[2024] Tên miền .gov là gì | Điều kiện & Đăng ký tên miền GOV

Tên miền gov là một loại tên miền đặc biệt, dành riêng cho các cơ quan chức năng có nhiệm vụ quản lý nhà nước. Theo quy định thì pháp nhân sở hữu hoặc chủ sở hữu hợp pháp của tên miền gov phải có quyền hoặc lợi ích hợp pháp liên quan đến tên miền đó. Vậy tên miền .gov là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của VinaHost.

1. Tên miền .gov là gì?

Tên miền gov là viết tắt từ tiếng Anh của Government. Tên miền gov dành riêng cho các cơ quan chính phủ, tổ chức chính quyền trung ương và địa phương, cơ sở trực thuộc chính phủ hoặc có liên quan đến các hoạt động của chính phủ.

Đây là một tên miền cấp cao nhất trên Internet, tương tự như tên miền .com hoặc .net. Để đăng ký tên miền gov, các cơ quan này cần có đầy đủ giấy tờ gốc để xác thực chủ sở hữu. Tên miền này cũng phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến như trang Web hoặc Email.

Tại các quốc gia khác nhau thì đuôi tên miền sẽ có thêm các hậu tố khác nhau, ví dụ tại Việt Nam thì tên miền chính phủ sẽ là .gov.vn. Tương tự, tên miền chính phủ tại Mỹ sẽ là .gov.us.

Việc sử dụng tên miền đúng ý nghĩa sẽ giúp tổ chức gia tăng độ uy tín, giúp Website trở thành một trong những kênh thông tin chính thống của đơn vị, cũng như dễ dàng triển khai các dịch vụ công.

ten mien .gov la gi
Tên miền gov dành riêng cho các cơ quan chính phủ

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Ai được đăng ký tên miền gov.vn?

Câu hỏi tiếp theo sau khi đã hiểu rõ tên miền .gov là gì chính là đối tượng nào được đăng ký tên miền gov. Theo quy định chung của thế giới, những tổ chức, cơ quan cơ sở trực thuộc chính phủ muốn đăng ký tên miền gov phải thỏa các điều kiện sau:

 • Địa chỉ đăng ký nằm trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia.
 • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về cơ quan, tổ chức kèm các thông tin liên lạc có liên quan.
 • Thực hiện đúng theo quy trình đăng ký tên miền của tổ chức quản lý.
 • Thanh toán phí đăng ký và duy trì tên miền đúng hạn.

Tên miền gov.vn dành riêng cho các cơ quan nhà nước trực thuộc trung ương và địa phương của Việt Nam, ví dụ như:

 • Quốc hội
 • Hội đồng nhân dân các cấp
 • Viện kiểm sát nhân dân
 • Ủy ban nhân dân
 • Tòa án nhân dân các cấp
 • Bộ và cơ quan ngang Bộ
 • Cơ quan trực thuộc Chính phủ

Ngoài ra, những cơ sở thực hiện chức năng quản lý nhà nước, liên quan đến các hoạt động của chính phủ hoặc trực thuộc chính phủ cũng có thể sử dụng tên miền gov. Để sở hữu tên miền gov.vn, các cơ quan, tổ chức cần gửi đầy đủ hồ sơ đăng ký để Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) xem xét và phê duyệt. Và tên miền gov.vn chỉ được sử dụng cho những mục đích liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước, chính trị và cung cấp dịch vụ công cộng.

Nếu bạn muốn đăng ký tên miền gov nhưng lại không thuộc các đối tượng trên thì nên cân nhắc các tên miền .com, .net hoặc tên miền quốc gia Việt Nam .vn.

Xem thêm: Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

3. Điều kiện để được đăng ký tên miền .gov là gì?

Vì dành riêng cho các Website trực thuộc chính phủ nên quá trình đăng ký và chuẩn bị hồ sơ khi đăng ký tên miền gov sẽ phức tạp hơn nhiều so với các tên miền khác.

3.1. Nguyên tắc đăng ký

Vậy nguyên tắc đăng ký tên miền .gov là gì? Tại Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT của Bộ Thông tin, Truyền thông, Điều 13 đã ghi rõ những nguyên tắc như sau:

Đối tượng đăng ký tên miền gov phải là các cơ quan sau:

 • Quốc hội, Hội Đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân các cấp.
 • Chính phủ cũng như cơ quan trực thuộc chính phủ.
 • Các Bộ và cơ quan ngang Bộ.
 • Những đơn vị được đề cập trong các nghị định của Chính phủ về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn cũng như cơ cấu tổ chức của Bộ.
 • Các tổ chức, cơ quan được thành lập bởi những cấp có thẩm quyền nêu trên để quản lý nhà nước.

Người đăng ký tên miền này phải là người được pháp luật Việt Nam ủy quyền theo quy định hoặc có thẩm quyền và đại diện cho đơn vị, cơ quan muốn đăng ký.

Bản khai đăng ký tên miền .gov phải được cơ quan, tổ chức muốn đăng ký đóng dấu xác nhận. Đặc biệt, trên con dấu đó phải có Quốc Huy. Thêm nữa, tên miền .gov cần tuân theo tên gọi chính xác của cơ quan, đơn vị đang đăng ký.

ten mien .gov la gi
Quá trình đăng ký và chuẩn bị hồ sơ khi đăng ký tên miền gov sẽ phức tạp hơn các tên miền khác

3.2. Hồ sơ đăng ký

Trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký tên miền gov, bạn cần đảm bảo cơ quan thuộc đối tượng được đăng ký theo quy định trên. Tờ khai phải được chứng thực, đóng dấu giáp lai ảnh Quốc Huy bởi cơ quan đăng ký. Trong trường hợp con dấu không có hình Quốc Huy thì phải thay thế bằng bản sao chứng thực của giấy chứng nhận thành lập. Nội dung giấy chứng nhận ghi rõ chức năng quản lý nhà nước.

Theo quy định thì tên miền gov được đặt chính xác theo tên của đơn vị đang đăng ký. Nếu không thì tổ chức đó phải có công văn chính thức nêu rõ lý do vì sao có sự khác biệt trên cũng như giải thích mối quan hệ giữa tên miền đã đăng ký và chủ thể.

Giả sử nếu Bộ công an – Công an thành phố Hồ Chí Minh đặt tên miền là congan.hochiminhcity.gov.vn thì chỉ cần tờ khai có đóng dấu xác thực theo quy định. Trong trường hợp cơ quan trên muốn đăng ký tên miền tintuccuocsong.gov.vn thì ngoài tờ khai, cần phải bổ sung thêm công văn giải trình lý do.

Theo quy định của nhà nước thì việc đăng ký, hoàn trả hay thay đổi thông tin đăng ký tên miền “.gov.vn” đều phải tuân thủ các quy định sau:

 • Được thực hiện thông qua các nhà cung cấp tên miền trong nước.
 • Cần có sự phê duyệt của cơ quan quản lý tên miền tại Việt Nam, cụ thể là Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC).
 • Trong thời hạn 1 ngày làm việc, nhà cung cấp có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho VNNIC để kiểm định. Sau đó, trong vòng 2 ngày làm việc, VNNIC sẽ thông báo kết quả xử lý cho nhà cung cấp bằng đường thư điện tử. Lúc này, nhà cung cấp tên miền có trách nhiệm thông báo kết quả xử lý cho các tổ chức, cơ quan, cá nhân có liên quan.

Khi tên miền gov hết hạn sẽ có những mốc thời gian cần lưu ý như sau:

 • Thời gian chờ gia hạn: 25 ngày
 • Thời gian chờ xoá: 15 ngày

Như vậy, sau ngày thứ 35 kể từ khi hết hạn, tên miền gov sẽ chuyển sang trạng thái Chờ xóa. Và 20 ngày tiếp theo có thể được mở bán bình thường.

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu 2023

4. Cách đặt tên miền gov cần tuần thủ như thế nào?

Vậy quy tắc đặt tên miền .gov là gì? Vì tính chất đặc biệt của tên miền này nên Website cần tuân thủ nguyên tắc đặt tên theo quy định pháp luật. Dưới đây là quy tắc chọn tên cho tên miền gov:

 • Tên miền phải được đặt theo tên gọi chính xác của đơn vị, cơ quan
 • Dễ phân biệt với tên của những tổ chức, cơ quan khác
 • Nội dung tên miền phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của đơn vị đó
 • Độ dài của tên miền .gov.vn cần đạt tối thiểu là 3 ký tự, tối đa là 63 ký tự

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

5. Hướng dẫn cách lựa chọn và đăng ký tên miền .gov.vn tại VinaHost

Quá trình đăng ký tên miền gov có thể được thực hiện ngay trên trang Web của VinaHost một cách nhanh chóng và dễ dàng qua các bước sau đây.

5.1. Bước 1: Tra cứu và kiểm tra tên miền .gov.vn

Để đăng ký tên miền, bạn cần tạo tài khoản trên trang VinaHost.vn. Sau khi điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ gửi thông tin đăng nhập về email. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn để đăng nhập vào hệ thống.

Sau đó, bạn click vào Đăng ký tên miền, nhập tên miền bạn muốn đăng ký và nhấn Tra cứu.

Lưu ý rằng những tên miền (Việt Nam –  Quốc Tế) dưới 3 ký tự sẽ không được VinaHost hỗ trợ đăng ký. Ví dụ: a.com, ab.vn,….

MUA TÊN MIỀN GIÁ RẺ

ten mien gov la gi
Tra cứu và kiểm tra tên miền .gov.vn

5.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền .gov.vn

Nếu tên miền bạn chọn chưa có ai đăng ký thì bạn click vào ô .gov.vn trong bảng kiểm tra tên miền. Sau đó nhấn Đăng ký

ten mien gov la gi
Tra cứu và kiểm tra tên miền .gov.vn

Tại bước tiếp theo, bạn sẽ nhập thông tin đăng ký tên miền. 

5.3. Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mua tên miền

Những thông tin dưới đây sẽ được xác thực lại nên bạn cần nhập chính xác và đầy đủ. Tại đây, bạn sẽ thấy có 2 hình thức đăng ký, cho Cá nhân và Tổ chức.

Dành cho cá nhân: Bạn nhập đầy đủ thông tin vào các trường đăng ký

ten mien gov la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền

Dành cho tổ chức: Bạn cần có những thông tin như sau

ten mien gov la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền
ten mien gov la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền
ten mien gov la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền

5.4. Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán tên miền 

Thông tin thanh toán sẽ được gửi đến bạn thông qua Email. Trong đó có đầy đủ thông tin về  phương thức thanh toán cũng như tổng chi phí, và bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.

ten mien gov la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán tên miền

Hệ thống cũng sẽ gửi thêm 1 email về hoá đơn và cung cấp thông tin xuất hoá đơn nếu khách hàng có nhu cầu.

Sau khi khách hàng thực hiện thanh toán thành công, hệ thống sẽ gửi email xác thực đến bạn.

ten mien gov la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán tên miền

Thời hạn đăng ký của tên miền .gov.vn là 1-10 năm. Thời gian gia hạn cũng từ 1-10 năm.

5.5. Bước 5: Xác thực eKYC cho tên miền .gov.vn

Tại bước này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm thông tin cá nhân của người đại diện đăng ký, tờ khai của cơ quan và công văn giải trình nếu cần thiết.

Tất cả hồ sơ tên miền .gov.vn đều được thực hiện kiểm định và xử lý bởi Trung Tâm internet Việt Nam nên VinaHost sẽ thu hồ sơ gốc khi bạn tiến hành đăng ký. Sau khi xác thực thành công thì VinaHost sẽ kích hoạt tên miền.

Đó là toàn bộ các bước đăng ký tên miền gov tại VinaHost. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình đăng ký thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tận tình hỗ trợ.

6. Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết để giải đáp thắc mắc tên miền .gov là gì cũng như những quy định và điều kiện để sở hữu tên miền này. Vì đây không phải là tên miền tự do nên những tổ chức nào thuộc đối tượng đăng ký thì mới nên đăng ký. Nếu như không thuộc đối tượng đăng ký, xác thực không thành công thì tên miền cũng sẽ không được kích hoạt.

Hy vọng rằng những thông tin phía trên sẽ có ích cho bạn. Nếu muốn đọc thêm những bài viết thú vị khác, mời bạn truy cập vào Blog của VinaHost TẠI ĐÂY hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nếu có nhu cầu tư vấn về dịch vụ.

Xem thêm

Top 6 công cụ kiểm tra lịch sử tên miền [Miễn Phí], uy tín nhất

Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Đánh giá
5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem