[2024] Hybrid Cloud là gì? | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Hybrid Cloud

Những năm gần đây, Hybrid cloud đang trở thành khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực giải pháp lưu trữ. Các doanh nghiệp ngày càng có xu hướng ứng dụng điện toán đám mây vào trong kinh doanh. Chính vì vậy, câu hỏi làm thế nào để chọn đúng dịch vụ đám mây phù hợp với nhu cầu trở thành nỗi băn khoăn của rất nhiều doanh nghiệp. VinaHost sẽ giúp các bạn tổng hợp tất cả kiến thức về khái niệm Hybrid cloud là gì cách chọn ra giải pháp hiệu quả nhất!

1. Hybrid cloud là gì? 

Hybrid cloud là gì? Hybrid cloud (đám mây lai) là một môi trường điện toán đám mây có dung hòa giữa 2 nền tảng private cloud (đám mây riêng), public cloud (đám mây công cộng). Việc kết hợp giữa 2 dịch vụ đám mây ở môi trường hybrid cloud sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. 

Hybrid cloud giúp các công ty chuyển đổi ứng dụng linh hoạt. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ các bạn thay đổi dữ liệu giữa các đám mây. Điều này tiết kiệm chi phí lưu trữ, chuyển đổi và gia tăng năng suất làm việc của các nhân viên trong công ty. 

Có thể nói, hybrid cloud là môi trường điện toán mang tính thống nhất, đơn lẻ nhưng rất linh động. Các bạn có thể mở rộng và điều hành công việc dựa trên mô hình điện toán phù hợp.

hybrid cloud là gì
Hybrid cloud trở thành một phần không thể thiếu với doanh nghiệp

So với private cloud và public cloud, hybrid cloud hỗ trợ công ty đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh hơn. Các công ty dùng hybrid cloud có doanh thu cao hơn doanh nghiệp dùng 2 hai giải pháp cloud còn lại gấp 2,5 lần.

Xu hướng triển khai hybrid cloud ngày càng phổ biến hơn. Các doanh nghiệp cũng muốn kết hợp sức mạnh của 3 giải pháp đám mây này với cơ sở hạ tầng tại chỗ để kiểm soát dữ liệu chặt chẽ hơn. 

Xem thêm: Cloud Server Là Gì? Ưu và Nhược Điểm Của Cloud Server

2. Cấu trúc của hybrid cloud 

Mô hình Hybrid Cloud có thể được phân loại thành hai dạng chính: truyền thống và hiện đại. Trong cơ sở hạ tầng tại chỗ, mô hình Hybrid Cloud truyền thống được triển khai để tạo nên môi trường Private Cloud. Từ đó, cơ sở hạ tầng này tiếp tục kết nối với các dịch vụ Public Cloud, thường là từ các nhà cung cấp lớn như Alibaba Hybrid Cloud, Google Cloud Services, AWS, hoặc Microsoft Azure.

2.1. Đối với hybrid cloud truyền thống 

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường được chuyển thành cơ sở hạ tầng private cloud bằng cách dùng hybrid cloud truyền thống. Tiếp theo, cơ sở hạ tầng này sẽ kết nối với public cloud thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ. 

Cấu trúc này cần phải dựa vào hybrid cloud đóng gói sẵn hoặc sử dụng một phần mềm trung gian. Các doanh nghiệp thường có phần mềm trung gian và tài nguyên trên đám mây sẽ được tích hợp vào phần mềm quản lý tập trung. Một bảng điều khiển ở trung tâm sẽ hỗ trợ phân bổ, giám sát và quản lý toàn bộ các tài nguyên đó.

Một khi đã hiểu rõ về kiến trúc của hybrid cloud và sự tiện lợi của nó, bạn sẽ biết mình có nên sử dụng nó hay không!

hybrid cloud là gì
Một bảng điều khiển ở trung tâm sẽ hỗ trợ các bạn phân bổ

2.2. Đối với hybrid cloud hiện đại 

Hybrid cloud hiện đại chủ yếu tập trung vào vấn đề hỗ trợ tính di động của khối lượng công việc trên các môi trường đám mây. Hybrid cloud hiện đại trở thành giải pháp tự động hóa khi triển khai các nhiệm vụ dựa trên từng mục đích hoạt động kinh doanh cụ thể. 

Một số doanh nghiệp tạo các ứng dụng mới do tích lũy kết quả từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Họ thường cải tiến các ứng dụng đó để tận dụng tính hiệu quả của công nghệ gốc đám mây. 

Các giải pháp này cũng cải thiện tính nhất quán và độ tin cậy của hiệu suất hoạt động từ đám mây. Đồng thời, quá trình triển khai và giám sát công việc trở nên hiệu quả hơn. 

hybrid cloud là gì
Hybrid cloud hiện đại chủ yếu tập trung đến vấn đề hỗ trợ tính di động

Khi đã hiểu hybrid cloud hiện đại là gì, các bạn có thể tạo dựng hoặc chuyển đổi các ứng dụng để sử dụng kiến trúc Microservices. Kiến trúc Microservices tập trung vào vấn đề chia nhỏ các ứng dụng thành các phần nhỏ hơn, giúp các ứng dụng có thể tập trung đáp ứng tốt chức năng kinh doanh. 

Ở cấp độ cao, private cloud và public cloud trở thành tâm điểm kết nối vật lý. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (public cloud) thường hoạt động trong trung tâm dữ liệu ở phía khách hàng. Trong thời gian chờ, private cloud lại được lưu trữ tại nhiều nơi như:

Xem thêm: Máy chủ Server là gì? Tổng hợp kiến thức A-Z về máy chủ Server

3. Ưu và nhược điểm của Hybrid cloud

Hybrid cloud đã phát triển thành một phần quan trọng của doanh nghiệp. Các đám mây kết hợp này thường cung cấp mô hình linh hoạt bằng cách kết hợp private cloud và public cloud. Hybrid cloud cũng có những ưu và nhược điểm riêng, các bạn hãy xem tiếp phần dưới đây nhé.

Hybrid-cloud-la-gi
Hybrid cloud đã phát triển thành một phần quan trọng của doanh nghiệp

3.1. Ưu điểm  

 • Tăng tính nhạy bén: Nhu cầu thích nghi và chuyển đổi nhanh chóng trở thành các nguyên tắc cơ bản đối với các doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số. Vì vậy, các công ty nên kết hợp các tính năng của private cloud và public cloud trong hybrid cloud để tăng khả năng cạnh tranh trong kinh doanh. 
 • Gia tăng tính ứng dụng và quản lý dữ liệu linh hoạt: Khi dùng hybrid cloud, bạn có thể chuyển đổi dữ liệu và ứng dụng từ đám mây này qua đám mây khác dễ dàng. Điều này giúp các công ty phản ứng nhanh với các thay đổi trong môi trường kinh doanh. 
 • Chi phí hoạt động phải chăng: Khi sử dụng hybrid cloud, việc lưu trữ các thông tin hoặc dữ liệu quan trọng tại chỗ trong private cloud và dữ liệu ít quan trọng trong public cloud là bình thường. Quy trình lưu trữ cũng đơn giản và dễ hiểu, bạn có thể tiết kiệm tiền và thời gian để làm quen và sử dụng dài lâu. Từ đó, việc tối ưu hóa công việc trở nên nhẹ nhàng. 
 • Tốc độ hoạt động nhanh chóng: Hybrid Cloud cũng có các tính năng tương tự như Edge Computing và Distributed Computing. Tốc độ hoạt động của hybrid cloud luôn nhanh. Nếu muốn cải thiện tốc độ, bạn nên xác định các dịch vụ quan trọng và gần gũi với người dùng. Hệ thống yêu cầu cải thiện tốc độ cũng là dấu hiệu giúp bạn thực hiện quá trình cải tiến hybrid cloud. 
 • Chi phí đầu tư đầu vào thấp: Hybrid cloud không yêu cầu bạn trả trước bất cứ khoản phí nào. Bạn có thể quản lý các ứng dụng và khối lượng công việc cần thực hiện (ngoài trang web và trên đám mây) nhanh gọn. 
 • Khả năng mở rộng không bị giới hạn: Các doanh nghiệp có quyền truy cập vô hạn vào tài nguyên trên đám mây với sự hỗ trợ của public cloud. Bạn có thể mở rộng không gian lưu trữ thông tin-dữ liệu, từ đó năng suất làm việc của nhân sự nội bộ sẽ trở nên hiệu quả hơn. 
 • Uy tín về chất lượng: Hybrid cloud có khả năng triển khai các ứng dụng và dịch vụ trong trung tâm dữ liệu tại chỗ và ngoài cơ sở. Điều này giúp các công ty giảm rủi ro sự cố khi sử dụng dữ liệu. 

3.2. Nhược điểm 

Tương tự như các loại đám mây khác, hybrid cloud cũng có một số hạn chế nhất định. Nếu xác định không đúng mục đích sử dụng hybrid cloud, thì các bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề. 

hybrid cloud là gì
Hybrid cloud khá khó với những bạn mới nhập môn
 • Các công việc của private cloud đều yêu cầu quyền truy cập và tương tác với nhà cung cấp dịch vụ. Hybrid cloud càng đòi hỏi khả năng tương thích API. 
 • Hybrid cloud có thể gặp sự cố gián đoạn hoặc sự cố kết nối với public cloud. Quá trình thử nghiệm và thiết kế các đầu việc cũng gặp rắc rối. 
 • Trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp bắt buộc phải cơ cấu lại khối lượng công việc dự kiến. Đồng thời, bạn phải chỉ định lại API của nhà cung cấp dịch vụ public cloud
 • Chỉ khi bạn xây dựng và duy trì đám mây riêng thì hybrid cloud mới hoạt động hiệu quả.
 • Hybrid cloud vẫn có thể chia sẻ các thông tin hoặc dữ liệu lên trên không gian của public cloud (bất chấp bạn sử dụng các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư và bảo mật).
 • Khả năng bảo mật và quyền riêng tư của hybrid cloud cũng bị hạn chế.
 • Với những ai lần đầu sử dụng hybrid cloud, các sẽ cảm thấy rất khó để quản lý dữ liệu trên đám mây này. Quản lý chiến lược và triển khai dữ liệu trên hybrid cloud đòi hỏi phải có sự cam kết. Người dùng cũng phải có kỹ năng sử dụng. Chưa kể, các doanh nghiệp cần hoạch định con đường rõ ràng trước khi triển khai hybrid cloud vào vận hành kinh doanh.

Xem thêm: Điện toán đám mây là gì? | Tìm hiểu về Cloud Computing

4. Tính ứng dụng của hybrid cloud

Để tạo được môi trường giúp các mô hình điện toán đám mây phối hợp ăn ý, bạn cần chọn các phần mềm và phần mềm ảo đám mây tương ứng với đám mây công cộng. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo dịch vụ lưu trữ cho đám mây công cộng và giao diện lập trình ứng dụng có sự gắn kết nhau. 

Khi các dịch vụ và phần mềm tương ứng với nhau, chúng sẽ cho phép sự luân chuyển liên tục giữa đám mây công cộng và đám mây riêng. Ngoài ra, các lập trình viên cũng cần kết hợp tài nguyên, dịch vụ trên nền tảng đám mây riêng và công cộng để tạo các ứng dụng cao cấp. 

4.1. Giúp doanh nghiệp triển khai mô hình tại chỗ 

Hybrid cloud hỗ trợ triển khai các mô hình cục bộ để lưu trữ dữ liệu và các công việc quan trọng khác. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các dịch vụ đám mây công cộng của bên thứ 3 để lưu trữ một số tài nguyên không cần thiết cùng lúc. 

4.2. Phù hợp với công việc có tính thay đổi hoặc tính đột biến cao 

Các hệ thống nhập lệnh giao dịch vào các ngày cận Tết hoặc lễ dài ngày sẽ có những lần truy cập tăng đột biến. Với hệ thống như vậy, các doanh nghiệp có thể dùng mô hình hybrid cloud. Bạn cũng có thể dùng ứng dụng trên nền tảng private cloud. Tiếp theo, bạn áp dụng môi trường điện toán đám mây kết hợp khi cần truy cập tài nguyên và mở rộng nhu cầu tính toán đột biến. 

Nhờ luân chuyển linh hoạt, bạn có thể chọn mô hình đám mây thích hợp với khối lượng công việc cần đảm nhiệm. Tuy nhiên, kể cả khi sở hữu mô hình đám mây phù hợp, bạn cũng nên xây dựng các phương án dự phòng. Khi công việc quá tải (vượt khỏi phạm vi giải quyết của đám mây nội bộ), bạn có thể chuyển qua dùng đám mây công cộng. 

4.3. Không tốn chi phí đầu tư hệ thống và chỉ trả phí khi dùng thêm 

Với môi trường hybrid cloud, doanh nghiệp không phải đầu tư vào các hệ thống chỉ được sử dụng ít lần trong năm. Vì vậy, việc tận dụng hybrid cloud sẽ hỗ trợ công ty tối ưu hóa chi phí hiệu quả. 

hybrid cloud là gì
Chọn giải pháp hybrid cloud thích hợp với khối lượng công việc cần đảm nhiệm

4.4. Được sử dụng để xử lý big data (dữ liệu lớn) 

Xử lý dữ liệu lớn không bao giờ là công việc đơn giản. Tuy nhiên, nhiệm vụ này trở nên nhẹ nhàng hơn nếu các bạn áp dụng hybrid cloud vào. Ứng dụng bộ nhớ hybrid cloud storage để giúp công ty duy trì hoạt động kinh doanh như bán hàng, nhập hàng, kiểm tra hàng, xử lý hàng tá dữ liệu chất đống. Sau đó, sử dụng public cloud để thực hiện các truy vấn phân tích. 

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Big Data là gì? | Tổng hợp thông tin về dữ liệu lớn

4.5. Sử dụng đồng thời nhiều dịch vụ IT 

Khi đã hiểu về hybrid cloud là gì và ứng dụng của nó, các bạn có thể sử dụng private cloud để giải quyết các công việc. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ và cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ public cloud. 

Điều này nhằm hỗ trợ xác định các giải pháp lưu trữ ổn định với chi phí thấp. Hybrid cloud giúp bạn xử lý nhiều công việc cùng lúc và đồng thời sử dụng nhiều dịch vụ công nghệ thông tin.

hybrid cloud là gì
Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ và cơ sở dữ liệu

5. So sánh sự khác biệt giữa hybrid cloud, public cloud và private cloud 

Public private hybrid cloud đều là các mô hình lưu trữ và xử lý dữ liệu ở môi trường điện toán đám mây. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh mà Vinahost đã tổng hợp lại để các bạn dễ hình dung. 

Tính chấtHybrid cloudPublic cloudPrivate cloud
Quản lý và sở hữuMột tổ chức, đơn vị hoặc doanh nghiệp sở hữu hoặc quản lý.Công khai. Nó được sở hữu từ một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Riêng tư. Do đó, nó thường được sở hữu hoặc quản lý của một công ty hoặc tổ chức.
Tính truy cập vào thông tin-dữ liệu Người dùng truy cập qua Internet hoặc mạng nội bộ của một tổ chức hoặc doanh nghiệp.Người dùng chỉ cần truy cập Internet.Người dùng phải truy cập vào mạng nội bộ của công ty.
Hiệu suấtHiệu suất của hybrid cloud tốt hơn public cloud nhờ tính linh hoạt trong vấn đề phân phối tài nguyên giữa các điểm mạng. Tùy vào loại hình dịch vụ và đơn vị nhà cung cấp, public cloud đáp ứng được đa dạng các yêu cầu về hiệu suất. Private cloud cung cấp hiệu suất tốt nhất vì nó có khả năng tối ưu hóa tài nguyên nhằm đáp ứng các mục đích cụ thể của doanh nghiệp. 
Mức độ tin cậyHybrid cloud có mức độ uy tín hơn so với public vì có tính linh hoạt trong việc sao lưu, lưu trữ và khôi phục dữ liệu-thông tin. Mức độ tin cậy khi dùng public cloud tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ.Private cloud có mức độ tin cậy tốt nhất do kiểm soát chặt chẽ các tài nguyên. 
Chi phí sử dụngTùy vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp, chi phí sử dụng hybrid cloud sẽ khác nhau. Do tính công khai và triển khai ở quy mô rộng lớn, chi phí sử dụng của private cloud không phải là vấn đề lớn. Chi phí sử dụng thường rất cao vì nó đòi hỏi phải duy trì quản lý một hệ thống nội bộ riêng. 
Tính bảo mật và an toàn sử dụngDo có tính năng kiểm soát tối đa các tài nguyên, hybrid cloud có mức độ bảo mật tương đối cao. Tùy vào loại hình dịch vụ và nhà cung cấp, mức độ bảo mật có sự phân hóa khác nhau. Private cloud là hình thức đám mây có mức độ bảo mật cao nhất (so với public cloud và hybrid cloud) vì người dùng được toàn quyền sử dụng và kiểm soát các dữ liệu-thông tin của mình. Vấn đề truy cập các dữ liệu trên đám mây này cũng chỉ diễn ra ở mạng nội bộ. 

6. Khi nào nên triển khai hệ thống hybrid cloud? 

Mô hình hybrid cloud cho phép doanh nghiệp triển khai công việc và lưu trữ các thông tin-dữ liệu theo thứ tự ưu tiên và quan trọng. Các trường hợp sau sẽ rất phù hợp để triển khai hybrid cloud:

 • Khi công ty cần phải chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện
 • Khi doanh nghiệp đang chú trọng đến vấn đề lưu trữ thông tin và dữ liệu, cần giải pháp khôi phục dữ liệu bị mất đột ngột hoặc xử lý nhanh gọn các vấn đề về sự gián đoạn trong trung tâm dữ liệu
 • Khi công ty cần thử nghiệm và phát triển các ứng dụng mới trên public cloud
 • Khi cần thiết lập quy trình xử lý dữ liệu định kỳ
hybrid cloud là gì
Hybrid cloud hỗ trợ các bạn truy vấn và phân tích thông tin rõ ràng

Xem thêm: Cloud Backup là gì? | [TOP 3] phương thức Cloud Backup

7. Doanh nghiệp tự động hóa dữ liệu ở hybrid cloud thì sẽ được hưởng những lợi ích gì?

Tự động hóa giúp doanh nghiệp giảm thời gian giải quyết các yêu cầu nhỏ. Đồng thời, việc này hỗ trợ các bạn chuyển đổi cơ sở hạ tầng và nhiệm vụ qua các ứng dụng hoặc dịch vụ mà công ty bị phụ thuộc. Hơn nữa, tự động hóa còn giúp các bạn tối ưu hóa các chi phí hoạt động phát sinh khác.

8. Doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa các khoản đầu tư trên hybrid cloud bằng cách nào?

 • Xác định các mục tiêu rõ ràng
 • Chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp với các mục tiêu
 • Hợp tác với các đơn vị cung cấp cơ sở hạ tầng và quản lý uy tín
 • Lập chiến lược và kế hoạch quản trị bền vững và dài lâu
 • Tập trung vào các công cụ quản lý tự động
 • Tăng cường các chính sách quản lý chi phí và rủi ro bảo mật trong quá trình sử dụng
 • Điều chỉnh các quy trình sử dụng để phù hợp với tình hình thực tế và tạo kết quả tốt

9. Tổng kết

Vậy là VinaHost đã giới thiệu và tổng hợp toàn bộ kiến thức về khái niệm hybrid cloud là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về hybrid cloud và các ứng dụng có liên quan đến điện toán đám mây.

Mặc dù hybrid cloud chưa phải là giải pháp hoàn hảo nhất nhưng nó vẫn có những ưu điểm tuyệt vời nhất định hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nhiều tình huống.Bạn có thể xem thêm các bài viết thú vị khác tại đây và đừng ngại ngần liên hệ với VinaHost nếu cần hỗ trợ nhé: 

Xem thêm các bài viết khác liên quan:

Ảo hóa là gì? | Tổng hợp các công nghệ ảo hóa phổ biến

Dedicated Server Là Gì? Tổng Hợp Toàn Bộ Kiến Thức [A-Z]

PaaS là gì? Những lợi ích tuyệt vời của PaaS

SaaS là gì? | Tất tần tật điều cần biết về SaaS

5/5 - (5 bình chọn)
Đánh giá
5/5 - (5 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem