[2024] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website 

Tên miền được đăng ký để sử dụng trong một khoản thời gian nhất định vì vậy khi sắp hết thời hạn bạn cần phải gia hạn tên miền để có thể tiếp tục tên miền này cho website. Cách gia hạn vô cùng đơn giản, VinaHost hướng dẫn bạn cách gia hạn và chia sẻ về chi phí gia hạn tên miền, tham khảo ngay nhé! 

1. Gia hạn tên miền là gì? 

Gia hạn tên miền là hình thức bạn đang gia tăng thêm thời gian sử dụng tên miền bằng cách đóng phí. Đây là nhiệm vụ bắt buộc phải chi trả nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền này cho website của bạn hay doanh nghiệp của bạn. 

Nếu không gia hạn tên miền thì sau khi hết thời gian sử dụng tên miền sẽ tự động ngừng hoạt động làm ảnh hưởng rất nhiều đến lợi ích doanh thu của doanh nghiệp hay tổ chức bất kỳ nào đấy! 

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 
Hướng dẫn gia hạn tên miền chi tiết nhất – Nguồn: VinaHost

Vì vậy chủ sở hữu hiện tại của tên miền cần thanh toán chi phí gia hạn càng sớm càng tốt hoặc cố gắng thanh toán ngay sau khi được thông báo gia hạn từ nhà cung cấp mà bạn đã đăng ký tên miền trước đó.

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Tại sao cần gia hạn tên miền cho website? 

Gia hạn tên miền cho website rất quan trọng vì nó đảm bảo bạn có thể tiếp tục sử dụng tên miền của mình và bảo vệ tài sản website của doanh nghiệp đang dùng để kinh doanh. Cụ thể, những lí do vì sao bạn cần chú ý gia hạn tên miền cho website được đề cập chi tiết sau đây: 

2.1. Hoạt động website không bị gián đoạn 

Nếu đến thời gian cần gia hạn tên miền mà bạn vẫn chưa kịp đăng ký gia hạn của website sẽ bị gián đoạn các hoạt động ngay lập tức. Như vậy, khách hàng khi truy cập vào website của doanh nghiệp để tìm hiểu, mua sản phẩm sẽ hoàn toàn không thể tìm thấy địa chỉ website. 

Điều này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của doanh nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu vì làm mất một lượng khách hàng đổ từ website về. 

2.2. Tránh bị đối thủ cướp mất tên miền

Ngoài ra, khi quên gia hạn tên miền kịp thời thì tên miền của doanh nghiệp bạn đang sử dụng sẽ rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, đối thủ từ công ty khác có thể “rình rập” và cướp mất tên miền của bạn ngay lập tức. 

Lúc này những lưu lượng truy cập website, các liên kết được bạn thiết lập từ trước sẽ là vũ khí chống lại bạn khi tên miền rơi vào tay đối thủ. 

Khi đó được những thông tin này đối thủ của bạn sẽ nhanh chóng thiết lập để điều hướng khách trỏ về website chính của họ và nguy cơ bạn bị mất trắng khách hàng thân thiết là điều chắc chắn sẽ xảy ra. 

Vì vậy để tránh những thất thoát từ việc quên gia hạn tên miền bạn cần lưu ý đến thời gian sử dụng tên miền, tiến hành thanh toán chi phí gia hạn tên miền càng sớm càng tốt bạn nhé! 

Xem thêm: Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 

2.3. Hạn chế ảnh hướng đến kế hoạch SEO 

Bạn biết đấy, tên miền là một tài sản quan trọng của website, nó có môi liên kết chặt chẽ đến quá trình tối ưu SEO của doanh nghiệp. Khi tên miền không được gia hạn kịp thời, đồng nghĩa website của bạn lúc bấy giờ ngừng hoạt động, mọi quá trình tối ưu SEO, viết bài SEO bị gián đoạn ngay lập tức. 

Doanh nghiệp của bạn đối mặt với vấn đề các từ khóa SEO lên top trước đó rất có thể sẽ bị soán ngôi bởi đối thủ, mọi thứ hạng bài viết tụt không phanh trên thứ hạng của Google. 

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 
Gia hạn tên miền hỗ trợ SEO lên top – Nguồn: VianHost

2.4. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp 

Tên miền hết hạn nhưng không gia hạn tên miền của mình trước khi hết hạn, bạn có thể phải trả phí gia hạn phụ và phí khôi phục tên miền. Cần lưu ý rằng: Nếu bạn không gia hạn tên miền trong một khoảng thời gian nhất định, tên miền của bạn có thể bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu tên miền và bạn sẽ phải đăng ký lại tên miền đó từ đầu.

Như vậy, mục tiêu tăng tương tác, tăng mức độ tiếp cận khách hàng để gia tăng chuyển đổi lúc này quay về con số không. Đây chính là những lí do quan trọng nhất mà đội ngũ xây dựng website cho doanh nghiệp nhất định không thể quên.

Bạn cần chú ý gia hạn tên miền đúng thời gian, nếu được thì nên gia hạn trước khi có thông báo từ nhà cung cấp tên miền luôn bạn nhé! 

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 
Gia hạn tên miền tiết kiệm ngân sách cho doanh nghiệp

Xem thêm: [HOT] TOP 10 Website đăng ký tên miền miễn phí 100%

3. Vòng đời tên miền Việt Nam

Vòng đời của tên miền sẽ được chia thành 4 giai đoạn cụ thể, mỗi gian đoạn sẽ có tương ứng từng mốc thời gian bao gồm: Giai đoạn hoạt động -> Giai đoạn đã hết hạn -> Giai đoạn chờ được gian hạn -> Cuối cùng là giai đoạn bị xóa

Để hiểu về cách hoạt động của tên miền theo từng giai đoạn cụ thể, VinaHost sẽ tổng hợp thông tin chi tiết, dễ hiểu nhất như sau: 

Giai đoạn 1: Tên miền hoạt động 

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng ký, trả phí để sử dụng tên miền thì đây là giai đoạn tên miền được doanh nghiệp sử dụng trên website. Lúc này, bạn có thể đăng ký sử dụng tên miền theo khung thời gian mà bạn muốn được sử dụng nhưng ít nhất phải đăng ký sử dụng từ 1 năm trở lên và giới hạn đăng ký là 10 năm

Giai đoạn 2: Tên miền hết hạn 

Vào giai đoạn 2 là khi tên miền của bạn đã hết hạn sử dụng, lúc này tên miền sẽ ngay lập tức ngừng hoạt động từ ngày kết thúc hạn sử dụng. 

Tuy nhiên, tùy vào tên miền mà sẽ có thời gian được gia hạn trong vòng từ 0 – 45 ngày để có thể đăng ký gia hạn tên miền và sử dụng tiếp tục.Vì vậy trước khi sử dụng tên miền bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề này nhé! 

Giai đoạn 3: Tên miền đang chờ được gia hạn 

Thông thường sau thời gian tên miền được treo trên hệ thống để chờ bạn tái đăng ký gia hạn sẽ kéo dài trong khoản từ 1 – 45 ngày. Sau 45 ngày này mà doanh nghiệp không tái gia hạn tên miền sẽ ngay lập tức bị xóa ra khỏi hệ thống. 

Tuy nhiên, vào giai đoạn này bạn muốn được gia hạn tên miền để sử dụng tiếp tục bắt buộc phải trả thêm một khoản phí, đây gọi là phí chuộc tên miền đấy! Thời gian bạn được chuộc tên miền sẽ diễn ra trong 30 ngày, phí chuột cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp bạn nhé! 

Giai đoạn 4: Tên miền bị xóa – quay về kho để được đăng ký hoạt động. 

Khi tên miền rơi vào giai đoạn này thì bạn không thể đăng ký gia hạn tên miền được nữa, 5 ngày sau tất cả thông tin sẽ bị xóa và tên miền sẽ quay về trạng thái tự do để chuẩn bị bắt đầu một vòng đời mới. 

Trường hợp bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền này thì phải làm lại các thủ tục đăng ký, thanh toán chi phí đăng ký, đăng ký thời gian sử dụng tên miền để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, để tên miền rơi vào giai đoạn này thì bạn sẽ đối mặt với việc cạnh tranh mua để mua tên miền và có thể tên miền sẽ bị đối thủ cướp mất. 

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 
Vòng đời tên miền Việt Nam – Tham khảo: VinaHost

4. Vòng đời tên miền quốc tế  

Áp dụng với vòng đời tên miền quốc tế sẽ có vòng đời hoạt động gồm 5 giai đoạn cụ thể như sau: 

Trạng thái tên miền sẵn sàng: Đây là giai đoạn tên miền hoạt động để sẵn sàng được đăng ký, lúc này bạn có thể chọn tên miền muốn sử dụng cho website và tiến hành đăng ký theo hướng dẫn từ nhà cung cấp. 

Trạng thái đã đăng ký: Giai đoạn tên miền đã được đăng ký tức là bạn đã đăng ký thành công và có thể toàn quyền sử dụng tên miền cho website của doanh nghiệp. 

Trạng thái tên miền hết hạn: Đây là giai đoạn tên miền đã hết hạn sử dụng, bạn có khoảng thời gian từ 0 – 45 ngày để có thể đăng ký gia hạn tên miền. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian chờ gia hạn này tên miền của bạn đã ngừng hoạt động vì vậy hãy cố gắng tái gia hạn càng sớm càng tốt. 

Trạng thái tên miền chờ chuộc: Thời điểm này tên miền của bạn đã thật sự hết hạn sử dụng, tên miền đã ngưng hoạt động và toàn bộ thông tin về tên miền sẽ bị xóa trên hệ thống. Giai đoạn này bạn có thể đăng ký gia hạn bằng cách chuột lại tên miền tuy nhiên sẽ phải chi trả thêm một khoảng phí chuột để có thể tiếp tục sử dụng. 

Trạng thái tên miền chờ xóa: Đây là thời điểm tên miền ngừng hoạt động, doanh nghiệp không thể gia hạn tên miền được nữa. Chỉ cần sau 5 ngày, tên miền tự động quay trở về giai đoạn tự do để chờ đợi đăng ký, bắt đầu một vòng đời mới. 

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 
Vòng đời tên miền Quốc Tế – Nguồn: VinaHost

5. Các nguyên tắc khi gia hạn tên miền 

Khi sử dụng tên miền bạn cần chú ý đến những nguyên tắc sau đây, vì đây được xem là những mẹo nhỏ giúp bạn tối ưu nhất trong quá trình sử dụng tên miền cho website của doanh nghiệp đấy! 

 • Bạn cần chú ý đến mốc thời gian sử dụng tên miền, nên gia hạn tên miền càng sớm càng tốt. Nếu bạn quên mất thời gian gia hạn thì có thể kiểm tra thông tin ngày gia hạn tại các website tìm kiếm. 
 • Đối với tên miền quá hạn bị tạm dừng hoạt động, khách hàng có 30 ngày để nhanh chóng thực hiện gia hạn tên miền để khôi phục lại hoạt động cho tên miền và website. 
 • Bạn có thể thực hiện việc gia hạn tên miền vào bất kỳ thời gian nào trong vòng đời hoạt động của tên miền trừ trường hợp tên miền đã rơi vào trạng thái cuối cùng (Ngừng hoạt động, bị xóa trên hệ thống và đang được thu hồi để quay lại vòng đời mới). 
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng tên miền của doanh nghiệp mà thời gian gia hạn tên miền sẽ kéo dài ít nhất là 1 năm và lâu nhất là 10 năm. 
 • Sau khi đã đăng ký thành công tên miền, bạn muốn sử dụng tên miền thì nhất định phải đóng phí duy trì tên miền hàng năm. 
 • Đóng phí để duy trì sử dụng tên miền là trách nhiệm mà chủ tên miền phải thực hiện để có thể tiếp tục sử dụng bạn nhé!

Xem thêm: Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

[2023] Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền website 

6. Quy trình gia hạn tên miền Website 

Quy trình để bạn thực hiện gia hạn tên miền website sẽ theo 4 bước cụ thể: 

Bước 1: Đầu tiên, cần liên hệ trực tiếp đến nhà cung cấp và quản lí tên miền mà trước đó bạn đã đăng ký. 

Bước 2: Nhà cung cấp tên miền lúc này sẽ thực hiện các nhiệm vụ để gia hạn tên miền như sau: 

 • Nhà cung cấp và quản lí tên miền sẽ tiếp nhận yêu cầu gia hạn từ khách hàng. 
 • Nhanh chóng kiểm tra thông tin của tên miền. 
 • Tên miền sẽ được nhanh chóng gia hạn nếu trong quá trình sử dụng không vi phạm bất kỳ những điều khoản nào. Sau khi đã kiểm tra, tên miền sẽ được gia hạn ngay lập tức trên hệ thống. 

Bước 3: Tiếp theo, sau khi đã gia hạn thành công nhà cung cấp sẽ thông tin đến với khách hàng. 

Bước 4: Cuối cùng, bạn kiểm tra lại thông tin về thời gian ngày hết hạn của tên miền để đảm bảo thời gian gia hạn là hoàn toàn chính xác. 

7. Chi phí gia hạn tên miền là bao nhiêu?

Tùy vào nhà cung cấp mà chi phí đăng ký tên miền và gia hạn thời gian sử dụng tên miền sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo mức giá từ nhà cung cấp tên miền VinaHost như sau: 

 • Chi phí gia hạn miền quốc tế bao gồm: .Com, .net, . biz,… mỗi năm sẽ có mức phí từ: 200.000 – 297.000 VNĐ/ năm
 • Chi phí gia hạn tên miền Việt Nam: .vn, .com.vn, biz.vn,… bạn cần chi trả từ: 350.000 – 450.000 VNĐ/ năm 

TRA CỨU VÀ ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN

8. Tổng kết 

Bạn thấy đấy, gia hạn tên miền cực kỳ quan trọng cho website của doanh nghiệp vì vậy nếu bạn đang quản trị website hãy lưu ý thời gian gia hạn để đảm bảo hoạt động web không bị gián đoạn. 

Nếu bạn đang có nhu cầu đăng ký tên miền Việt Nam, đăng ký tên miền quốc tế giá rẻ hãy liên hệ ngay hotline 1900.6046 hoặc nhắn tin ngay đến fanpage VinaHost để được nhân viên của chúng tôi tư vấn trực tiếp nhé! 

Tham Khảo

[Tìm Hiểu] tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem