan khác: Chẳng hạn như các thay đổi về tên chủ sở hữu, địa chỉ liên hệ, thông tin liên hệ,…
kiem tra ten mien
Kiểm tra domain thực ra là kiểm tra domain age, kiểm tra lịch sử tên miền, kiểm tra thông tin tên miền.

1.3. Kiểm tra thông tin tên miền là gì?

Tương tự như kiểm tra lịch sử tên miền, việc tra cứu thông tin sẽ cho bạn biết tên miền này đã được đăng ký hay chưa. Nếu chưa, bạn sẽ biết được các khoản chi phí để đăng ký tên miền này là bao nhiêu. Trong trường hợp tên miền đã được đăng ký thì bạn có thể tra cứu Tên chủ sở hữu, Địa chỉ liên hệ, Ngày đăng ký, Ngày hết hạn, Lịch sử tên miền.

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

2. Hướng dẫn kiểm tra domain age – tuổi đời tên miền [Chính xác 100%]

Việc kiểm tra domain có thể được chia thành 2 trường hợp là domain age đang hoạt động hoặc domain đang tự do.

2.1. Kiểm tra domain age đang hoạt động

Có một số cách để kiểm tra domain age đang hoạt động. Trong đó, cách đơn giản nhất là sử dụng các công cụ trực tuyến. Nếu tên miền bạn muốn kiểm tra là tên miền quốc gia Việt Nam, có đuôi .vn thì bạn truy cập vào link sau: https://www.vnnic.vn/whois-information

Trong trường hợp, bạn muốn tra cứu tên miền quốc tế thì có thể vào: https://whois.com/

Sau khi nhập tên miền, công cụ sẽ trả kết quả là thông tin chủ sở hữu.

2.2. Kiểm tra tuổi domain đang tự do 

Tên miền tự do là những tên miền từng được kích hoạt nhưng đã hết hạn và không được gia hạn. Những tên miền này hiện không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Để kiểm tra domain những tên miền này, bạn làm theo cách sau:

 • Bước 1: Truy cập https://archive.org/web/ 
 • Bước 2: Nhập tên miền cần kiểm tra domain
 • Bước 3: Phân tích bảng dữ liệu thông tin tên miền

Biểu đồ thể hiện các cột mốc khi tên miền được đăng ký, hết hạn và được kích hoạt lại. Khi nhấn vào các cột mốc này, bạn có thể thấy cả giao diện website cũ mà tên miền được sử dụng. Điều này giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp của tên miền với mục đích sử dụng của bạn, trong trường hợp bạn muốn đăng ký tên miền này.

kiem tra ten mien
Kiểm tra tuổi domain đang tự do

3. Hướng dẫn cách kiểm tra lịch sử tên miền [Chính xác 100%]

Dưới đây là 2 cách phổ biến giúp bạn kiểm tra domain, mà cụ thể là kiểm tra lịch sử tên miền.

3.1. Kiểm tra lịch sử tên miền bằng Ahrefs 

Đầu tiên, bạn truy cập vào công cụ Ahrefs bằng đường link: https://ahrefs.com/website-authority-checker

Sau đó, bạn nhập tên miền muốn kiểm tra và nhấn Check Authority. Ngay lập tức, công cụ sẽ thực hiện phân tích và trả kết quả.

kiem tra ten mien
Kiểm tra lịch sử tên miền bằng Ahrefs

3.2. Kiểm tra lịch sử tên miền bằng Hosterstats

Bạn truy cập vào đường link sau: www.hosterstats.com 

Sau đó bạn nhập tên miền vào và nhấn “Search”.

Công cụ này sẽ nhanh chóng trả kết quả về lịch sử và thời gian hoạt động của trang web. Ngoài ra,  Hosterstats còn cung cấp những cột mốc đáng chú ý để bạn dễ dàng theo dõi và đánh giá khả năng hoạt động của tên miền.

Xem thêm: Top 6 công cụ kiểm tra lịch sử tên miền [Miễn Phí], uy tín nhất

4. Hướng dẫn cách kiểm tra thông tin tên miền [Chính xác 100%]

Có nhiều cách để kiểm tra thông tin tên miền, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hoặc tra cứu trên nền tảng của nhà cung cấp tên miền.

Sử dụng công cụ trực tuyến

Các bước kiểm tra domain trên công cụ trực tuyến được thực hiện như sau:

 • Truy cập vào công cụ bất kỳ, có thể là Whois, Domain tools, Nameboy, Safeweb,…
 • Nhập tên miền vào ô tìm kiếm.
 • Nhấn nút “Search” hoặc “Enter”.

Công cụ sẽ hiển thị thông tin về tên miền, bao gồm cả domain age, tên chủ sở hữu, địa chỉ liên hệ,…

Giả sử bạn muốn kiểm tra domain: example.com. Bạn có thể sử dụng công cụ Whois để thực hiện. Sau khi nhập tên miền example.com vào ô tìm kiếm, bạn sẽ thấy thông tin về tên miền, bao gồm cả domain age, tên chủ sở hữu, địa chỉ liên hệ,..

kiem tra ten mien
Kiểm tra tên miền với Whois

Sử dụng nền tảng của nhà cung cấp tên miền

Hầu hết các nhà đăng ký tên miền đều cung cấp thông tin về tên miền trong hồ sơ đăng ký. Nếu bạn là chủ sở hữu, bạn có thể kiểm tra thông tin này bằng cách đăng nhập vào tài khoản của mình tại nhà đăng ký. Sau đó, bạn có thể tìm thấy thông tin về tên miền trong phần hồ sơ hoặc có thể nhờ nhân viên tư vấn cung cấp thêm thông tin.

Lưu ý rằng thông tin tên miền chỉ bao gồm những thông tin cơ bản như tên miền, địa chỉ IP, tên chủ sở hữu, địa chỉ liên hệ, ngày đăng ký, ngày hết hạn,… Điều này giúp bạn xác định tính khả dụng, đánh giá độ uy tín của tên miền và tránh các tên miền có vấn đề.

Xem thêm: Quản lý tên miền là gì? | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

5. Vì sao cần kiểm tra domain trước khi mua? 

Việc kiểm tra domain sẽ đem lại cho bạn một số lợi ích, ví dụ như:

 • Xác định tính khả dụng của tên miền: Trong trường hợp bạn đăng ký mới, việc kiểm tra domain sẽ cho bạn biết tính khả dụng của tên miền. Đây là việc bắt buộc cần làm trước khi đăng ký vì nếu tên miền đã được sở hữu bởi cá nhân hoặc tổ chức khác thì bạn không thể mua được.
 • Đánh giá độ tin cậy của tên miền: Tên miền có tuổi đời lâu thường được xem là đáng tin cậy hơn các tên miền mới đăng ký. Vì khi được sử dụng trong một thời gian dài, tên miền có xu hướng hoạt động ổn định hơn.
 • Xác định các tên miền tiềm năng: Để tiết kiệm thời gian mua tên miền mới và xây dựng mọi thứ từ đầu, bạn có thể mua lại những tên miền đã được đăng ký. Khi đó, việc kiểm tra domain sẽ giúp bạn đánh giá tiềm năng cũng như mức độ phù hợp. Ví dụ: nếu bạn đang tìm kiếm một tên miền có liên quan đến công nghệ, bạn có thể tìm kiếm các tên miền .com hoặc .io có tuổi đời lâu.
 • Tránh các tên miền đã bị “bỏ hoang”: Đây là các tên miền không được sử dụng trong một thời gian dài. Những tên miền này có thể đã bị chiếm dụng bởi các hacker hoặc kẻ xấu. Bằng cách kiểm tra domain, bạn có thể tránh được rủi ro này.
 • Đánh giá độ uy tín của tên miền: Tên miền có lịch sử tốt, được duy trì sử dụng thường xuyên bởi các tổ chức hoặc cá nhân có uy tín thường được đánh giá cao hơn các tên miền không được sử dụng thường xuyên.
 • Tránh các tên miền có vấn đề: Tên miền có vấn đề thường là các tên miền đã bị sử dụng cho các mục đích xấu, chẳng hạn như spam hoặc lừa đảo. Bằng cách kiểm tra lịch sử tên miền, bạn có thể tránh đăng ký các tên miền này.

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

6. Tuổi đời tên miền có quan trọng đối với SEO không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vậy Google đánh giá thế nào về tuổi của tên miền.

6.1. Google đánh giá gì về domain age?

Google có thể sử dụng domain age như một trong những yếu tố xếp hạng Website vì lý do sau. Các tên miền có tuổi đời lâu thường uy tín và có độ ổn định cao hơn. Những tên miền này thường có nhiều nội dung và liên kết hơn các tên miền mới. Điều này có thể khiến các tên miền có tuổi đời lâu trở nên hữu ích đối với người dùng.

6.2. Ưu điểm của domain age cũ đối với SEO

Vì Google có quan tâm đến tuổi của Domain nên những Website cũ sẽ có những ưu điểm sau:

 • Độ uy tín: Các tên miền có tuổi đời lâu được xem là uy tín hơn các tên miền mới. 
 • Lịch sử liên kết: Các tên miền có tuổi đời lâu thường có nhiều liên kết hơn. Những liên kết này là một yếu tố xếp hạng quan trọng của Google. Các liên kết từ các trang web có uy tín sẽ giúp cải thiện đáng kể thứ hạng của trang web.

Tuy nhiên, domain age cũ không phải là yếu tố xếp hạng duy nhất mà Google sử dụng. Google cũng xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như nội dung trang web, chất lượng liên kết và mức độ tương tác của người dùng.

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện thứ hạng cho trang web của mình thì bạn nên tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng cao, xây dựng các liên kết hữu ích và khuyến khích người dùng tương tác với trang web của bạn.

Dưới đây là một số cách để tận dụng lợi thế của domain age cũ trong quá trình SEO:

 • Tạo nội dung chất lượng cao: Nội dung chất lượng cao là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của Google. Nếu nội dung chất lượng, trang web của bạn sẽ có nhiều khả năng được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.
 • Xây dựng các liên kết chất lượng: Liên kết nội và liên kết ngoại cũng ảnh hưởng rất nhiều đến SEO. Hãy xây dựng liên kết từ các trang web uy tín, có nội dung liên quan để nâng cao chất lượng liên kết.
 • Khuyến khích người dùng tương tác với trang web của bạn: Google xem xét mức độ tương tác của người dùng với trang web của bạn như một yếu tố xếp hạng. Hãy khuyến khích người dùng tương tác với trang web của bạn bằng cách tạo nội dung hấp dẫn và mới mẻ.
kiem tra ten mien
Google sử dụng domain age như một trong những yếu tố xếp hạng Website

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Root Domain là gì | Hướng dẫn đăng ký Root Domain [A-Z]

7. Một số lưu ý về việc kiểm tra domain

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết về việc kiểm tra domain.

7.1. Không đánh giá được toàn bộ website

Tuổi của tên miền hay quá trình tên miền được sử dụng không phải là một chỉ số hoàn hảo để đánh giá một domain, vì có trường hợp sau khi đăng ký, tên miền không được sử dụng trong một khoảng thời gian dài hoặc đã được chuyển nhượng cho một chủ sở hữu mới. Do đó, bạn cần phải xem xét toàn diện tên miền trên nhiều yếu tố khác nhau để đánh giá một cách tối ưu nhất.

7.2. Xem xét thời gian hoạt động và cập nhập mới nhất trên web

Nếu tên miền có tuổi thọ lâu nhưng không cập nhật thường xuyên thì độ tin cậy cũng không cao. Do đó bạn cần xem xét thời gian cập nhật để biết quá trình hoạt động của tên miền.

7.3. Kiểm tra phiên bản lưu trữ của website

Những phiên bản cũ sẽ phản ánh sự thay đổi và phát triển của trang web qua thời gian. Yếu tố này sẽ giúp bạn có được đánh giá toàn diện trong quá trình kiểm tra domain.

7.4. Xem xét thêm một số yếu tố khác

Những yếu tố mà bạn nên xem xét thêm có thể kể đến như: chất lượng nội dung, lượng truy cập, độ uy tín của chủ sở hữu,… Điều này không bắt buộc mà tùy thuộc vào mục đích của việc kiểm tra domain.

8.  Top 6 công cụ kiểm tra domain trước khi mua

Trước khi đăng ký mua, bạn có thể kiểm tra domain bằng các công cụ sau.

8.1. VinaHost

VinaHost là một nhà cung cấp tên miền uy tín. Trước khi mua tên miền, bạn có thể kiểm tra trên nền tảng VinaHost xem tên miền đã có cá nhân hay tổ chức nào sở hữu hay chưa. VinaHost cung cấp đa dạng các tên miền quốc tế, tên miền Việt Nam và tên miền đặc biệt với gần 30 đuôi tên miền khác nhau. Do đó, VinaHost hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người dùng. Hơn nữa, trang Web của VinaHost có giao diện thân thiện và dễ sử dụng, giúp bạn dễ dàng thao tác. 

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN & MUA TÊN MIỀN GIÁ RẺ

kiem tra ten mien
Kiểm tra tên miền với VinaHost

8.2. Whois

Công cụ Whois là công cụ phổ biến nhất để kiểm tra thông tin tên miền. Theo đó, bạn chỉ cần nhập tên miền vào ô tìm kiếm. Sau đó, công cụ sẽ hiển thị thông tin về tên miền, bao gồm cả domain age, tên chủ sở hữu, địa chỉ liên hệ,…

kiem tra ten mien
Công cụ Whois

8.3. Domain tools

Domain Tools chính là công cụ được tin dùng nhất, giúp cho bạn kiểm tra được lịch sử và tất cả các dữ liệu có liên quan của một tên miền cụ thể. Ví dụ như chủ sở hữu cũ của tên miền, lịch sử truy cập web, ngày hết hạn của tên miền,…

kiem tra ten mien
Kiểm tra tên miền với Domain tools

8.4. Nameboy

Nameboy là một trong những công cụ kiểm tra domain đơn giản. Để tra dữ liệu, bạn chỉ cần nhập tên miền vào thanh công cụ tìm kiếm của Nameboy. Kết quả sẽ nhanh chóng được hiện ra chỉ sau vài giây. Tương tự như Domain Tools, công cụ tra lịch sử tên miền Nameboy cũng có tính năng giới thiệu tên miền, gợi ý cho bạn hàng nghìn tên miền đẹp khác nhau.

kiem tra ten mien
Kiểm tra tên miền với Nameboy

8.5. Safe Web

SafeWeb là một trang web cung cấp thông tin về Website. Để kiểm tra domain trên SafeWeb, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Truy cập trang web SafeWeb.
 • Nhập tên miền vào ô tìm kiếm.
 • Nhấn nút “Tìm kiếm”.

Sau khi bạn nhấn nút “Tìm kiếm”, SafeWeb sẽ hiển thị thông tin về tên miền, chẳng hạn như: Tiêu đề trang, mô tả trang, loại trang web, ngôn ngữ, ngày đăng ký, ngày hết hạn. Bạn có thể sử dụng các thông tin này để đánh giá thêm về trang web.

8.6. Hosterstats

Hosterstats là công cụ kiểm tra domain cho phép người dùng tra cứu được lịch sử tên miền, DNS của bất kỳ tên miền nào có trong kho domain được thống kê từ các nhà cung cấp tên miền trên toàn cầu. Do đó, Hosterstats là công cụ kiểm tra domain nhanh và hiệu quả nhất hiện nay nhờ phạm vi theo dõi và hoạt động rộng lớn.

kiem tra ten mien
Kiểm tra tên miền với Hosterstats

9. Tổng kết

Bài viết trên là tất cả những gì bạn cần biết về kiểm tra domain, bao gồm các công cụ và những bước thực hiện cụ thể. Các bạn chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn là đã có thể đánh giá toàn diện domain. Việc kiểm tra này rất quan trọng, cần thực hiện trước khi mua domain để giúp quá trình xây dựng Website của bạn đơn giản và hiệu quả hơn. Nếu bạn muốn xem thêm các bài viết khác, mời bạn truy cập vào Blog của VinaHost TẠI ĐÂY. Hoặc nếu cần tư vấn về dịch vụ, mời bạn liên hệ với chúng tôi qua:

Xem thêm:

Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

Tìm hiểu tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem