[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server

Bạn đang tìm hiểu về khái niệm Web Server là gì? Tìm hiểu tổng quát kiến thức nhưng chưa biết phải thực hiện như thế nào? Không cần băn khoăn bạn nhé vì VinaHost đã tổng hợp kiến thức từ A – Z ngay bên dưới! 

1. Web Server là gì? 

Một web server là một phần mềm hoặc phần cứng được sử dụng để lưu trữ và phục vụ các trang web trên Internet. Khi một trình duyệt web như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox được sử dụng để truy cập một trang web.

Lúc này, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến web server chứa trang web đó. Sau đó, web server sẽ phản hồi bằng cách gửi các tệp và thông tin cần thiết để hiển thị trang web trên trình duyệt của người dùng.

Web server thường được cấu hình để xử lý các ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSS, JavaScript và các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ như PHP, Python và Ruby. Các web server phổ biến nhất là Apache, Nginx, Microsoft IIS và Google Web Server.

Xem thêm: Thuê máy chủ giá tốt tại VinaHost

2. Cách thức hoạt động của máy chủ Web 

Khi bạn muốn truy cập vào một trang web bất kỳ nào đó, tức là bạn đang gửi yêu cầu từ web Server. Về cách thức hoạt động của máy chủ web bạn có thể tham khảo nội dung bên dưới nhé! 

2.1. Tên miền phân giải thành địa chỉ IP 

Cách thức hoạt động của máy chủ Web bắt đầu bằng việc xác định địa chỉ IP tương ứng với tên miền cần trỏ đến.

Để làm điều này, trình duyệt của người dùng sẽ gửi yêu cầu tới ít nhất 1 máy chủ DNS nếu thông tin không được lưu trữ trong bộ nhớ cache. Sau đó, máy chủ DNS sẽ cung cấp địa chỉ IP cho trình duyệt.

Địa chỉ IP này đại diện cho vị trí đặt trang web trên mạng. Tuy nhiên, việc xác định địa chỉ IP chỉ có thể thực hiện được khi website được tên truy cập lần đầu tiên với máy chủ.

Sau đó, trình duyệt sẽ sử dụng địa chỉ IP này để kết nối tới máy chủ Web và tải trang web về cho người dùng. Quá trình này được lặp lại mỗi khi người dùng truy cập vào trang web.

[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server
Web Server là gì – Nguồn: VinaHost

2.2. Máy chủ Server gửi yêu cầu đến trang khách 

Sau khi thực hiện bước biến đổi tên miền, máy chủ server sẽ tiếp tục gửi yêu cầu đến máy khách client để tải trang web. Trình duyệt đã xác định được địa chỉ IP của trang web và từ đó có thể gửi yêu cầu URL đến máy chủ web.

Máy chủ web sẽ nhận yêu cầu này và tiến hành truy xuất tài nguyên cần thiết để tạo thành trang web. Sau đó, máy chủ web sẽ gửi lại các tài nguyên này cho máy chủ server, và máy chủ server sẽ chuyển tiếp cho trình duyệt của người dùng.

Quá trình này diễn ra liên tục mỗi khi người dùng tương tác với trang web, và giúp cho các tài nguyên được truyền tải đến người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2.3. Web Server phản hồi trang theo yêu cầu 

Web server lúc này sẽ phản hồi trang theo những yêu cầu được đặt ra. Nếu trang không tồn tại hay đang gặp lỗi thì nó sẽ nhanh chóng báo lỗi thích hợp ngay lập tức bạn nhé! 

2.4. Trình duyệt hiển thị Website 

Trình hiển thị website lúc này sẽ nhận và hiển thị các trang theo yêu cầu. Khi đề cập đến máy chủ hay trình duyệt web, lúc này bạn có thể hiểu theo hướng khái niệm liên quan đến máy khách và máy chủ nhé! 

3. Vai trò và chức năng của phần cứng, phần mềm trên Web Server 

Như thông tin đã đề cập ở nội dung đầu, Web Server được hiểu theo hai khái niệm là phần cứng và phần mềm. Chính vì vậy về chức năng cũng sẽ được phân tích cụ thể theo từng phần, cụ thể như sau: 

3.1. Về phần cứng trên Web Server 

Đối với phần cứng trên Web Server là gì sẽ có chức năng và vai trò là lưu trữ các file chưa các bộ phận quan trọng trong cấu hình Web.

Ví dụ như: Lưu trữ file ảnh, file javascript, HTML,…Tuy nhiên, để hoạt động được Web Server cần được kết nối Internet và hỗ trợ truy cập qua tên miền bạn nhé! 

3.2. Về phần mềm trên Web Server 

Đối với phần mềm trên Web Server là gì sẽ có chức năng giúp theo dõi người dùng web, theo dõi lưu lượng truy cập đến file host từ ít nhất một HTTP server.

Lúc này, mỗi một HTTP server sẽ tương ứng từng phần mềm có khả năng đọc URLs và mọi trình duyệt đều sẽ cần đến file host để chạy trên Web Server. 

Thông thường, trình duyệt đó sẽ được gửi theo yêu cầu file qua HTTP. Nếu một yêu cầu bất kỳ nào đó được gửi đến đích xác web Server thì HTTP sẽ được yêu cầu phản hồi ngay lập tức. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin có liên quan đến các chức năng của Server tại Blog VinaHost, trang tin tức hàng ngày để được cập nhật kiến thức liên tục nhé! 

[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server
Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server

4. Yếu tố để công khai một trang web bất kì 

Vậy những yếu tố để công khai một trang web bất kỳ bao gồm những điều kiện như thế nào? Cụ thể những yếu tố này sẽ được chúng tôi cập nhật ngay bên dưới: 

 • Máy chủ web tĩnh thường được sử dụng để công khai các trang web đơn giản, vì các file được gửi đến không thay đổi tình trạng của trang web.
 • Thông thường, máy chủ web tĩnh được kèm theo HTTP server để cung cấp dịch vụ truyền tải các tệp tin tĩnh như hình ảnh, video, văn bản…
 • Máy chủ web động bao gồm một máy chủ web tĩnh kèm theo một số phần mềm mở rộng, cho phép tạo ra các trang web phức tạp hơn. Các phần mềm này cho phép tạo ra các trang web động, có thể điều chỉnh thông qua các hành động của người dùng.
 • Các trang web động thường được sử dụng cho các trang web phức tạp, bao gồm các chức năng động như tìm kiếm, đăng ký, đăng nhập, các chức năng mua hàng, thanh toán, đặt hàng…

Để công khai một trang web hiệu quả, cần lựa chọn loại máy chủ web phù hợp với nhu cầu và tính chất của trang web giúp trang web hoạt động được ổn định.

[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server
Web Server là gì | Nguồn: VinaHost

5. Cách lưu trữ file và giao tiếp HTTP trong Web Server

Tiếp tục, VinaHost sẽ hướng dẫn bạn cách lưu trữ file và giao tiếp HTTP trong Web Server, cụ thể theo hình thức bên dưới: 

5.1. Cách lưu trữ file của Website 

Web server có nhiệm vụ chính là lưu trữ toàn bộ các file của website, bao gồm các file HTML và các file liên quan khác. Tất cả các file này có thể được lưu trữ trên máy tính, tuy nhiên để tối ưu hơn, nên lưu trữ chúng trên web server.

Việc lưu trữ các file trên web server giúp cho việc quản lý và truy cập các file trở nên thuận tiện hơn. Những file này được đặt trên một vị trí cụ thể trên máy chủ và được quản lý bởi các phần mềm máy chủ web. 

Khi có yêu cầu truy cập vào trang web, máy chủ web sẽ lấy các file cần thiết từ vị trí đã lưu trữ để hiển thị trên trình duyệt của người dùng.

5.2. Cách giao tiếp thông qua máy chủ HTTP 

Ngoài chức năng lưu trữ, web server còn có khả năng giao tiếp thông qua HTTP. HTTP là một giao thức truyền thông giữa hai thiết bị, thường là hai máy tính, và nó được định nghĩa bởi một tập hợp các quy tắc truyền siêu văn bản.

HTTP có đặc điểm là sử dụng các lệnh văn bản thuần túy, giúp cho người dùng dễ dàng đọc và hiểu. Ngoài ra, HTTP còn là giao thức “stateless”, nghĩa là không lưu lại thông tin về các thao tác trước đó giữa máy chủ và máy khách.

Khi thực hiện giao tiếp qua HTTP, có một số điểm cần lưu ý như sau:

 • Chỉ máy khách mới có quyền gửi yêu cầu đến máy chủ, và chỉ có máy chủ mới có thể phản hồi yêu cầu của máy khách.
 • Nếu muốn yêu cầu tải một file thông qua HTTP, máy khách phải cung cấp URL chính xác của file đó.
 • Máy chủ web có trách nhiệm phản hồi tất cả các yêu cầu HTTP, bao gồm cả thông báo lỗi.

6. Những Web Server phổ biến hiện nay 

Hiện nay trên thị trường cập nhật các kiến thức có liên quan đến khái niệm Web Server là gì? Giải đáp và giới thiệu Web Server phổ biến nhất! 

Đặc biệt, trong những kiến thức cuối của bài viết, VinaHost sẽ cập nhật tất cả các thông tin về Web Server phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần biết! 

6.1. Web Server Nginx 

Đầu tiên chính là Web Server Nginx, đây là Web Server khá phổ biến, hay còn được biết đến là 1 máy chủ reverse proxy mã nguồn giao thức HTTP, HTTPS, SMTP, POP3 và IMAP. Có thể nói đây được xem như một máy chủ Load balancer, HTTP cache và web. 

Bắt đầu chính là dự án Nginx, dự án sẽ tập trung vào tính chất đồng thời cao, mang đến hiệu năng cao khi sử dụng tài nguyên thấp và được phát triển với Igor Sysoev vào năm 2002, đến năm 2004 thì được công bố. 

6.2. Web Server IIS 

IIS là một sản phẩm được phát triển bởi Microsoft và tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows Server. IIS cung cấp rất nhiều dịch vụ, trong đó bao gồm những dịch vụ như Web Server và FPT Sever.

Trong IIS, tất cả các tính năng của web server được quản lý độc lập. Điều này cho phép chúng ta dễ dàng thêm, loại bỏ hoặc thay thế các tính năng của web server theo nhu cầu sử dụng.

Một điểm đặc biệt của IIS là khả năng giảm diện tích bề mặt tấn công để đảm bảo an toàn cho máy chủ. Giảm diện tích bề mặt tấn công là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ hệ thống máy chủ. 

Ngoài ra, trong IIS, bạn có thể loại bỏ một số tính năng không cần thiết để giúp máy chủ đạt được diện tích bề mặt tấn công nhỏ nhưng đảm bảo được các tính năng cần thiết. Bằng cách loại bỏ các tính năng không sử dụng, chúng ta có thể giảm sử dụng bộ nhớ và cải thiện hiệu suất bằng cách giảm số lượng đoạn code cần thực thi.

Chúng ta cũng có thể tùy chọn các tính năng để xây dựng một máy chủ tối ưu hóa cho một chức năng cụ thể, chẳng hạn như bộ đệm hoặc cân bằng tải, trong liên kết ứng dụng. Với những tính năng độc đáo này, IIS là một sản phẩm rất được ưa chuộng và tin tưởng trong việc quản lý máy chủ web.

Đặc biệt hơn, bạn còn có thể thêm hoặc thay thế bất kỳ những tính năng nào hiện đang có để có thể sử dụng các thành phần máy chủ của những bên thứ ba. Hoặc sử dụng dựa trên các tính năng của phần mềm mở rộng API do đội ngũ kỹ thuật tự xây dựng. 

Như vậy, cấu trúc từng phần sẽ cung cấp những lợi ích giúp phát triển lâu dài cho cộng đồng IIS vì: Nó sẽ tạo ra những tính năng mới khi cần thiết cho các nhà phát triển của Microsoft và cả bên thứ ba. 

[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server
Web Server IIS là gì? Tìm hiểu ngay!

Bên cạnh đó, nhờ được tích hợp ASP.NET IIS có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của ASP.NET. Module ASP.NET giúp máy chủ hoạt động nhanh hơn, tiết kiệm thời gian truy cập vào những giao diện quen thuộc và các dịch vụ của ASP.NET tiết kiệm hơn. 

VinaHost cung cấp thêm cho quý bạn đọc chính là hiện tại IIS đang hỗ trợ chứng thực cho người dùng cùng các hots như Virtual hosting, CGI, FCGI, hỗ trợ Ipv6,… Để cập nhật các tin tức mới nhất về Web Server là gì? Tham khảo chi phí thuê máy chủ tham khảo tại Blog VinaHost bạn nhé! 

6.3. Web Server Apache 

Có thể nói khi nhắc đến Web Server Apache bạn sẽ biết ngay đến đây chính là phần mềm được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. 

Điều đặc biệt về Apache là nó được phát triển và duy trì bởi một cộng đồng mã nguồn mở đông đảo dưới sự bảo trợ của Apache Software Foundation. Apache được cấp giấy phép Apache License, là một phần mềm miễn phí và tự do.

Apache cung cấp nhiều tính năng hữu ích, bao gồm chứng thực người dùng, virtual hosting, hỗ trợ CGI, FCGI, SCGI, WCGI, SSI, ISAPI, HTTPS, Ipv6 và nhiều tính năng khác.

Với những tính năng này, Apache mang đến cho người dùng sự linh hoạt và tiện lợi trong việc quản lý máy chủ web.

Tính năng chứng thực người dùng cho phép Apache xác thực các người dùng truy cập vào máy chủ web để bảo vệ dữ liệu và thông tin quan trọng. Virtual hosting cho phép người dùng quản lý nhiều tên miền trên một máy chủ web duy nhất.

Apache cũng hỗ trợ nhiều giao thức CGI, FCGI, SCGI, WCGI, SSI, ISAPI, HTTPS, Ipv6, cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn để tối ưu hóa máy chủ web theo nhu cầu sử dụng.

6.4. Web Server Apache Tomcat 

Apache Tomcat là một công cụ Java Servlet được phát triển bởi Apache Software Foundation, cung cấp một môi trường thực thi cho các ứng dụng Java ServletJavaServer Pages (JSP). Với Tomcat, người dùng có thể triển khai các ứng dụng web dựa trên ngôn ngữ lập trình Java.

Apache Tomcat là một phần mềm mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tùy chỉnh và cải tiến nó để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Tomcat được hỗ trợ và phát triển bởi một cộng đồng tình nguyện viên đam mê Java, đóng góp ý tưởng và kinh nghiệm để nâng cao tính năng và hiệu suất của Tomcat.

Tomcat cung cấp một máy chủ HTTP cho ngôn ngữ Java thuần túy, giúp người dùng triển khai các ứng dụng web một cách dễ dàng và hiệu quả. Với Tomcat, người dùng có thể tận dụng tối đa sức mạnh của ngôn ngữ lập trình Java để xây dựng các ứng dụng web độc đáo và chất lượng cao.

Hiện tại, Apache Tomcat hoạt động ổn định và có các tính năng của một ứng dụng website thương mại nhưng có đi kèm các giấy phép mã nguồn mở. 

Ngoài ra, Tomcat còn cung cấp rất nhiều những chức năng bổ sung khác như: tomcat manager application, specialized realm implementation và tomcat valves.

Những phiên bản này của Apache Tomcat trùng với các phiên bản và đặc điểm của kỹ thuật của Servlet API 2.4 và Tomcat 7.0 giúp hỗ trợ Servlet API 3.0.

Đặc biệt, Apache Tomcat còn tích hợp các tính năng chứng thực người dùng như:  virtual hosting, CGI, Java Servlet, SSI, hỗ trợ Ipv6, … 

[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server

6.5. Web Server Lighttpd 

Lighttpd là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, với tính linh hoạt cao và là một trong những web server được ưa chuộng nhất hiện nay.

Điểm mạnh của Lighttpd là khả năng tiết kiệm tài nguyên, yêu cầu cấu hình vừa phải, giúp tối ưu hóa hiệu suất của máy chủ web.

Lighttpd được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và có thể hoạt động trên các hệ điều hành phổ biến như Windows, Linux và Mac OS, đảm bảo tính tương tích và sử dụng dễ dàng với nhiều nền tảng khác nhau. 

Với những ưu điểm vượt trội, Lighttpd đã trở thành một trong những web server được ưa chuộng nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web như các trang web thương mại điện tử, blog, diễn đàn, và các ứng dụng web khác.

7. Đặc điểm của máy chủ Website 

Phân tích để đặc điểm của máy chủ Website, VinaHost sẽ đưa ra những nhận định chi tiết nhất, giúp bạn dễ dàng hình dung nhất nhé! 

Một máy chủ web có thể lưu trữ nội dung vào bộ nhớ cache để tăng tốc độ phân phối nội dung mà thường xuyên được yêu cầu. Quá trình này được gọi là tăng tốc web, giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng và tối ưu hóa hiệu suất của máy chủ web.

Ngoài việc lưu trữ các trang web có thể truy cập trên Internet, các máy chủ web cũng có thể được sử dụng để giao tiếp giữa các máy khách và máy chủ web trong mạng cục bộ của một công ty hoặc tổ chức.

Chúng có thể được nhúng trong các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số, để người dùng có thể truy cập vào thiết bị thông qua bất kỳ trình duyệt web phổ biến nào. Máy chủ web cũng có khả năng lưu trữ nhiều trang web sử dụng cùng một tài nguyên phần mềm, được gọi là virtual hosting hay lưu trữ ảo.

Các web server cũng có thể giới hạn tốc độ phản hồi cho các máy khách khác nhau, giúp phân phối tài nguyên một cách hiệu quả và đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. 

Với những tính năng và khả năng đa dạng, máy chủ web là một công cụ rất quan trọng cho các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý và phân phối nội dung trên mạng.

[2023] Web Server là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về Web Server
web server là gì | Nguồn: VinaHost

8. Một số lưu ý khi tạo và sử dụng Web Server 

Nếu bạn dự định tạo một Web Server trên máy tính của mình, thì cần đảm bảo máy tính của bạn đáp ứng hai tiêu chí cơ bản sau:

 • Đảm bảo khả năng đáp ứng lưu lượng truy cập lớn: Máy tính của bạn cần có khả năng đáp ứng một lượng lớn truy cập cùng lúc trong một thời điểm.

Điều này đòi hỏi cấu hình mạnh mẽ và các tài nguyên lưu trữ khổng lồ để đáp ứng yêu cầu của người dùng. Bạn cần đảm bảo máy tính của mình có đủ bộ nhớ RAM, bộ vi xử lý, ổ cứng và băng thông mạng để đáp ứng yêu cầu lưu lượng truy cập.

 • Đảm bảo hiệu suất hoạt động liên tục: Hiệu suất hoạt động của máy tính cần phải được đảm bảo liên tục, không ngừng nghỉ để đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Người dùng sẽ truy cập vào website của bạn bất cứ lúc nào, do đó, bạn cần đảm bảo máy tính của mình luôn hoạt động ổn định và ổn định với thời gian.

Ngoài hai yếu tố trên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng Web Server:

 • Đảm bảo bảo mật: Bảo mật là yếu tố quan trọng khi sử dụng Web Server. Bạn cần đảm bảo các tài khoản người dùng được bảo mật và các phần mềm bảo mật được cập nhật thường xuyên để đảm bảo an toàn cho người dùng.
 • Đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy: Để đảm bảo Web Server hoạt động ổn định và đáp ứng nhu cầu của người dùng, bạn cần đảm bảo máy tính của mình luôn được bảo trì và kiểm tra định kỳ.

Nếu cần thiết, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phần mềm để giám sát hoạt động của Web Server và đưa ra các biện pháp khắc phục sự cố kịp thời.

 • Đảm bảo tính khả dụng: Tính khả dụng của Web Server là yếu tố cần thiết để đối phó với các sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm hoặc mạng.

Bạn cần đảm bảo máy tính của mình có các giải pháp dự phòng để giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của Web Server và đảm bảo tính khả dụng của nó.

9. Tổng kết

Tổng hợp những nội dung có liên quan đến khái niệm Web Sever là gì? Tổng hợp các kiến thức có liên quan, VinaHost chúc quý bạn đọc có thể tận dụng được trong hoạt động kinh doanh cũng như trong học tập. 

Nếu bạn đang có những thắc mắc có liên quan đến cách đăng ký tên miền, cần mua bán Hosting, tham khảo mua Server chất lượng hãy liên hệ ngay đến hotline 1900.6046 của chúng tôi hoặc fanpage VinaHost để được tư vấn chi tiết nhất! 

Xem thêm:

CSF là gì? Hướng dẫn cách cấu hình CSF Firewall chi tiết nhất

VPS Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Máy Chủ Ảo VPS

5/5 - (1 bình chọn)
Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem