[2024] Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

Bạn được chào bán bởi các nhà cung cấp tên miền khác và được mức giá tốt hơn nhà cung cấp hiện tại vì vậy muốn Transfer Domain của website. Vậy Transfer Domain là gì? VinaHost sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn cách transfer dễ dàng nhất! 

1. Transfer domain là gì? 

Transfer domain là quá trình chuyển quyền sở hữu tên miền từ một nhà đăng ký tên miền (domain registrar) sang nhà đăng ký tên miền khác. Việc chuyển đổi này cho phép chủ sở hữu tên miền có thể quản lý tên miền của mình tại một nhà đăng ký khác để tận dụng các dịch vụ khác nhau hoặc để đáp ứng nhu cầu của mình.

Khi thực hiện Transfer Domain, chủ sở hữu tên miền cần phải cung cấp thông tin xác thực cho nhà đăng ký tên miền mới để đảm bảo rằng quyền sở hữu tên miền được chuyển đến đúng người. Quá trình này cũng có thể liên quan đến việc trả phí và đóng gói các dịch vụ bổ sung như bảo vệ thông tin cá nhân, đăng ký tên miền ẩn danh, hoặc chuyển tiếp email.

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

Transfer domain là gì? Hướng dẫn transfer tên miền dễ dàng
Transfer domain là gì – Hướng dẫn cách chuyển đổi dễ dàng nhất! Nguồn: VinaHost

2. Tại sao cần phải Transfer Domain?

Tên miền hiện tại đang sử dụng cho website vẫn hoạt động tốt nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn quyết định Transfer Domain. Một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ việc tiết kiệm phí sử dụng Domain (Tên miền) hàng năm cho doanh nghiệp của bạn, cụ thể như sau: 

 • Hiện tại, có rất nhiều nhà cung cấp tên miền chất lượng thường xuyên cập nhật mức giá mua bán tên miền cực kỳ ưu đãi. Các chương trình khuyến mãi cho khách hàng đăng ký sử dụng Domain được các nhà cung cấp hỗ trợ chi phí tốt, giá rẻ hơn nhà cung cấp tên miền hiện tại. Vì vậy, nhiều chủ doanh nghiệp quyết định Transfer Domain để có thể tiết kiệm và tối ưu chi phí vận hành của website. 
 • Một số nguyên nhân khác bắt nguồn từ vấn đề nhà cung cấp tên miền hiện tại đã không cam kết được những kỳ vọng đặt ra ban đầu. Doanh nghiệp của bạn không được hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên hỗ trợ từ nhà cung cấp trước đó dẫn đến nhiều ảnh hưởng đến quá trình vận hành của website ở thời điểm hiện tại. 
 • Trong thời buổi kinh tế khó khăn, một số nhà cung cấp bắt buộc phải dừng hoạt động, tự nguyện phá sản lúc này bạn cần chuyển đổi tên miền đến một nhà đăng ký tên miền mới có thể giúp đảm bảo rằng tên miền vẫn được quản lý và duy trì.
 • Một số doanh nghiệp còn ngần ngại trước khái niệm Transfer Domain là gì và băn khoăn có nên chuyển đổi tên miền không? Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi rất an toàn, không ảnh hưởng đến hoạt động của website. 

Chính vì vậy, không ít doanh nghiệp tìm đến nhà cung cấp tên miền giá rẻ Vinahost để được Transfer Domain. Tại đây, quá trình chuyển đổi tên miền sẽ được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ tận tình nhất, đảm bảo an toàn cho website của bạn sau này.

Nếu trong quá trình chuyển phát sinh vấn đề, đội ngũ kỹ thuật viên nhanh chóng hỗ trợ, restart lại để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi tên miền. 

Xem thêm: Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Transfer domain là gì? Hướng dẫn transfer tên miền dễ dàng
Cách chuyển đổi tên miền nhanh chóng – Tham khảo: VinaHost

3. Hướng dẫn Transfer Domain dễ dàng, nhanh chóng

Các bước thực hiện Transfer Domain vô cùng dễ dàng, bạn có thể tham khảo các bước sau: 

Bước 1: Đầu tiền để chuyển đổi tên miền bạn cần liên hệ với nhà cung cấp tên miền mới để xác nhận hợp đồng và hoàn thiện hồ sơ theo tất cả các quy định của nhà cung cấp

Bước 2: Tiếp tục, bạn cần phải liên hệ với nhà cung cấp tên miền trước đó để xác nhận vấn đề cần Transfer Domain. 

Bước 3: Sau đấy, bạn cần lấy Authorization Key từ đơn vị cung cấp tên miền cũ đề nhanh chóng gửi sang cho nhà cung cấp mới. 

Bước 4: Sau khi bạn Transfer Domain thành công, lúc này bạn hãy kiểm tra tất cả thông tin của nhà cung cấp trên hệ thống kiểm tra tên miền. 

Bước 5: Nếu toàn bộ quá trình chuyển đổi hoàn thành, bạn kiểm tra thông tin đầy đủ và chính xác thì chỉ cần thanh toán chi phí và phí gia hạn tên miền cho nhà cung cấp mới để tiếp tục sử dụng tên miền cho website. 

Xem thêm: Gia hạn tên miền là gì? Chi phí & cách gia hạn tên miền WEBSITE

Transfer domain là gì? Hướng dẫn transfer tên miền dễ dàng
VinaHost hướng dẫn từng bước chuyển đổi tên miền – Thử ngay

4. Phân biệt giữa Transfer Domain và Domain Mapping

Về bản chất, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau: Transfer domain và Domain mapping là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực quản lý tên miền.

Transfer domain là quá trình chuyển quyền sở hữu tên miền từ một nhà đăng ký tên miền sang một nhà đăng ký tên miền khác, trong khi domain mapping là quá trình liên kết một tên miền với một trang web hoặc một URL khác.

Để phân biệt hai khái niệm Transfer DomainDomain Mapping giúp khách hàng tránh nhầm lẫn, nhà cung cấp Hosting – Domain giá rẻ VinaHost chia sẻ thông tin như sau: 

 • Transfer domain (hay còn gọi là domain transfer) là quá trình chuyển quyền sở hữu tên miền từ một nhà đăng ký tên miền sang một nhà đăng ký tên miền khác. Việc chuyển đổi này cho phép chủ sở hữu tên miền có thể quản lý tên miền của mình tại một nhà đăng ký khác để tận dụng các dịch vụ khác nhau hoặc để đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Domain mapping (hay còn gọi là domain forwarding hoặc URL forwarding) là quá trình liên kết một tên miền với một trang web hoặc một URL khác. Khi người dùng truy cập vào tên miền đó, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web hoặc URL được liên kết với tên miền đó. Domain mapping thường được sử dụng để tạo ra các tên miền thay thế cho các trang web hoặc URL dài và khó nhớ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mục blog để tổng hợp tin tức liên quan đến Hosting, DNS là gì? Và nhiều thông tin liên quan đến website cực chi tiết mà bạn cần biết đấy! 

Phân biệt giữa Transfer Domain và Domain Mapping
Phân biệt giữa Transfer Domain và Domain Mapping – Nguồn: VinaHost

5. Một số lưu ý khi Transfer Domain mà bạn cần biết

Để thực hiện thành công quá trình Transfer Domain bạn cần chú ý đến 5 lưu ý như sau: 

5.1. Sử dụng Name Server trung gian khi chuyển tên miền 

Khi thực hiện quy trình chuyển đổi tên miền bạn nên sử dụng Name Server mặc định của nhà cung cấp vì khi Transfer sẽ có thể gây ra gián đoạn hoạt động của website. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Name Server trung gian của VinaHost để được hỗ trợ trong suốt quá trình chuyển đổi nhé! 

5.2. Tên miền phải được unlock và lấy được mã EPP Code 

Để có thể chuyển đổi tên miền sang nhà cung cấp mới bạn bắt buộc phải unlock khỏi nhà cung cấp trước đó và lấy được mã EPP. 

Xem thêm: EPP là gì | 2 cách lấy mã EPP chuyển tên miền

5.3. Tắt tính năng ẩn thông tin domain 

Trước khi thực hiện quá trình chuyển đổi tên miền bạn cần xác minh được chủ sở hữu tên miền đó. Lúc này Email các thực sẽ được gửi từ nhà cung cấp tên miền đến địa chỉ Email mà bạn đã dùng để đăng ký tên miền trước đó. 

Tuy nhiên, email này sẽ không thể gửi đến để bạn xác thực nếu chức năng ẩn thông tin được được tắt. Như vậy bạn sẽ không thể tiếp tục quá trình Transfer Domain sang nhà cung cấp mới. 

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

5.4. Trả phí cho nhà cung cấp Domain mới 

Mặc dù Domain của bạn đang sử dụng còn thời hạn nhưng bắt buộc sau khi chuyển đổi tên miền sang nhà cung cấp mới bạn cần trả phí để mua 1 năm sử dụng nhé! 

5.5. Kiểm tra và xác thực qua Email cá nhân 

Để có thể chuyển tên miền thành công, nhà cung cấp Domain mới sẽ gửi mail qua email đã đăng ký trước đó để xác nhận. Trường hợp bạn cung cấp địa chỉ email không chính xác hay quên địa chỉ mail thì nhất định phải nhanh chóng kiểm tra lại thông tin bạn nhé! 

6. Những sai lầm khi chuyển tên miền 

Có rất nhiều sai lầm trong quá trình Transfer tên miền, để không phải mất tiền oan cho doanh nghiệp bạn cần chú ý những vấn đề sau đây: 

 • Không bắt buộc Domain và Hosting phải sử dụng cùng một nhà cung cấp, chỉ cần bạn thay đổi DNS đúng kết nối là được. 
 • Khi thực hiện thay đổi Hosting cho website bạn cần chú ý cập nhật DNS cho đúng với Hosting mới và quá trình này không liên quan đến nhiệm vụ chuyển đổi tên miền.
 • Tên miền hết hạn, bạn chỉ cần gia hạn tên miền để tiếp tục sử dụng và không cần phải Transfer Domain bạn nhé! 
 • Nếu muốn bán tên miền cho người khác bạn không cần phải chuyển tên miền. Lúc này cần thực hiện chuyển đổi quyền sở hữu là hoàn tất. (Push tên miền)
 • Trường hợp, bạn muốn ẩn thông tin đăng ký tên miền chỉ cần đăng ký dịch vụ này với nhà cung cấp hiện tại chứ không cần phải Transfer tên miền. 

Xem thêm: Mua Tên Miền Ở Đâu?| Top 15 Nhà Cung Cấp Tên Miền Uy Tín

7. Những vấn đề liên quan đến Transfer Domain 

Nếu bạn đang muốn Transfer Domain cho website và có nhiều thắc mắc liên quan đến dịch vụ chưa được giải đáp, chưa biết phải bắt đầu từ đâu. VinaHost cập nhật và giải đáp nhanh ngay nội dung bên dưới, tham khảo ngay bạn nhé!

7.1. Quá trình chuyển đổi tên miền có bị gián đoạn không? 

Quá trình chuyển đổi tên miền có thể bị gián đoạn nếu có các vấn đề liên quan đến quy trình và yêu cầu của nhà đăng ký tên miền, thông tin chủ sở hữu không chính xác, tên miền đang bị khóa hoặc đình chỉ, hạn sử dụng tên miền đã hết hạn hoặc không đủ dài để hoàn tất quá trình Transfer Domain

Lưu ý: Trường hợp nếu Authorization Key không đúng hoặc quá trình transfer domain bị gián đoạn do các vấn đề kỹ thuật không mong muốn.

Nếu quá trình chuyển đổi tên miền bị gián đoạn, có thể dẫn đến tên miền không hoạt động tạm thời hoặc bị mất hoàn toàn. Để tránh các vấn đề này, người dùng nên đảm bảo rằng các thông tin liên quan đến tên miền đều chính xác và được cập nhật đầy đủ, đọc kỹ hướng dẫn của nhà đăng ký tên miền và tuân thủ đúng quy trình. 

Ngoài ra, bạn cần kiểm tra trạng thái và hạn sử dụng tên miền trước khi thực hiện transfer domain, xác thực Authorization Key đúng cách, và lưu trữ dữ liệu quan trọng trên các máy chủ khác để tránh mất mát dữ liệu trong quá trình transfer domain.

Xem thêm: [TÌM HIỂU] tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

Transfer domain là gì? Hướng dẫn transfer tên miền dễ dàng
Quá trình chuyển đổi tên miền có bị gián đoạn – Nguồn: VinaHost

7.2. Chi phí Transfer Domain bao nhiêu? 

Tuy vào nhà cung cấp tên miền mà phí chuyển đổi tên miền sẽ khác nhau, hiện tại bạn có thể tham khảo chi phí tại nhà cung cấp tên miền giá rẻ VinaHost như sau: 

 • Phí chuyển đổi tên miền Việt Nam (.com.vn, .vn, .AI.vn,..): 150.000 – 450.000 VNĐ 
 • Phí chuyển đổi tên miền Quốc Tế (.com, .net, .org,…) từ: 297.000 VNĐ. 

Tham Khảo: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

7.3. Thời gian duy trì sau khi Transfer Domain

Sau khi transfer domain, thời gian duy trì tên miền tùy thuộc vào nhà đăng ký tên miền và quy định của Tổ chức Phân phối và Quản lý tên miền (Domain Name System – DNS). Thông thường, quá trình transfer domain có thể mất từ một vài giờ đến vài ngày để hoàn tất.

Lưu ý:  Khi transfer domain hoàn tất, tên miền sẽ được duy trì trong khoảng thời gian từ 1 đến 10 năm tùy thuộc vào thời hạn đăng ký tên miền mà người dùng đã đăng ký. Để tiếp tục sử dụng tên miền, người dùng cần phải gia hạn nó trước khi hết hạn.

Nếu bạn đang mới vừa tìm kiểu về website, đang là nhà quản trị web mới và chưa có nhiều kinh nghiệm về Hosting, Domain, cách hoạt động cũng như cách chuyển đổi tên miền hãy truy cập vào blog VinaHost – Tại đây, đội ngũ kỹ thuật viên chia sẻ chi tiết về Website – Domain – Hosting chi tiết nhất!

8. Tổng kết

Tổng hợp nội dung bài viết bên trên bạn đã hiểu được khái niệm Transfer Domain là gì và biết cách thực hiện chuyển đổi tên miền cho website của mình. Ngoài ra, nếu bạn đang có mong muốn chuyển đổi tên miền, đăng ký tên miền giá rẻ hay các dịch vụ liên quan đến Máy chủ (server), Hosting,…Hãy liên hệ đến hotline 1900.6046 hoặc nhắn tin fanpage VinaHost để được nhân viên tư vấn trực tiếp nhé! 

Tham Khảo

Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Đánh giá
5/5 - (6 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem