INTERNET MARKETING TREE với các thuật ngữ trong sẽ giúp cho các bạn mới muốn tham gia vào môi trường internet marketing có cái nhìn tổng quan tốt nhất. Click Xem!
 

[INTERNET MARKETING LÀ GÌ] - Thuật Ngữ INTERNET MARKETING TREE


khai-niem-internet-marketing-la-gi

Internet Marketing là gì?

Internet Marketing - còn được biết đến bằng các thuật ngữ web marketingonline marketing, hay e-marketing - là một hình thức marketing cho sản phẩm hay dịch vụ trên môi trường Internet. Internet Marketing là một phạm trù khá rộng, bởi vì nó không chỉ là hình thức Marketing trên mạng Internet mà còn bao gồm cả phương thức marketing thông qua thư điện tử (email) và các phương pháp truyền thông qua thiết bị không dây. Những hệ thống dữ liệu khách hàng và hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng thường hay đi chung và được tận dụng cho các hình thức Internet Marketing.

Internet Marketing là những công việc mang tính sáng tạo và các khía cạnh kỹ thuật trên môi trường Internet, bao gồm: thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Internet Marketing cũng đề cập đến các phương thức truyền thông với nhiều giai đoạn khác nhau trong việc tiếp cận khách hàng với các hình thức như: tiếp thị tìm kiếm (SEM - Search Engine Marketing)tối ưu hóa cho máy tìm kiếm (SEO - Search Engine Optimzation)quảng cáo banner trên các website (banner ads)quảng cáo thông qua thư điện tử (email marketing)quảng cáo qua thiết bị di động (mobile marketing), và các chiến lược trên web 2.0.
 

Các hình thức Internet Marketing


internet-marketing-la-gi

Nhìn chung, Internet Marketing được chia làm các hình thức sau:

 1. Display Advertising: Đây là hình thức quảng bá hình ảnh thông qua các website và blog để thu hút truy cập cùng với sự quan tâm của khách hàng để bán sản phẩm hay quảng cáo dịch vụ.
 2. Search Engine Marketing (SEM): Một hình thức quảng bá bằng cách tạo sự hiện diện cho những website thông qua các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) bằng cách trả tiền mua vị trí, quảng cáo ngữ cảnh, và trả tiền để xuất hiện, hay thông qua các kỹ thuật tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm. 
 3. Search Engine Optimzation (SEO): Hình thức Marketing bằng cách tăng sự hiện diện của website hay một trang web trên kết quả tìm kiếm tự nhiên (naturual hay organic search results). 
 4. Social Media Marketing (SMM): Hình thức Marketing bằng cách tăng lượng truy cập hoặc thu hút sự quan tâm thông qua những website truyền thông xã hội như FacebookTwitterLinkedinGoogle Plus...
 5. Email Marketing: Ứng dụng thư điện tử với các thông điệp mang tính thương mại gửi đến một nhóm người.
 6. Referral Marketing:  Hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến những khách hàng mới thông qua giới thiệu.
 7. Affiliate Marketing: Hình thức tiếp thị sản phẩm, dịch vụ để tăng doanh số bán hàng bằng việc mở các chi nhánh. Các chi nhánh này sẽ có thưởng hoặc hoa hồng từ các khách truy cập hay các đơn đặt hàng.
 8. Inbound Marketing: là hình thức marketing bằng việc tạo ra và chia sẻ các thông tin để chuyển những khách hàng tiềm năng thành khách hàng, duy trì những khách hàng cũ tiếp tục sử dụng sản phẩm và dịch vụ.
 

Các mô hình kinh doanh

Internet Marketing có thể được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh sau:

 1. E-commerce - Thương mại điện tử: Đây là mô hình mà hàng hóa và dịch vụ được bán trực tiếp đến người tiêu dùng (B2C), doanh nghiệp (B2B), hay từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C) thông qua những máy tính nối mạng.
 2. Lead-based websites: Đây là một chiến lược mà một tổ chức thu thập các nhu cầu về dịch vụ hay sản phẩm thông qua website, sau đó phân phối lại cho các bên cung cấp.
 3. Affiliate Marketing: Đây là mô hình mà một doanh nghiệp nào đó cung cấp sản phẩm hay dịch vụ và được bán bởi những người bán hàng bằng hình thức chia sẻ lợi nhuận. Những doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và dịch vụ có thể cung cấp các tài nguyên kinh doanh như: thư ngỏ, liên kết cho các chi nhánh, hệ thống theo dõi... Tóm lại, những mối quan hệ của hình thức tiếp thị này là từ các doanh nghiệp cung cấp các chương trình hợp tác chia sẻ lợi nhuận thông qua các chi nhánh.
 4. Local Internet Marketing: Đây là một chiến lược mà các doanh nghiệp nhỏ ứng dụng Internet để nuôi dưỡng những mối quan hệ có thể được sử dụng trong thế giới thực. Hình thức này sử dụng các công cụ như truyền thông xã hội, các danh mục dịch vụ địa phương, và những hình thức khuyến mãi phân khúc.
 

Hiểu tổng quan về Internet Marketing qua các thuật ngữ trong INTERNET MARKETING TREE (Phần 1) 👈


internet-marketing-tree

Internet Marketing là gì nhỉ? Liệu công việc của Internet Marketing có phải chỉ đơn thuần là chạy Ads (Facebook, Google, ..)? Content đóng vai trò như thế nào trong Internet Marketing? Để hiểu một cách tổng quan về nó, mình xin giải thích dựa trên Internet Marketing Tree để mọi người dễ hình dung!

Internet Marketing Tree : dịch nghĩa đơn thuần là Cây Internet Marketing. Cây thì thường có 3 bộ phận chính : Rễ, Thân, và Tán cây. Ở bài đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu Rể cây Internet Marketing gồm những gì nhé!

Rễ cây Internet Marketing gồm : 𝐑𝐄𝐒𝐄𝐀𝐑𝐂𝐇, 𝐁𝐑𝐀𝐍𝐃𝐈𝐍𝐆, 𝐒𝐓𝐑𝐀𝐓𝐄𝐆𝐘 và 𝐂𝐎𝐍𝐓𝐄𝐍𝐓. Đây là những công việc vô cùng quan trọng mà chúng ta phải làm, khi bắt tay vào làm Marketing cho công ty chúng ta.

𝐑𝐄𝐒𝐄𝐀𝐑𝐂𝐇 : có nghĩa là nghiên cứu thị trường. Bao gồm 2 công việc chính như sau: 
➡ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh : hiểu đơn giản là xem đối thủ của chúng ta đã, đang làm gì trên Internet.
➡ Xác định chân dung khách hàng tiềm năng chúng ta là ai.

𝐁𝐑𝐀𝐍𝐃𝐈𝐍𝐆 : Ở bước này chúng ta phải chuẩn bị những công việc quan trọng để định vị thương hiệu của sản phẩm/doanh nghiệp của chúng ta. 
➡ Nhận biết bên ngoài về sản phẩm/dịch vụ : Tên, Logo, thông điệp, đóng gói bao bì, ...
➡ Xác định những ưu điểm nổi bật, những đặc trưng và giá trị gia tăng của sản phẩm/dịch vụ. 
➡ Túm lại đó là những gì mà chúng ta nghĩ có thể in dấu lại trong tâm trí khách hàng rõ nhất, dễ nhất và khó bị nhầm lẫn với bất kỳ đối thủ khác.

𝐒𝐓𝐑𝐀𝐓𝐄𝐆𝐘 : đó chính là chiến lược Marketing. Từ những kết quả ở Nghiên cứu thị trường và Xây dựng thương hiệu, chúng ta sẽ đưa ra chiến lược Marketing cho sản phẩm của mình. Xây dựng chương trình tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào? Sử dụng kênh Marketing nào? (Facebook, Goolge, Email, Landing page, ...) Làm thế nào để gia tăng doanh số? ..v...v...

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐄𝐍𝐓 : là nội dung mà khách hàng sẽ nhận được khi chúng ta đưa ra 1 chiến lược, 1 chương trình nào đó gửi đến khách. Nội dung ở đây có thể là 1 bài quảng cáo, một thông báo khuyến mãi, một bài viết giới thiệu sản phẩm, một tin nhắn hỏi thăm, ... Nội dung có thể là dạng bài viết, hình ảnh, video, audio. Rất nhiều người nghĩ content sẽ được xây dựng khi chúng ta bắt đầu chạy quảng cáo, nhưng content phải được lên kế hoạch và được viết ngay từ đầu.

⭐ Trên đây là 4 công việc vô cùng quan trọng mà bất kỳ người làm Internet Marketing, dù cho bạn là doanh nghiệp lớn/nhỏ hay shop bán hàng online đều phải làm. Nó được xem như là nền tảng quyết định sự thành công của việc làm Marketing cho công ty của bạn.

⭐ Bài viết theo cuộc phát động “Giải thích các thuật ngữ Marketing Online”. Ở đây tập trung vào yếu tố đơn giản, ngắn gọn (mà hình như nó chả ngắn) và dễ hiểu. 

Tham khảo từ Wikipedia: http://en.wikipedia.org/wiki/Internet_marketing

Còn tiếp....