[2024] Tên miền .io.vn là gì | [Sở hữu] tên miền .io.vn dễ dàng

Tên miền .io.vn là một loại tên miền mới xuất hiện gần đây nhưng đang được các doanh nghiệp startup về công nghệ đặc biệt quan tâm. Vậy tên miền .io.vn là gì? Tên miền này có những ưu điểm gì đặc biệt? Và làm thế nào để đăng ký tên miền .io.vn? Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau của VinaHost.

1. Tên miền .io.vn là gì?

Tên miền .io.vn được cấp phát bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), là một tên miền cấp 2 mở rộng của Việt Nam.

Đối tượng đăng ký của tên miền .io.vn là các cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua tên miền để sử dụng cho các ứng dụng, dịch vụ công nghệ số trên môi trường mạng. Bạn có thể dùng tên miền này để xây dựng Website, Blog, ứng dụng di động, nền tảng mạng xã hội,… Tên miền này thể hiện tính chuyên nghiệp và hiện đại của doanh nghiệp, tổ chức, hoặc cá nhân sở hữu.

Vì thế, tên miền .io.vn đang được các công ty công nghệ, sáng tạo, các tổ chức phi lợi nhuận, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt quan tâm.

ten mien io vn la gi
Tên miền .io.vn dành cho các công ty công nghệ, sáng tạo

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Ý nghĩa của tên miền .io.vn 

Vậy nguồn gốc của tên miền .io.vn là gì? Trước đây, tên miền .io vốn là tên miền quốc gia của Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh. Nếu chỉ có 2 chữ cái “io” đi cùng nhau thì không có ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, bạn có biết “I” và “O” lại chính là ký hiệu của “Input” và “Output”. Đây là những thuật ngữ đặc trưng trong ngành công nghệ thông tin. Đó là lý do tên miền .io thường được sử dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. 

Ngày nay, tên miền .io đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tên miền .io.vn cũng bắt nguồn từ đây, là sự kết hợp giữa tên miền .io và tên miền .vn. Do đó, tên miền .io.vn mang ý nghĩa của cả hai tên miền này. Trong đó, tên miền .vn là tên miền quốc gia cấp cao nhất của Việt Nam, thể hiện sự liên kết của doanh nghiệp, tổ chức với Việt Nam.

Tên miền .io là tên miền mang ý nghĩa liên quan đến công nghệ, sáng tạo, đổi mới. Như vậy, tên miền .io.vn mang ý nghĩa là một doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ số, nền tảng số, dịch vụ số tại Việt Nam.

Xem thêm: Tên miền .id.vn là gì | [Miễn Phí] Đăng ký tên miền .id.vn

3. Ai có thể đăng ký tên miền .io.vn?

Theo quy định của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có nhu cầu sử dụng tên miền .io.vn đều có thể đăng ký. Tuy nhiên, có một số yêu cầu như sau:

Về tên miền:

 • Tên miền không được trùng với tên miền đã được đăng ký trước đó.
 • Tên miền phải có độ dài từ 3 đến 63 ký tự, bao gồm các ký tự chữ, số và dấu gạch ngang (-).
 • Tên miền không được vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam.

Về chủ thể đăng ký:

 • Chủ thể đăng ký tên miền .io.vn phải là cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực pháp lý và năng lực hành vi dân sự.
 • Đối với cá nhân, chủ thể đăng ký phải là người có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có hộ chiếu hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam.
 • Đối với tổ chức, chủ thể đăng ký phải là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Để đăng ký tên miền .io.vn, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn nhà đăng ký tên miền uy tín. Tại Việt Nam, VinaHost là nhà cung cấp tên miền hàng đầu với hơn 13 năm kinh nghiệm. Với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, hệ thống đăng ký và quản lý tên miền tối ưu, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

ten mien .io.vn la gi

Xem thêm: Tìm Hiểu] Tên miền vn là gì? | Tại sao tên miền .vn đắt hơn .com?

4. Lợi ích khi đăng ký tên miền .io.vn

Vậy lợi ích khi đăng ký tên miền .io.vn là gì? Tên miền có những ưu điểm vượt trội như sau.

4.1. Dễ nhớ, độc đáo

Tên miền .io.vn rất ngắn gọn, dễ đọc, dễ viết, giúp khách hàng dễ dàng ghi nhớ và truy cập website của bạn. Vì là một tên miền mới nên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn trở nên đặc biệt hơn. Tên miền .io.vn thể hiện tính chuyên nghiệp và hiện đại của doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

4.2. Tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo dựng niềm tin

Tên miền .io.vn được chỉ định cho cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Sử dụng tên miền này có thể củng cố vị thế của bạn trong ngành, nâng cao nhận diện thương hiệu và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đáng tin cậy với khách hàng.

4.3. Chi phí sở hữu tên miền rẻ

Vì là một tên miền mới có nguồn cung dồi dào nên tên miền .io.vn có mức chi phí thấp hơn nhiều so với những tên miền .net, .com hay .vn. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm chi phí hơn và với ngân sách hiện có, bạn có thể sử dụng tên miền dài hạn hơn. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là với các công ty Startup còn non trẻ.

4.4. Độ bảo mật tốt

Độ bảo mật của tên miền .io.vn được đánh giá là khá cao. Nguyên nhân là vì tên miền .io.vn là một trong những tên miền quốc gia mở rộng từ .vn, do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) quản lý. VNNIC là tổ chức quản lý tên miền tại Việt Nam.

Tên miền .io.vn được sử dụng cho các website hoạt động tại Việt Nam. Do đó, các website này phải tuân thủ các quy định của pháp luật, bao gồm các quy định về bảo mật thông tin.

Ngoài ra, các nhà cung cấp tên miền .io.vn cũng thiết lập các tính năng bảo mật bổ sung cho người dùng, chẳng hạn như:

Các tính năng này giúp bảo vệ tên miền và website của người dùng khỏi các cuộc tấn công mạng, chẳng hạn như tấn công phishing, tấn công DDoS,…

Tuy nhiên, độ bảo mật của tên miền .io.vn cũng phụ thuộc vào cách thức vận hành website của người dùng. Nếu website không được bảo mật kỹ lưỡng, thì vẫn có thể bị tấn công mạng.

Dưới đây là một số biện pháp giúp tăng cường độ bảo mật cho tên miền .io.vn:

 • Sử dụng mật khẩu mạnh và không trùng lặp cho tên miền và tài khoản quản lý website.
 • Bật xác thực hai yếu tố cho tài khoản quản lý website.
 • Cập nhật phần mềm và hệ thống website thường xuyên.
 • Sử dụng các biện pháp bảo mật bổ sung cho website, chẳng hạn như tường lửa, hệ thống phát hiện và ngăn chặn xâm nhập (IDS/IPS),…

Bằng cách thực hiện các biện pháp trên, người dùng có thể giúp bảo vệ tên miền .io.vn và website của mình khỏi các cuộc tấn công mạng.

ten mien .io.vn la gi
Tên miền .io.vn có nhiều ưu điểm vượt trội

4.5. Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn rủi ro

Đăng ký tên miền .io.vn kèm theo tên thương hiệu riêng có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và ngăn chặn việc lạm dụng tên miền tương tự để lừa đảo khách hàng. Hơn nữa, việc sử dụng tên miền .io.vn để xây dựng các trang web vệ tinh cho thương hiệu thay vì sử dụng subdomain có thể tối ưu hóa quyền sở hữu trí tuệ và đóng góp vào việc tăng cường nhận diện thương hiệu.

4.6. Tối ưu SEO

Các công cụ tìm kiếm thường ưu tiên hiển thị các trang web có tên miền quốc gia phù hợp với khu vực của người sử dụng. Vì vậy, việc sử dụng tên miền .io.vn có thể cải thiện vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm tại Việt Nam và tối ưu hóa hiệu suất SEO. Nhờ đó, khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng tìm thấy và truy cập trang web của bạn khi họ tìm kiếm thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

4.7. Tính khả dụng của tên miền 

Khác với những tên miền quá phổ biến và đã có nhiều người sử dụng, khi đăng ký tên miền .io.vn bạn không cần lo lắng sẽ bị trùng lặp. Vì số lượng người đăng ký các tên miền .net, .com hay .vn là rất nhiều còn tên miền .io.vn thì vẫn chưa quá phổ biến do chỉ mới được cấp phát gần đây. 

Tính đến tháng 11 năm 2023, có khoảng 3,7 triệu tên miền .io đã được đăng ký trên toàn thế giới. So với hơn 290 triệu tên miền .com đã được đăng ký, thì số lượng tên miền .io vẫn còn khá khiêm tốn. Điều này cho thấy tính khả dụng của tên miền .io.vn vẫn còn rất cao. Vì thế, bạn có thể dễ dàng sở hữu một tên miền .io.vn đẹp và độc đáo. Bạn đang có rất nhiều sự lựa chọn với tên miền .io.vn. Bạn đăng ký càng sớm thì lợi thế của bạn càng nhiều.

Ngoài ra, tên miền .io.vn cũng mang lại một số lợi ích khác như:

 • Tăng khả năng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ
 • Dễ dàng quản lý nhà sự hỗ trợ tối đa từ các nhà cung cấp

Xem thêm: Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

5. Điều kiện để đăng ký sở hữu tên miền .io.vn?

Theo quy định hiện hành như đã được trình bày ở phần trên, không có bất kỳ hạn chế nào áp đặt lên việc đăng ký tên miền .io.vn. Mọi cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức đều có thể đăng ký sở hữu tên miền .io.vn. Tuy nhiên, để đảm bảo việc đăng ký và sử dụng tên miền .io.vn được thực hiện một cách hiệu quả và hợp lý, bạn cần chú ý một số điểm như sau:

 • Khi chọn tên miền, cần tuân thủ đúng các quy định chung về độ dài, ký tự đặc biệt và tránh việc trùng lặp với các tên miền đã được đăng ký.
 • Lựa chọn tên miền phải phản ánh mục đích sử dụng hoặc lĩnh vực hoạt động của bạn, đồng thời nên ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin theo yêu cầu khi đăng ký tên miền.

6. Nên mua tên miền .io.vn ở đâu uy tín nhất?

Vinahost là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền hàng đầu tại Việt Nam với hàng loạt ưu điểm như sau:

 • Đa dạng tên miền: Vinahost cung cấp đa dạng các loại tên miền quốc tế, tên miền Việt Nam và tên miền đặc biệt.
 • Dễ dàng đăng ký: Quá trình đăng ký tên miền trên Vinahost được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng thông qua giao diện trực tuyến.
 • Giá cả hợp lý: Vinahost cung cấp các gói đăng ký tên miền với mức giá cạnh tranh, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của người dùng.
 • Hỗ trợ khách hàng: Vinahost có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ người dùng trong quá trình đăng ký và quản lý tên miền.
 • Dịch vụ bổ sung: Ngoài đăng ký tên miền, Vinahost còn cung cấp các dịch vụ bổ sung như hosting, email doanh nghiệp, SSL, và nhiều dịch vụ khác để giúp người dùng xây dựng và phát triển trang web của họ.

Những ưu điểm này giúp Vinahost trở thành nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam trong suốt hơn 15 năm qua.

7. Hướng dẫn cách tra cứu và đăng ký tên miền .io.vn tại VinaHost

Quá trình đăng ký tên miền tại VinaHost được thực hiện một cách đơn giản và thuận tiện thông qua các bước sau đây:

ten mien .io.vn la gi
Hướng dẫn cách tra cứu và đăng ký tên miền .io.vn tại VinaHost

Bước 1: Tìm kiếm và kiểm tra tính khả dụng của tên miền

Đầu tiên, truy cập vào trang web https://vinahost.vn/ và nhập thông tin về tên miền mà bạn muốn đăng ký. Sau đó, nhấn nút “Tra Cứu” để kiểm tra xem tên miền đã được sử dụng chưa. Nếu chưa, bạn có thể thêm vào giỏ hàng bằng cách nhấn “Đăng ký”. Điều đặc biệt là bạn cũng có thể đăng ký nhiều tên miền một cách dễ dàng.

ten mien .io.vn la gi

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN GIÁ RẺ

Bước 2: Cập nhật thông tin

Đối với cá nhân:
Chọn loại đăng ký là Cá nhân và điền đầy đủ các thông tin sau đây:

 • Tên chủ thể
 • Số CMND/CCCD/Hộ chiếu
 • Lựa chọn giới tính
 • Nhập ngày sinh
 • Điền địa chỉ theo chuẩn, bao gồm quốc gia, tỉnh thành, quận huyện, phường xã và số nhà, tên đường.
 • Nhập địa chỉ email
 • Nhập số điện thoại

Trong trường hợp bạn đăng ký nhiều tên miền cùng một chủ thể, bạn chỉ cần nhập thông tin một lần khi đăng ký tên miền đầu tiên và sau đó chọn “Giống với…” khi đăng ký các tên miền tiếp theo.

ten mien .io.vn la gi
Cập nhật thông tin

Đối với tổ chức:
Lựa chọn loại đăng ký là Tổ chức và nhập thông tin tương ứng:

ten mien .io.vn la gi
Cập nhật thông tin
 • Nhập Mã số doanh nghiệp/Mã số thuế và nhấn “Lấy thông tin” để tự động điền các thông tin như Tên chủ thể/Tên công ty/Tổ chức, Tên người đại diện và Địa chỉ. Lưu ý: Chức năng “Lấy thông tin” tự động chỉ áp dụng cho doanh nghiệp đặt tại Việt Nam.
ten mien .io.vn la gi
Cập nhật thông tin
 • Nhập các thông tin khác: Số CCCD/CMND/Hộ chiếu của người đại diện, lựa chọn giới tính, ngày sinh, số điện thoại và email.

Sau khi hoàn tất thông tin cho phần Chủ thể đăng ký tên miền, hệ thống sẽ tự động điền thông tin cho các Mục Người quản lý tên miền và Người thay mặt tổ chức trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký tên miền. Bạn cũng có thể chỉnh sửa thông tin nếu cần thiết.

Bước 3: Hoàn tất thanh toán

 • Xác nhận thông tin đơn hàng và nhập mã khuyến mãi (nếu có).
ten mien .io.vn la gi
Hoàn tất thanh toán
 • Nếu bạn là người dùng mới và chưa có tài khoản, VinaHost sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cần thiết để tạo tài khoản. Thông tin này bao gồm: Họ tên, Email, Số điện thoại, Địa chỉ, Mật khẩu và câu hỏi bảo mật.
 • Cung cấp thông tin để lập hóa đơn nếu cần.
 • Lựa chọn phương thức thanh toán trực tuyến phù hợp.
ten mien .io.vn la gi
Hoàn tất thanh toán
 • Nếu muốn, bạn cũng có thể chọn thanh toán trực tiếp tại Văn Phòng VinaHost địa chỉ: Chung cư Cửu Long, 351/31 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh (cổng B đường Phạm Văn Đồng).

Bước 4: Hoàn tất quá trình xác thực chủ thể để sử dụng tên miền

 • Truy cập vào trang quản lý dịch vụ trên VinaHost tại địa chỉ: https://secure.vinahost.vn/ac/clientarea.php 
 • Trên menu chính, chọn mục Tên miền và sau đó chọn Xác thực chủ thể. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các hồ sơ tên miền cần cập nhật.
ten mien .io.vn la gi
Hoàn tất quá trình xác thực
 • Bổ sung thông tin vào hồ sơ theo hướng dẫn và quy định trong bảng mô tả.

Đối với cá nhân:

ten mien .io.vn la gi

ten mien .io.vn la gi
Hoàn tất quá trình xác thực
 • Thêm vào hồ sơ xác thực các tài liệu sau: CCCD mặt trước, CCCD mặt sau và ảnh chụp chân dung trực tiếp (yêu cầu thiết bị có camera).
 • Hồ sơ xác thực sẽ được tự động so sánh với Thông tin đăng ký tên miền và giấy tờ cá nhân.
 • Bạn có thể xem hướng dẫn về EKYC tại đây: https://vinahost.vn/huong-dan-ekyc-ten-mien/

Đối với tổ chức:

 • Bắt đầu bằng việc tải xuống Bản xác thực chủ thể để bắt đầu quy trình đăng ký tên miền.
 • Tiếp theo, thực hiện việc ký số bằng chữ ký số điện tử của tên chủ thể và thêm vào Bản xác thực.
 • Sau đó, cập nhật các tài liệu tương ứng, bao gồm Bản xác thực chủ thể đã ký số, CCCD mặt trước, CCCD mặt sau, và thêm vào các tài liệu khác như thông tin GPĐKKD khi cần.
 • Khi hoàn tất, chọn xác thực để cập nhật hồ sơ.
ten mien .io.vn la gi
Hoàn tất quá trình xác thực
 • Tiếp theo, tải về Bản khai đăng ký để xem thông tin đăng ký tên miền.
 • In và ký tên của người đại diện pháp luật, đóng dấu của tổ chức lên Bản khai đăng ký.
 • Tương tự, cập nhật các tài liệu tương ứng, bao gồm Bản khai đăng ký đã ký số, CCCD mặt trước, CCCD mặt sau, và thêm vào các tài liệu khác như thông tin GPĐKKD khi cần.
 • Cuối cùng, chọn xác thực để hoàn tất quá trình cập nhật hồ sơ.
ten mien .io.vn la gi
Hoàn tất quá trình xác thực

Hồ sơ bản cứng sẽ được gửi về Phòng Chăm sóc Khách hàng của Công ty TNHH VinaHost.

 • Liên hệ Hotline: 19006046 (nhánh 1 hoặc 2).
 • Địa chỉ trụ sở chính: 351/31 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

VinaHost sẽ tiến hành kiểm tra và xác thực hồ sơ tên miền trong giờ làm việc hành chính.

Nếu bạn gặp khó khăn tại bất kỳ bước đăng ký nào thì đều có thể liên hệ đến VinaHost để được nhân viên hỗ trợ.

8. Tổng kết 

Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi tên miền .io.vn là gì? Nhìn chung,  nếu bạn đang tìm kiếm một tên miền phù hợp cho doanh nghiệp, tổ chức của mình để hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp, sáng tạo, thì tên miền .io.vn là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Mời bạn truy cập vào blog của VinaHost TẠI ĐÂY để theo dõi thêm nhiều bài viết mới. Hoặc nếu bạn muốn được tư vấn thêm về dịch vụ thì có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Xem thêm

Tên miền .gov là gì? | Điều kiện & Đăng ký tên miền GOV

Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

[Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem