[2024] Dedicated Server Là Gì? Tổng Hợp Toàn Bộ Kiến Thức [A-Z]

Dedicated server thường được các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng để triển khai các trang web hoặc lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn có nhu cầu về dung lượng và băng thông lớn thì dedicated server là một giải pháp đáng cân nhắc. Vậy cụ thể dedicated server là gì? Lợi ích mà dedicated server mang đến cho người dùng là gì? Hãy cùng VinaHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dedicated server là gì?

Dedicated server là một loại dịch vụ lưu trữ mà ở đó khách hàng thuê toàn bộ một máy chủ vật lý để sử dụng riêng cho mình.

Không giống như các dịch vụ lưu trữ chia sẻ, nơi nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ, khách hàng sử dụng Dedicated server có toàn quyền kiểm soát tất cả các tài nguyên của máy chủ đó, bao gồm CPU, RAM, dung lượng ổ đĩabăng thông.

dedicated server la gi
Dedicated server là một loại dịch vụ lưu trữ mà ở đó khách hàng thuê toàn bộ một máy chủ vật lý để sử dụng riêng cho mình.

Xem thêm: Máy chủ Server là gì? Tổng hợp kiến thức A-Z về máy chủ Server

2. Tính năng nổi bật của Dedicated server

Thông thường, một máy chủ riêng có 5 tính năng nổi bật là sẵn sàng hoạt động, cấu hình linh hoạt, hệ thống mạng, an toàn dữ liệu và quản lý dễ dàng. 

 • Sẵn sàng hoạt động: Do sử dụng công nghệ lưu trữ phân tán giúp server luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận lệnh. Khi có sự cố về phần cứng, hệ thống sẽ tự chuyển qua phần cứng dự phòng. Vì thế, khả năng uptime đạt 99.99%
 • Cấu hình có tính linh hoạt: Nhờ có cấu hình không quá khuôn phép, người dùng được quyền chọn cấu hình và điều chỉnh tài nguyên theo tình hình thực tế. Đặc biệt là điều này chỉ mất vài phút thao tác. 
 • Hệ thống mạng 10Gbs: Với hệ thống mạng 10Gbs, Dedicated server có thể hỗ trợ bạn mở rộng quyền truy cập nhanh chóng. 
 • Dữ liệu nằm trong vùng an toàn: Hệ thống sẽ tự động backup định kỳ (tùy theo điều chỉnh ngày, tuần, tháng, quý, năm,…). Vì thế, dữ liệu có thể phục hồi nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.
 • Dễ dàng quản lý: Giao diện Dedicated server luôn thân thiện với người dùng. Bạn có thể quản lý thông qua cổng trang web hoặc các API. Bạn thậm chí có thể sử dụng trên điện thoại di động bằng các ứng dụng trực quan. 
Dedicated server la gi
Tính năng nổi bật của Dedicated server

3. Ai nên sử dụng dedicated server?

Dưới đây là những đối tượng nên sử dụng Dedicated server:

 • Các doanh nghiệp với quy mô lớn và tài chính vững chắc.
 • Các tổ chức hoặc đơn vị có yêu cầu độ bảo mật cao trong vấn đề lưu trữ và quản lý hệ thống dữ liệu. Máy chủ thường được đặt ở trung tâm dữ liệu (đạt tiêu chuẩn quốc tế).
 • Các cơ quan hoặc doanh nghiệp có nhu cầu vận hành trơn tru suốt 24/7 hoặc cần mở rộng phần cứng để thực hiện các trang web có dung lượng khổng lồ.
 • Các doanh nghiệp hoặc đơn vị cần lưu trữ dữ liệu nặng mà vẫn đảm bảo tốc độ đường truyền nhanh chóng (tính từng giây) và hỗ trợ kỹ thuật chu đáo.

Xem thêm: Web Server là gì? | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server

4. Ưu và nhược điểm của dedicated server

Trước khi quyết định có nên sử dụng Dedicated server hay không, các bạn nên nắm rõ các ưu điểm và hạn chế của loại hình dịch vụ này. 

4.1. Ưu điểm của dedicated server

Dedicated server có những ưu điểm như sau:

 • Quản lý linh hoạt: Chỉ với những thiết bị có khả năng truy cập Internet như di động, máy tính bảng, laptop,… người dùng đã có thể thực hiện chức năng quản lý mọi lúc mọi nơi, từ truy cập, chia sẻ đến sử dụng dữ liệu lưu trữ tại máy chủ.
 • Phần cứng chuyên dụng: Dedicated server được thiết kế theo hướng chuyên dụng để giúp người dùng có toàn quyền truy cập các tính năng và điều chỉnh theo thực tế. 
 • Hiệu suất hoạt động cao: So với Cloud hosting thì Dedicated server có không gian lưu trữ lớn hơn. 
 • Đảm bảo tính bảo mật cao hơn: Khi sử dụng Dedicated server, máy chủ sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tùy chỉnh hoặc cài đặt các tính năng, triển khai tốc độ bảo mật để chống các cuộc tấn công DDoS
 • Không hạn chế việc cài đặt các phần mềm: Khi bạn cần cài và dùng một phần mềm đặc thù cho ngành của bạn thì dedicated server vẫn hỗ trợ tốt. 
 • Tốc độ hoạt động: Dedicated server cho phép các dữ liệu được truyền đi mà không có độ trễ. Nhờ đó, thời gian tải trang web giảm xuống đáng kể, các phản ứng hành động cũng được phản hồi và xử lý nhanh chóng. 
Dedicated server la gi
Dedicated server có nhiều ưu điểm vượt trội

4.2. Nhược điểm của dedicated server

Dưới đây là một vài hạn chế khi sử dụng Dedicated server:

 • Phải có kiến thức chuyên môn hoặc hiểu biết nhất định về lĩnh vực công nghệ thông tin: Để đảm bảo máy chủ riêng hoạt động đạt hiệu quả và có năng suất cao, bạn buộc phải có kiến thức về Dedicated server hoặc thuê nhân sự có chuyên môn trong lĩnh vực này.
 • Chi phí đầu tư cao: Nếu so sánh với các server khác, thì chi phí để đầu tư Dedicated server là cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí thuê dịch vụ này cũng không rẻ. Do đó, bạn nên cân nhắc ngân sách và nhu cầu sử dụng trước khi quyết định lựa chọn. 
 • Thiếu tính năng dự phòng: Dedicated server cung cấp rất ít tính năng dự phòng hoặc thay thế để ứng phó các trường hợp mất cắp dữ liệu xảy ra vì đặc điểm của Dedicated server là vận hành một máy chủ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới việc hoạt động thiếu tính linh hoạt khi mở rộng và thu hẹp. 

Xem thêm: Rack Server là gì? | Tổng quan kiến thức về Server Rack

5. So sánh sự khác biệt giữa dedicated server, shared hosting và VPS

Sau khi đã tìm hiểu Dedicated server là gì, bạn cần phân biệt được Dedicated server với các loại hình tương tự, bao gồm Shared hosting và VPS. Đây đều là những giải pháp lưu trữ dữ liệu hiệu quả. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của chúng sẽ khác nhau.

Các tiêu chí

Dedicated serverShared hosting

VPS

Tính chấtLà máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM, Card mạng.Dịch vụ lưu trữ web, cho phép nhiều trang web cùng được lưu trữ trên một máy chủ web có kết nối Internet.Là máy chủ ảo, được tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa, chia tách một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.
Tài nguyênRiêng biệt (không chia sẻ tài nguyên chung với người dùng khác)Dễ bị giới hạn về tài nguyên, bảo mật thấp.Chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc
Hiệu suất hoạt độngRất ổn địnhỞ mức trung bình (phù hợp với các đơn vị quy mô vừa và nhỏ)Chưa ổn định 100% (giờ cao điểm sẽ bị treo) 
Cơ chế quản trịNgười dùng có quyền kiểm soát hoàn toàn máy chủ, bao gồm việc cài đặt và cấu hình phần mềm theo ý muốn.Quản lý dịch vụ này khá đơn giản, bạn không cần phải có quá nhiều kiến thức chuyên môn.Người dùng có thể quản trị máy chủ ảo như một máy chủ vật lý, bao gồm tất cả các tác vụ quản trị như cài đặt phần mềm, cấu hình hệ thống, bảo mật,… Điều này đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ.
Khả năng mở rộngNâng cấp máy chủ có thể gặp nhiều khó khăn và rủi ro, bao gồm việc phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng và khả năng xảy ra downtime.Do phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều trang web khác, nên khả năng mở rộng của shared hosting bị hạn chế. Nếu một trang web lớn sử dụng quá nhiều tài nguyên, nó có thể gây ảnh hưởng đến các trang web khác và khiến máy chủ bị quá tải, dẫn đến việc tài khoản của bạn có thể bị khóa.Khả năng nâng cấp tài nguyên của server vật lý phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server đó. Nếu nâng cấp quá nhiều thì server sẽ không đủ tài nguyên để đáp ứng nhu cầu của các máy chủ ảo.
Chi phíCaoThấpỞ mức trung bình
Dedicated server la gi
So sánh dedicated server với shared hosting và VPS

6. Một số lưu ý khi sử dụng dedicated server

Để tối ưu hóa Dedicated server, sau đây là một số lưu ý khi sử dụng.

Cấu hình máy 

Khi lựa chọn sử dụng máy chủ riêng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng về cấu hình của máy. Nhận biết cấu hình máy chủ giúp bạn quản lý và cài đặt dễ dàng hơn. Nếu bạn không biết rõ nên chọn cấu hình máy dedicated server như thế nào, thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ. Họ sẽ tư vấn chi tiết sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

Đường truyền Internet và băng thông 

Cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế và băng thông đều là các yếu tố mà bạn cần quan tâm. Vì nếu bỏ qua những điều đó, server sẽ hoạt động yếu dần. Đôi khi tốc độ đường truyền Internet được báo và thực tế là khác nhau. 

Do đó, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp đưa cho bạn các thông tin chi tiết trước khi thuê máy chủ. Bạn thậm chí cần phải tìm hiểu về nhà cung cấp dịch vụ trước khi tiến hành hợp tác. 

Dedicated server la gi
Khi lựa chọn sử dụng máy chủ riêng, các bạn đều phải xem xét kỹ cấu hình máy

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Hãy chọn nhà cung cấp dịch vụ có thể hỗ trợ cho bạn 24/7. Vì bạn không thể đoán trước thời điểm nào sẽ xảy ra sự cố. Nếu máy chủ của bạn gặp sự cố và không hoạt động được, thì web sẽ không thể truy cập được. Khi thiếu sự hỗ trợ kịp thời, hoạt động vận hành và kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng. 

Dedicated server la gi
Lưu ý khi sử dụng Dedicated server

Xem thêm: Tower Server là gì? | Tất tần tật kiến thức về Server Tower

7. Quá trình bảo trì hệ thống dedicated server

Để hiệu suất dedicated server luôn ổn định theo năm tháng, các bạn cần chú ý đến quá trình bảo trì hệ thống. 

7.1. Xác minh dữ liệu máy chủ 

Quá trình xác thực dữ liệu máy chủ thường diễn ra trong 3 bước, từ bước xác minh sao lưu cho đến bước xác minh sử dụng bộ nhớ.

Bước 1: Kiểm tra và xác minh mạng lưới bản sao lưu 

Ở bước này, bạn cần đảm bảo thực hiện theo quy trình sao lưu. Giải pháp tốt nhất là bạn nên duy trì nhiều bản sao lưu và cập nhật liên tục (tính theo ngày). Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra bằng lịch trình hoạt động theo ngày, tuần và phút. 

Bước 2: Kiểm tra lại RAID
Có nhiều loại máy chủ chuyên dụng nên chúng có thể tích hợp RAID. Mỗi RAID chứa nhiều ổ cứng và hoạt động như bộ phận lưu trữ. Nếu đĩa riêng lẻ gặp sự cố, thì hoạt động chung vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. 

Một số loại RAID được thiết kế theo hướng chuyên dụng và cung cấp hiệu suất hoạt động khá ổn định. Một số RAID còn trở thành nguồn dự phòng. Khi kiểm tra RAID, các bạn có thể phát hiện sớm lỗi bên trong đĩa cứng. Khi thấy lỗi, bạn sẽ điều chỉnh hoặc sửa chữa kịp thời. 

Bước 3: Xác minh sử dụng bộ nhớ

Bước này sẽ hỗ trợ các bạn phát hiện hệ thống tập tin và phần mềm lỗi thời. Bạn chỉ nên giữ một số đầu việc quan trọng trong bộ nhớ ngoài, các email cũ thì phải loại bỏ. Ngoài ra, trình cập nhật nếu không sử dụng hàng ngày và cũng không quan trọng thì xóa.

Ổ cứng, ngoài chức năng lưu trữ còn phải thực hiện hoán đổi tập tin và vận hành (tương tự như bộ nhớ vật lý). Nếu hiệu suất sử dụng ổ đĩa đã đến mức 90%, thì quá trình hoán đổi tập tin bị ảnh hưởng sâu sắc. Do đó, hoạt động của toàn bộ hệ thống sẽ giảm sút. 

Dedicated server la gi
Để hiệu suất dedicated server luôn ổn định theo năm tháng, các bạn cần chú ý đến quá trình bảo trì hệ thống

7.2. Kiểm tra toàn bộ phần mềm 

Sau khi đã trải qua giai đoạn xác minh dữ liệu, các bạn nên kiểm tra tất cả phần mềm hệ thống máy chủ. 

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sử dụng tài nguyên máy chủ 

Kiểm tra dung lượng đĩa cứng là chưa đủ. Bạn nên kiểm tra tình trạng của các máy chủ khác trong cùng hệ thống. Vì quá trình sử dụng bộ nhớ và bộ xử lý cũng thể hiện mức độ hoạt động của máy chủ. Nếu mức độ sử dụng CPU gần 100%, thì máy chủ đang bị quá tải. Bạn cần tìm giải pháp để giảm gánh nặng lên phần cứng. 

Bước 2: Cập nhật bảng điều khiển 

Bạn nên thực hiện bước này thủ công. cPanel là phần mềm bảng điều khiển khá thịnh hành cho dedicated server. 

Bước 3: Cập nhật ứng dụng phần mềm 

Theo đặc tính của cấu hình máy chủ, các bạn có nhiều sự lựa chọn phần mềm. Ở một hệ thống sở hữu trình quản lý gói, hệ thống có khả năng tự cập nhật phần mềm. Nếu hệ thống thiếu điều đó, thì bạn phải tạo một trình riêng để kiểm tra các bản cập nhật có trước đó. 

Bước 4: Giám sát hệ thống công cụ quản lý từ xa

Đây là bước khá cần thiết khi bạn muốn chạy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây. Trong quá trình quản lý, bạn cần đảm bảo cấp quyền truy cập cho những người có quyền nếu công ty đang hoạt động từ xa.

Bước 5: Xác minh sử dụng mạng 

Khi máy chủ hoạt động gần đến mức tối đa, các bạn phải nâng cấp nó. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng công cụ giám sát dung lượng mạng để hỗ trợ theo dõi và phát hiện lỗi bất thường. 

Bước 6: Theo dõi quá trình cập nhật hệ điều hành

Các bản cập nhật hệ điều hành không dễ để các bạn điều hướng. Tuy nhiên, một số bản vá lỗi hoặc cập nhật lại có thể giải quyết tốt vấn đề bảo mật. Ngoài ra, chúng còn có thể mở rộng khả năng hoạt động. Các tin tặc thường lên kế hoạch tấn công vào hệ thống mạng nào đó thông qua kẽ hở của các hệ điều hành đã phát hành. Khi cập nhật bản vá lỗi, bạn phải hiểu là bạn có thể loại bỏ sơ hở để tin tặc tấn công. 

Dedicated server la gi
Sau khi đã trải qua giai đoạn xác minh dữ liệu, các bạn nên kiểm tra tất cả phần mềm hệ thống máy chủ

Xem thêm: Blade Server là gì? | Toàn bộ kiến thức về máy chủ phiến

7.3. Kiểm tra và bảo trì phần cứng

Bên cạnh bảo trì phần mềm, các bạn đừng quên kiểm tra và bảo trì phần cứng cho dedicated server bằng cách sau:

 • Làm sạch phần cứng (về mặt vật lý): Bạn nên loại bỏ bụi và các vật cản nhỏ trong phần cứng, bao gồm hệ thống quạt
 • Kiểm tra lỗi phần cứng: Lỗi thông thường của phần cứng là lỗi SMART. Rà soát nhật ký lỗi là cách để bạn phát hiện phần lỗi và tìm cách khắc phục. 

7.4. Giám sát an ninh trong quá trình bảo trì

Quy trình giám sát an ninh khá quan trọng trong quy trình bảo trì dedicated server. Bên dưới là một số biện pháp kiểm tra mà bạn nên thực hiện đều đặn. 

 • Kiểm tra lại tình trạng bảo mật hiện tại: Dù đã có sử dụng mật khẩu, bạn vẫn nên thay đổi định kỳ. Bạn thậm chí nên yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ bạn trang bị hệ thống tự động chuẩn hóa mật khẩu.
 • Đánh giá tài khoản người dùng: Bạn nên kiểm tra các tài khoản người dùng theo định kỳ. Xóa các tài khoản ảo, không dùng đến.
 • Xem xét bảo mật tổng thể: Kiểm tra chính sách bảo mật toàn bộ. Nếu cần thiết, thì bạn nên áp dụng công cụ bảo mật của bên thứ 3. 
 • Kiểm tra nhật ký máy chủ: bạn không thể nào nhớ hết các lỗi đã xảy ra với máy chủ hoặc hệ thống nội bộ. Do vậy, bạn nên rà soát nhật ký máy chủ thường xuyên. Bạn sẽ xác định được lỗi phần cứng ở đâu và tìm cách giải quyết nhanh gọn. 

8. Một số câu hỏi liên quan đến dedicated server

Dưới đây là một số câu hỏi về Dedicated server mà có thể bạn sẽ thắc mắc.

8.1. Có phải dedicated server chỉ phù hợp với doanh nghiệp lớn?

Các công ty có quy mô vừa và nhỏ vẫn có thể dùng dedicated server. Ngoài ra, các doanh nghiệp có quy mô khiêm tốn vẫn có thể chọn phương án thuê dedicated server.

8.2. Nên lựa chọn nhà cung cấp Dedicated server nào uy tín?

VinaHost là một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web và máy chủ hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp nhiều gói dịch vụ máy chủ riêng khác nhau, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp ở mọi quy mô.

Ưu điểm của dịch vụ máy chủ riêng VinaHost

 • Hiệu suất cao: Máy chủ riêng VinaHost được trang bị các linh kiện cao cấp, mang lại hiệu suất cao cho các website và ứng dụng.
 • Bảo mật cao: Máy chủ riêng được đặt tại trung tâm dữ liệu Tier 3, đảm bảo an toàn cho dữ liệu của khách hàng.
 • Dịch vụ hỗ trợ tốt: VinaHost cung cấp dịch vụ hỗ trợ 24/7, giúp khách hàng giải quyết các vấn đề kỹ thuật nhanh chóng và hiệu quả.

thue may chu rieng vinahost

THUÊ MÁY CHỦ RIÊNG CHẤT LƯỢNG, UY TÍN

8.3. Dedicated server có thể kết hợp với dịch vụ CDN không?

Doanh nghiệp có thể chọn thuê dedicated server và kết hợp với CDN. Khi đó, việc phân phối nội dung sẽ diễn ra nhanh hơn. 

8.4. Có nên lựa chọn dedicated server để lưu trữ website không?

Theo ý kiến của các chuyên gia trong ngành, các doanh nghiệp và đơn vị muốn lưu trữ và quản lý dung lượng lớn thông tin hoặc dữ liệu đều nên sử dụng dedicated server. Áp dụng dịch vụ này vào vận hành kinh doanh sẽ sớm gặt hái nhiều trái ngọt nhờ tài nguyên lưu trữ lớn vì phần cứng và phần mềm đều linh hoạt. 

Xem thêm: Quản trị Server là gì? | 11 phần mềm quản trị Server tốt nhất

8.5. So sánh dedicated server và cloud server – Server nào tốt hơn?

Dedicated server thường phù hợp với các công ty lớn hoặc các tập đoàn có yêu cầu cao về hiệu suất và tính riêng tư. Cloud server lại phù hợp cho các doanh nghiệp đặt mục tiêu mở rộng hoạt động kinh doanh theo hình thức linh hoạt và độc lập, không muốn phải lệ thuộc vào cơ sở hạ tầng vật lý. 

Dedicated server la gi
Dedicated server thường phù hợp với các công ty lớn hoặc các tập đoàn có yêu cầu cao về hiệu suất và tính riêng tư

9. Tổng kết

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu về dedicated server là gì, cũng như vai trò và lợi ích của dedicated server hosting. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích và kiến thức cần thiết. Từ đó, bạn sẽ có những quyết định đầu tư máy chủ đúng đắn và tối ưu. Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây và đừng ngại ngần liên hệ với VinaHost nếu cần hỗ trợ nhé!

Xem thêm

Mail Server là gì? | Tổng hợp thông tin [A-Z] về Mail Server

Client Server là gì? | Tổng quan về mô hình Client Server

Application Server là gì? | Toàn bộ kiến thức về App Server

Hướng dẫn cách sửa lỗi Server Execution Failed hiệu quả 100%

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem