[2024] Dung lượng lưu trữ là gì | Kiểm tra & Ước tính Disk Space

Dung lượng lưu trữ là gì? Một trong những tài nguyên quan trọng để xây dựng và quản lý một trang web đó là dung lượng lưu trữ (Disk Space). Đối với những người làm web, việc quản lý dung lượng lưu trữ là một yếu tố quan trọng. Nếu bạn đang tò mò về khái niệm “Disk Space” và muốn tìm hiểu thêm, dưới đây là những thông tin hữu ích mà Vinahost muốn chia sẻ trong bài viết này.

1. Dung lượng lưu trữ (Disk Space) là gì?

Một trong những tài nguyên quan trọng để xây dựng và quản lý một trang web đó là dung lượng lưu trữ vậy bạn đã nắm được khái niệm “dung lượng lưu trữ là gì” chưa? Disk Space, hay còn được gọi là dung lượng lưu trữ, là thuật ngữ được sử dụng để chỉ không gian lưu trữ có sẵn trên các máy chủ (như máy chủ web, máy chủ thư điện tử, hosting, VPS, cloud server) và các hệ thống tương tự để lưu trữ các tài nguyên của trang web.

Đây bao gồm hình ảnh, video, cơ sở dữ liệu, tệp tin và nội dung khác. Một số trường hợp cũng ứng dụng lưu trữ dung lượng cho email, mặc dù không phổ biến như trường hợp lưu trữ trang web. Tất cả các nội dung được đăng tải trên trang web đều được lưu trữ trong Disk Space, và khi trang web được cập nhật, nội dung mới cũng được tự động lưu lại.Trái với ổ cứng trong máy tính cá nhân được gọi là “hard disk drive” (HDD), Disk Space được áp dụng cho các máy chủ và hệ thống mạng.

Dung lượng lưu trữ tương tự như các đĩa, ổ cứng hoặc USB, và có thể được cung cấp bởi nhiều công ty khác nhau. Trong Shared Hosting, dung lượng lưu trữ được chia sẻ giữa nhiều khách hàng trên cùng một máy chủ. Không gian lưu trữ có thể có giới hạn hoặc không giới hạn, tùy thuộc vào hệ thống. Trên máy chủ tự quản trị, không gian lưu trữ được xác định và giới hạn bởi dung lượng ổ đĩa trên máy chủ đó.

Dung lượng lưu trữ là gì
Ứng dụng dung lượng lưu trữ cho website

Xem thêm: Hosting Là Gì? 5 Loại Hosting Phổ Biến Hiện Nay

2. Cách quy đổi đơn vị tính dung lượng lưu trữ (Disk Space)

Disk Space của hosting có thể được đo lường bằng nhiều đơn vị như kilobyte (KB), megabyte (MB), gigabyte (GB) và terabyte (TB). Dưới đây là bảng quy đổi đơn vị tính dung lượng của bộ nhớ lưu trữ:

Đơn vị tính dung lượngKý hiệu (viết tắt)Quy đổi ra Disk Space
ByteB8 bit
KiloByteKB1024 B
MegaByteMB1024 KB
GigaByteGB1024 MB
TeraByteTB1024 GB
PetaBytePB1024 TB
ExaByteEB1024 PB
ZettaByteZB1024 EB
YottaByteYB1024 ZB

Hiện nay, dung lượng của các ổ cứng phổ biến thường từ vài trăm gigabyte đến khoảng 1 terabyte. Tuy nhiên, dung lượng ổ cứng lớn nhất đã được phát triển lên đến 8 terabyte. Cần lưu ý rằng không phải máy tính nào cũng có khả năng đọc các ổ cứng với dung lượng lớn như vậy.

Với công nghệ RAID (Redundant Array of Independent Disks), người ta có thể kết hợp nhiều ổ cứng lại với nhau để tạo thành một hệ thống lưu trữ ảo với dung lượng lớn bằng tổng dung lượng của các ổ cứng thành phần.

Ngoài ra, có các thiết bị lưu trữ chuyên dụng được gọi là SAN (Storage Area Network) có khả năng gộp hàng trăm ổ cứng thành một hệ thống lưu trữ vật lý với dung lượng rất lớn.

3. Tại sao bạn cần kiểm soát Disk Space là gì?

Quản lý dung lượng lưu trữ là một yếu tố quan trọng cho người sử dụng hosting. Dung lượng lưu trữ đại diện cho khoảng trống còn lại trên ổ đĩa. Nếu bạn sử dụng hết dung lượng, bạn cần phải bổ sung thêm để tiếp tục lưu trữ thông tin. Thông thường, người dùng có thể nâng cấp lên gói lưu trữ cao hơn hoặc mua thêm dung lượng.

Quản lý không gian lưu trữ giúp người dùng tự quản lý việc bổ sung dung lượng. Điều này giúp tránh tình trạng dung lượng đầy, không thể đăng tải thông tin lên website. Trong một số trường hợp, việc hết không gian lưu trữ có thể dẫn đến mất dữ liệu cũ trên trang web. Theo kinh nghiệm của những người điều hành website lâu năm, nên để trống khoảng 30% đến 50% dung lượng Disk Space. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn sao lưu toàn bộ dữ liệu trên hosting.

Tuy kiểm soát không gian lưu trữ không dễ dàng vì các con số chỉ là ước tính, nhưng để sử dụng máy chủ lâu dài, bạn cần biết cách ước tính và quản lý nó hiệu quả. Hãy tối ưu hóa các thông tin cần lưu trữ để tránh chiếm dụng không gian trống trên Disk Space.

Xem thêm: [Shared Hosting Là Gì] – So Sánh Shared Hosting Và VPS

4. Hướng dẫn cách ước tính dung lượng lưu trữ cho website

Để dự đoán và ước tính dung lượng cần thiết cho một website trước khi thiết lập, thực sự là một công việc khó khăn. Ban đầu, bạn chỉ cần chọn một gói lưu trữ phù hợp để bắt đầu với website. Nếu cần thiết, bạn có thể dễ dàng tăng không gian lưu trữ bằng cách yêu cầu thêm trong hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Tuy nhiên nếu muốn ước tính và quản lý dung lượng lưu trữ của Website, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Nội dung đa phương tiện: Các tệp hình ảnh, âm thanh, video chiếm nhiều bộ nhớ lưu trữ nhất trên hệ thống. Do đó, các Website chứa nhiều nội dung đa phương tiện như các Website bán hàng hoặc Blog viết bài thường cần bộ nhớ lưu trữ lớn hơn. Tối ưu hóa các tệp nội dung này giúp tiết kiệm khoảng trống lưu trữ một cách hiệu quả.
 • Loại website: Các loại website như blog cá nhân hoặc trang bán hàng thường có xu hướng sử dụng nhiều không gia lưu trữ hơn do chứa nhiều hình ảnh, video.
 • Tối ưu hóa: Có thể tối ưu hóa kích thước hình ảnh, video để tiết kiệm dung lượng lưu trữ một cách tối ưu.
 • Email: Sử dụng Email trên Hosting cũng đóng góp vào dung lượng lưu trữ. Nếu cài đặt nhiều Email theo tên miền, dung lượng lưu trữ sẽ nhanh chóng đầy. Nếu có nhu cầu sử dụng nhiều Email, đảm bảo bộ nhớ lưu trữ của Hosting đủ cho các tài khoản Email.
 • Tách riêng Email: Nếu hệ thống Email và Website chia sẻ chung Hosting, nên xem xét tách riêng Email để tránh tăng khoảng trống lưu trữ quá nhanh. Tải xuống các Email về máy tính cá nhân cũng giúp giải phóng không gian lưu trữ.

Quản lý khoảng trống lưu trữ là một quá trình liên tục và cần được theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết. Điều quan trọng là tối ưu hóa nội dung và các tài nguyên trên Website để sử dụng không gian lưu trữ một cách hiệu quả.

Xem thêm: Website là gì? Tổng hợp kiến thức về website từ A–Z

Dung lượng lưu trữ là gì
Kiểm tra và ước tính không gian lưu trữ

5. Hướng dẫn kiểm tra Disk Space trên cPanel

Để kiểm tra không gian  lưu trữ trên hosting, quá trình này rất đơn giản. Nếu bạn sử dụng cPanel, bạn chỉ cần truy cập vào trang quản trị, sau đó vào mục “File” và chọn “Disk Usage”. Nếu bạn muốn xem thông tin chi tiết hơn, bạn có thể vào mục “General Information”. Nếu hosting của bạn sử dụng DirectAdmin là panel quản trị, chỉ cần vào mục “Domain Setup” và chọn “Disk Space” để kiểm tra không gian lưu trữ.

Đối với các hệ thống website có lượng thông tin lớn, thường họ sẽ thuê máy chủ ảo như VPS hosting hoặc Server Cloud để sử dụng. Ngoài không gian lưu trữ, bạn cũng cần ước tính các thông số khác như RAM, băng thông để đảm bảo không gặp vấn đề về giới hạn bộ nhớ lưu trữ. Đối với VPS hoặc Server, cách kiểm tra dung lượng có thể khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành được sử dụng.

dung lượng lưu trữ là gì
Hướng dẫn kiểm tra Disk Space trên cPanel

6. Tổng kết

Như vậy qua bài viết trên bạn đã nắm được dung lượng lưu trữ là gì cũng như cách ước tính, quản lý dung lượng lưu trữ cho website . Hy vọng bạn sẽ áp dụng vào việc quản lý website một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể xem thêm tại đây để cập nhật các kiến thức bổ ích khác liên quan đến website, hosting,… Nếu có bất cứ điều gì hỗ trợ hãy liên hệ với Vinahost theo thông tin bên dưới.

Xem thêm:

Cloud Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Cloud Hosting chi tiết

VPS Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Máy Chủ Ảo VPS

Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem