Khẳng Định Thương Hiệu Cá Nhân Với Tên Miền .ID.VN

1. Giới thiệu về tên miền . ID.VN

Kể từ ngày 07/02/2022, Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT (Thông tư 21) ngày 8/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet chính thức có hiệu lực.

Việc ban hành Thông tư 21 nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong phát triển tài nguyên Internet quốc gia gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số trong giai đoạn tới.

Điểm mới trong Thông tư 21 là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số. Cụ thể, mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm:

 •  id.vn dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng;
 •  io.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng;
 •  ai.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Đáng chú ý, Thông tư mới cũng bổ sung quy định ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 đến 23.

 • id.vn dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng.
 • Đặc biệt, miễn phí tên miền .id.vn cho cá nhân trong độ tuổi từ 18 đến 23 
 • Đối tượng phù hợp là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mới, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ

2. Lợi ích nổi bật khi đăng ký tên miền ID.VN

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Như đã đề cập, tên miền id.vn dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng. Mỗi công dân chỉ sử dụng 1 CMND/CCCD để đăng ký tên miền .id.vn. Do đó nếu bạn sở hữu một tên miền riêng mang tên mình, bạn có thể phát triển blog/website cá nhân như một không gian riêng để xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Trong thời đại 4.0, website được xem như một công cụ quảng bá thương hiệu cá nhân hiệu quả, là nơi mỗi cá nhân mang những giá trị của họ đến với tất cả mọi người một cách uy tín và khác biệt. Tên miền id.vn cũng là một dấu hiệu nhận biết khi bạn giao dịch trên internet, bạn cũng có thể sử dụng tên miền id.vn như một cách để giới thiệu về bản thân.

Đi trước đón đầu, hòa nhập quốc tế

Các tên miền .com, .vn được rất nhiều người sử dụng. Do đó, bạn rất khó có thể đăng ký những tên miền mang tên riêng của mình. Việc mở rộng và phát triển tên miền id.vn sẽ là một khởi đầu tuyệt vời cho những công dân Việt Nam muốn sở hữu một tên miền dành riêng cho mình. Bởi vì mỗi công dân chỉ sử dụng 1 CMND/CCCD để đăng ký tên miền .id.vn 1 lần duy nhất, nên việc đăng ký càng sớm càng tốt sẽ giúp bạn đi trước đón đầu so với những cá nhân khác (trùng tên họ).

Để hòa nhập với thị trường trong nước cũng như hướng tới những giao dịch Quốc Tế thì việc sở hữu một tên miền cá nhân riêng sẽ mang đến một lợi thế rất lớn. Đặc biệt với những cá nhân có nhu cầu xây dựng website để kinh doanh, thì việc tiến hành đăng ký tên miền .id.vn nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

An toàn, bảo mật, được pháp luật Việt Nam bảo vệ

Tên miền .VN được cấp phát và quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), được pháp luật Việt Nam bảo vệ trong các trường hợp xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra, việc đăng ký tên miền .id.vn hiện nay cũng rất đơn giản bởi nó đã được nhà nước cấp phép. Khi đăng ký tên miền này tại VinaHost, bạn sẽ hưởng ưu đãi siêu hấp dẫn là đăng ký miễn phí!

3. Đăng ký trước tên miền .ID.VN tại VinaHost

Theo quy định của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền ID.VN chính thức được bán vào đầu năm 2022 tại VinaHost. Ngay tại thời điểm này bạn có thể đặt trước tên miền ID.VN để lưu giữ cho mình những tên miền đẹp nhất, phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân tại link.

tên miền ID.VN

Nếu bạn cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ VinaHost

 • Email: cskh@vinahost.vn
 • Hotline: 1900 6046
 • Livechat: https://livechat.vinahost.vn/chat.php
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem