[2024] Tên miền net là gì | So sánh giữa tên miền .NET và .COM

Tên miền net là một trong những tên miền quốc tế được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là những trang web liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy tên miền net là gì? Tổ chức nào nên sử dụng tên miền này? Và tên miền .net thì khác gì so với tên miền .com? Nếu bạn đang có dự định đăng ký tên miền net thì nên đọc ngay bài viết dưới đây của VinaHost

1. Tên miền net là gì?

Tên miền net là từ viết tắt tiếng Anh của Network, có nghĩa là mạng lưới hay hệ thống mạng.

Với ý nghĩa này, tên miền net thường được các công ty kinh doanh website hay các tổ chức cung cấp dịch vụ hạ tầng internet sử dụng. Đây là tên miền cấp cao, còn được gọi là gTLD, được dùng trong hệ thống tên miền Internet quốc tế. Có rất nhiều TLD, trong đó những tên miền phổ biến nhất là .com, .org và .net. Các TLD khác ít được dùng và cũng không có nhiều người viết đến là: .club, .biz, .info, .agency, và nhiều hơn nữa.

Tên miền .net được cấp phát và quản lý bởi công ty VeriSign. Để mua tên miền này, bạn có thể đăng ký qua các nhà cung cấp. Tại Việt Nam, VinaHost là nhà cung cấp tên miền hàng đầu thị trường. Với hệ thống tối ưu, khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng đăng ký và thanh toán trực tuyến để nhanh chóng sở hữu tên miền .net.

ten mien net la gi
Tên miền net là từ viết tắt tiếng Anh của Network

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Lịch sử hình thành của tên miền.net

Ngày 01/01/1985 tên miền net ra đời, sớm hơn cả tên miền .com. Trang web đầu tiên sở hữu tên miền này là Nordu.net, đây là tổ chức nghiên cứu và giáo dục của Bắc Âu.

Trước đây, tên miền net thường được dùng cho các công ty công nghệ nhưng đến nay thì tên miền này đã phổ biến với các công ty kinh doanh website, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, và các tổ chức cung cấp hạ tầng mạng.

3. Thực trạng về đăng ký tên miền .net

Theo thống kê thì trên thế giới có khoảng 4% tên miền sử dụng đuôi .net, tương đương với khoảng 14 triệu tên miền. Như vậy tên miền net là một tên miền phổ biến, thậm chí nhiều công ty đang chuyển từ .com sang .net để thể hiện được tính công nghệ trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. 

Không chỉ những công ty công nghệ sử dụng tên miền này mà những trang Web có tính kết nối cộng đồng cũng rất ưa chuộng, ví dụ điển hình là Behance.net. Mặc dù là công ty về hình ảnh thiết kế nhưng với mong muốn xây dựng mạng lưới cộng đồng dành cho các nhà thiết kế, Behance đã lựa chọn tên miền net như một cách thể hiện sứ mệnh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

4. Ưu điểm và nhược điểm của tên miền net

Vậy ưu và nhược điểm của tên miền net là gì? Những ưu nhược điểm nổi bật của tên miền net có thể kể đến như.

4.1. Ưu điểm của tên miền net

Tên miền .net được đông đảo người dùng trên thế giới sử dụng vì những ưu điểm sau.

Tăng sự uy tín cho doanh nghiệp

Lợi ích đầu tiên của tên miền này là sẽ giúp website của bạn chuyên nghiệp hơn. Đây là một trong những tên miền quốc tế đầu tiên, ra từ năm 1985 nên sẽ để lại ấn tượng tốt và giúp khách hàng tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn.

ten mien net la gi
Ưu điểm của tên miền net là tăng sự uy tín cho doanh nghiệp

Tạo nên sự khác biệt 

Vì tên miền .com đã quá phổ biến nên tên miền .net sẽ đem lại cho doanh nghiệp tính khác biệt. Các website với tên miền .net không thật sự quá nhiều. Nếu sử dụng tên miền này, bạn sẽ ít khi bị trùng lặp. Điều này giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và phân biệt với các đơn vị khác.

Dễ dàng đăng ký

Mặc dù phổ biến nhưng vẫn còn hàng triệu tên miền net có sẵn để bạn lựa chọn. Nếu đăng ký tên miền .com thì bạn sẽ có ít lựa chọn hơn do đã có quá nhiều người dùng. Hơn nữa, việc đăng ký tên miền .net cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ chứng minh cơ bản và thực hiện theo biểu mẫu đăng ký có sẵn là đã có thể sở hữu tên miền. 

 • Với khách hàng cá nhân: Bạn cần có email cá nhân, chứng minh thư/ căn cước công dân.
 • Với khách hàng doanh nghiệp: Bạn cần chuẩn bị địa chỉ email, giấy đăng ký kinh doanh, thông tin người đại diện đăng ký.

Quá trình mua tên miền net hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến, vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Ngoài ra, tên miền net còn có giá đăng ký và gia hạn rất hợp lý, phù hợp với đại đa số khách hàng hiện nay. Đó cũng chính là những lý do giúp tên miền này ngày càng phổ biến.

4.2. Nhược điểm của tên miền net

Về nhược điểm, tên miền .net sẽ có những hạn chế sau:

 • Tính phổ biến không cao bằng tên miền .com
 • Vẫn tồn tại xác suất bị hack tên miền mặc dù trường hợp này không phổ biến
 • Khả năng gây nhầm lẫn cao nếu có một tên miền Việt Nam khác tương tự với tên miền .net của bạn.

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Tên miền vn là gì | Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com

5. Đối tượng nào có thể đăng ký, mua tên miền .net?

Tên miền .net không bị giới hạn loại hình tổ chức hay doanh nghiệp. Do đó, tên miền này phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, tên miền này đặc biệt được sử dụng nhiều bởi các công ty công nghệ, hoạt động trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ lưu trữ cơ sở dữ liệu, dịch vụ mạng hay các công ty truyền thông, sáng tạo, kết nối cộng đồng.

6. Khi nào bạn nên đăng ký, mua tên miền .net?

Bạn nên mua tên miền net nếu thuộc các đối tượng kể trên để dễ dàng xây dựng hình ảnh doanh nghiệp. Ngoài ra, tên miền này còn được xem là phần mở rộng tên miền cho các thương hiệu lớn. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn người khác xâm phạm tên thương hiệu. Do đó, bên cạnh tên miền .com, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký thêm tên miền net vì lý do kỹ thuật và pháp lý này.

ten mien net la gi
Tên miền .net không bị giới hạn loại hình tổ chức hay doanh nghiệp.

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

7. So sánh khác nhau giữa tên miền .net và .com 

Tên miền .com và .net là 2 tên miền quốc tế phổ biến hiện nay. Nếu tên miền của bạn không đăng ký được đuôi .com thì hệ thống sẽ gợi ý bạn mua đuôi .net làm phương án thay thế. Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại tên miền này là:

 • Tên miền .com là viết tắt của Commercial, có nghĩa thương mại. Do đó, thường được dùng cho các trang web thương mại, kinh doanh trực tuyến,… Sự phổ biến của tên miền .com giúp website của bạn dễ dàng quảng bá, xây dựng thương hiệu hơn và giúp bạn phát triển hoạt động doanh nghiệp của mình. Hơn nữa, người dùng sẽ dễ nhớ tên miền .com hơn bất kỳ tên miền nào khác. Do đó, nó luôn được đánh giá cao.
 • Tên miền .net là viết tắt của Net, mang nghĩa mạng lưới, kết nối. Website tên miền .net thường liên quan đến dịch vụ internet, cơ sở hạ tầng mạng hay những Website kết nối cộng đồng.

Nhiều người băn khoăn rằng giữa tên miền .com và .net thì loại nào sẽ tốt hơn cho quá trình SEO. Thì câu trả lời là giá trị mà những tên miền này đóng góp cho quá trình SEO là như nhau. Công cụ tìm kiếm không đặc biệt ưu tiên tên miền nào trong 2 loại này. Do đó, bạn không cần quá lo lắng trong việc lựa chọn.

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website 2023

8. Hướng dẫn đăng ký và mua tên miền .net tại VinaHost

Các bước đăng ký và mua tên miền tại VinaHost được thực hiện vô cùng dễ dàng và nhanh chóng như sau.

8.1. Bước 1: Tra cứu và kiểm tra tên miền .net

Đầu tiên, bạn phải tạo tài khoản trên trang VinaHost.vn, hệ thống sẽ gửi thông tin tài khoản về mail của bạn. Bạn chỉ cần thực hiện như hướng dẫn để kích hoạt và đăng nhập vào hệ thống.

Tiếp theo, bạn bạn truy cập vào trang Đăng ký tên miền, nhập tên miền bạn muốn đăng ký. Sau đó, bạn nhấn Tra cứu.

Lưu ý rằng VinaHost không hỗ trợ đăng ký tên miền (Việt Nam –  Quốc Tế) dưới 3 ký tự. Ví dụ: a.com, ab.vn,….

ten mien net la gi
Tra cứu và kiểm tra tên miền .net

8.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền .net

Nếu tên miền chưa có người sở hữu thì bạn chọn đuôi tên miền .net tại bảng kiểm tra tên miền. Sau đó nhấn Đăng ký

ten mien net la gi
Lựa chọn tên miền .net

Tiếp theo, bạn nhập thông tin đăng ký tên miền. 

8.3. Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mua tên miền

Bạn cần đảm bảo những thông tin bạn cung cấp là hoàn toàn chính xác để dễ dàng xác minh sau này. Có 2 hình thức đăng ký cho Cá nhân và Tổ chức:

Dành cho cá nhân: Bạn nhập đầy đủ thông tin vào các trường đăng ký

ten mien net la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền

Dành cho tổ chức: Bạn cần có những thông tin như sau

ten mien net la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền
ten mien net la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền
ten mien net la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền

8.4. Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán

Sau khi nhập đầy đủ, hệ thống sẽ gửi thông tin thanh toán qua email. Bạn cần kiểm tra chi tiết về phương thức thanh toán và tổng chi phí có trong email để làm theo hướng dẫn.

ten mien net la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán

Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ gửi hoá đơn và cung cấp thông tin xuất hoá đơn nếu khách hàng có nhu cầu. Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán thành công, hệ thống sẽ gửi email xác thực đến bạn.

ten mien net la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán

8.5. Bước 5: Xác thực eKYC

Cuối cùng là bước xác thực, VinaHost sẽ gửi cho bạn email Yêu cầu xác nhận thông tin đăng ký. Bạn cần kiểm tra thật kỹ thông tin và thực hiện theo yêu cầu.

Với đối tượng đăng ký cá nhân thì bạn gửi CMND 2 mặt / Passport vào mail này để xác minh.

ten mien net la gi
Xác thực eKYC

Với đối tượng tổ chức, bạn click vào “Tải về” để nhận bản khai. Tiếp theo, bạn ký tên đóng dấu, gửi bản Scan và cung cấp thêm CMND (2 mặt) của người đại diện làm thủ tục để được kích hoạt tên miền.

ten mien net la gi
Xác thực eKYC

VinaHost sẽ kích hoạt tên miền theo thông tin đăng ký sau khi xác nhận hồ sơ.

Với chủ thể là cá nhân, hệ thống sẽ gửi bạn mail Xác thực hồ sơ bằng chữ ký vẽ chuột. Bạn chỉ cần tải bản khai về, chọn Click để ký tên rồi nhấn Save.

Với chủ thể là tổ chức, hệ thống sẽ gửi bạn mail Xác nhận đăng ký tên miền thành công. 

Nếu gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ ngay cho VinaHost để được nhân viên hỗ trợ trong quá trình đăng ký tên miền.

9. Đơn vị nào cấp phép và quản lý tên miền .net?

Đơn vị cấp phép và quản lý tên miền .net là công ty VeriSign. Khi có nhu cầu mua tên miền này thì khách hàng có thể liên hệ với VinaHost – nhà cung cấp tên miền net hợp pháp và uy tín với hơn 13 năm hoạt động.

10. Tổng kết

Bài viết trên là tất cả các thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tên miền net là gì cũng như cách đăng ký tên miền chính xác và nhanh chóng. Bạn có thể đọc thêm các bài viết mới của VinaHost tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần tư vấn về dịch vụ tên miền.

Xem thêm

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem