ISP là gì? Tổng hợp mọi thông tin cần biết về ISP | VinaHost

ISP được biết đến như nhà cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho cá nhân và tổ chức. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu cách thức hoạt động của ISP là gì cũng ưu điểm và nhược điểm của các nhà cung cấp dịch vụ ISP lớn hiện nay tại Việt Nam. Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, hãy xem qua bài viết sau đây của VinaHost để tìm hiểu câu trả lời nhé!

1. ISP là gì?

Nếu bạn thắc mắc ISP là viết tắt của từ gì thì ISP được viết tắt từ cụm Internet Service Provider, nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet.

ISP đóng vai trò cung cấp đường truyền mạng cho cá nhân và tổ chức, kết nối thông tin và dịch vụ trên toàn thế giới thông qua mạng.

Để sử dụng dịch vụ Internet, người dùng phải đăng ký với một ISP và kết nối với hệ thống cá nhân của mình.

Thông qua mạng Internet, người dùng có thể truy cập thông tin, đọc email, trò chuyện và sử dụng các ứng dụng kết nối mạng khác.

2. Tài khoản ISP là gì?

ISP là gì?
Để sử dụng dịch vụ Internet, người dùng phải đăng ký với một ISP

Mỗi người dùng Internet được cung cấp một tài khoản cá nhân, gọi là tài khoản ISP (Internet Service Provider). Khi muốn truy cập vào trang web hoặc gửi email, người dùng phải sử dụng tài khoản ISP để xác thực.

Nếu không có tài khoản này, người dùng sẽ không có quyền truy cập vào các nền tảng trên mạng. Do đó, sau mỗi lần đăng nhập, người dùng cần ghi nhớ thông tin tài khoản ISP của mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dùng quên mất mật khẩu của tài khoản, họ nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ mạng để được hỗ trợ khôi phục mật khẩu hoặc yêu cầu đăng ký tài khoản mới.

Xem thêm: Địa chỉ IP là gì? Cách xem địa chỉ IP trên điện thoại& PC, Laptop

3. Cách hoạt động của ISP là gì? Phân loại ISP

3.1. Cáp DSL và Cable

Cáp DSL, hay còn được biết đến là các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông như Viettel, VNPT, FPT,…, kết hợp phát triển Internet thông qua cáp hoặc bằng cách cung cấp các gói dịch vụ và cước phí.

Điểm mạnh của phương pháp này là tính tin cậy, tốc độ và an toàn cho người dùng. Đặc biệt, các nhà mạng hiện nay đã giới thiệu các gói cước với giá rẻ hơn rất nhiều.

Người dùng có thể đăng ký theo nhu cầu cá nhân, theo ngày, tháng hoặc năm. Đồng thời, việc đăng ký lâu hơn cũng mang lại nhiều ưu đãi và khuyến mãi từ nhà mạng.

3.2. Fiber Internet (Internet tốc độ cao)

Fiber Internet, còn được gọi là các công ty truyền hình cung cấp mạng, đại diện cho Internet tốc độ cao. Thuật ngữ này xuất phát từ khái niệm cơ bản của DSL, nhưng đã có sự phát triển vượt bậc.

Lý do là từ những năm 2013, nhu cầu sử dụng Internet ngày càng tăng và người dùng đặt nhiều yêu cầu hơn. DSL đã trở nên lỗi thời và kém phát triển so với thời đại, vì vậy Fiber Internet đã ra đời.

Ưu điểm của Fiber Internet so với DSL là khả năng và tốc độ truy cập Internet tăng. Thậm chí, tốc độ của nó có thể cao hơn hàng trăm lần so với DSL thế hệ cũ.

Người dùng có thể tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời trên mạng mà không phải lo lắng về tốc độ truyền dẫn.

4. Các dịch vụ internet mà ISP cung cấp

4.1. Dịch vụ Cáp thường

ISP cung cấp dịch vụ sử dụng cáp đồng trục (cáp tương tự cáp truyền hình). Dịch vụ internet cáp thường có độ trễ thấp, phù hợp cho người dùng cần thời gian truyền tải nhanh hơn.

Tốc độ tải xuống của cáp thường dao động từ 10 đến 500 Mbps và tốc độ tải lên từ 5 đến 50 Mbps.

4.2. Dịch vụ Cáp quang

ISP là gì?
So với cáp thường, cáp quang mang lại tốc độ cao hơn

Bên cạnh dịch vụ cáp thường, các ISP cũng cung cấp dịch vụ cáp quang truyền dữ liệu. So với cáp thường, cáp quang mang lại tốc độ cao hơn.

Tốc độ tải xuống và tải lên của cáp quang nhanh hơn đáng kể

4.3. Dịch vụ DSL

DSL kết nối người dùng với internet qua đường dây điện thoại. Mặc dù DSL được sử dụng rộng rãi, các kết nối băng thông rộng đang dần thay thế với độ tin cậy cao hơn như cáp và quang.

Sử dụng DSL giúp bạn trải nghiệm tốc độ tải xuống từ 5.0 Mbps đến 35.0Mbps và tốc độ tải lên từ 1.0 Mbps đến 10.0Mbps.

Nếu bạn sống ở khu vực xa thành phố và sử dụng internet chủ yếu để duyệt web hoặc xem TV trực tuyến trên một thiết bị duy nhất, thì DSL là lựa chọn phù hợp.

4.4. Dịch vụ Vệ tinh

Ở những khu vực cao nguyên, sâu vùng, nơi việc lắp đặt hệ thống đường truyền mạng hạn chế, dịch vụ vệ tinh thường được sử dụng.

Các trạm đất thu dữ liệu từ vệ tinh. Mạng truyền tải theo phương pháp này thường chậm hơn và bị nhiễu, nhưng nó phù hợp với các khu vực địa lý bị hạn chế.

Dịch vụ vệ tinh thường được sử dụng trong các lĩnh vực đặc biệt như viễn thông, quân sự, dầu khí, khám phá không gian, cứu hộ, hay du lịch hải đảo. Các ngành công nghiệp này tận dụng dịch vụ vệ tinh để đảm bảo kết nối mạng liên tục và tin cậy trong các môi trường khắc nghiệt hoặc khó tiếp cận.

5. Một số yếu tố lựa chọn ISP là gì?

5.1. Dựa vào vùng phủ sóng

Mức độ sử dụng mạng thường cao hơn ở thành phố so với các vùng nông thôn. Nếu bạn sống ở khu vực nông thôn, có thể lựa chọn đường truyền đơn giản với chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, hiệu quả và tốc độ vẫn tương đương với thành phố.

5.2. Dựa vào các loại dịch vụ được cung cấp

Hãy xem xét những dịch vụ đi kèm từ nhà cung cấp ISP. Có sẵn cáp, cáp quang, DSL hay vệ tinh,… Hãy đánh giá và lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của bạn.

5.3. Dựa vào tốc độ tải xuống và tải lên

Nếu bạn thích chơi game trực tuyến hoặc tham gia các cuộc họp, hội nghị trực tuyến, hãy xem xét mức độ dịch vụ phù hợp. Ví dụ, để phát video 4K, bạn cần ít nhất 25 Mbps băng thông.

5.4. Dựa vào định giá

Hãy xem xét các gói dịch vụ bao gồm internet, điện thoại, truyền hình và các dịch vụ kết hợp khác. Xem xét giới hạn, chi phí và hợp đồng để đánh giá xem dịch vụ có đáng giá với số tiền bạn chi trả hay không.

5.5. Dựa vào đánh giá mức độ hài lòng của người dùng

Hãy lắng nghe phản hồi từ những người đã sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp đó. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi lựa chọn.

6. ISP có thể làm được những gì?

6.1. Đọc dữ liệu từ những trang web không được mã hóa

ISP có khả năng truy cập thông tin của người dùng trên các trang web không được mã hoá, bao gồm thiết bị sử dụng, thời gian và địa điểm truy cập.

Để đảm bảo an ninh thông tin, người dùng có thể chọn sử dụng các trang web có mã hoá an toàn.

Xem thêm: HTTP, HTTPS là gì? Tại sao Website nên sử dụng HTTPS

6.2. Theo dõi lưu lượng người dùng truy cập

Dựa trên hoạt động tìm kiếm trên Internet của bạn, ISP có thể hiển thị quảng cáo phù hợp. Đây là một phương pháp tiếp thị trực tuyến được sử dụng phổ biến bởi nhiều doanh nghiệp hiện nay

6.3. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho website

ISP là gì?
ISP cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho website

ISP cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các trang web như WWW, Email, mạng xã hội, công cụ tìm kiếm,… Đây là những tính năng được sử dụng rộng rãi trên Internet.

Xem thêm: Website là gì? Tổng hợp kiến thức về website từ A – Z

7. Top 3 nhà cung cấp ISP lớn, uy tín tại Việt Nam

7.1. Nhà cung cấp ISP Viettel

Ưu điểm của Viettel:

 • Sử dụng công nghệ đường truyền cáp AON hiện đại.
 • Giá cả hợp lý và nhiều ưu đãi.
 • Được đánh giá khá tốt về chất lượng dịch vụ và hoạt động chăm sóc khách hàng.
 • Sự ổn định cao của cả đường truyền trong nước lẫn quốc tế.

Nhược điểm của Viettel:

 • Chưa có đầu tư lớn vào lĩnh vực này do tập trung vào di động.
 • Độ phủ sóng mạng chưa cao.

7.2. Nhà cung cấp ISP VNPT

Ưu điểm của VNPT:

 • Đầu tư công phu và hiện đại vào cơ sở hạ tầng.
 • Chất lượng đường truyền tốt và phủ sóng mạnh.
 • Có nhiều kinh nghiệm trong ngành viễn thông.
 • Trải nghiệm chăm sóc khách hàng khá tốt.

Nhược điểm của VNPT:

 • Tốc độ đường truyền không đồng đều theo khu vực.
 • Thủ tục đăng ký phức tạp gây khó chịu cho khách hàng.

7.3. Nhà cung cấp ISP FPT

Ưu điểm của FPT:

 • Sử dụng công nghệ đường truyền cáp AON hiện đại.
 • Tốc độ đường truyền cao.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm và chu đáo.
 • Thủ tục đăng ký nhanh chóng và đơn giản.

Nhược điểm của FPT:

 • Cung cấp ít gói cước cạnh tranh.
 • Độ phủ sóng hạn chế tại các khu vực vùng núi

8. Những điều cần lưu ý về ISP là gì?

8.1. Sự khác biệt giữa IP và ISP là gì?

ISP là gì?
Tuy ISP và Wifi có mối liên hệ, nhưng chúng không phải là cùng một khái niệm.

ISP (Internet Service Provider) và Wifi là hai khái niệm khác nhau trong lĩnh vực mạng internet:

ISP Wifi
 • ISP là tổ chức hoặc công ty cung cấp dịch vụ kết nối internet cho người dùng.
 • ISP đảm nhận việc cung cấp đường truyền internet từ nguồn internet chính đến người dùng, thông qua các công nghệ như cáp quang, cáp đồng, DSL, vệ tinh, v.v.
 • ISP quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng mạng, cung cấp địa chỉ IP và tính phí cho dịch vụ internet.
 • Wifi là thuật ngữ chỉ công nghệ kết nối bằng mạng không dây. Nó cho phép các thiết bị di động, như điện thoại di động, máy tính bảng và laptop, kết nối với mạng internet thông qua sóng radio.
 • Wifi thường được sử dụng để tạo ra mạng nội bộ trong một khu vực như nhà riêng, văn phòng, quán cà phê, khách sạn…
 • Để sử dụng Wifi, người dùng cần có một thiết bị phát Wifi (router) và thiết bị kết nối (như điện thoại hoặc máy tính) có khả năng nhận và kết nối với mạng Wifi.

Tuy ISP và Wifi có mối liên hệ, nhưng chúng không phải là cùng một khái niệm. ISP cung cấp đường truyền internet, trong khi Wifi là công nghệ kết nối mạng không dây được sử dụng để truy cập vào mạng internet thông qua một điểm truy cập Wifi (router).

ISP có thể cung cấp kết nối internet thông qua cáp Ethernet hoặc cáp quang, sau đó, người dùng có thể sử dụng Wifi để kết nối các thiết bị di động với mạng internet thông qua điểm truy cập Wifi.

8.2. Làm sao tìm được địa chỉ IP của nhà cung cấp dịch vụ internet?

Địa chỉ IP của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) không thể tìm thấy một cách chính xác bằng cách thông thường từ máy tính cá nhân. Tuy nhiên, bạn có thể biết địa chỉ IP công cộng của thiết bị kết nối với mạng internet.

Cách đơn giản nhất để xem địa chỉ IP công cộng của bạn là sử dụng một công cụ trực tuyến như “What Is My IP” (https://www.whatismyip.com/) hoặc “IP Chicken” (https://ipchicken.com/). Truy cập vào trang web này từ thiết bị kết nối internet của bạn, và nó sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng của bạn.

Địa chỉ IP công cộng này chỉ liên quan đến thiết bị của bạn và không phải địa chỉ IP của ISP trực tiếp.

VinaHost hiện không phải là một ISP tại Việt Nam, tuy nhiên hiện tại chúng tôi có cung cấp dịch vụ Đường Truyền (dịch vụ Truyền Dẫn) chất lượng cao, đảm bảo đem đến cho quý khách kết nối ổn định, nhanh chóng và hiệu quả nhất về mặt chi phí.

Dịch vụ đường truyền cho phép cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp truyền dẫn số liệu giữa các điểm cách xa nhau mà vẫn đảm bảo tính ổn định, nhanh chóng, an toàn và bảo mật. Hiện tại, VinaHost cung cấp các dịch vụ truyền dẫn sau:

 • Internet Leased Line: Kết nối riêng biệt với Internet Leased Line!
 • Thuê kênh riêng Point-to-Point: Dịch vụ cáp quang điểm nối điểm hoàn toàn riêng biệt và bảo mật!
 • Metronet (Layer2 – Nội hạt – Liên tỉnh): Kết nối vô tuyến theo mô hình điểm – đa điểm!
 • MPLS (Layer 3): Kết nối mạng riêng ảo đơn giản, tiết kiệm nhờ thiết lập mạng ảo IP/VPN!

Bạn có thể xem thêm thông tin tại Dịch vụ đường truyền và liên hệ VinaHost nếu cần hỗ trợ:

 • Email: cskh@vinahost.vn
 • Hotline: 1900 6046 (phím 1)
 • Livechat: https://livechat.vinahost.vn/chat.php

9. Tổng kết

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu ISP là gì rồi phải không nào? Để truy cập Internet, bạn cần đăng ký với các nhà cung cấp dịch vụ mạng để được phép truy cập vào hệ thống của họ. Mỗi nhà cung cấp mạng có nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi sử dụng Internet và hạn chế truy cập vào những trang web không an toàn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết thú vị khác, hãy xem thêm tại đây nhé!

 

Xem thêm:

CÁCH ĐĂNG KÝ VÀ QUẢN LÝ TÊN MIỀN TIẾNG VIỆT CÓ DẤU MIỄN PHÍ
WEBSITE LÀ GÌ? TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ WEBSITE TỪ A – Z
PARKED DOMAIN LÀ GÌ | HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP & CẤU HÌNH PARKED DOMAIN

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem