[Tìm Hiểu] Tên miền .com là gì? | Nên mua tên miền .com hay .vn 2024

Tên miền com là gì? Đây là một trong những tên miền thịnh hành nhất hiện nay vì nó chiếm gần một nửa thị trường tên miền toàn cầu. Tên miền .com là tiêu chuẩn vàng cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn tạo ấn tượng tốt với khách hàng vì nó dễ nhớ và dễ tìm kiếm, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

1. Tên miền .com là gì?

Tên miền .com (viết tắt của commercial) là tên miền thương mại. Nó được xem là tên miền phổ biến nhất hiện nay.

Tên miền com thường dành cho các công ty, tổ chức thương mại và các đoàn thể. Họ dùng tên miền này để sử dụng trong hệ thống tên miền trên toàn cầu.

Google, Bing, Yahoo,…đều nêu cao giá trị của tên miền .com. Nếu trang web của bạn có tên miền com thì bạn sẽ được các ông lớn này ưu tiên xếp hạng tại vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

ten mien com la gi
Tên miền .com (viết tắt của commercial) là tên miền thương mại.

Xem thêm: Tên miền .com.vn là gì? | [So sánh] tên miền .com.vn và .vn

2. Lịch sử hình thành và phát triển của tên miền.com

Lịch sử hình thành và phát triển của tên miền .com có thể được chia thành ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 (1985-1995)

Giai đoạn này đánh dấu sự ra đời của tên miền com. Vào ngày 15 tháng 3 năm 1985, tên miền .com đầu tiên trên thế giới được đăng ký bởi Symbolics, Inc., một công ty sản xuất máy tính. Trong những năm tiếp theo, tên miền .com dần trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và tổ chức thương mại.

Giai đoạn 2 (1995-2005)

Giai đoạn này đánh dấu sự bùng nổ của Internet và sự phát triển mạnh mẽ của tên miền .com. Trong những năm này, số lượng tên miền com được đăng ký tăng lên nhanh chóng, từ khoảng 100.000 tên miền vào năm 1995 lên đến hơn 100 triệu tên miền vào năm 2005.

Giai đoạn 3 (2005-nay)

Giai đoạn này đánh dấu sự xuất hiện của các tên miền mới, cạnh tranh với tên miền com. Tuy nhiên, tên miền .com vẫn tiếp tục là một trong những tên miền phổ biến nhất trên thế giới, với khoảng 300 triệu tên miền được đăng ký vào năm 2023.

Xem thêm: ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết

3. Ưu và nhược điểm của tên miền com là gì?

Dưới đây là các ưu và nhược điểm của loại tên miền này.

3.1. Ưu điểm của tên miền .com

Tên miền com luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều người vì nó thể hiện nhiều ưu điểm vượt trội. 

 • Chiếm gần một nửa thị trường trên toàn thế giới: Tên miền .com mang lại cho trang web của công ty sự uy tín và đáng tin cậy, giúp thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng.
 • Google ưu tiên cho các trang web có tên miền com: Khi xếp hạng thứ tự trên Google, các trang có đuôi .com nhận được nhiều lợi thế hơn, đặc biệt là trong quá trình thực hiện SEO.
 • Ngắn gọn dễ nhớ: Khách hàng dễ dàng tìm kiếm trên thanh công cụ.
ten mien com la gi
Dưới đây là các ưu và nhược điểm của loại tên miền này.

3.2. Nhược điểm của tên miền .com

Tuy nhiên, tên miền .com cũng có một số nhược điểm, bao gồm giá thành cao và tính khả dụng thấp.

 • Vì loại tên miền này có tính phổ biến, nên nó gặp phải tình trạng cạnh tranh gay gắt. Để mua một tên miền .com phù hợp với trang web của bạn, thì mức giá bạn phải trả sẽ rất cao. Trong trường hợp không đủ ngân sách để chi trả, các bạn phải tìm tên miền khác để thay thế.
 • Vì tên miền com khá hiếm nên nó có thể bị mua từ người khác vào bất kỳ lúc nào. Khi bạn đã tìm thấy tên miền .com thích hợp, nếu bạn không mua ngay thì sẽ bị mất cơ hội vào tay người dùng khác.
 • Các bạn sẽ gặp khó khăn khi mua các tên miền com mà chứa ít ký tự. Nói cách khác, bạn sẽ khó tìm thấy đuôi tên miền .com có tên ngắn gọn. 

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

4. Tổng hợp 6 lý do bạn nên sở hữu tên miền .com

Tên miền com là một trong những tên miền phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng cho các tổ chức thương mại, doanh nghiệp, và các cá nhân. Có rất nhiều lý do để bạn nên sử dụng tên miền .com, bao gồm:

4.1. Sự phổ biến

Tên miền com có khả năng tiếp cận cao với người dùng Internet. Điều này giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng được tìm thấy và truy cập bởi khách hàng tiềm năng.

Các trang web nổi tiếng thế giới như Google, YouTube, Facebook,… đều có đuôi tên miền .com. Điều này cho thấy rằng tên miền com là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp và tổ chức muốn xây dựng uy tín và thương hiệu trên Internet.

4.2. Độ tin cậy

Tên miền com được xem là tên miền uy tín nhất trên thế giới. Có hai lý do chính khiến người dùng Internet thường tin tưởng vào các trang web có đuôi tên miền com:

 • Uy tín thương hiệu: Tên miền .com thường là một phần của thương hiệu của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Điều này khiến người dùng Internet thường nghĩ rằng các trang web có đuôi tên miền là .com là chính thức và đáng tin cậy.
 • Khả năng tài chính: Tên miền .com thường có giá trị cao, điều này cho thấy doanh nghiệp hoặc tổ chức sở hữu nó có khả năng tài chính vững mạnh.

4.3. Khả năng ghi nhớ dễ dàng

Khi tìm kiếm một trang web doanh nghiệp, chúng ta thường nhập tên công ty với đuôi .com. Điều này là do tên miền .com dễ nhớ và quen thuộc. Ngoài ra, tên miền com cũng dễ phát âm hơn các tên miền khác. Điều này giúp việc truyền tải tên miền của bạn tại các sự kiện hoặc trên các phương tiện quảng cáo dễ dàng hơn.

ten mien com la gi
Lý do bạn nên sở hữu tên miền .com

Xem thêm: Tên miền net là gì | So sánh giữa tên miền .NET và .COM

4.4. Sự ổn định 

Dù các bạn xây dựng trang web với mục đích và mục tiêu là gì đi chăng nữa, thì việc duy trì sự ổn định khi truy cập trang web luôn là yếu tố hàng đầu. Nếu website bị gián đoạn, các khách hàng sẽ rời bỏ trang của bạn ngay lập tức. 

Với các doanh nghiệp, sự cố này có thể gây tổn thất về danh tiếng và doanh thu. Sự ổn định cao của tên miền .com sẽ giúp trang web của bạn vận hành ổn định và bền vững. 

4.5. Tốt cho SEO

Trong việc tối ưu trang web trên các công cụ tìm kiếm, tên miền com chỉ đứng sau tên miền .gov và .edu, dù 2 tên miền này ít được dùng trong hoạt động kinh doanh, thương mại. Do đó, tên miền .com luôn tốt cho việc triển khai SEO. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là tất cả trang web có đuôi tên miền .com đều đứng hạng nhất trong top tìm kiếm của Google.

4.6. Giá cả 

Tên miền .com thường có mức giá phải chăng và phù hợp với túi tiền của người dùng. Ngoài ra, một số nhà cung cấp tên miền còn có chương trình khuyến mãi giảm giá, giúp bạn tiết kiệm chi phí đăng ký tên miền com.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tên miền .com có giá cao hơn, thậm chí lên đến hàng triệu đồng. Nguyên nhân là do tên miền đó có chứa các từ khóa phổ biến, dễ nhớ hoặc đã được sử dụng bởi các doanh nghiệp lớn.

5. So sánh sự khác nhau giữa tên miền .com và tên miền .vn

Tên miền .com thuộc nhóm tên miền cấp cao nhất (gTLD) và rất được ưa chuộng trên thế giới. Ở thị trường Việt Nam, loại tên miền này và tên miền .vn đều thịnh hành và được mọi người quan tâm tới. Điều này vô tình gây khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn mua và sử dụng tên miền cho trang web của họ.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa tên miền .com và tên miền .vn.

Yếu tố

Tên miền .comTên miền .vn
Đặc điểm chungThuộc tên miền quốc tế. Nó được quản lý bởi công ty Verisign.Thuộc tên miền quốc gia. Nó được trung tâm quản lý tên miền Việt Nam cấp.
Đối tượng sử dụngCác công ty, đoàn thể, doanh nghiệp và cá nhân có hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đều có thể sử dụng.
Xếp hạng trên công cụ tìm kiếmLà loại tên miền phổ biến số 1 thế giới. Nó chiếm phân nửa thị trường toàn cầu.Là tên miền phổ biến cấp quốc gia.
Nhận diện thương hiệuMức độ nhận diện cực kỳ cao và được mọi người trên khắp thế giới biết đến.Tên miền .vn luôn được đề cao khi sử dụng với các doanh nghiệp trong nước.
Mức độ bảo mật thông tinCó tính bảo mật cao. Một số thông tin còn được ẩn đi để đảm bảo thông tin khách hàng không bị lộ.Một số thông tin phải công khai để xác thực mức độ uy tín. Tuy nhiên, các thông tin quan trọng vẫn đảm bảo tính bảo mật. 
Chi phí và hỗ trợ pháp lýChi phí hợp lý. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam không bảo vệ nếu có tranh chấp hoặc sự cố xảy ra.Chi phí cao hơn. Tuy nhiên, loại tên miền này được pháp luật Việt Nam bảo vệ. 

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Tên miền vn là gì | Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com

6. Hướng dẫn cách đăng ký và mua tên miền .com tại VinaHost 

Để đăng đăng ký và mua tên miền com trên VinaHost, các bạn thực hiện các bước sau đây. 

6.1. Bước 1: Kiểm tra tên miền

Trước khi mua và đăng ký tên miền .com, các bạn nên kiểm tra hiện trạng tên miền đó đã có người mua hay chưa bằng cách truy cập vào trang đăng ký tên miền. Sau đó bạn nhập tên miền muốn đăng ký và nhấn “Tra cứu”.

Ten-mien.com-la-gi
Trước khi mua và đăng ký tên miền com, các bạn nên kiểm tra hiện trạng tên miền đó như thế nào

6.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền .com

Khi hệ thống kiểm tra hiện trạng của tên miền không có sự trùng lặp, bạn có thể click chọn mục tên miền .com.

dang ky ten mien vinahost
Lựa chọn tên miền .com

6.3. Bước 3: Điền đầy đủ thông tin

Bạn cần nhập đầy đủ thông tin để quá trình xác thực diễn ra dễ dàng. Hệ thống cho phép 2 hình thức đăng ký là Cá nhân và Tổ chức.

dang ky ten mien vinahost
Điền đầy đủ thông tin cá nhân
dang ky ten mien vinahost
Điền đầy đủ thông tin tổ chức

6.4. Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán

Email thông tin thanh toán sẽ được gửi đến bạn. Trong Email sẽ đề cập phương thức thanh toán cũng như tổng chi phí. Bạn chỉ cần kiểm tra lại thông tin và làm theo hướng dẫn. Sau khi bạn thực hiện thanh toán thành công, hệ thống sẽ gửi email xác thực đến bạn.

dang ky ten mien vinahost
Lựa chọn hình thức thanh toán

6.5. Bước 5: Xác thực eKYC 

Bước cuối cùng là xác thực thông tin đăng ký. Hệ thống sẽ gửi cho bạn email yêu cầu xác nhận thông tin. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin của mình và thực hiện theo yêu cầu.

Đối với cá nhân, bạn cần cung cấp hình ảnh CMND/Passport của mình vào email này.

Đối với tổ chức, bạn cần tải bản khai về, ký tên và đóng dấu, sau đó gửi bản scan bản khai và hình ảnh CMND/Passport của người đại diện làm thủ tục. Sau khi xác thực thông tin chính xác, tên miền của bạn sẽ được kích hoạt.

dang ky ten mien vinahost
Xác thực eKYC

Sau khi kích hoạt, hệ thống sẽ gửi email xác nhận đăng ký tên miền thành công cho cả cá nhân và tổ chức. Nếu bạn gặp khó khăn tại bất kỳ bước đăng ký nào, bạn có thể liên hệ với VinaHost để được hỗ trợ.

Xem thêm: Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

7. Tổng kết

Tên miền đóng vai trò then chốt khi xây dựng và phát triển một thương hiệu theo thời gian. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của trang web. Do đó, các bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn tên miền, đặc biệt là tên miền com. Đây là sự lựa chọn hàng đầu mà tất cả doanh nghiệp nên cân nhắc. 

Hy vọng bạn đã hiểu được tên miền com là gì. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, thì các bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây để luôn cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

[Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem