[2024] Backup Là Gì? Top 7 Loại Backup Dữ Liệu Phổ Biến Hiện Nay

Đánh mất dữ liệu đã trở thành mối nguy hiểm lớn trên không gian mạng ở thời đại công nghệ số. Để khắc phục điều này, các bạn nên tiến hành backup dữ liệu trên thiết bị thường xuyên. Mặc dù backup là chuyện rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ backup là gì và tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu. VinaHost sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn ngay trong bài viết này. 

1. Backup là gì?

Backup dữ liệu là hình thức sao chép tất cả dữ liệu gốc trên máy chủ hoặc thiết bị điện tử cá nhân (điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop,…) vào một nơi khác.

Sở dĩ có hình thức này vì người dùng muốn đề phòng trường hợp mất cắp dữ liệu hoặc máy móc bị hư hỏng đột xuất. Dữ liệu khi đó vẫn được đảm bảo nguyên vẹn vì chúng có phiên bản dữ liệu không khác gì so với bản gốc. Khi không may bị mất dữ liệu, thì các bạn vẫn còn bản dữ liệu đã được backup để khôi phục. 

backup la gi
Backup dữ liệu là hình thức sao chép tất cả dữ liệu gốc trên máy chủ hoặc thiết bị điện tử cá nhân

Khi backup server, các bạn sẽ cần sao chép tất cả thông tin và dữ liệu hiện có vào một nơi khác. Đó có thể là ổ cứng, USB, lưu trữ trên các đám mây,…Các thao tác này cần thực hiện đều đặn (hàng ngày, hàng tuần, hàng quý, hàng năm) chứ không nên đợi đến khi có trục trặc xảy ra rồi bắt đầu cân nhắc đến câu chuyện backup dữ liệu. 

Xem thêm: Dung lượng lưu trữ là gì | Kiểm tra & Ước tính Disk Space

2. Cách thức hoạt động của backup dữ liệu

Hiện nay có nhiều phương pháp để các bạn thực hiện backup dữ liệu cho các hệ thống lưu trữ. Trong đó, có 2 hình thức lưu trữ chính là sao lưu cục bộ (local backup) và sao lưu trực tuyến (online backup). 

2.1. Local backup

Local backup là backup cục bộ. Các bạn sử dụng các thiết bị lưu trữ rời như ổ cứng, ổ cứng di động, USB, đĩa CD và DVD để lưu trữ. Ưu điểm của hình thức local backup là các bạn có thể lưu trữ nhanh chóng và không bị giới hạn thời gian hoặc thời điểm lưu. Sao lưu cục bộ thường nhanh hơn sao lưu trực tuyến, đặc biệt nếu bạn có nhiều dữ liệu cần sao lưu.

Nhược điểm là nó không đảm bảo tất cả thông tin lưu trữ của bạn không bị rò rỉ ra ngoài. Thiết bị lưu trữ cục bộ có thể bị hư hỏng hoặc mất cắp. Các loại thiết bị lưu trữ mà bạn dùng để backup sẽ không trường tồn. Các loại ổ cứng rời hoặc USB thường xuyên xảy ra tình trạng hỏng do các tác nhân bên ngoài gây ra.

Chúng có thể bị tác động vật lý và môi trường bên ngoài khiến chúng bị biến dạng. Ngoài ra, thiết bị có thể hư hỏng hoặc bị nhiễm virus từ thiết bị chính lúc sao lưu nếu bạn sơ ý không kiểm tra. 

Hình thức lưu trữ local backup ngày nay đã hết được ưa chuộng vì dung lượng lưu trữ quá hạn chế. Dung lượng từ các thiết bị lưu trữ mà bạn dành để backup sẽ nhanh hết và bạn phải mua thêm nhiều thiết bị khác. Do đó, chi phí cho chúng cũng rất tốn kém. 

backup la gi
Các loại thiết bị lưu trữ mà các bạn dùng để backup sẽ không trường tồn

2.2. Online backup

Ở thời đại kỹ thuật số, chúng ta đã biết tận dụng không gian mạng với mục đích bảo vệ dữ liệu quý giá sao cho an toàn nhất. Đó là lý do công nghệ điện toán đám mây ra đời. 

Nó cho phép người dùng (bao gồm cá nhân và các công ty) dùng online backup để lưu giữ dữ liệu hoặc tập tin từ trên máy tính cá nhân. Họ chỉ cần sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ. Họ không phải lưu giữ dữ liệu cục bộ trên đĩa vật lý hoặc ổ cứng máy tính nữa. 

Giải pháp online backup trở nên thịnh hành hơn trên khắp toàn cầu. Những ai sử dùng các thiết bị Apple (IPad, iMac, IPhone,…) đều phải có một tài khoản riêng, gọi là ICloud. Tất cả dữ liệu của họ đều được Apple tự động backup lên chính hệ thống máy chủ. Đây là ví dụ điển hình nhất của việc áp dụng online backup mà các nhà cung cấp vẫn đang ngày đêm nỗ lực giảm sự cố mất mát dữ liệu cho các khách hàng. 

Ưu điểm của online backup là tính bảo mật và độ tin cậy. Các bạn chỉ cần sao lưu toàn bộ các hình thức dữ liệu của mình là đã có thể truy cập ở bất cứ nơi nào trên thế giới này. Bạn có thể dùng máy tính cá nhân, PC hoặc các thiết bị di động thông minh, miễn là chúng phải kết nối với Internet. 

Ngày nay, online backup đang dần chiếm nhiều vị thế hơn so với local backup. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa online backup là giải pháp hoàn mỹ 100%. Yếu điểm duy nhất của nó là các thiết bị bắt buộc phải có kết nối Internet. Nếu không, quá trình backup và khôi phục dữ liệu sẽ không xảy ra.

backup la gi
Giải pháp online backup trở nên thịnh hành hơn trên khắp toàn cầu

Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến của bạn có các biện pháp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ.

Trong quá trình backup, các bạn sẽ cần nhiều thời gian để chờ đợi hoàn tất. Bên cạnh đó, đường truyền Internet – nơi bạn đang thực hiện online backup cũng tác động rất nhiều đến thời gian sao lưu dữ liệu.

Xem thêm: Cloud Backup là gì? | [TOP 3] phương thức Cloud Backup

3. Các loại backup dữ liệu phổ biến

Có rất nhiều loại backup dữ liệu khác nhau. Mỗi loại sẽ có thiết kế riêng để giải quyết các trường hợp khác nhau. Các vấn đề về bảo mật và nhu cầu lưu trữ đã tác động đến quá trình backup, nên các nhà cung cấp cũng có nhiều giải pháp chuyên biệt. Sau đây là các loại backup phổ biến nhất hiện nay. 

3.1. Full backup (sao lưu toàn bộ)

Sao lưu toàn bộ là hình thức toàn bộ các tập tin và thư mục mà bạn đã chọn đều đồng bộ sao lưu. Đây là quá trình sao lưu dữ liệu toàn diện nhất. Ở một bản đầy đủ nhất, các dữ liệu được nhân bản và sao chép qua một vị trí khác. Nếu cần phải khôi phục, thì chuyện lấy dữ liệu sẽ đầy đủ và nhanh chóng.

Sao lưu toàn bộ là một phương pháp sao lưu dữ liệu an toàn và đáng tin cậy. Nó đảm bảo rằng bạn có bản sao đầy đủ của tất cả dữ liệu của mình trong trường hợp xảy ra sự cố, chẳng hạn như hỏng ổ cứng, hỏng phần mềm hoặc ransomware. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều dữ liệu, sao lưu toàn bộ có thể mất nhiều thời gian để hoàn thành và có thể chiếm nhiều dung lượng lưu trữ.

Ưu điểmNhược điểm
Hình thức này giúp dữ liệu của bạn được đặt ở mội nơi an toàn và không lãng phí thời gian để khôi phục. Thời gian sao lưu toàn bộ sẽ mất hàng giờ. Chạy các bản backup toàn bộ cũng tốn nhiều dung lượng lưu trữ. 

3.2. Incremental backup (sao lưu tăng dần)

Sao lưu tăng dần chỉ sao lưu dữ liệu đã thay đổi kể từ lần sao lưu tăng dần gần nhất. Điều này có nghĩa là mỗi bản sao lưu tăng dần sẽ chỉ bao gồm các thay đổi đã được thực hiện kể từ bản sao lưu tăng dần trước đó.

Ưu điểmNhược điểm
Sao lưu tăng dần nhanh hơn vì chỉ backup các dữ liệu đã thay đổi. Các tập tin và thư mục sẽ không bị trùng cho các lần backup. Do đó, dung lượng sử dụng sẽ ít hơn. Dù có thời gian backup khá nhanh, nhưng việc khôi phục dữ liệu lại diễn ra rất chậm. Lý do là dữ liệu tăng dần phải được tổng hợp với các bản backup trước đó. 

3.3. Differential backup (sao lưu khác biệt)

Sao lưu khác biệt chỉ sao lưu dữ liệu đã thay đổi kể từ lần sao lưu đầy đủ cuối cùng. Điều này có nghĩa là mỗi bản sao lưu khác biệt sẽ lớn hơn so với bản sao lưu trước đó, vì nó sẽ bao gồm tất cả các thay đổi đã được thực hiện kể từ lần sao lưu đầy đủ gần nhất.

Ưu điểmNhược điểm
Sao lưu khác biệt nhanh hơn so với sao lưu toàn diện. Vì nó sẽ giảm dung lượng lưu trữ và tốn ít thời gian để khôi phục. So với sao lưu tăng dần, sao lưu riêng biệt diễn ra chậm hơn. 
backup la gi
Sao lưu riêng biệt thường nằm giữa bản sao lưu đầy đủ và bản sao lưu tăng dần

Xem thêm: RAID là gì | Tìm hiểu các loại RAID & Cách triển khai [A-Z]

3.4. Backup local (sao lưu cục bộ)

Sao lưu cục bộ là quá trình tạo bản sao của dữ liệu trên cùng máy tính chứa bản gốc hoặc trên các thiết bị lưu trữ khác. Sao lưu cục bộ là một phương pháp sao lưu dữ liệu phổ biến vì nó đơn giản và dễ thực hiện.

Các bản sao lưu cục bộ thường được lưu trong một ổ cứng (ở bên trong hoặc bên ngoài) được nối trực tiếp vào máy tính nguồn đang được sao lưu. Các bạn cũng có thể thực hiện backup thiết bị thông qua mạng cục bộ. 

Ưu điểmNhược điểm
Các bản sao lưu cục bộ thường cung cấp khả năng bảo vệ tốt nên các thiết bị điện tử của bạn tránh được sự tấn công của virus, các lỗi ổ cứng và xóa dữ liệu. Hơn nữa, loại sao lưu này cũng cực kỳ dễ khôi phục. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi thảm họa tự nhiên vì dữ liệu được lưu trữ gần nguồn. Nếu nguồn bị hư hỏng, nguồn dự phòng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. 

3.5. Backup offsite (sao lưu ngoài)

Sao lưu ngoài (offsite backup) là quá trình tạo bản sao của dữ liệu tại một vị trí khác với nơi dữ liệu gốc được lưu trữ. Sao lưu ngoài là một phương pháp sao lưu quan trọng vì nó giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi mất mát trong trường hợp xảy ra sự cố tại chỗ, chẳng hạn như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc trộm cắp.

Ưu điểmNhược điểm
Các bản sao lưu ngoài thường bảo vệ dữ liệu khá tốt. Dữ liệu sẽ được tách hẳn ra ở các vị trí khác nhau. Các bản sao lưu ngoài không đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối. Với những bạn thường phải di chuyển phương tiện lưu trữ thường xuyên, các bạn phải lưu ý đến vấn đề này. Hơn nữa, các bạn phải trả phí nhiều hơn để chứa các phương tiện lưu trữ trong các trung tâm lưu trữ khác nhau. 

3.6. Backup online (sao lưu trực tuyến)

Sao lưu trực tuyến (online backup) là một loại sao lưu ngoài trong đó dữ liệu được sao lưu lên một máy chủ đám mây và được giám sát 24/7. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi mất mát, hư hỏng hoặc truy cập trái phép. Hình thức này không cần có sự can thiệp trực tiếp từ con người. Nó không cần ai phải cắm ổ đĩa hoặc cáp để chạy bản backup. 

Thậm chí, các trung tâm dữ liệu còn được trang bị hệ thống camera quan sát và các thiết bị kiểm soát nhiệt độ trong phòng. Ngoài ra, họ có thể bổ sung các máy phát điện dự phòng (trong trường hợp mất điện đột ngột). Dữ liệu sẽ sao chép trên nhiều thiết bị. 

backup la gi
Sao lưu trực tuyến còn được gọi là bản backup cloud
Ưu điểmNhược điểm
 • An toàn hơn: Sao lưu trực tuyến lưu trữ dữ liệu của bạn trên máy chủ đám mây, được đặt ở vị trí cách xa máy tính của bạn. Điều này giúp bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các sự cố cục bộ, chẳng hạn như hỏa hoạn, lũ lụt hoặc trộm cắp.
 • Dễ dàng truy cập: Bạn có thể truy cập dữ liệu sao lưu trực tuyến của mình từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần truy cập dữ liệu của mình khi đang di chuyển hoặc nếu máy tính của bạn bị hỏng.
 • Chi phí: Sao lưu trực tuyến có thể tốn phí, đặc biệt nếu bạn cần nhiều dung lượng lưu trữ.
 • Bảo mật: Bạn cần đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ sao lưu trực tuyến của bạn có các biện pháp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ.
 • Tốc độ: Tốc độ sao lưu trực tuyến có thể chậm hơn so với sao lưu cục bộ, đặc biệt nếu bạn có nhiều dữ liệu cần sao lưu.

3.7. Backup remote (sao lưu từ xa)

Sao lưu remote là quá trình tạo bản sao của dữ liệu trên một thiết bị hoặc máy tính được đặt ở một vị trí khác với vị trí nơi dữ liệu gốc được lưu trữ. Tuy nhiên, vị trí này có thể ở gần hoặc xa, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của bạn.

Ưu điểmNhược điểm
So với bản sao lưu cục bộ, bản này có khả năng bảo vệ cao hơn. Các bạn không phải tới vị trí sao lưu bên ngoài để có quyền truy cập vào dữ liệu của mình.Bản sao lưu từ xa sẽ tốn nhiều thời gian của bạn để chờ nó khôi phục. Nó cũng đòi hỏi chi phí nhiều hơn (so với bản sao lưu cục bộ).

4. Những mối đe dọa dữ liệu trong thời đại hiện nay

Không gian mạng là nơi lý tưởng để lưu trữ thông tin và dữ liệu. Tuy nhiên, đây cũng là nơi để các tin tặc xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Ngoài các tội phạm mạng, virus và các phần mềm độc hại là các tác nhân tiêu cực đe dọa đến dữ liệu.

4.1. Virus máy tính và hacker

Virus ở máy tính là phần mềm độc hại và chắc chắn sẽ phá hủy toàn bộ dữ liệu. Nếu ở mức độ nhẹ hơn, virus ngăn cản hoạt động thường nhật của máy, tài nguyên của hệ thống bị đình trệ. Vì chúng có thể phá bất kỳ chương trình nào trên hệ thống máy. Đồng thời, virus còn xóa các tập tin và định dạng ổ cứng. 

Hacker là những kẻ tấn công mạng có kỹ năng cao có thể xâm nhập trái phép vào hệ thống máy tính hoặc mạng để đánh cắp dữ liệu, phá hoại hệ thống hoặc gây gián đoạn hoạt động. Hacker có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để xâm nhập vào hệ thống máy tính, chẳng hạn như khai thác lỗ hổng bảo mật, sử dụng phần mềm độc hại hoặc lừa đảo.

backup la gi
Những mối đe dọa dữ liệu trong thời đại hiện nay

4.2. Gián điệp công ty

Với các doanh chủ, gián điệp công ty là mối đe dọa lớn nhất. Quy mô công ty càng lớn thì khả năng gián điệp xuất hiện càng cao vì các đối thủ cạnh tranh và các nhà nghiên cứu luôn chú ý đến các công ty lớn với mục đích lấy cắp các dữ liệu nhạy cảm. Khi gián điệp đã xâm nhập vào hệ thống nội bộ, họ sẽ tìm cách sao chép dữ liệu để thu lợi bất chính. 

Giám sát mạng là một cách tuyệt vời để phát hiện các mối đe dọa gián điệp công ty. Giám sát mạng cho phép các tổ chức theo dõi lưu lượng mạng để tìm các hoạt động bất thường, chẳng hạn như truy cập vào các tài nguyên nhạy cảm từ các địa chỉ IP đáng ngờ.

Ngoài ra, các tổ chức cũng cần có các chính sách và quy trình rõ ràng về cách xử lý dữ liệu nhạy cảm. Các chính sách và quy trình này nên bao gồm các hướng dẫn về cách bảo vệ dữ liệu, cách chia sẻ dữ liệu và cách xử lý dữ liệu khi không còn cần thiết.

4.3. Thảm họa tự nhiên 

Ở thời đại công nghệ, dữ liệu trở thành mối đe dọa lớn nhất. Tuy nhiên, nó không phải là tác nhân duy nhất. Các thảm họa về thiên nhiên (động đất, sóng thần, hỏa hoạn, lũ lụt, giông bão,…) cũng đủ sức “thổi bay” tất cả dữ liệu của bạn. Dữ liệu có thể bị mất hoặc hư hỏng do bị ngập nước, cháy hoặc hư hỏng cơ học.

5. Tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu trong doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ số 4.0, việc bảo mật dữ liệu là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Các cuộc tấn công ransomware đang diễn ra ngày càng nhiều, gây ra những tổn thất nặng nề về mặt tài chính và uy tín cho doanh nghiệp.

Backup dữ liệu là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để bảo vệ dữ liệu của doanh nghiệp. Các dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp, chẳng hạn như thông tin khách hàng, hợp đồng, hệ thống Mail Server, CRM, Database, ERP,… cần được sao lưu thường xuyên để phòng ngừa rủi ro mất mát.

Backup dữ liệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi: Các bản sao lưu dữ liệu được lưu trữ ở nhiều vị trí khác nhau, giúp bạn có thể truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.
 • Tối ưu chi phí: Backup dữ liệu giúp bạn tiết kiệm chi phí lưu trữ và bảo vệ dữ liệu.
 • Bảo vệ dữ liệu khỏi các sự cố: Các bản sao lưu dữ liệu dự phòng được bảo đảm an toàn ở nhiều vị trí khác nhau, giúp bảo vệ toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp trong những tình huống không thể lường trước.
 • Giảm thời gian cập nhật dữ liệu: Nếu không backup dữ liệu dịch vụ và sản phẩm, việc cập nhật lại sẽ mất rất nhiều thời gian.
 • Bảo vệ dữ liệu khách hàng: Bảo vệ dữ liệu khách hàng là một trong những ưu tiên cần được đặt lên hàng đầu.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc thiết lập hệ thống sao lưu dữ liệu có thể tốn kém, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

Doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch backup dữ liệu phù hợp với nhu cầu và quy mô của mình. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng nên cân nhắc đến việc đầu tư sao lưu cơ sở dữ liệu an toàn ngay từ khi mới hoạt động.

Xem thêm: Disk I/O Là Gì? Cách Kiểm Tra và Tối Ưu Hiệu Suất Disk I/O

6. Nhà cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu – backup tự động và uy tín

Như các bạn đã biết, dữ liệu đã trở thành nguồn tài sản quý giá đối với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số. Chuyện backup data thường xuyên trở thành đầu việc cần thiết và là mảnh ghép quan trọng trong vận hành kinh doanh. 

Khi lựa chọn bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào, các bạn nên xem xét các nhà cung cấp dịch vụ đó có kèm theo backup dữ liệu tự động hay không. Để dữ liệu luôn an toàn và không phải thực hiện các thao tác phức tạp như backup thủ công, khâu lựa chọn đơn vị dịch vụ uy tín cần trải qua nhiều quá trình. 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, VinaHost là một trong các nhà cung cấp dịch vụ hosting có backup dữ liệu tự động uy tín. Các gói dịch vụ của VinaHost đều được sao lưu tự động theo định kỳ: theo tuần và theo tháng. Nhờ đó, các dữ liệu của khách hàng luôn được bảo vệ.

Trong trường hợp máy chủ gặp sự cố và chắc chắn phải khôi phục dữ liệu, VinaHost sẽ luôn có sẵn một bản backup. Ngoài chuyện backup tự động, dịch vụ hosting của VinaHost còn mang đến một số lợi ích khác.

 • Kích hoạt gói dịch vụ tự động (trong vòng 3-5 phút): thủ tục đăng ký và kích hoạt thuê hosting dịch vụ của chúng tôi luôn tiến hành tự động. Các bạn sẽ nhận được thông tin truy cập ngay sau khi thanh toán theo đúng cú pháp mà VinaHost quy định
 • Không bị giới hạn data transfer: các gói dịch vụ của Vinahost không giới hạn data transfer. Do đó, các bạn có thể khai thác tối đa hiệu suất của trang web mà không bị rào cản từ lượng dữ liệu trao đổi.
 • Tốc độ xử lý cao: Băng thông kết nối giữa RAM và CPU lớn sẽ giúp ứng dụng xử lý lệnh hiệu quả hơn. Các ứng dụng cần số lượng RAM lớn đều yêu cầu về tính năng này
 • Nhanh + mạnh + ổn định: nhờ sử dụng ổ cứng SSD và kết hợp công nghệ ảo hóa tiên tiến, thời gian uptime luôn trong trạng thái…99.99%

hosting gia re vinahost

THUÊ HOSTING GIÁ RẺ

7. Một số lưu ý trước khi backup dữ liệu mà bạn nên biết 

Trước khi bắt đầu quá trình sao lưu dữ liệu, các bạn nên lưu ý một số điều sau đây. 

7.1. Xác định mức độ quan trọng của dữ liệu

Bước đầu tiên mà các bạn cần thực hiện là xác định tầm quan trọng của từng loại dữ liệu. Dữ liệu quan trọng cần được sao lưu bao gồm tài liệu, ảnh, video, dữ liệu kinh doanh và bất kỳ dữ liệu nào khác mà bạn không thể mất. Sau đó, các bạn xác định hình thức khôi phục thích hợp. 

7.2. Hiểu được các mức độ rủi ro

Độ rủi ro khi sao lưu dữ liệu là gì? Trên thực tế, có hàng ngàn nguyên nhân gây ra mất dữ liệu. Do đó, các bạn cần đưa ra các giải pháp khi rủi ro xảy ra. Việc hiểu được mức độ rủi ro để đưa ra các giải pháp thích hợp là điều thực sự quan trọng và tránh gây ra hậu họa không đáng có. Nếu không tìm hiểu về sao lưu dữ liệu, thì bạn sẽ không chú ý đến điều này. 

7.3. Lên chiến lược khôi phục dữ liệu

Điều tiếp theo mà bạn cần nghĩ tới là việc xây dựng chiến lược khôi phục dữ liệu như thế nào. Kế hoạch này cần đảm bảo được toàn bộ dữ liệu cơ sở và hạ tầng đều được khôi phục sau sự cố. 

7.4. Chọn lựa giải pháp backup dữ liệu hợp lý

Ngày nay, để việc sao lưu và khôi phục dữ liệu được hiệu quả, các bạn nên lựa chọn các dịch vụ sao lưu dữ liệu trực tuyến. Vì việc sao lưu trực tuyến đem lại tính hiệu quả cao hơn khi nó cho phép khôi phục dữ liệu ngay lập tức. 

Do đó, các bạn có thể tận dụng tối đa tài nguyên và tối ưu chi phí. Tùy vào nhu cầu và quy mô doanh nghiệp, bạn có thế chọn các phương thức sao lưu trực tuyến phù hợp. Đây cũng là yếu tố mà các bạn nên lưu ý khi tìm hiểu về sao lưu dữ liệu. 

7.5. Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

Trước khi bắt đầu quá trình cài đặt ứng dụng và khôi phục dữ liệu, các bạn nên xây dựng hệ thống hoạt động ổn định và tương thích. Khi hệ thống xảy ra lỗi, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình khôi phục dữ liệu. 

backup la gi
Đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định

7.6. Bảo vệ hạ tầng mạng

Bảo vệ hạ tầng mạng là một nhiệm vụ quan trọng đối với mọi tổ chức. Bảo vệ hạ tầng mạng là một quá trình liên tục nhằm bảo vệ dữ liệu, hệ thống và ứng dụng của tổ chức khỏi các mối đe dọa mạng. Mục tiêu của bảo vệ hạ tầng mạng là ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

8. Một số câu hỏi liên quan đến backup dữ liệu

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến backup dữ liệu mà có thể bạn sẽ thắc mắc.

8.1. Lợi ích của việc backup dữ liệu thường xuyên?

Lợi ích của việc sao lưu dữ liệu thường xuyên bao gồm:

 • Bảo vệ dữ liệu khỏi mất mát: Sao lưu dữ liệu thường xuyên giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình khỏi bị mất do sự cố như hỏng ổ cứng, hỏng phần mềm hoặc ransomware.
 • Tăng cường khả năng phục hồi: Sao lưu dữ liệu thường xuyên giúp bạn dễ dàng khôi phục dữ liệu của mình nếu xảy ra sự cố. Điều này có thể giúp bạn tránh mất thời gian và tiền bạc do phải khôi phục dữ liệu từ đầu.
 • Tiết kiệm thời gian: Sao lưu dữ liệu thường xuyên giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức nếu xảy ra sự cố. Bạn không cần phải bắt đầu lại từ đầu và tạo dữ liệu mới.
 • Tuân thủ quy định: Trong một số trường hợp, sao lưu dữ liệu thường xuyên là yêu cầu bắt buộc để tuân thủ các quy định. Ví dụ: các tổ chức tài chính được yêu cầu sao lưu dữ liệu của họ thường xuyên để đáp ứng các yêu cầu của Quy định về bảo mật dữ liệu ngành thẻ tín dụng (PCI DSS).

8.2. Backup dữ liệu hoạt động như thế nào?

Dữ liệu được sao chép, mã hóa và chuyển toàn bộ đến máy chủ đám mây khi có kết nối Internet. Bản sao lưu được lưu trữ an toàn trên đám mây cho tới khi các bạn cần khôi phục. Nếu không may bạn gặp phải tình trạng mất dữ liệu, thì bạn có thể khôi phục bản sao lưu gần nhất vào hệ thống nội bộ của bạn. 

8.3. Sao lưu tự động (Automatic backup) là gì?

Sao lưu tự động là quá trình tạo bản sao lưu của dữ liệu theo lịch trình định kỳ mà không cần sự tương tác của người dùng. Điều này có thể được thực hiện bằng phần mềm sao lưu chuyên dụng hoặc bằng các tính năng sao lưu tích hợp sẵn trong hệ điều hành hoặc ứng dụng.

Backup la gi
Dữ liệu được sao chép, mã hóa và chuyển toàn bộ đến máy chủ đám mây khi có kết nối Internet

9. Tổng kết

Sao lưu dữ liệu là giải pháp công nghệ hữu ích cho các công ty và các cá nhân để bảo vệ dữ liệu trong vòng an toàn. Vị trí lưu trữ khác có thể là một thiết bị lưu trữ cục bộ, chẳng hạn như ổ cứng ngoài hoặc ổ đĩa flash, hoặc một vị trí lưu trữ đám mây. Hy vọng với những thông tin trong bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu backup là gì. Từ đó, các bạn sẽ biết cách phải làm gì để bảo vệ các thông tin dữ liệu.

Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây và đừng ngại ngần liên hệ với VinaHost nếu cần hỗ trợ nhé!

Xem thêm:

[Tìm Hiểu] CPU là gì | Phân loại CPU phổ biến hiện nay

RAM là gì | Sự khác nhau giữa RAM điện thoại & Laptop

Ổ cứng SSD là gì? | Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD

Ổ cứng HDD là gì? | So sánh ổ cứng HDD và SSD chi tiết

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem