[2024] Mục đích chính của việc đưa ra tên miền/domain là gì?

Dù việc sử dụng tên miền ngày càng trở nên thịnh hành nhưng không phải ai cũng hiểu rõ mục đích chính của việc đưa ra tên miền là gì. Mục đích chính của tên miền là để xác định và định danh địa chỉ cho một trang web, một dịch vụ trực tuyến, một tổ chức nào đó trên Internet. Để hiểu rõ hơn về tên miền, mời các bạn cùng VinaHost tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây. 

1. Mục đích chính của việc đưa ra tên miền/domain là gì?

Mục đích chính của việc đưa ra tên miền là gì? Đó chính là cung cấp hình thức đại diện. Nói cách khác, người ta đưa ra tên miền để phân biệt trang web này với trang web khác, thay vì các tài nguyên Internet chủ yếu chỉ được đặt theo địa chỉ với các dòng số vô tri. Do đó, chúng ta sẽ dễ nhớ, dễ truy cập vào các trang web và các dịch vụ trên không gian mạng. 

muc dich chinh cua viec dua ra ten mien
Mục đích chính của việc đưa ra tên miền là gì?

Bên cạnh đó, tên miền cũng là phương tiện để quản lý các tài nguyên trên không gian số. Vì các doanh nghiệp và cá nhân có thể đăng ký tên miền cho trang web riêng của mình. 

Đồng thời, chúng ta cũng có quyền quản lý và kiểm soát tên miền đó. Tên miền cũng là cách thể hiện thương hiệu và định danh trực tuyến cho các tổ chức, các doanh nghiệp và thậm chí là các cá nhân. 

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

2. Tên miền (domain name) là gì?

Tên miền (domain name) là địa chỉ duy nhất trên Internet dùng để xác định và truy cập tới một trang web hoặc một tài nguyên trên mạng.

Tên miền thường có 2 phần chính: tên miền + đuôi tên miền. Ví dụ, trong địa chỉ www.google.com, thì Google chính là tên miền và .com chính là cái đuôi của nó. 

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

3. Ý nghĩa của những tên miền phổ biến

Hiện có rất nhiều tên miền với nhiều phần đuôi mở rộng khác nhau. Chúng được tổ chức quản lý tên miền quốc tế cấp phát. VinaHost sẽ giới thiệu đến các bạn một số tên miền phổ biến và ý nghĩa của từng tên miền đó.

.com

Là tên miền mang nghĩa thương mại và viết tắt của từ “commercial”. Tên miền .com thường được sử dụng cho các hoạt động thương mại. Tên miền này ngày nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.  

Việc sử dụng loại tên miền này cho trang web sẽ giúp các khách hàng biết được chính chủ của trang web đó đang hoạt động kinh doanh. Từ đó, nó góp phần đáng kể vào việc giúp hoạt động kinh doanh của công ty, giúp nâng cao vị thế trên thương trường. 

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Tên miền .com là gì? | Nên mua tên miền .com hay .vn

.net

Là tên miền cấp cao và nó được viết tắt từ “network” (có nghĩa là mạng lưới). Trước đây, loại tên miền này được phát triển cho các doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới công nghệ thông tin.

Hiện nay, tên miền .net được sử dụng rộng rãi bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty có hình thức kinh doanh trực tuyến hoặc các đơn vị có liên quan tới hạ tầng Internet. Các tên miền có đuôi .net đã trở nên quen thuộc và được sử dụng rộng rãi toàn cầu.

Xem thêm: Tên miền net là gì | So sánh giữa tên miền .NET và .COM

.org

Đây là tên miền được viết tắt từ cụm từ “organization” (có nghĩa là tổ chức). Tên miền này được sử dụng bởi các tổ chức liên kết thương mại và các tổ chức phi lợi nhuận. Tên miền .org thường gắn liền với trang web của các tổ chức hoạt động vì lợi ích chung của cả cộng đồng, cung cấp các thông tin có chất lượng và giá trị. 

Xem thêm: Tên miền Org là gì | Ưu Nhược điểm của tên miền .org

.edu

Là ký hiệu viết tắt của “education” (có nghĩa là giáo dục). Tên miền này thường được sử dụng cho các trang web của các tổ chức giáo dục và đào tạo trên toàn thế giới. Mỗi một tổ chức giáo dục ở các quốc gia sẽ có hậu tố đi kèm với đuôi tên miền. Ví dụ ở nước ta thì sẽ gắn thêm .edu.vn, ở Nhật thì sẽ thêm .edu.japan, ở Hàn Quốc thì sẽ là .edu.korea, ở Mỹ thì sẽ là .edu.us,…

.info

Tên miền .info là viết tắt của “information” (có nghĩa là thông tin). Nó thường được gắn với các trang web cung cấp thông tin hữu ích.

.gov

Là viết tắt của “government” (có nghĩa là chính phủ). Tên miền này chỉ sử dụng cho các trang web trực thuộc chính phủ và các cơ quan nhà nước như Tòa Án Nhân Dân, Hội Đồng Nhân Dân, Ủy Ban Nhân Dân,…

Tương tự như tên miền .edu, tên miền .gov ở mỗi quốc gia sẽ có thêm phần hậu tố để phân biệt tổ chức chính phủ và cơ quan chính quyền ở các quốc gia. Ví dụ như .gov.vn (chính phủ hoặc cơ quan của Việt Nam), .gov.au (chính phủ hoặc cơ quan của nước Úc), .gov.uk (chính phủ hoặc cơ quan của nước Anh), .gov.sg (chính phủ hoặc cơ quan của đảo quốc Singapore),…

muc dich chinh cua viec dua ra ten mien
Ý nghĩa của những tên miền phổ biến

Xem thêm: Tên miền .gov là gì | Điều kiện & Đăng ký tên miền GOV

.vn

Đây là tên miền cấp quốc gia và được sử dụng trên toàn quốc. Tên miền này thường gắn với trang web của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong nước có hoạt động thương mại. Tên miền .vn có sức mạnh đáng kể nhằm bảo vệ và khẳng định độ tin cậy cho thương hiệu của doanh nghiệp đối với khách hàng. 

.com.vn

Là loại tên miền cấp 2. Nó là tên miền viết tắt của 2 cụm từ  “commercial và Vietnam”. Tên miền .com.vn là tên miền được sử dụng cho các trang web có hoạt động thương mại ở Việt Nam. Trang web có sử dụng tên miền này giúp cho khách hàng hiểu rõ về hoạt động của một công ty. Từ đó, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp trên trang web. 

.biz

Là viết tắt của từ “business” (có nghĩa là kinh doanh). Đây là tên miền thường được sử dụng cho các trang web thương mại. Khi sử dụng tên miền này cho trang web của bạn, nó sẽ giúp tăng thêm mức độ chuyên nghiệp cho công ty. 

Xem thêm: Tên miền biz.vn là gì | Lợi ích khi đăng ký tên miền biz.vn

.PRO

Là tên miền quốc tế và có thể dùng cho các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có kinh doanh trong các lĩnh vực giải trí, du lịch,…Loại tên miền này mang tính chuyên nghiệp cao nên cũng luôn nằm trong tầm ngắm lựa chọn của nhiều người dùng. 

Xem thêm: Tên miền pro là gì? | Tạo sự ‘Chuyên nghiệp’ cho Website

.STORE

Là tên miền thường được dùng từ các cá nhân hoặc công ty nhỏ lẻ. Khi trang web của bạn có gắn .store sẽ giúp bạn quảng bá được cửa hàng ngoại tuyến và đồng thời đẩy mạnh doanh thu. Khách hàng sẽ tiếp cận với trang web của bạn khi có nhu cầu mua sản phẩm. 

.FUN

Là tên miền quốc tế và thường dùng cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giải trí, điện ảnh, game,…

.TOP

Là tên miền dành cho những bạn nào đang sở hữu trang web bán hàng trực tuyến và muốn khẳng định vị thế sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh. Khi trang web có đuôi tên miền .TOP sẽ giúp thương hiệu của bạn được khách hàng nhìn nhận là đơn vị dẫn đầu trong ngành hàng. 

.NAME

Là loại tên miền được sử dụng để xây dựng thương hiệu cá nhân. 

4. Vai trò của tên miền/domain

Khi người dùng đăng ký một tên miền nào đó, họ đang tạo ra định danh riêng biệt cho trang web của họ trên Internet. Tên miền được xem là phần quan trọng trong việc xây dựng các thương hiệu trực tuyến của người dùng.

 • Tên miền giúp người dùng truy cập trực tiếp vào trang web nhanh chóng và dễ dàng. Họ chỉ cần gõ tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt là xong. 
 • Một tên miền hợp lý và dễ nhớ luôn tăng độ uy tín của một trang web. Từ đó, trang web sẽ thu hút nhiều khách hàng và tạo sự tín nhiệm với các đối tác.
 • Tên miền còn đóng vai trò thiết yếu trong việc tạo và quản lý địa chỉ email cho mỗi doanh nghiệp hoặc tổ chức. Bằng cách sử dụng tên miền cho trang web, người dùng có thể tạo các địa chỉ email chuyên nghiệp và nâng cao hình ảnh của công ty.
 • Tên miền sẽ giúp người dùng tìm kiếm địa chỉ một trang web trên Internet. Các công cụ tìm kiếm sử dụng tên miền để tìm kiếm trang web và tài nguyên trên mạng. Do vậy, tên miền phải được tạo dựng sao cho phù hợp với nội dung của trang web. Bên cạnh đó, trang web có tên miền dễ tìm kiếm cũng giúp trang web tăng khả năng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. 
muc dich chinh cua viec dua ra ten mien
Mục đích chính của việc đưa ra tên miền là gì?

Xem thêm: Tên miền cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4 là gì | Tìm Hiểu Ngay

5. Các nguyên tắc lựa chọn tên miền (domain) phù hợp

Bạn nên tìm hiểu một số nguyên tắc lựa chọn tên miền và tuân thủ chúng. Có như vậy, tên miền sẽ tương thích với trang web và gắn liền với mục đích sử dụng trang web. Với người dùng, việc này sẽ giúp họ tra cứu và nhớ website nhanh hơn. 

 • Chỉ chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ: tên miền ngắn gọn và dễ nhớ sẽ giúp các khách hàng nhớ tới trang web của bạn lâu hơn. Khi họ nhớ, họ sẽ truy cập vào trang web của bạn nhanh và thoải mái. 
 • Tên miền phải có liên quan tới nội dung của web: tên miền phù hợp với trang web sẽ giúp các khách hàng truy cập vào trang web lâu hơn. Thậm chí, tên miền còn tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm top đầu.
 • Tên miền có các ký tự chữ cái và số: tên miền khi có các ký tự và số cũng sẽ giúp khách hàng nhớ dễ hơn. Nên tránh các ký tự đặc biệt vì những yếu tố này gây ra trở ngại cho các khách hàng khi nhập vào ô tra cứu.
 • Tránh dùng tên miền có quyền sở hữu của người khác: trước khi đăng ký tên miền, các bạn nên kiểm tra tên miền đó có chủ hay chưa. Điều này nhằm mục đích tránh vi phạm quyền sở hữu tên miền của người khác. 
 • Chọn đuôi tên miền phù hợp: như các bạn cũng đã tìm hiểu qua, tên miền có nhiều loại đuôi. Bạn nên chọn đuôi tên miền phù hợp với mục đích sử dụng trang web.
 • Đăng ký tên miền với nhà cung cấp có uy tín: khi lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền có uy tín, các bạn sẽ tránh được tình trạng tên miền bị mất hoặc xảy ra các sự cố về quản lý tên miền. 

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

6. Hướng dẫn tra cứu và đăng ký tên miền chi tiết

Làm thế nào để tra cứu và đăng ký tên miền

6.1. Bước 1: Tra cứu và kiểm tra tên miền

Đầu tiên, bạn phải kiểm tra tình trạng của tên miền. Bạn hãy truy cập vào đường link https://vinahost.vn/tra-cuu/ và nhập vào tên miền mà bạn muốn đăng ký. 

dang ky ten mien vinahost
Tra cứu và kiểm tra tên miền

Nếu tên miền chưa được đăng ký, thì bạn có thể nhấp chọn tên miền vào giỏ hàng và tiếp tục quá trình đăng ký. Hoặc bạn có thể chọn một tên miền khác phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

6.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền

VinaHost sẽ giúp bạn thống kê các tên miền mà bạn có thể chọn. Bạn nhấp chuột vào ô tra cứu và chọn ô màu cam. Sau khi đã chọn tên miền để đăng ký, các bạn nhấp chuột vào “Đăng ký” để cho tên miền vào giỏ hàng. Bạn cũng có thể chọn đăng ký nhiều tên miền cùng lúc. 

6.3. Bước 3: Điền đầy đủ thông tin đăng ký tên miền

Ở bước này, các bạn điền đầy đủ thông tin đăng ký tên miền. 

Đối với cá nhân 

 • Lựa chọn loại đăng ký: cá nhân
 • Nhập tên chủ thể: điền đầy đủ thông tin như trên thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bạn
 • Nhập số căn cước công dân hoặ hộ chiếu
 • Chọn giới tính
 • Nhập ngày sinh
 • Nhập địa chỉ: điền địa chỉ đầy đủ 05 cấp theo quy định (chọn quốc gia, tỉnh thành, quận huyện, phường xã, địa chỉ số nhà và tên đường)
 • Điền email và số điện thoại
dang ky ten mien vinahost
Điền đầy đủ thông tin đăng ký tên miền

Đối với doanh nghiệp hoặc tổ chức

 • Loại hình đăng ký: chọn tổ chức
 • Mã số thuế: bạn điền thông tin mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp. Tiếp theo, bạn chọn nút “Lấy thông tin” để hệ thống tự động điền dữ liệu: tên chủ thể (tên công ty hoặc tên tổ chức), tên người đại diện và địa chỉ. Lưu ý rằng tính năng “Lấy thông tin” tự động từ mã số thuế chỉ áp dụng với các doanh nghiệp tại Việt Nam. 
 • Điền các thông tin khác: số căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện doanh nghiệp tổ chức, chọn giới tính, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và email. 
 • Khi bạn đã điền đầy đủ thông tin cho mục chủ thể đăng ký tên miền, dữ liệu sẽ lấy tự động và điền cho các mục người quản lý tên miền, người thay mặt tổ chức thực hiện thủ tục đăng ký tên miền. Bạn có thể điền lại nếu muốn thay đổi các thông tin đó. 
dang ky ten mien vinahost
Điền đầy đủ thông tin đăng ký tên miền

6.4. Bước 4: Lựa chọn các hình thức thanh toán

Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ thông tin đơn hàng và nhập mã khuyến mãi (nếu có). Nếu là khách hàng mới và chưa có tài khoản, chúng tôi sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin tạo tài khoản. Các thông tin cơ bản tạo tài khoản bao gồm:

 • Họ tên
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ 
 • Email
 • Mật khẩu và câu hỏi bảo mật kèm theo 

Tiếp theo, bạn điền thông tin xuất hóa đơn nếu công ty của bạn yêu cầu phải xuất trình hóa đơn. Sau đó, bạn chọn phương thức thanh toán (chuyển khoản ngân hàng, thanh toán trực tiếp tại văn phòng, thanh toán bằng các ví điện tử,…).

Hệ thống sẽ gửi email xác nhận cho bạn.

dang ky ten mien vinahost
Lựa chọn các hình thức thanh toán

6.5. Bước 5: Xác thực eKYC của tên miền

Hướng dẫn xác thực sẽ được gửi qua email đăng ký.

Đối với cá nhân 

 • Nhấp chuột vào nút “bản khai đăng ký” để tải và xem bản khai. Sau đó, bạn ký tên vào bản khai
 • Cập nhật hồ sơ yêu cầu với các mục: bản khai đã ký tên, căn cước công dân (mặt trước lẫn mặt sau)
 • Nếu bạn cần bổ sung thêm tài liệu khác thì bạn có thể chọn thêm tập tin

Đối với các doanh nghiệp hoặc tổ chức

 • Bạn chọn mục “tải về” để tải bản xác thực chủ thể đăng ký tên miền. Tiếp theo, bạn thực hiện ký số bằng chữ ký số điện tử tên chủ thể đăng ký tên miền vào bản xác thực
 • Sau đó, bạn cập nhật các tập tin tài liệu tương ứng như bản xác thực chủ thể đã thực hiện ký số, căn cước công dân, bổ sung thêm giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc các tài liệu khác.

Xem thêm: Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

7. Tổng kết

Sau khi đã hiểu mục đích chính của việc đưa ra tên miền, các bạn cần chọn một nhà cung cấp có uy tín. Việc tìm hiểu về nhà cung cấp tên miền trước khi đăng ký và sử dụng là cần thiết. Vì họ sẽ tuân thủ các quy định và quy trình để bảo vệ quyền sở hữu trang web cho bạn, tránh các sự cố về quản lý miền,…

Nếu có thắc mắc cần giải đáp về tên miền hoặc cách đăng ký tên miền, thì đừng ngần ngại liên hệ với VinaHost. 

Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây để luôn cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

Tìm hiểu tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

Bảo vệ tên miền là gì | Cách bảo mật tên miền tuyệt đối

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem