[2024] Shared Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Shared Hosting chi tiết

Shared Hosting là thuật ngữ quen thuộc với người tìm hiểu về website, bạn đã biết Shared Hosting là gì chưa? Shared Hosting là dịch vụ trong lĩnh vực web hosting, nơi nhiều website được đặt trên cùng một máy chủ web kết nối với internet. Đây là phương án lưu trữ phổ biến trên thị trường. Hãy cùng Vinahost tìm hiểu các thông tin xoay quanh shared hosting qua bài viết sau đây.

1. Shared Hosting là gì?

Nếu bạn là một trong số những người thường xuyên tìm hiểu về website thì có lẽ Shared hosting là thuật ngữ không còn xa lạ với bạn. Tuy nhiên,  bạn đã thực sự hiểu Shared hosting là gì? Shared Hosting là dịch vụ của lĩnh vực hosting, nơi nhiều website chia sẻ một máy chủ web kết nối với internet. Để dễ hình dung, nhà cung cấp hosting sẽ đặt một máy chủ tại trung tâm dữ liệu và chia nhỏ tài nguyên trong đó để phục vụ người dùng.

Nếu bạn có một website không quá nặng về tài nguyên, Shared Hosting là lựa chọn tốt với giá cả phải chăng so với các dịch vụ khác. Được đánh giá dễ sử dụng và không yêu cầu kiến thức sâu về website, dịch vụ này hấp dẫn nhiều người sử dụng. Đây là phương án lưu trữ phổ biến trên thị trường.

Xem thêm: Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi mua Web Hosting

shared hosting là gì
Shared hosting là gì

2. Các đặc tính của Shared Hosting:

Shared Hosting mang đến nhiều tiện ích:

 • Quản lý nhiều website: Bạn có thể quản lý nhiều trang web trên một tài khoản hosting.
 • Tài nguyên linh hoạt: Một website có thể sử dụng nhiều tên miền và tận dụng băng thông lớn.
 • Tài liệu hướng dẫn dễ sử dụng: Hướng dẫn sử dụng có tài liệu, video, ebook giúp bạn nắm vững cách sử dụng.
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu: Bạn có thể sao lưu và khôi phục dữ liệu một cách dễ dàng.
 • Tạo tên miền con miễn phí: Bạn có thể tạo tên miền con mà không tốn phí.
 • Quản lý email riêng: Tạo và quản lý hộp thư email theo tên miền riêng.
 • Đa ngôn ngữ: Shared Hosting hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và phiên bản để bạn lựa chọn.
 • Giám sát thông số: Bạn có thể theo dõi băng thông và dung lượng, quản lý đăng nhập một cách chặt chẽ.

Tóm lại, Shared Hosting mang đến tính linh hoạt và quản lý dễ dàng cho nhiều yêu cầu khác nhau.

3. Những điều bạn cần biết về Shared Hosting

Shared Hosting thường áp đặt giới hạn lưu lượng sử dụng, đồng thời nhà cung cấp hosting cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu:
 • Dịch vụ hỗ trợ: Shared Hosting cung cấp dịch vụ thống kê website, email, web email, tự động cài đặt và cập nhật các bản quyền, cũng như cập nhật PHP và MySQL. Các phần mềm quản trị như cPanel, Directadmin, Plesk cũng thường được sử dụng.
 • Trách nhiệm quản lý server nằm trong tay người cung cấp Shared Hosting, bao gồm việc cài đặt phần mềm, cập nhật tính năng bảo mật và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng.
 • Quản lý và cập nhật bảo mật: Nhà cung cấp chịu trách nhiệm cài đặt và cập nhật các tính năng bảo mật để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và hoạt động của website.
 • Dịch vụ quản trị server: Nhà cung cấp Shared Hosting cung cấp các dịch vụ quản trị server như cài đặt phần mềm, tối ưu hóa hiệu suất, và hỗ trợ kỹ thuật.
Trong tổng quan, Shared Hosting giúp người dùng tập trung vào nội dung website mà không cần lo lắng về việc quản lý server và các dịch vụ kỹ thuật liên quan.

Bạn cũng sẽ gặp các thuật ngữ này trong Hosting:

 • Disk Space hay còn gọi là Dung lượng lưu trữ.
 • Bandwidth hay còn gọi là Băng thông.
 • Database hay còn gọi là: MySQL, SQL Server, cơ sở dữ liệu.
 • FTP Account hay chính là tài khoản FTP.
shared hosting là gì
Những điều cần biết về Shared Hosting

4. Ưu điểm và nhược điểm của Shared Hosting

4.1 Ưu điểm của Shared Hosting

 • Giá thành thấp: Shared Hosting là một lựa chọn kinh tế với giá cả thấp hơn so với các dịch vụ lưu trữ khác.
 • Dễ sử dụng: Phù hợp cho người mới bắt đầu với việc quản lý website, với giao diện thân thiện và dễ hiểu.
 • Quản lý nhiều website: Cho phép quản lý nhiều website dưới cùng một tài khoản hosting.
 • Dịch vụ hỗ trợ: Cung cấp các dịch vụ thống kê, email, cài đặt tự động và cập nhật bản quyền.

4.2 Nhược điểm của Shared Web Hosting

 • Giới hạn tài nguyên: Do chia sẻ tài nguyên với nhiều website khác trên cùng một máy chủ, có thể gây hạn chế về tài nguyên và hiệu suất.
 • Hiệu suất thấp: Vì sự chia sẻ tài nguyên, hiệu suất website có thể bị ảnh hưởng khi có nhiều lưu lượng truy cập.
 • Bảo mật hạn chế: Do sử dụng chung một môi trường, khả năng bảo mật có thể bị ảnh hưởng bởi các website khác.
 • Tùy chỉnh hạn chế: Không cho phép tùy chỉnh cao về cấu hình máy chủ do sự giới hạn của dịch vụ chia sẻ.

Tóm lại, Shared Hosting phù hợp cho những người mới bắt đầu hoặc các website cá nhân và nhỏ. Tuy nhiên, cần cân nhắc giữa giá thành thấp và sự hạn chế về tài nguyên và hiệu suất trước khi lựa chọn.

Xem thêm: [Bật Mí] – Website Là Gì | Tổng Hợp Kiến Thức A-Z về Website

5. Cách thức hoạt động của Shared Hosting

Shared Hosting là phương pháp lưu trữ website phổ biến, trong đó nhiều trang web chia sẻ tài nguyên của cùng một máy chủ. Khi người dùng truy cập trang web, dữ liệu được gửi từ máy chủ tới họ qua Internet. Máy chủ được tối ưu cho nhiều trang web, nhưng lưu lượng truy cập khác nhau có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Dữ liệu của từng trang web được bảo vệ riêng tư và an toàn trong môi trường chia sẻ này. Shared Hosting cung cấp dịch vụ hỗ trợ và quản lý máy chủ, giúp người dùng quản lý trang web mà không cần kiến thức kỹ thuật sâu.

6. Một số lưu ý khi sử dụng Shared Hosting

Khi bạn đang xem xét việc mua dịch vụ Shared Hosting, có một số yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét để đưa ra được quyết định tốt nhất cho sự lựa chọn của mình:

6.1. Về Dung lượng ổ cứng

Trước khi chọn gói Shared Hosting, hãy xác định rõ dung lượng lưu trữ cần thiết cho dự án của bạn. Đừng vượt quá giới hạn dung lượng của gói hosting để tránh gặp các vấn đề về tài nguyên, gói dịch vụ phải đáp ứng đủ cho mức nhu cầu lưu trữ của trang web của bạn.

6.2. Về bảng điều khiển

Nắm vững cách sử dụng bảng điều khiển của nhà cung cấp hosting. Đây là nơi bạn quản lý và điều chỉnh các khía cạnh của trang web, từ tài nguyên, quản lý email, cài đặt ứng dụng đến tạo tên miền. Hiểu rõ cách sử dụng bảng điều khiển giúp bạn tận dụng tối đa các tính năng và tài nguyên của gói hosting.

6.3. Về thời gian hoạt động

Đảm bảo nhà cung cấp hosting cam kết về thời gian hoạt động ổn định (uptime) để đảm bảo trải nghiệm tốt cho người dùng trang web của bạn. Thời gian hoạt động tốt giúp tránh mất dữ liệu và đảm bảo trang web luôn có sẵn cho người truy cập.

6.4. Về tài nguyên

Hiểu rõ giới hạn về tài nguyên như băng thông, RAM và CPU của gói hosting. Những tài nguyên này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất trang web. Đảm bảo rằng gói dịch vụ bạn chọn cung cấp đủ tài nguyên cho trang web của bạn để tránh tình trạng tải chậm, gián đoạn hoặc sự cố.

6.5. Về tốc độ

Kiểm tra tốc độ phản hồi của trang web trên gói shared hosting. Tốc độ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và cả SEO. Đảm bảo rằng trang web vẫn duy trì tốc độ tốt trong các điều kiện truy cập khác nhau.

6.6. Về khả năng điều chỉnh

Xác định xem bạn có khả năng nâng cấp hoặc điều chỉnh gói hosting của mình khi cần thiết. Trong tương lai, nhu cầu của bạn có thể thay đổi và cần một gói hosting mạnh mẽ hơn. Đảm bảo nhà cung cấp hosting cho phép bạn nâng cấp một cách dễ dàng và linh hoạt.

6.7. Về tính năng hỗ trợ

Dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật là yếu tố quan trọng. Trong quá trình sử dụng gói dịch vụ Share Hosting, khả năng gặp phải các sự cố và vấn đề là không thể tránh khỏi. Vì vậy, đảm bảo rằng nhà cung cấp hosting cung cấp dịch vụ hỗ trợ 24/7 để giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong quá trình sử dụng. Điều này giúp bạn duy trì hoạt động trang web một cách liên tục và ổn định.

7. So sánh Shared Hosting, VPS, Dedicated Server và Cloud Server

Tiêu chíShared HostingVPSDedicated SeverCloud Server
Định

Nghĩa

Dịch vụ lưu trữ web, nơi chứa đồng thời nhiều trang web trên một máy chủ web được kết nối InternetĐược tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.Là máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM, Card mạng..Cloud Server là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng, cung cấp cho bạn một khả năng không giới hạn để xử lý các lưu lượng truy cập lớn.
Tài

Nguyên

Shared hosting chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ vật lý cho nhiều tài khoản shared hosting khác. Dễ bị giới hạn về tài nguyên, bảo mật thấp.Tính năng của VPS có thể nói là tương tự như một server riêng, nhưng thực tế nó vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.Tài nguyên của máy chủ riêng riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với bất kỳ ai.Tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet. Tính sẵn sàng cao, sử dụng các tài nguyên tính toán động.
 

Hiệu

Năng

Hiệu suất vừa đủ cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Người dùng không có quyền truy cập sâu vào hệ thống, bị hạn chế khi website của bạn có lượng truy cập lớn, và hiệu suất website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.VPS được khởi tạo và chạy trên một máy chủ vật lý. Vào lúc cao điểm server vật lý có thể bị treo, khiến VPS tạm thời ngưng hoạt động.Hiệu suất cao, an toàn, email ổn định, toàn quyền quản trị. Việc triển khai backup tốn nhiều chi phí.Data được lưu trữ tập trung trên hệ thông Cloud Storage, I/O được phân bổ đều trên các Server. Data được backup và sẵn sàng phục hồi. Trong trường hợ máy chủ vật lý bị lỗi, Cloud Server vẫn có thể hoạt động bình thường nhờ cơ chế đồng bộ dữ liệu.
Khả
Năng
Mở
Rộng
Khả năng mở rộng hạn chế vì phải chi sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều shared hosting khác. Các website lớn dùng vượt mức tài nguyên mà shared hosting, tài khoản của bạn sẽ bị khóa nếu server quá tải.Có thể nâng cấp tài nguyên phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý. Nếu nâng quá nhiều thì server vật lý sẽ không đủ tài nguyên cung cấp.Nâng cấp phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng. Server có thể bị downtime khi nâng cấp.Có khả năng nâng cấp và hạ cấp linh hoạt khi nhu cầu sử dụng thay đổi.
Quản
Trị
Không quá khó khăn để quản lí được dịch vụ này, nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan.Người dùng có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Điều này yêu cầu người dùng phải có kỹ năng quản trị.Người dùng toàn quyền quản trị máy chủ, có quyền cài đặt và cấu hình theo ý muốn.Yêu cầu người dùng có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ ảo.
Chi
Phí
Đây thường là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ trên nhiều khách hàng.VPS có chi phí vừa phải, phù hợp với Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đòi hỏi tính an toàn cao và sử dụng độc lập.Chi phí cao hơn Shared hosting, VPS. Để quản lý máy chủ của mình, chi phí để thuê quản lý có thể bằng một nửa giá thuê.Giảm chi phí lưu trữ do dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Tuy nhiên giá thành chung vẫn còn cao so với các doanh nghiệp.

Xem thêm:  Cloud Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Cloud Hosting chi tiết

shared hosting là gì
So sánh Shared Hosting, VPS, Dedicated Server và Cloud Server

8. Một số câu hỏi liên quan đến Shared Hosting

Một số thắc mắc thường gặp về Shared Hosting

8.1. Shared Hosting phù hợp với đối tượng nào?

Shared Hosting thích hợp cho các dự án nhỏ, cá nhân, doanh nghiệp mới bắt đầu hoặc có lượng truy cập trang web không quá lớn. Người dùng không cần có kiến thức chuyên sâu về quản lý máy chủ, và muốn tiết kiệm chi phí.

8.2. Shared Hosting mang lại lợi ích gì?

Shared Hosting cung cấp một giải pháp tiết kiệm chi phí cho việc lưu trữ và quản lý trang web. Nó dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều tính năng như email, tạo tên miền, bảo mật và có dịch vụ hỗ trợ kĩ thuật từ nhà cung cấp.

8.3. Có nên sử dụng Shared Hosting hay không?

Sử dụng Shared Hosting phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của bạn. Nếu bạn có dự án nhỏ, yêu cầu tiết kiệm chi phí và không cần tài nguyên lớn, thì Shared Hosting là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch phát triển lớn hoặc cần tài nguyên cao hơn, bạn nên xem xét các lựa chọn khác như VPS hoặc Cloud Hosting.

9. Tổng kết

Phía trên là toàn bộ các thông tin liên quan đến câu hỏi Shared Hosting là gì? Shared Hosting là một giải pháp tốt cho những người dùng có dự án nhỏ, cần tiết kiệm chi phí và không đòi hỏi nhiều tài nguyên. Tuy nhiên, việc lựa chọn dịch vụ hosting cần dựa trên mục tiêu cụ thể và nhu cầu của bạn, để đảm bảo trang web hoạt động ổn định và hiệu quả. Click tại đây để cập nhật các thông tin bổ ích liên quan. Liên hệ với Vinahost để được trợ giúp.

Xem thêm:

Tổng Hợp 16 Phần Mềm Quản Lý Hosting Đơn Giản Và Hiệu Quả

VPS Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Máy Chủ Ảo VPS

Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem