Hotmail là gì? Tìm hiểu 6 tính năng nổi bật của Hotmail

Hiểu đơn giản, Hotmail cũng là công cụ Email giống như Outlook hay Gmail. Là dịch vụ webmail miễn phí phổ biến của Microsoft đã có từ nhiều năm nay và là tiện ích mở rộng email của ứng dụng Outlook. Hotmail là một dịch vụ được Microsoft mua lại và đã có lúc Outlook thay thế hoàn toàn Hotmail. Vậy chính xác Hotmail là gì và đâu là cách dùng Hotmail hiệu quả? Cùng Vinahost tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Hotmail là gì?

Hotmail (Windows Live Hotmail) là một dịch vụ email miễn phí do Microsoft cung cấp. Đây là một trong những dịch vụ email web-based đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới.

Hotmail hoạt động bằng cách lưu trữ email trên các mail server của Microsoft, cho phép người dùng truy cập vào hộp thư của mình đơn giản thông qua website. Người dùng có thể gửi, nhận, và quản lý email thông qua giao diện web mà không cần phải cài đặt phần mềm email chuyên dụng.

hotmail la gi
Định nghĩa Hotmail là gì

Hotmail tương thích với nhiều trình duyệt: Google Chrome và Mozilla Firefox. Ngoài ra, khi sử dụng Hotmail, không phải tất cả các tính năng đều có sẵn trong các trình duyệt khác như Opera hay Safari của Apple. Do đó, để tận dụng tối đa Hotmail, bạn nên sử dụng hai trình duyệt: Google Chrome, Mozilla Firefox 1.5 hoặc mới hơn.

2. Lịch sử hình thành của Hotmail

Thương hiệu Hotmail được thành lập bởi Jack Smith và Sabeer Bhatia và ra mắt thương mại vào ngày 4 tháng 7 năm 1996 dưới dạng dịch vụ webmail đầu tiên trên Internet. Tuy nhiên, vào năm 1997, Microsoft đã mua lại Hotmail với giá 400 triệu USD và bắt đầu bổ sung nó vào sản phẩm của Tập đoàn Microsoft Network (MSN).

Kể từ đó, Hotmail đã trở nên phổ biến ở nhiều thị trường khác nhau và trở thành dịch vụ webmail lớn nhất thế giới. Đến tháng 2 năm 1999, Hotmail đã có hơn 30 triệu người dùng.

lich su hotmail la gi
Lịch sử hình thành Hotmail

Năm 2004, ngành webmail tiếp tục phát triển khi “ông lớn” Google giới thiệu dịch vụ email của riêng mình là Gmail. Tất cả các đối thủ của Hotmail đều được tích hợp các tính năng như tăng dung lượng lưu trữ, tốc độ và giao diện linh hoạt. Ngay sau đó, vào ngày 1 tháng 11 năm 2005, Microsoft đã nhanh chóng tung ra phiên bản beta “Kahuna” và cung cấp cho hàng nghìn người dùng thử nghiệm. Dịch vụ này dựa trên ba nguyên tắc cơ bản: “Nhanh hơn, An toàn hơn và Dễ dàng hơn“.

Đến cuối năm 2006, số lượng người dùng thử nghiệm đã lên tới 1 triệu người. Nhờ những cải tiến lớn về tính năng, Hotmail nhanh chóng đạt tới 500 triệu người dùng MSN Hotmail trên toàn thế giới vào năm 2023.

3. Tham khảo 6 tính năng nổi bật của Hotmail

3.1. Có thể lưu trữ dữ liệu lên tới 15GB

Hotmail cung cấp cho người dùng đa tính năng tích hợp nhiều công nghệ mới nhất của Microsoft. Việc tích hợp cũng giúp Hotmail mở rộng dung lượng lưu trữ lên đến 15GB cho mỗi tài khoản Outlook và đi kèm 5GB dung lượng lưu trữ trên OneDrive. Một thông báo sẽ được gửi khi giới hạn lưu trữ đạt 15GB. Dung lượng còn lại được hiển thị dưới dạng phần trăm trên thanh hôm nay, giúp người dùng dễ dàng theo dõi.

Nếu cần nhiều bộ nhớ hơn nữa, bạn có thể mở rộng bộ nhớ của mình lên 50 GB mailbox và 100GB cloud storage với giá 19,99 USD (khoảng 500.000 VNĐ) mỗi năm.

3.2. Khả năng bảo mật cao

Dịch vụ email Microsoft này có tính năng bảo mật rất tốt và có tính năng bảo mật mạnh mẽ. Chúng bao gồm SenderID, kiểm tra lừa đảo, kiểm tra danh sách gửi thư, chuyển hướng, xác thực SMTP

Các loại email đã gửi được coi là không an toàn sẽ không được mở cho đến khi người dùng nhấp vào yêu cầu mở email. Các loại tệp có khả năng không an toàn cũng bị chặn và không thể tải xuống. Đây là một trong những điểm mạnh của nó cho phép người dùng phát hiện gian lận và giữ thông tin, dữ liệu của họ an toàn và bảo mật.

tinh nang hotmail la gi
Tính năng của Hotmail

3.3. Cho phép tùy biến màu của trang web mail

Người dùng có thể thoải mái thay đổi màu sắc của webmail theo sở thích. Các màu sắc do người dùng lựa chọn bao gồm xanh lam, đỏ, đen, bạc, xanh lá cây, tím, cam và hồng. Đồng thời người dùng cũng có thể tự tay thiết kế lại giao diện email theo phong cách như: Kéo và thả, khung dọc hoặc khung dưới, thanh đọc hộp và tin nhắn cùng lúc,…

3.4. Tích hợp nhiều dịch vụ khác

Điều tuyệt vời nhất là Hotmail còn tích hợp với Windows Live Messenger, Spaces, Calendar và Contacts, cho phép bạn xem bạn bè của mình có trực tuyến hay không và bắt đầu trò chuyện ngay lập tức. Tính năng Danh bạ Windows Live giúp bạn tự động cập nhật thông tin liên hệ của mình. Qua đó, Hotmail trở thành một phần mềm phổ biến với hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới và bạn có thể thấy phần mềm này được phát triển với 36 phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Theo: https://www.mailbutler.io/blog/email/email-statistics-trends/.

3.5. Kiểm tra lỗi chính tả khi soạn thảo

Các điểm nội bật khác như tự động kiểm tra chính tả, các bộ lọc tùy chọn khi người dùng chỉnh sửa tài liệu. Chức năng của nó tương tự như phần mềm Microsoft Office. Những câu viết sai sẽ được gạch chân màu đỏ. Chỉ cần nhấp vào nó và bạn sẽ thấy kết quả chính xác. Hiện tại, tính năng kiểm tra chính tả chỉ khả dụng cho các ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha và sẽ được mở rộng trong tương lai.

3.6. Đa dạng ngôn ngữ

Hiện tại, dịch vụ email này hỗ trợ 36 ngôn ngữ. Các ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Đức và thậm chí cả tiếng Việt.

4. Hotmail khác gì so với Outlook?

Như đã nói trước đó, Hotmail cũng là một dịch vụ cho phép gửi email giống Gmail hay Outlook. Tuy nhiên khi xét chi tiết thì ta có thể nhận thấy một số điểm khác biệt như:

Tiêu chíOutlookHotmail
Nền tảngLà một phần của bộ Microsoft 365 có chức năng quản lý email, lịch, danh bạ và tác vụ được cài đặt trên máy tính (Windows và macOS). Phiên bản web cũng có sẵn để truy cập từ trình duyệt.Nền tảng email trực tuyến miễn phí, truy cập thông qua website. có thể liên kết với tài khoản Microsoft khác (như Skype, OneDrive).
Tên miền tài khoảnNgoài địa chỉ tên miền email @outlook.com, cung cấp tên miền email doanh nghiệp. Ví dụ: @vinahost.vnĐịa chỉ email mặc định sử dụng dạng: @hotmail.com
Lưu trữMiễn phí: 5GB, trả phí: tối đa 100GB
Miễn phí: 15GB, trả phí: tối đa 100GB
Tích hợpTốt với các sản phẩm Microsoft
Một số dịch vụ bên thứ ba
Đối tượngNgười dùng cần nhiều tính năng email chuyên nghiệp. Nhu cầu lưu trữ lớn.Dịch vụ email miễn phí. Lưu trữ cơ bản.

Tham khảo: Bảng giá Microsoft 365 (Bao gồm Outlook và Hotmail)

5. Hướng dẫn đăng ký tài khoản Hotmail miễn phí

Bạn có thể hoàn toàn đăng ký được tài khoản Hotmail miễn phí. Vậy cách để tạo Hotmail miễn phí là gì?

cach dang ky hotmail la gi
Cách đăng ký Hotmail là gì?

5.1. Đăng ký trên điện thoại

Để tạo Hotmail đơn giản trên điện thoại, bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần đăng ký tạo tài khoản trên website https://signup.live.com/?lic=1.
 • Bước 2: Tiếp theo bạn nhập cú pháp trên để đăng nhập với tên tài khoản + @hotmail.com rồi nhấn Next.
 • Bước 3: Tiếp theo, nhập mật khẩu tài khoản của bạn, chọn Tiếp theo, nhập thông tin cá nhân của bạn như họ và tên rồi nhấn Tiếp theo lần nữa.
 • Bước 4: Chọn quốc gia cư trú của bạn, nhập ngày sinh của bạn và nhấp vào “Tiếp theo“.
 • Bước 5: Chọn “Tiếp theo” lần nữa để chạy câu đố chọn hình ảnh để đảm bảo đó không phải là robot đơn giản và hoàn tất bước đăng ký.

5.2. Đăng ký trên máy tính

Hãy làm theo các bước sau để tạo Hotmail & Hotmail đăng nhập trên thiết bị máy tính của bạn.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào website https://signup.live.com/?lic=1, nhập tên tài khoản muốn đăng ký và chọn “Next”.
 • Bước 2: Tiếp theo click vào phần mở rộng email hotmail.com và chọn Next.
 • Bước 3: Tiếp theo, nhập mật khẩu tài khoản bạn mong muốn, chọn Tiếp theo, nhập họ tên đầy đủ của bạn và chọn Tiếp theo.
 • Bước 4: Chọn quốc gia cư trú của bạn, nhập ngày sinh của bạn và chọn Tiếp theo.
 • Bước 5: Cuối cùng nhấn “Tiếp tục” lần nữa để đăng ký tài khoản thành công.
Hướng dẫn đăng ký hotmail
Hướng dẫn đăng ký hotmail bằng máy tính

6. Cách bảo mật tài khoản Hotmail tốt nhất

6.1. Sử dụng mật khẩu độ khó cao

Cách dễ nhất để bảo vệ tài khoản của bạn là đặt một mật khẩu thật khó, khiến người khác khó bẻ khóa được. Để bảo vệ tài khoản tốt hơn, bạn nên đặt mật khẩu bao gồm chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt khó đoán.

6.2. Dùng Microsoft Authenticator để nâng cao bảo mật

Một cách để bảo vệ tài khoản Microsoft của bạn tốt hơn mà người dùng thường làm là thêm lớp bảo mật thứ hai. Ngoài ra, Microsoft Authenticator cho phép người dùng đăng nhập bằng điện thoại mà không cần mật khẩu, tiết kiệm thời gian. Luôn cập nhật hệ điều hành của bạn lên phiên bản mới nhất.

Cách bảo mật tài khoản Hotmail tốt nhất
Microsoft Authenticator giúp bảo mật Hotmail

6.3. Cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất

Cách để bảo mật tài khoản Hotmail là gì? Người dùng nên liên tục cập nhật thiết bị của mình với các phiên bản hệ điều hành mới nhất để tăng tính bảo mật cho ứng dụng của mình một cách hiệu quả hơn. Mỗi phiên bản cập nhật đều mang đến các tính năng bảo mật mới cho thiết bị của bạn, giúp thiết bị an toàn hơn.

6.4. Tránh phản hồi email không xác định

Để ngăn chặn hành vi trộm cắp tài khoản, hãy tránh trả lời các email lạ hoặc lừa đảo yêu cầu mật khẩu hoặc thông tin tài khoản của bạn.

7. Các câu hỏi thường gặp về Hotmail là gì?

Ngoài việc tìm hiểu tổng quan về Hotmail, còn có những thông tin khác mà bạn nên chú trọng khi sử dụng công cụ này.

Luu y ve hotmail la gi
Lưu ý về Hotmail

7.1. Cách để không nhận thư rác, thư spam nữa?

Thật dễ dàng để kiểm tra Hotmail và tránh thư rác. Tính năng lọc thư rác của Hotmail là tự động. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục nhận được email rác hoặc spam, bạn nên kiểm tra chế độ lọc email của mình.

 • Bước 1: Truy cập vào link https://outlook.live.com/mail/0/ để mở trang chủ Outlook. Bây giờ, hãy nhấp vào biểu tượng bánh răng ở góc trên bên phải màn hình để mở cài đặt.
 • Bước 2: Bây giờ hãy nhấp vào “Rác và Email”. Trong phần Email rác, cuộn xuống và chọn Bộ lọc.

Sau đó, chỉ cần chọn một trong hai hộp trong phần “Bộ lọc” để tránh nhận thư rác.

7.2. Nếu quên mật khẩu tài khoản Hotmail thì làm sao?

Nếu quên mật khẩu thì cách lấy lại mật khẩu tài khoản Hotmail là gì? Nếu bạn quên mật khẩu trong quá trình đăng ký, đừng quá lo lắng. Sau đó nhấp vào “Quên mật khẩu của bạn?” và làm theo hướng dẫn để tạo mật khẩu mới.

7.3. Cách để khôi phục tài khoản Hotmail là gì?

Nếu bạn không thể truy cập vào tài khoản Hotmail của mình. Nhấp vào “Quên mật khẩu?” để khôi phục tài khoản của bạn. Bạn sẽ được chuyển hướng đến trang đối tác. Nhận thông tin khôi phục tài khoản tại đây. Xác minh danh tính của bạn qua email hoặc số điện thoại. Nếu thực hiện đúng, bạn có thể khôi phục thành công tài khoản của mình.

Trong bài viết này, Vinahost đã giúp bạn tìm hiểu tổng quan về Hotmail là gì, cách tính năng nổi bật của Hotmail cũng như cách để sử dụng Hotmail hiệu quả. Qua đây, hy vọng rằng bạn đã nắm rõ khái niệm Hotmail và các mẹo để sử dụng Hotmail tốt hơn.

Bạn có thể xem thêm các bài viết khác của VinaHost TẠI ĐÂY hoặc liên hệ với chúng tôi nếu cần tư vấn về dịch vụ:

Đánh giá
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem