[2024] Tên miền .id.vn là gì | [Miễn Phí] Đăng ký tên miền .id.vn

Tên miền .id.vn là một tên miền khá mới và thậm chí nhiều người chưa từng nghe qua tên miền này. Tuy nhiên, đây được dự đoán sẽ là tên miền quốc dân vì hướng tới việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên môi trường Internet nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của đất nước. Vậy tên miền .id.vn là gì? Cùng VinaHost tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Tên miền .id.vn là gì?

Tên miền .id.vn là loại tên miền dành riêng cho cá nhân. Mọi công dân Việt Nam đều có thể đăng ký tên miền này, phục vụ cho mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân, đăng tải nội dung, hình ảnh về bản thân hoặc các sản phẩm đang kinh doanh,…

Tên miền .id.vn cho phép người dùng sử dụng tên riêng, tên thương hiệu, hoặc biệt danh để tạo thành tên miền. Qua đó, cá nhân có thể tự do thể hiện bản sắc cá nhân trên môi trường mạng. Điều này giúp cá nhân dễ dàng quảng bá tên miền của mình, tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

ten mien .id.vn la gi
Tên miền .id.vn cho phép người dùng sử dụng tên riêng để tạo tên miền

Đặc biệt, với những công dân có độ tuổi từ 18-23 sẽ được miễn phí đăng ký và sử dụng tên miền .id.vn trong 2 năm, kèm theo đó là tính năng tạo CV Online khi đăng ký tên miền .id.vn tại VinaHost. 

Đây là chính sách ưu tiên của Trung tâm Internet Việt Nam nhằm tạo điều kiện để giới trẻ được tiếp cận và tận dụng tối đa sức mạnh công nghệ trong quá phát triển bản thân.

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Tên miền vn là gì | Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com

2. Nguồn gốc của tên miền .id.vn là gì?

Tên miền .id.vn có nguồn gốc từ chữ “ID”, viết tắt của “Identity”, có nghĩa là “định danh”. Từ ngày 1/6/2023, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ cấp thêm ba tên miền .vn mới là:

 • ID.vn – Thương hiệu cá nhân trực tuyến: Dành cho cá nhân muốn xây dựng Website, CV trực tuyến, Blog để quảng bá hình ảnh, sản phẩm và thương hiệu cá nhân trên Internet.
 • AI.vn – Trí tuệ nhân tạo: Dành cho tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng tên miền phục vụ hoạt động nghiên cứu, phát triển, kinh doanh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Điều này nhằm khuyến khích phát triển và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.
 • IO.vn – Công nghệ số, nền tảng số: Dành cho cá nhân hoặc tổ chức trong lĩnh vực sáng tạo, khởi nghiệp dựa trên các ứng dụng công nghệ số, nền tảng và dịch vụ trên môi trường mạng.

Quyết định này ngoài việc thúc đẩy chuyển đổi số còn tạo nên không gian tên miền mới đa dạng hơn, nhằm giúp người đăng ký tên miền sau này không còn bị trùng lặp. Trước khi tên miền .id.vn được mở đăng ký, các cá nhân Việt Nam có thể đăng ký tên miền cấp 3 .com.vn, .net.vn, .org.vn, .edu.vn, .gov.vn, .vn. Tuy nhiên, những tên miền này thường ngắn gọn, dễ nhớ, nhưng lại không thể thể hiện bản sắc và thương hiệu cá nhân.

ten mien .id.vn la gi
ID.vn – Thương hiệu cá nhân trực tuyến

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Tên miền net là gì? | So sánh giữa tên miền .NET và .COM

3. Ai được đăng ký tên miền .id.vn?

Tên miền .id.vn dành cho mọi cá nhân là:

 • Công dân Việt Nam.
 • Cá nhân đủ 18 tuổi trở lên.
 • Hiện thường trú tại Việt Nam.

Ngoài ra không có bất kỳ điều kiện ràng buộc nào. Công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 23 tuổi sẽ được ưu tiên miễn phí đăng ký và sử dụng trong 2 năm. Đặc biệt, đối tượng từ 18 đến 23 tuổi khi đăng ký tên miền .id.vn tại VinaHost còn được tặng bộ công cụ thiết kế CV Online chuyên nghiệp và ấn tượng. Đây sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho những sinh viên sắp ra trường, đặc biệt là giai đoạn bùng nổ công nghệ số như hiện nay.

4. Mục đích sử dụng của tên miền .id.vn 

Vậy mục đích của việc cấp thêm tên miền .id.vn là gì? Đó chính là đáp ứng nhu cầu xây dựng thương hiệu cá nhân, vốn đang trở thành một xu hướng mới trong thời đại số.

Khi đăng ký tên miền cá nhân, thông tin người đăng ký sẽ được xác thực bởi cơ quan chức năng. Do đó, tên miền .id.vn sẽ giúp bạn tạo được lòng tin với những người truy cập Website. Điều này đặc biệt quan trọng vì môi trường Internet hiện nay có không ít thông tin bẩn khiến người dùng ngại truy cập. 

Với một Website cơ bản được xây dựng trên tên miền .id.vn, bạn có thể dễ dàng truyền tải được những câu chuyện, kinh nghiệm của bản thân cũng như những dịch vụ, sản phẩm mà bạn đang cung cấp. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng tiếp cận đến thị trường mục tiêu.

Dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể thực hiện với tên miền .id.vn:

 • Tạo website cá nhân: Website này có thể dùng để chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, giới thiệu bản thân hoặc các sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 • Tạo blog cá nhân: Trang blog cá nhân sẽ giúp bạn chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ hoặc các chủ đề yêu thích.
 • Tạo cửa hàng trực tuyến: Cửa hàng trực tuyền với tên miền .id.vn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể so với những tên miền .vn hay .com.

Cuối cùng, việc tạo điều kiện để mỗi người dân Việt Nam đều được sở hữu một tên miền cá nhân id.vn sẽ tạo nên một không gian mạng an toàn, văn minh và lành mạnh.

5. Những lợi ích khi đăng ký tên miền .id.vn

Tóm lại, lợi ích của việc đăng ký tên miền .id.vn là gì? Không chỉ giúp tạo thương hiệu cá nhân, tên miền .id.vn còn đem lại những lợi ích nổi bật sau.

5.1. Tạo thương hiệu cá nhân

Trong cuộc sống thường ngày, căn cước công dân có vai trò định danh mỗi người. Tương tự như vậy, tên miền .id.vn gắn với tên và thông tin căn cước của bạn sẽ giúp xác định từng cá nhân trên môi trường mạng. 

ten mien .id.vn la gi
Tên miền .id.vn giúp dễ dàng xây dựng thương hiệu.

Mỗi người sẽ được gắn liền với một website riêng. Khi giao tiếp trên không gian mạng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên miền .id.vn để giới thiệu về bản thân. Tên miền này dễ nhớ, dễ tìm kiếm, giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

Tương tự như việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok, LinkedIn, Youtube,… tên miền .id.vn giúp tận dụng thêm nền tảng Website. Với Website của mình, bạn hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển nội dung theo sở thích cá nhân, truyền tải những câu chuyện riêng, làm nổi bật phong cách đặc trưng của bạn.

5.2. Thủ tục đăng ký đơn giản nhanh chóng

Quá trình đăng ký có thể được thực hiện trực tuyến chỉ với 3 bước đơn giản và bạn mất không quá 5 phút để đăng ký thành công. Ngoài ra, khi đăng ký tên miền .id.vn tại VinaHost, bạn sẽ luôn được hỗ trợ tận tình bởi đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp .

5.3. Độ bảo mật cao

Tên miền .id.vn được quản lý bởi VNNIC, do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính bảo mật. Người dùng sẽ được bảo vệ tối đa trước các rủi ro về tấn công mạng hay tranh chấp về quyền sở hữu tên miền.

5.4. Dễ dàng lựa chọn tên miền yêu thích

Trước đây, việc đăng ký tên miền cá nhân thường rất khó vì bị trùng lặp. Với tên miền .id.vn mới phát triển, bạn có thể dễ dàng đăng ký tên miền bằng tên thật của mình. Bạn đăng ký tên miền càng sớm thì càng có nhiều lợi thế. 

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

5.5. Bắt kịp xu hướng công nghệ mới

Với sự phát triển công nghệ thông tin vượt bậc, tên miền cá nhân không còn là điều xa lạ trên thế giới. Sự ra mắt tên miền .id.vn cho thấy Việt Nam đang bắt kịp xu thế này. Do đó, tên miền cá nhân có thể giúp bạn hòa nhập với thị trường quốc tế, chạm đến những cơ hội lớn hơn.

6. Hướng dẫn tra cứu và đăng ký tên miền .id.vn tại VinaHost

Để đăng ký miễn phí tên miền .id.vn ngay trên nền tảng VinaHost, bạn chỉ cần làm theo các bước sau.

6.1. Bước 1: Tra cứu và kiểm tra tên miền .id.vn

Đầu tiên, bạn truy cập vào link https://ekyc.vinahost.vn/  hoặc Quét mã QR sau để vào trang đăng ký.

ten mien .id.vn la gi
Tra cứu và kiểm tra tên miền .id.vn

6.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền .id.vn

Sau đó, bạn nhập thông tin tên miền cần đăng ký vào mẫu sau:

ten mien .id.vn la gi
Lựa chọn tên miền .id.vn

Bạn nhấn Kiểm tra để xem tên miền đã được đăng ký chưa. Nếu chưa, bạn sẽ thấy thông báo sau:

ten mien .id.vn la gi
Lựa chọn tên miền .id.vn

6.3. Bước 3: Xác thực eKYC cho tên miền .id.vn

Cuối cùng, bạn cần thực hiện xác thực thông tin cá nhân eKYC. Bạn nhấn nào nút Xác thực và thực hiện theo các yêu cầu để bắt đầu thực hiện eKYC.

ten mien .id.vn la gi
Xác thực eKYC cho tên miền .id.vn
ten mien .id.vn la gi
Xác thực eKYC cho tên miền .id.vn

Bạn cần lưu ý rằng CCCD phải còn hạn sử dụng, hình ảnh CCCD phải là ảnh gốc, không mờ hay lóa, không bị cắt góc. Bạn sẽ tải lần lượt ảnh CCCD mặt trước, mặt sau và chụp ảnh chân dung.  Khi xác thực nhận dạng khuôn mặt để đối chiếu với CCCD, bạn cần xoay trái, phải, nhìn lên nhìn xuống theo hướng dẫn. Sau khi thực hiện đầy đủ, bạn nhấn nút Xác thực CCCD để hoàn tất quy trình xác thực thông tin chủ thể.

ten mien .id.vn la gi
Xác thực eKYC cho tên miền .id.vn

Tiếp theo, bạn điền đầy đủ thông tin liên hệ để tạo tài khoản đăng ký tên miền miễn phí tại VinaHost, thông tin bao gồm:

 • Email
 • Mật khẩu
 • Số điện thoại

Bạn kiểm tra lại thông tin địa chỉ, bổ sung thêm nếu cần. Những thông tin phải bao gồm: Tỉnh/Thành phố; Quận/Huyện; Phường/Xã; Địa chỉ số nhà, tên đường, thôn, ấp, khu phố…

Hệ thống sẽ hiển thị thông tin Xác nhận đơn hàng sau khi điền đầy đủ.

Bạn kiểm tra thật kỹ các thông tin một lần nữa, đặc biệt là thông tin về tên miền, thông tin cá nhân trước khi nhấn nút Xác nhận đăng ký tên miền.

Sau khi hệ thống kiểm tra thông tin đăng ký hợp lệ và chủ thể đáp ứng đủ điều kiện nhận chính sách ưu đãi miễn phí tên miền .id.vn thì tên miền sẽ được kích hoạt.

Đơn hàng được tạo thành công sẽ có thông báo sau:

ten mien .id.vn la gi
Xác thực eKYC cho tên miền .id.vn

Bạn cần lưu ý rằng nếu tên miền chứa từ khóa nhạy cảm thì sẽ không được đăng ký tự động. Lúc này, VinaHost sẽ kiểm tra và hướng dẫn bạn về việc bổ sung thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ đăng ký tên miền. Bạn chỉ cần kiểm tra và thực hiện các hướng dẫn theo nội dung email thông báo của VinaHost cho đến khi đăng ký thành công.

Mọi thao tác đăng ký tên miền id.vn đều được thực hiện trực tuyến, nhanh chóng và tiện lợi. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thì có thể liên hệ ngay cho VinaHost để được nhân viên tận tình hỗ trợ.

7. Tổng kết 

Hy vọng rằng sau bài viết bạn đã hiểu được tên miền .id.vn là gì cũng như những lợi ích mà chúng đem lại. Tên miền này giúp người dùng thể hiện bản sắc, thương hiệu cá nhân của mình một cách chuyên nghiệp và uy tín trên môi trường mạng. Tên miền này còn dễ nhớ, dễ tìm kiếm, giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

Để xem những bài viết thú vị khác, mời bạn truy cập vào Blog của VinaHost TẠI ĐÂY hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nếu cần tư vấn về dịch vụ.

Xem thêm:

Tìm hiểu tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

[Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu 2023

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem