[Site Vệ Tinh Là Gì] – 3 Cách Tạo Hệ Thống WEB Vệ Tinh Hiệu Quả

Site vệ tinh là gì? Có cần thiết trong SEO không? Làm sao để xây dựng hệ thống website vệ tinh hiệu quả? Tất cả có trong bài viết sau, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

[Site Vệ Tinh Là Gì] – 3 Cách Tạo Hệ Thống WEB Vệ Tinh Hiệu Quả

1. Site vệ tinh là gì?

Hệ thống site vệ tinh (website vệ tinh) là những trang web con có cùng chủ đề hoặc có liên quan tới chủ đề, sản phẩm/dịch vụ mà website chính cung cấp. Tuy nhiên, các site vệ tinh không có cùng subdomain và cũng không phải là trang con của trang web chính. Hệ thống site này hoạt động riêng biệt như một trang web bình thường.

Hệ thống website vệ tinh được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ quá trình SEO, giúp từ khóa lên top nhanh và duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài. Các SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài để bao quát toàn bộ thị trường.

Bạn có thể phân cấp hệ thống site vệ tinh như sau:

 • Cấp 1: Các site có hoạt động tương tự như site chính với domain riêng, được đầu tư chất lượng về thiết kế, nội dung.
 • Cấp 2: Các Blogspot, blog WordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc các dịch vụ cho phép bạn tạo một blog miễn phí cho riêng mình.

 • Cấp 3: Các dịch vụ được quản lý bởi bên thứ ba (diễn đàn, blog rao vặt, khuyến mãi) nhưng cho phép bạn tạo tài khoản để đăng tin như Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

2. Hệ thống site vệ tinh hoạt động như thế nào?

Thường thì người làm SEO sẽ không quan tâm nhiều đến thứ hạng của các site vệ tinh trên công cụ tìm kiếm. Họ xây dựng site vệ tinh nhằm mục đích giúp các công cụ tìm kiếm phát hiện backlink trong các trang này và đánh giá website chính của bạn uy tín và tin cậy.

3. Tại sao cần site vệ tinh trong SEO?

Site vệ tinh có vai trò chính là hỗ trợ quá trình SEO, cụ thể như sau:

 • Tăng thứ hạng của Website chính trên các công cụ tìm kiếm nhờ cách đặt backlink trỏ về trang chính. Thứ hạng của site chính sẽ được cải thiện nhanh chóng và đáng kể khi nó được trỏ link về từ hệ thống site vệ tinh chất lượng. Với hệ thống site vệ tinh của riêng mình, bạn sẽ được tự do đặt backlink trên các trang con web vệ tinh này mà không phải chịu bất kỳ một ràng buộc nào.

 • Tăng traffic của site chính thông qua site vệ tinh. Đây là điều rất dễ hiểu phải không nào? Khi sở hữu một hệ thống site vệ tinh vững chắc, chất lượng, chắc chắn lưu lượng truy cập của người dùng đổ về website sẽ tăng một cách đáng kể. Khi traffic tăng, người dùng sẽ biết đến thương hiệu của bạn nhiều hơn và thúc đẩy tỉ lệ mua hàng tăng cao hơn.

Xem thêm: [GIẬT MÌNH] – 7 Cách Tăng Traffic Tự Nhiên (Organic) Cho Website

 • Tạo ra đa kênh bán hàngthúc đẩy mua hàng và nhắm mục tiêu đến các đối tượng khách hàng cụ thể. Mỗi cấp site vệ tinh có một đối tượng người dùng khác nhau. Chính vì vậy chúng sẽ giúp bạn tạo thêm kênh bán hàng mới, nhắm mục tiêu đến thị trường mới cũng như thúc đẩy mua hàng. Để tăng sự hấp dẫn của trang và thu hút được những đối tượng khách hàng cụ thể, bạn cần tạo nội dung phù hợp với từng site vệ tinh.

4. Có bao nhiêu mô hình xây dựng hệ thống site vệ tinh?

 • Liên kết kim tự tháp (Link Pyramid): Đây được xem là mô hình tạo site vệ tinh an toàn, bền vững nhất hiện nay và đồng thời cũng đòi hỏi sự đầu tư nhiều hơn so với các mô hình khác. Như tên gọi của mô hình này, site chính sẽ nằm ở đỉnh, hệ thống site vệ tinh sẽ nằm ở các tầng của kim tự tháp. Vì mô hình này cần nhiều sự đầu tư về chi phí, công sức và thời gian nên có thể từ khóa của bạn sẽ thăng hạng chậm nhưng ổn định và bền vững.

 • Liên kết ngôi sao (Link Star)Đây là mô hình khá đơn giản trong cách đặt backlink và rất được các SEOer ưa chuộng. Với mô hình này, các site vệ tinh chỉ trỏ link trực tiếp về site chính, nhờ vậy vai trò của các backlink sẽ được phát huy nhanh chóng nhất. Điểm duy nhất cần lưu ý đó là bạn cần chọn các site vệ tinh uy tín và chất lượng để tránh tình trạng bị Google đánh giá xấu hoặc bị đối thủ đặt backlink xấu gây ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.
 • Liên kết bánh xe (Link wheel)Mô hình liên kết bánh xe là mô hình link liên kết được tạo ra bởi tập hợp các site vệ tinh và site chính. Trong mô hình này, tất các site vệ tinh trong hệ thống đều trỏ link về site chính. Đồng thời, các site con này cũng sẽ liên kết với nhau tạo thành một vòng tròn khép kín với trung tâm là website chính (tương tự hình bánh xe). Khi đó, mỗi site vệ tinh sẽ được đặt hai dạng backlink, một về site chính và một về site vệ tinh khác.

 

 • Liên kết chuỗi (Link Chain): Đây là mô hình được xây dựng tương tự mô hình liên kết bánh xe. Các site vệ tinh được liên kết với nhau từ site đầu tiên và tất cả đều trỏ link về site chính. Điểm khác biệt ở đây chính là hai site đầu và cuối của mô hình không đặt backlink lên nhau và tạo ra một vòng tròn không khép kín. Chính vì vậy nên “Liên kết chuỗi” được xem là tên gọi hợp lý của mô hình này.
 • Liên kết web (Link web)Với mô hình này, tất cả các site vệ tinh sẽ được trỏ link với nhau và đồng thời cũng trỏ về site chính. Các site vệ tinh trong hệ thống sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau. Chính vì vậy, khi số lượng backlink trong mô hình tăng lên thì thứ hạng của từ khóa cũng tăng.

5. Làm sao để xây dựng website vệ tinh hiệu quả và bền vững?

Để xây dựng hệ thống website vệ tinh hiệu quả, vững chắc, bạn hãy tham khảo 3 yếu tố chủ chốt sau.

 • Đầu tư nội dung chất lượng và khác biệt cho site vệ tinhBài viết giữa các site trong hệ thống site vệ tinh không được giống nhau hoàn toàn. Mỗi site có thể viết về một chủ đề khác nhau của mảng mà bạn đang SEO. Trong giai đoạn đầu, bạn cần cập nhật nhiều nội dung, sau đó có thể giảm dần nhưng hãy duy trì các bài viết với tần suất đều đặn để Google biết rằng site vẫn đang hoạt động. Nội dung bài viết có thể ngắn phải đảm bảo chất lượng, đúng chuẩn SEO. Nhiều người thường tận dụng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài. Bạn hãy tạo những nội dung thật hữu ích, hấp dẫn để link về trang chủ để đẩy từ khóa lên top nhanh hơn.

 • Mỗi site vệ tinh cần khác biệt: Hãy thật sự đầu tư vào site vệ tinh, đừng xem hệ thống này chỉ là công cụ lấy backlink. Bạn hãy tự thực hiện thủ công các bước xây dựng hệ thống site vệ tinh chứ đừng dùng các tools tự động để Google không phát hiện bạn đang cố gắng tạo site vệ tinh hàng loạt. Cần lưu ý rằng, các site chung một địa chỉ IP sẽ dẫn đến rank không cao. Vì vậy, hãy tự thiết kế các giao diện khác nhau, đăng kí các địa chỉ IP khác nhau (không cùng một hosting) cho website và cập nhật những nội dung riêng biệt cho chúng. Hệ thống site vệ tinh không cần quá nhiều, có thể ít nhưng phải thật chất lượng.

Bạn có thể tham khảo SEO hosting của VinaHost để tạo hệ thống site vệ tinh khác địa chỉ IP tại đây.

Xem thêm: [Seo Marketing Tools] Ưu điểm các gói WordPress Hosting | VinaHost.VN

 • Đi link thật tự nhiên: Việc liên kết các site vệ tinh trong hệ thống với nhau cùng thời điểm có thể khiến Google đánh giá bạn đang cố tình nâng rank website chính một cách không tự nhiên. Điều này có thể làm giảm sức mạnh của site vệ tinh và thậm chí hệ thống này có thể bị công cụ tìm kiếm loại bỏ.

Bạn không nên chèn quá nhiều backlink ở mọi trang mà nên đặt backlink xen kẽ giữa các post. Hãy làm sao cho việc đi link của bạn phải thật tự nhiên. Backlink đến website chính từ site vệ tinh không được hình thành quá nhanh và quá nhiều cùng thời điểm. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát lượng backlink trỏ về site chính và phân bổ anchortext sao cho tự nhiên và hợp lý. Bên cạnh đó bạn cũng nên trao đổi link giữa site vệ tinh với các site uy tín, có thứ hạng cao trong lĩnh vực mình đang SEO (không phải site của đối thủ). Đặc biệt, bạn không nên đặt liên kết từ site chính ngược về các site vệ tinh (sẽ gây phản tác dụng) cũng như không nên đặt liên kết chéo giữa các site vệ tinh với nhau.

Xem thêm: [BACKLINK LÀ GÌ] – Bí Mật Mà Các SEOer Cần Phải Biết | VinaHost

6. Danh sách các website 2.0 tốt nhất để làm site vệ tinh trong SEO

Web 2.0 là gì? Đây là các trang web được ứng dụng tạo mô hình site vệ tinh trong SEO, cho phép các SEOer xây dựng nội dung và backlink hiệu quả. Website 2.0 thường có các đặc điểm sau:

 • Tập hợp trí tuệ cộng đồng
 • Giao diện ứng dụng phong phú
 • Web có vai trò nền tảng, có thể chạy nhiều ứng dụng
 • Dữ liệu có vai trò then chốt
 • Phát triển ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng
 • Phần mềm được cung cấp ở dạng dịch vụ web và được cập nhật liên tục
 • Phần mềm có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau

Thực tế, có nhiều website 2.0 nhưng chỉ một số hệ thống là được sử dụng phổ biến để làm site vệ tinh. Việc chọn nền tảng web 2.0 để xây dựng web vệ tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn nên chọn những nền tảng web 2.0 có thứ hạng PR trên 5, tiêu biểu như danh sách web 2.0 sau:

http://www.Wordpress.com/

http://www.Blogger.com/

http://www.Youtube.com/

http://www.SlideShare.com/

http://www.Tumblr.com/

http://www.Weebly.com/

http://www.Tumblr.com/

http://www.Wikipedia.org/

http://www.Flickr.com/

http://www.Tripod.lycos.com/

http://www.Microsoft.com/

http://www.Typepad.com/

http://www.Posterous.com/

http://www.Squidoo.com/

http://www.Lycos.com/

http://www.Multiply.com/

http://www.Rediff.com/

http://www.Webnode.com/

http://www.Webs.co/

http://www.Yola.com/

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tips sau để tạo nên các web 2.0 thu hút:

 • Dùng Background đơn giản, với màu sắc dễ chịu như trắng, đen, xanh da trời. Tuy nhiên Hompage phải thật hấp dẫn và thu hút. Hãy đề cao trải nghiệm người dùng.
 • Dùng Template Responsive để hiển thị thân thiện với mobile.
 • Kết hợp với mạng xã hội Web 2.0 Facebook, Google Plus, LinkedIn, Twitter để giúp bạn tăng cường các hoạt động cộng đồng cho trang web.
 • Sử dụng Navigation để điều hướng người đọc dễ dàng..
 • Cần có thông tin đầy đủ về doanh nghiệp của bạn cũng như cách liên hệ.
 • Cuối cùng, nội dung chất lượng, bổ ích, thu hút vẫn là yếu tố quan trọng nhất.

>> Thiết Kế Web Giá Rẻ – [ Nhanh – Sạch – Đẹp ]

LiveZilla Live Chat Software