[Tìm Hiểu] Tên miền .us là gì | Cách đăng ký tên miền .US chi tiết

Tên miền .us là tên miền quốc gia Hoa Kỳ, đây được xem là một trong những tên miền có giá trị trên thế giới. Sở hữu tên miền này, không chỉ giúp bạn dễ dàng xây dựng thương hiệu mà còn tạo điều kiện để bạn tiếp cận khách hàng quốc tế và mở rộng hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Vậy tên miền .us là gì? Người Việt Nam có được mua tên miền .us không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của VinaHost.

1. Tên miền .us là gì?

Tên miền .us là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1985 và chịu sự quản lý của Trung tâm Internet Quốc gia Hoa Kỳ (NIC.US).

Tên miền .us được sử dụng cho các tổ chức và cá nhân có liên quan đến Hoa Kỳ. Các tổ chức có thể đăng ký tên miền .us nếu họ có trụ sở chính hoặc chi nhánh tại Hoa Kỳ. Các cá nhân có thể đăng ký tên miền .us nếu họ là công dân hoặc có cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Tên miền .us có thể được sử dụng cho nhiều loại trang web khác nhau, bao gồm trang web của doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, cá nhân, và chính phủ. Nó cũng được sử dụng cho các trang web liên quan đến văn hóa, lịch sử, và địa lý của Hoa Kỳ. 

Nếu bạn muốn tiếp cận với khách hàng tiềm năng tại Hoa Kỳ có thể đăng ký tên miền .us để bước đầu tạo dựng uy tín với khách hàng. Hoặc một tổ chức phi lợi nhuận có thể đăng ký tên miền .us để thể hiện sự liên quan của mình đến Hoa Kỳ.

ten mien .us la gi
Tên miền .us được sử dụng cho các tổ chức và cá nhân có liên quan đến Hoa Kỳ

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

2. Nguồn gốc của tên miền .us là gì?

Khi Internet bắt đầu phát triển vào những năm 1980, các nhà quản lý mạng nhận ra rằng cần một cách để phân biệt các trang Web với nhau. Tên miền được xem như một giải pháp cho vấn đề này. 

Tên miền .us được thành lập vào năm 1985 bởi Internet Assigned Numbers Authority (IANA). Đây là cơ quan chịu trách nhiệm về quản lý tên miền và địa chỉ IP trên Internet. Tên miền .us là một trong những tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) đầu tiên được thành lập, được sử dụng để đại diện cho một quốc gia hoặc lãnh thổ cụ thể.

Tên miền .us được lấy từ mã quốc gia của Hoa Kỳ, viết tắt của United States. Mã quốc gia này được sử dụng bởi Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn hóa (ISO) để xác định Hoa Kỳ.

Tên miền này ban đầu chỉ dành cho các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào năm 2002, tên miền .us đã được mở rộng để sử dụng cho các tổ chức và cá nhân. Kể từ đó, tên miền .us đã ngày càng phổ biến. Tính đến tháng 11 năm 2023, đã có hơn 18 triệu tên miền .us được đăng ký.

Xem thêm: ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết

3. Lý do bạn nên đăng ký tên miền .us là gì?

Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên đăng ký tên miền .us:

 • Tăng sự uy tín: Khi sử dụng tên miền .us có nghĩa bạn là một tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dựng niềm tin với khách hàng, đặc biệt là khách hàng quốc tế.
 • Khẳng định sự hiện diện tại Hoa Kỳ: Tên miền .us cho biết rằng bạn đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng tại đây và các quốc gia khác.
 • Thúc đẩy SEO: Tên miền .us thường được xếp hạng cao hơn các tên miền khác trong kết quả tìm kiếm. Điều này có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng cũng như gia tăng doanh số.
 • Tạo dựng thương hiệu: Một tên miền .us dễ nhớ và dễ đọc có thể giúp bạn nổi bật so với đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn là một tổ chức hoặc cá nhân có liên quan đến Hoa Kỳ, thì đăng ký tên miền .us là một lựa chọn tuyệt vời. Tên miền .us có thể giúp bạn tạo dựng niềm tin và uy tín, khẳng định sự hiện diện của bạn tại Hoa Kỳ, thúc đẩy quá trình SEO và dễ dàng xây dựng thương hiệu.

ten mien .us la gi
Tên miền .us có thể giúp bạn tạo dựng niềm tin và uy tín

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

4. Chức năng của tên miền .us

Sau khi tìm hiểu tên miền .us là gì? thì dưới đây là những tính năng của tên miền này mà bạn cần biết. Chức năng chính của tên miền .us là giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập các trang Web cũng như tài nguyên trực tuyến có liên quan đến Hoa Kỳ. Ngoài ra, tên miền .us còn có các chức năng sau:

 • Bảo vệ tên thương hiệu tại thị trường Hoa Kỳ
 • Tạo kênh tiếp cận với người dùng Hoa Kỳ. Trang web được tạo dựa trên tên miền .us cho phép bạn dễ tiếp cận với người dùng Hoa Kỳ và tìm kiếm khách hàng tại đây.
 • Dễ dàng mở rộng trang web hiện tại và tiến sâu vào thị trường thế giới.
 • Tạo sự liên kết tốt hơn với Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như mở rộng chi nhánh.

5. Một số lưu ý khi đăng ký tên miền us

Nếu sau khi tìm hiểu tên miền .us là gì và có nhu cầu đăng ký thì đây là những điều mà bạn cần lưu ý.

5.1. Những yêu cầu khi đăng ký tên miền us

Tên miền phải tuân theo quy tắc đặt tên miền của ICANN. Để đăng ký tên miền .us, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Yêu cầu về tên miền

 • Tên miền phải có ít nhất 3 ký tự và tối đa 63 ký tự. 
 • Tên miền chỉ có thể chứa các ký tự chữ và số (a-z, A-Z, 0-9) và dấu gạch ngang (-). 
 • Tên miền không được kết thúc hoặc bắt đầu bằng dấu gạch ngang.

Yêu cầu về thông tin liên hệ

Người đăng ký cần cung cấp thông tin liên hệ đầy đủ và chính xác. Thông tin này bao gồm:

 • Tên
 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Email

Yêu cầu về mục đích sử dụng

Trong trường hợp sử dụng tên miền .us cho mục đích thương mại, bạn cần cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp của mình, chẳng hạn như mã số thuế, số điện thoại, địa chỉ kinh doanh,… Ngoài ra, bạn phải đồng ý với các điều khoản và điều kiện của NIC.US.

Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký tên miền .us tại bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền nào. Khi đăng ký, bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và thực hiện theo hướng dẫn.

ten mien .us la gi
Bạn có thể đăng ký tên miền .us tại bất kỳ nhà cung cấp

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

5.2. Doanh nghiệp Việt Nam có được đăng ký tên miền .us không?

Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm và câu trả lời là Có. Doanh nghiệp Việt Nam được đăng ký tên miền .us. Tên miền .us không chỉ dành cho các tổ chức và cá nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ, mà còn dành cho bất kỳ ai có liên quan đến Hoa Kỳ. Nếu hoạt động kinh doanh hoặc tư cách pháp nhân của bạn có liên quan đến Hoa Kỳ thì bạn có thể đăng ký tên miền này.

Để đăng ký tên miền .us, doanh nghiệp Việt Nam cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tên miền phải tuân theo quy tắc đặt tên miền của ICANN.
 • Doanh nghiệp phải cung cấp thông tin liên hệ đầy đủ và chính xác, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email và mã số thuế của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phải đồng ý với các điều khoản và điều kiện của NIC.US.

Tìm hiểu thêm: Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

6. Hướng dẫn cách tra cứu và đăng ký tên miền .us tại VinaHost

VinaHost là nhà cung cấp tên miền uy tín tại Việt Nam với hơn 13 năm hoạt động. Khách hàng có thể thực hiện mua tên miền .us ngay trên Website của VinaHost chỉ với 5 bước đơn giản sau.

6.1. Bước 1: Tra cứu và kiểm tra tên miền .us

Bạn truy cập VinaHost.vn để tạo tài khoản bằng cách điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Hệ thống sẽ gửi thông tin tài khoản về email của bạn. Sau đó, bạn đăng nhập vào hệ thống bằng cách làm theo hướng dẫn.

Tiếp theo, bạn vào mục Đăng ký tên miền, nhập tên miền bạn muốn đăng ký và nhấn Tra cứu. Lưu ý rằng, tên miền cần thỏa các quy định về đăng ký tên miền nêu trên.

Đăng ký tên miền | Mua tên miền giá rẻ – Tại đây

ten mien .us la gi
Tra cứu và kiểm tra tên miền .us

6.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền .us 

Tại bảng kiểm tra tên miền, nếu tên miền chưa có người sở hữu thì bạn click chọn đuôi tên miền .us. Sau đó nhấn Đăng ký.

ten mien .us la gi
Lựa chọn tên miền .us

Tiếp theo, bạn nhập thông tin đăng ký tên miền. 

6.3. Bước 3: Điền đầy đủ thông tin mua tên miền .us

Những thông tin này sẽ được xác minh, vì thế bạn cần nhập đầy đủ và chính xác. Có 2 hình thức đăng ký cho Cá nhân và Tổ chức:

Dành cho cá nhân: Bạn cần cung cấp những thông tin sau.

ten mien .us la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền .us

Dành cho tổ chức: Dưới đây là những thông tin bạn cần điền.

ten mien .us la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền .us
ten mien .us la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền .us
ten mien .us la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền .us

6.4. Bước 4: Lựa chọn hình thức thanh toán tên miền .us

Sau khi điền thông tin, hệ thống sẽ gửi hướng dẫn thanh toán qua email. Bạn cần kiểm tra chi tiết về tổng chi phí và phương thức thanh toán để làm theo hướng dẫn.

ten mien .us la gi
Lựa chọn hình thức thanh toán tên miền .us

Ngoài ra, VinaHost cũng sẽ gửi hoá đơn và cung cấp thông tin xuất hoá đơn nếu khách hàng có yêu cầu. Hệ thống sẽ gửi email xác nhận sau khi khách hàng thực hiện thanh toán thành công.

ten mien .us la gi
Điền đầy đủ thông tin mua tên miền .us

6.5. Bước 5: Xác thực eKYC với tên miền .us

Tại bước xác thực, VinaHost sẽ gửi cho bạn email Yêu cầu xác nhận thông tin đăng ký. Sau khi kiểm tra thật kỹ thông tin, bạn cần thực hiện theo yêu cầu.

Nếu đối tượng đăng ký là cá nhân thì bạn gửi CMND 2 mặt / Passport vào mail này để xác minh.

ten mien .us la gi
Xác thực eKYC với tên miền .us

Nếu là tổ chức thì bạn click vào “Tải về” để nhận bản khai. Tiếp theo, bạn gửi bản Scan tờ khai sau khi đã ký tên đóng dấu và cung cấp thêm CMND 2 mặt của người đại diện làm thủ tục để xác thực.

ten mien .us la gi
Xác thực eKYC với tên miền .us

Tên miền sẽ được kích hoạt theo thông tin đăng ký sau khi xác nhận hồ sơ.

Với chủ thể là cá nhân, VinaHost sẽ gửi bạn mail Xác thực hồ sơ bằng chữ ký vẽ chuột. Bạn chỉ cần tải bản khai về, chọn Click để ký tên rồi nhấn Save.

Với chủ thể là tổ chức, hệ thống sẽ gửi bạn mail Xác nhận đăng ký tên miền thành công. 

Nếu gặp khó khăn trong quá trình đăng ký, bạn có thể liên hệ ngay cho VinaHost để được nhân viên hỗ trợ.

7. Tổng kết 

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi tên miền .us là gì? Đây là một tên miền có giá trị, giúp bạn dễ dàng tiếp cận nhiều cơ hội kinh doanh quốc tế. Bạn có thể truy cập vào Blog của VinaHost TẠI ĐÂY để tìm hiểu thêm về nhiều tên miền khác. Hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về dịch vụ.

Xem thêm

Top 6 công cụ kiểm tra lịch sử tên miền [Miễn Phí], uy tín nhất

Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem