[2024] Private Cloud Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức A-Z Private Cloud

Private Cloud là mô hình điện toán đám mây cung cấp môi trường ảo hóa độc quyền cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm khả năng kiểm soát cao và khả năng mở rộng linh hoạt. Tuy nhiên, private loud vẫn còn khá lạ lẫm tại Việt Nam do chi phí đầu tư ban đầu và yêu cầu về kỹ thuật cao. Mời bạn cùng tìm hiểu private cloud là gì ngay trong bài viết sau đây.

1. Private cloud là gì?

Private cloud còn được gọi là máy ảo dùng riêng, là mô hình điện toán cung cấp môi trường độc quyền cho các công ty. Tương tự như các môi trường điện toán đám mây khác, private cloud cung cấp các tài nguyên điện toán ảo hóa. 

Bên cạnh đó, nó còn mở rộng tính năng thông qua các thành phần vật lý có lưu trữ tại chỗ hoặc trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ. Private cloud là dịch vụ lưu trữ thông qua mạng nội bộ riêng với những ai có sử dụng mạng nội bộ này. 

private cloud la gi
Private cloud còn được gọi là máy ảo dùng riêng, là mô hình điện toán cung cấp môi trường độc quyền cho các công ty.

Private cloud mang đến cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích: 

 • Tính năng của public cloud (hạ tầng đám mây dành cho công ty và người sử dụng cá nhân) được sử dụng phổ biến hiện nay
 • Khả năng tự gia tăng linh động
 • Tùy chỉnh và kiểm soát toàn bộ tài nguyên trong cơ sở hạ tầng máy tính

Mức độ kiểm soát là một trong những lợi ích quan trọng nhất của mô hình private cloud. Do chỉ được truy cập bởi một tổ chức duy nhất, nên tổ chức đó có toàn quyền kiểm soát môi trường đám mây, bao gồm việc cấu hình, quản lý và bảo mật. Điều này cho phép private cloud đáp ứng nhu cầu sử dụng cụ thể và giảm thiểu rủi ro bảo mật.

Xem thêm: Cloud Server Là Gì? Ưu và Nhược Điểm Của Cloud Server

2. Các mô hình private cloud phổ biến hiện nay

Dưới đây là các mô hình private cloud thịnh hành trên thị trường hiện nay. 

2.1. IaaS – Infrastructure as a service

Trong mô hình này, khách hàng thuê chỗ đặt máy chủ tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp, hay nói khác đi là server sẽ chạy trong datacenter của nhà cung cấp. Sau đó, khách hàng tự quản lý toàn bộ máy chủ, bao gồm hệ điều hành, ứng dụng và dữ liệu.

2.2. PaaS – Platform as a service

Trong mô hình này, khách hàng thuê một máy chủ vật lý từ nhà cung cấp đám mây, nhưng nhà cung cấp chịu trách nhiệm quản lý tất cả các khía cạnh của máy chủ, bao gồm phần cứng, hệ điều hành và bảo mật. Khách hàng chỉ chịu trách nhiệm cài đặt và quản lý các ứng dụng của mình.

3. Cách thức hoạt động của mô hình private cloud

Private cloud là môi trường điện toán đám mây được xây dựng và duy trì bởi một tổ chức duy nhất. Các tài nguyên của máy ảo dùng riêng chỉ được truy cập bởi các thành viên của tổ chức đó, mang lại khả năng kiểm soát và bảo mật cao.

Private cloud có thể được triển khai tại chỗ, trong trung tâm dữ liệu của tổ chức, hoặc trong một trung tâm dữ liệu bên ngoài và được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ. Các tổ chức có thể tự quản lý máy ảo dùng riêng của mình hoặc thuê nhà cung cấp dịch vụ đám mây thực hiện các nhiệm vụ quản lý.

Xem thêm: Cloud Backup là gì? | [TOP 3] phương thức Cloud Backup

4. Kiến trúc của một private cloud

Private cloud dựa trên các công nghệ tương tự như các đám mây khác, nhưng chỉ dành cho một tổ chức duy nhất. Các công nghệ này cho phép khách hàng cung cấp và định cấu hình máy chủ ảo, tài nguyên máy tính theo yêu cầu để mở rộng quy mô nhanh chóng và dễ dàng. Điều này giúp đảm bảo tính sẵn sàng cao và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.

Các công nghệ này bao gồm:

4.1. Ảo hóa

Ảo hóa là công nghệ tách rời các tài nguyên CNTT khỏi phần cứng vật lý bên dưới của chúng, tạo ra các nhóm tài nguyên không giới hạn về dung lượng máy tính, lưu trữ, bộ nhớ và mạng. Các nhóm tài nguyên này có thể được chia sẻ cho nhiều máy ảo, vùng chứa hoặc các phần tử cơ sở hạ tầng CNTT được ảo hóa khác.

Ảo hóa loại bỏ các hạn chế của phần cứng vật lý, giúp sử dụng tối đa phần cứng, chia sẻ phần cứng hiệu quả giữa nhiều người dùng và ứng dụng. Điều này tạo ra khả năng mở rộng và tính linh hoạt của đám mây.

4.2. Phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý cung cấp cho những ai là quản trị có quyền kiểm soát tập trung đối với cơ sở hạ tầng và các ứng dụng chạy trên nó. Điều này giúp các bạn có thể tối ưu hóa tính bảo mật, khả dụng và sử dụng tài nguyên trong môi trường private cloud. 

4.3. Tự động hóa (Automation)

Tự động hóa giúp tăng tốc các tác vụ của máy chủ, vốn thường tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi khi thực hiện thủ công. Tự động hóa cũng giúp giảm thiểu sự can thiệp của con người, cho phép các tổ chức tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn.

Ngoài ra, người dùng private cloud có thể áp dụng các nền tảng điện toán đám mây tiên tiến, chẳng hạn như DevOps. Điều này mang lại hiệu quả và tính linh hoạt cao hơn, đồng thời giúp dễ dàng chuyển đổi môi trường đám mây.

private cloud la gi
Kiến trúc của một private cloud

 

5. Ưu điểm của mô hình private cloud

Ưu điểm nổi bật nhất của máy ảo dùng riêng là tính bảo mật, quyền kiểm soát nội bộ và khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu thực tế. 

5.1. Tính bảo mật và quyền riêng tư cao 

Vì là các máy chủ ảo dùng riêng nên tất cả hoạt động, dữ liệu và tài nguyên không công khai ra bên ngoài. Do đó, private cloud được xem là giải pháp đảm bảo tính bảo mật và độ riêng tư cao. 

5.2. Hiệu năng

Private cloud được xây dựng trên cụm máy chủ vật lý riêng biệt, hoạt động độc lập về cơ sở hạ tầng. Điều này giúp hạn chế tối đa các tác động không mong muốn từ những người dùng khác. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tiễn, người dùng có toàn quyền quản lý, chủ động mở rộng hoặc thu gọn tài nguyên. Người dùng cũng có thể cài đặt các ứng dụng và phần mềm theo số lượng máy chủ. Do đó, dịch vụ luôn mạnh mẽ và ổn định.

5.3. Dễ dàng kiểm soát

Khách hàng sử dụng dịch vụ private cloud có thể tự do lựa chọn phần cứng và phần mềm phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này mang lại khả năng linh hoạt và tùy chỉnh cao hơn so với mô hình public cloud, nơi khách hàng phải sử dụng phần cứng và phần mềm do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp.

6. Nhược điểm của mô hình private cloud

Bên dưới là một số nhược điểm của việc sử dụng mô hình máy ảo dùng riêng. 

6.1. Hạn chế hoạt động

Private cloud chỉ có thể truy cập cục bộ, điều này làm hạn chế khả năng truy cập của người dùng từ các vị trí khác. Ngoài ra, việc nâng cấp private cloud lên toàn cầu có thể là một thách thức, vì nó đòi hỏi phải triển khai cơ sở hạ tầng đám mây mới tại các vị trí khác nhau.

6.2. Mở rộng hạn chế

Dung lượng lưu trữ thông tin dữ liệu thấp vì các máy ảo dùng riêng chỉ đủ khả năng co và giãn trong phạm vi nhất định. 

6.3. Chi phí cao

Private cloud là giải pháp tốn kém với tổng chi phí sở hữu thường cao hơn so với public cloud.

private cloud la gi
Nhược điểm của mô hình private cloud

7. So sánh giữa private cloud và public cloud

Private cloud và public cloud là hai mô hình điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay. Cả hai mô hình đều cung cấp các dịch vụ đám mây tiêu chuẩn, chẳng hạn như máy tính, lưu trữ và mạng. Tuy nhiên, giữa hai mô hình này cũng có một số điểm khác biệt đáng kể.

Bảng so sánh giữa private cloud và public cloud

Private cloudPublic cloud
Quyền sở hữuTổ chức sở hữu và quản lý cơ sở hạ tầng đám mâyNhà cung cấp dịch vụ đám mây sở hữu và quản lý cơ sở hạ tầng đám mây
Vị tríCơ sở hạ tầng đám mây được đặt tại trung tâm dữ liệu của tổ chứcCơ sở hạ tầng đám mây được đặt tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp
Khả năng truy cậpChỉ có thể truy cập từ mạng nội bộ của tổ chứcCó thể truy cập từ mọi nơi có kết nối Internet
Khả năng mở rộngCó thể mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên theo nhu cầuCó thể mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên theo nhu cầu
Khả năng tùy chỉnhCaoThấp
Chi phíCaoThấp

Xem thêm: Public Cloud là gì | So sánh Private Cloud & Public Cloud

8. So sánh giữa private cloud và hybrid cloud

Hybrid cloud là sự kết hợp của cơ sở hạ tầng private cloud và public cloud. Trong mô hình này, hai loại đám mây được kết hợp thành một cơ sở hạ tầng duy nhất, linh hoạt. Doanh nghiệp có thể chọn môi trường tối ưu cho từng ứng dụng hoặc khối lượng công việc riêng lẻ.

Để sử dụng tốt nhất hybrid cloud, doanh nghiệp cần sử dụng các công nghệ và công cụ điều phối để di chuyển khối lượng công việc một cách linh hoạt giữa hai môi trường. Điều này cho phép doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất, chi phí, tuân thủ và bảo mật.

9. Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống private cloud hiệu quả

Xây dựng một hệ thống máy ảo dùng riêng (private cloud) thường có 11 bước như sau:

 • Bước 1: Xác định mục đích. Bạn cần phải hiểu các yêu cầu trong kinh doanh, quy định hệ điều hành và cách bảo mật thông tin dữ liệu.
 • Bước 2: Xác định khối lượng xử lý. Ở bước 2, bạn nên xem xét và phân đoạn các loại ứng dụng, dữ liệu và tài nguyên nào sẽ khởi động trên máy ảo dùng riêng.
 • Bước 3: Định nghĩa phần cứng đúng tiêu chuẩn. Bạn nên lấy các tham số đã được xác định trong bước 2 và thăng cấp các tham số đó lên trên hệ thống phần cứng.
 • Bước 4: Định nghĩa phần mềm. Các bạn nên cân nhắc xem có nên mua bản quyền hay không vì phần mềm có bản quyền thường sẽ có tính phí.
 • Bước 5: Cấu trúc mạng. Hãy xác định mô hình mạng thích hợp để hoạt động trên máy ảo.
 • Bước 6: Bảo mật thông tin dữ liệu. Lên kế hoạch quản lý định danh và truy cập (IAM) là một quá trình quan trọng để đảm bảo rằng người dùng chỉ có quyền truy cập vào các tài nguyên mà họ cần.
 • Bước 7: Thiết lập cơ chế quản lý. Hãy lập kế hoạch mô hình quản lý dịch vụ của bạn.
 • Bước 8: Quản lý toàn bộ quy trình và công cụ. Bạn nên xác định và quản lý các tài nguyên cũng như lớp cơ bản.
 • Bước 9: Triển khai máy ảo dùng riêng. Khi bạn bắt đầu triển khai hệ thống máy ảo dùng riêng, bạn nên kiểm tra phần cứng và phần mềm.
 • Bước 10: Kiểm tra các vấn đề bảo mật. Những vấn đề cụ thể cần quan tâm là các quy tắc, lỗi, sự cố tiềm ẩn,…
 • Bước 11: Hoạt động. Xem xét lại cách vận hành trên Private Cloud – giám sát, tự động hóa và bảo mật.
private cloud la gi
Hướng dẫn cách xây dựng hệ thống private cloud

10. Những mô hình private cloud phù hợp với doanh nghiệp như thế nào?

Các bạn nên nhớ rằng mô hình private cloud sẽ tốn kém nhiều chi phí đầu tư và vận hành. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải hao tốn nhiều tài nguyên và thời gian vận hành để nó đi vào đúng quỹ đạo. Đội ngũ nhân sự phụ trách cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Nếu doanh nghiệp có dòng tiền vững chắc và cố định để hỗ trợ hoạt động mạng, thì mô hình máy ảo dùng riêng là lựa chọn đáng cân nhắc.

Doanh nghiệp có thể tìm hiểu về dịch vụ Private Cloud giá rẻ của VinaHost với những ưu điểm nổi bật như:

 • Hạ tầng Cloud độc lập – Server DELL.
 • An toàn và bảo mật.
 • Mở rộng linh động.
 • Toàn quyền Quản trị & Cài đặt.
 • Cam kết Uptime 99,99%.
private cloud vinahost
Các gói Private cloud

PRIVATE CLOUD GIÁ RẺ

11. Tổng kết

Private cloud là mô hình có quy mô lớn nên đòi hỏi chi phí đầu tư và vận hành cao. Ngoài ra, thiếu đội ngũ chuyên môn cũng khiến việc triển khai private cloud không hiệu quả. Do đó, mô hình này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp có dòng tiền cố định để đặt nền móng và duy trì hệ thống hoạt động. Hy vọng bài chia sẻ về private cloud là gì của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu kỹ hơn về mô hình này. 

Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây và đừng ngại ngần liên hệ với VinaHost nếu cần hỗ trợ.

Xem thêm:

Điện toán đám mây là gì? | Tìm hiểu về Cloud Computing

Cloud Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Cloud Hosting chi tiết

Máy chủ Server là gì? Tổng hợp kiến thức A-Z về máy chủ Server

VPS là gì? | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về máy chủ ảo VPS

Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem