Alibaba Cloud Server Load Balancer – Giải Pháp Phân Phối Lưu Lượng

Alibaba Cloud Server Load Balancer là một dịch vụ cung cấp khả năng phân phối lưu lượng truy cập đến nhiều máy chủ khác, giúp cải thiện khả năng sẵn sàng và hiệu suất của ứng dụng. Hãy cùng VinaHost tìm hiểu khái niệm, cách SLB hoạt động, qua đó đưa ra đánh giá và lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ Server Load Balancer uy tín tại Việt Nam.

ALIBABA SERVER LOAD BALANCER LÀ GÌ?

Hệ thống cân bằng tải – Server Load Balancer (SLB) là dịch vụ phân phối lưu lượng truy cập mạng trên nhiều nhóm backend servers để tăng băng thông cho các ứng dụng của bạn. SLB có thể được sử dụng để ngăn chặn các điểm lỗi duy nhất (SPOF), cải thiện tính tin cậy và tình trạng khả dụng của các ứng dụng. Hệ thống phân tán dữ liệu SLB của Alibaba Cloud bao gồm các dịch vụ: Layer 4 Network Load Balancer (NLB), Layer 7 Application Load Balancer (ALB) và Classic Load Balancer (CLB).

Video Giới thiệu cách Alibaba Cloud Server Load Balancer hoạt động

Xem thử: Giá thuê VPS Alibaba Cloud

Cụ thể, các dịch vụ này sẽ phân bổ lưu lượng phù hợp lên các server khác nhau, để khi xảy ra tình huống truy cập tăng đáng kể (đợt khuyến mãi, bán vé…) máy chủ không bị quá tải mà vẫn hoạt động được trơn tru.

LỢI ÍCH CỦA DỊCH VỤ SERVER LOAD BALANCER

Độ bảo mật và độ tin cậy cao

Server Load Balancer cung cấp khả năng khôi phục thảm họa ở bốn cấp độ để có tính sẵn sàng cao. CLB và ALB hỗ trợ các dịch vụ Chống DDoS tích hợp để đảm bảo an ninh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tích hợp ALB với WAF trong bảng điều khiển để đảm bảo tính bảo mật ở lớp ứng dụng.

Alibaba Cloud Server Load Balancer
server load balancer

Phục hồi thảm họa theo khu vực

SLB cung cấp khả năng phục hồi thảm họa linh hoạt và nhanh chóng. Khi có sự cố xảy ra trong một vùng, lưu lượng truy cập mạng sẽ tự động được chuyển sang các vùng khác chỉ trong vòng 30 giây.

Nhiều giao thức

Server Load Balancer hỗ trợ nhiều giao thức, chẳng hạn như TCP, UDP và TCP SSL ở lớp mạng và HTTP, HTTPS, QUIC và gRPC ở lớp ứng dụng. NLB cung cấp khả năng giảm tải SSL quy mô lớn, ALB cung cấp nhiều tính năng định tuyến nâng cao ở Lớp 7.

alibaba cloud slb
server load balancer của alibaba cloud

Dễ dàng sử dụng

Dịch vụ SLB cung cấp nhiều phương thức thanh toán, phương thức tính cước và phương thức quản lý. Bạn có thể quản lý dịch vụ của mình một cách đơn giản và linh hoạt.

Hiệu suất cao

Cung cấp các phiên bản SLB hiệu suất cao với các thông số kỹ thuật khác nhau, có khả năng xử lý mạnh mẽ.

alibaba cloud server load balancer
server load balancer

Tích hợp Cloud-Native

ALB và CLB hỗ trợ các mạng dựa trên đám mây. ALB được tích hợp với các dịch vụ gốc trên đám mây khác, chẳng hạn như Dịch vụ vùng chứa cho Kubernetes (ACK), Serverless App Engine (SAE) và Kubernetes, đồng thời hoạt động như một cổng gốc trên đám mây để phân phối lưu lượng truy cập mạng vào.

PHÂN LOẠI & TÍNH NĂNG CỦA SERVER LOAD BALANCER

Network Load Balancer (NLB)

Application Load Balancer (ALB)

Classic Load Balancer (CLB)

Phạm vi dịch vụ
 • Cung cấp khả năng xử lý mạnh mẽ ở Lớp 4 và khả năng giảm tải SSL quy mô lớn
 • Dành cho TCP, UDP và SSL qua TCP
 • Tập trung vào phân phối mạng
 • Cung cấp khả năng xử lý mạnh mẽ ở Lớp 7 và nhiều tính năng định tuyến nâng cao
 • Hỗ trợ HTTP, HTTPS và QUIC ở Lớp 7
 • Tập trung vào phân phối ứng dụng
 • Cung cấp khả năng xử lý mạnh mẽ cho cân bằng tải Lớp 4
 • Hỗ trợ các giao thức như TCP, UDP, HTTP và HTTPS
 • Tập trung vào phân phối mạng
Hiệu suất
 • Dựa trên nền tảng NFV và tự động thay đổi quy mô
 • Một phiên bản NLB duy nhất hỗ trợ 100 triệu kết nối đồng thời
 • Dựa trên nền tảng NFV
 • Một phiên bản ALB duy nhất hỗ trợ 1.000.000 QPS
 • Được phát triển dựa trên kiến trúc máy vật lý
 • Hỗ trợ tới 5.000.000 kết nối
Operations & Maintenance
 • Hỗ trợ tự động thay đổi quy mô để điều chỉnh khả năng xử lý dựa trên lưu lượng truy cập vào
 • Hỗ trợ tự động thay đổi quy mô để điều chỉnh khả năng xử lý dựa trên lưu lượng truy cập vào
 • Cung cấp nhiều thông số kỹ thuật mà bạn có thể chỉ định dựa trên lưu lượng truy cập cao nhất trong doanh nghiệp của mình
Hỗ trợ Cloud-Native
 • Sắp ra mắt
 • Phục vụ như một cloud native gateway để phân phối và phản chiếu lưu lượng mạng, đồng thời hỗ trợ phát hành canary và triển khai xanh lục
 • Hỗ trợ các dịch vụ cloud-native
Tình huống thường gặp
 • Tính đồng thời cao để chịu được lưu lượng truy cập tăng đột biến ở Lớp 4
 • Đóng vai trò là đầu vào cho các dịch vụ IoT như Internet của các phương tiện (IoV)
 • Hỗ trợ khắc phục thảm họa xuyên vùng và đóng vai trò là đầu vào cho cả dịch vụ on-premises và cloud
 • Cung cấp các dịch vụ hiệu suất cao và hỗ trợ tự động thay đổi quy mô ở Lớp 7
 • Duy trì độ trễ mạng thấp cho các ứng dụng âm thanh và video xử lý một lượng lớn lưu lượng mạng
 • Hỗ trợ phát hành canary và triển khai blue-green cho các ứng dụng cloud native
 • Phân phối lưu lượng mạng trên các máy chủ phụ trợ ở Lớp 4 để đảm bảo tính sẵn sàng cao của các trang web và hệ thống
 • Hỗ trợ một số lượng lớn kết nối đồng thời đến các máy chủ phụ trợ

CÁC ỨNG DỤNG CỦA ALIBABA CLOUD SERVER LOAD BALANCER

Hỗ trợ Website

Các Website có lượng người dùng lớn như Facebook, Youtube hay các nền tảng mạng xã hội khác. Hệ thống Alibaba Cloud Server Load Balancer sẽ hỗ trợ cân bằng tải hiệu quả dựa trên nhiều yếu tố như hiệu suất của máy chủ, vị trí địa lý của để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng

Nền tảng Thương mại điện tử (E-commerce)

Đặc điểm của các trang thương mại điện tử là có lượng người truy cập tăng mạnh vào những chu kỳ cao điểm, những dịp giảm giá, flash sale. Hay các website của trường đại học dễ bị quá tải trong các đợt đăng ký tín chỉ của sinh viên. Qua đó, để khắc phục những yếu điểm của hệ thống. Alibaba cung cấp giải pháp SLB kết hợp cùng CDN giúp tăng khả năng chịu tải và hiệu suất ổn định.

Các nền tảng Streaming

Nền tảng phát trực tiếp cũng yêu cầu độ ổn định và độ trễ thấp để đảm bảo trải nghiệm người dùng. Với nền công nghiệp streaming đang phát triển như hiện nay, khối lượng dữ liệu cần truyền đi sẽ cực kỳ lớn để truyền tải chính xác chất lượng hình ảnh và âm thanh.

Ứng dụng cân bằng tải Server Load Balancer vào nền tảng phát trực tiếp, kết hợp với công nghệ CDN giúp phân chia khối lượng công việc cho hệ thống mà vẫn đảm bảo duy trì chất lượng âm thanh và hình ảnh trên toàn bộ dịch vụ.

Các hệ thống Gaming trực tuyến

Hệ thống SBL tách biệt truy vấn dữ liệu tĩnh và động để đảm bảo thông tin truyền đạt nhanh và ổn định. Hệ thống này cũng có thể phân bổ lượng truy cập lớn này vào các máy chủ ảo – Virtual Server tại backend để đảm bảo người dùng có thể giao tiếp với nhau theo thời gian thực.

Việc tích hợp cùng CDN hỗ trợ việc load dữ liệu tĩnh như hình ảnh trong game online được mượt mà hơn.

SERVER LOAD BALANCER CÓ THỂ ỨNG DỤNG VỚI CÁC DỊCH VỤ NÀO?

Elastic Computer Service (ECS)

SLB có khả năng phân bổ hiệu quả lưu lượng truy cập đến các ECS instances nằm cùng một vùng trong cùng một nhóm. Khi lưu lượng truy cập tăng cao bất ngờ, bạn có thể dễ dàng cung cấp thêm ECS instances vào hệ thống để xử lý lưu lượng, đảm bảo hiệu suất của trang web không bị ảnh hưởng. Ngược lại, SLB cũng hỗ trợ thu nhỏ ECS khi lưu lượng truy cập giảm bớt, giúp tiết kiệm chi phí khi không cần sử dụng toàn bộ tài nguyên của ECS.

Serverless Application Service (SAS)

Dịch vụ SAS cho phép bạn chạy ứng dụng mà không cần quản lý cơ sở hạ tầng, tuy nhiên hệ thống này không có khả năng mở rộng. Nhưng khi SLB được triển khai trên SAS, nó giúp bạn dễ dàng xây dựng các ứng dụng web hoặc API với khả năng tự động mở rộng linh hoạt.

Object Storage Service (OSS)

OSS là dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép lưu trữ và truy cập dữ liệu linh hoạt. SLB (Cân bằng tải) có thể được kết hợp với OSS để phân phối lưu lượng truy cập đến các endpoint của OSS nhằm tăng tốc độ truy cập dữ liệu cho người dùng trên toàn cầu.

Content Delivery Network (CDN)

Bộ cân bằng tải (SLB) có thể được sử dụng để phân bổ lưu lượng truy cập giữa trang web của bạn và Mạng phân phối nội dung (CDN), đảm bảo rằng CDN chỉ nhận lưu lượng dành riêng cho nó, giảm tải cho máy chủ gốc của bạn, tối ưu hóa hiệu suất tổng thể và cải thiện thời gian tải trang cho người dùng.

ApsaraDB RDS

ApsaraDB Relational Database Service (RDS) cung cấp cơ sở dữ liệu được quản lý hoàn chỉnh trên Alibaba Cloud.

Server Load Balancer (SLB) cho phép phân phối lưu lượng truy cập trên các instance của RDS, đảm bảo khả năng mở rộng và khả năng chịu tải lớn cho cơ sở dữ liệu của bạn.

Virtual Private Network (VPC)

VPC (Mạng riêng ảo trên nền tảng đám mây) giúp bạn thiết lập mạng riêng biệt, an toàn, biệt lập với mạng bên ngoài. SLB (Bộ cân bằng tải) hoạt động bên trong VPC giúp cân bằng lưu lượng truy cập đến các dịch vụ trong VPC, gia tăng bảo mật, an toàn hệ thống.

Alibaba Cloud Express Connect

Express Connect là một dịch vụ kết nối chuyên dụng cho phép bạn kết nối trực tiếp trung tâm dữ liệu của mình với Alibaba Cloud. SLB có thể được sử dụng để phân bổ lưu lượng giữa Internet và kết nối Express Connect, mang lại hiệu suất cao và độ ổn định cho các ứng dụng quan trọng.

Container Service for Kubernetes (ACK)

SLB (Server Load Balancer) của Alibaba Cloud có thể phân phối lưu lượng truy cập đến các ứng dụng được triển khai trên cụm Kubernetes được quản lý bởi ACK. Điều này giúp bạn xây dựng các ứng dụng vi dịch vụ (microservices) với khả năng mở rộng và linh hoạt cao.

Cụ thể, SLB giúp:

 • Cân bằng tải giữa các pod trong cụm
 • Hỗ trợ các giao thức khác nhau như HTTP, HTTPS, TCP và UDP
 • Cung cấp các tính năng nâng cao như session persistence, web socket và TLS offloading

ĐĂNG KÝ SLB VỚI GIÁ ƯU ĐÃI TẠI VINAHOST

Đầu năm 2021, Công ty TNHH VinaHost chính thức trở thành đối tác của Alibaba Cloud VietNam. Sự hợp tác này với mong muốn cung cấp cho khách hàng, tổ chức và doanh nghiệp các dịch vụ điện toán đám mây chất lượng – Cloud computing service, hiệu suất vượt trội và những cải tiến mới liên tục.

Qua đó với việc đăng ký sử dụng dịch vụ SLB tại Vinahost, bạn sẽ nhận được:

 • Giá ưu đãi hấp dẫn, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí triển khai giải pháp SLB cho doanh nghiệp.
 • Thời gian triển khai nhanh chóng, giúp bạn nhanh chóng đưa giải pháp SLB vào sử dụng, nâng cao hiệu suất ứng dụng.
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ bạn lựa chọn cấu hình SLB phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.

Nếu quý khách cần hỗ trợ tư vấn hoặc đăng ký dịch vụ Server Load Balancer của Alibaba Cloud xin vui lòng liên hệ VinaHost qua:

Một số dịch vụ khác của Alibaba Việt Nam bao gồm:

ApsaraDB RDS for MySQL

Đánh giá
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem