Chỗ đặt máy chủ là gì?

Nói một cách đơn giản, chỗ đặt máy chủ là dịch vụ cho phép khách hàng mang máy chủ của mình tới đặt tại Data center của nhà cung cấp dịch vụ.

1. Chỗ đặt máy chủ là gì?

Chỗ đặt máy chủ (colocation) là dịch vụ cung cấp không gian đặt máy chủ, các thiết bị mạng… đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định, an toàn và bảo mật. Mỗi máy chủ vật lý sẽ được cấp đường điện có UPS, đường mạng cùng IP tĩnh để cung cấp các dịch vụ trên đó như: website, email hay tổng đài voip ra bên ngoài.

2. Khi nào nên thuê chỗ đặt máy chủ

Dịch vụ chỗ đặt máy chủ đáp ứng mong muốn đặt máy chủ ở Data center đạt chuẩn Tier 3, đảm bảo tốc độ đường truyền mạnh mẽ và hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Dịch vụ này phù hợp với các doanh nghiệp có tài chính ổn định, đang chạy dự án dài hạn và có khả năng tự quản trị hệ thống.

Bạn có thể cần dịch vụ này trong các trường hợp:

- Mở rộng kinh doanh.

- Làm thương mại điện tử.

- Không có năng lực tài chính mạnh.

- Không có khả năng tự xây dựng data center riêng đạt chuẩn.

benefits-of-colocation-in-vietnam (1) - Copy

3. Lợi ích khi đặt máy chủ ở data center

Khi thuê chỗ đặt máy chủ, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích:

- Có thể cập nhật, quản lý và giám sát từ xa các máy chủ của mình.

- Tiết kiệm chi phí kết nối và hệ thống mạng. Các trang thiết bị và hệ thống kết nối của data center sẽ mang lại tốc độ tải cao hơn cho máy chủ. Tốc độ kết nối mạng cũng sẽ nhanh hơn và độ tin cậy cũng cao hơn.

- Máy chủ được đặt tại trung tâm dữ liệu đạt chuẩn với các tiêu chuẩn đảm bảo về an ninh và năng lượng. Hằng năm, có hơn 90% doanh nghiệp bị mất dữ liệu và không thể khôi phục lại trong 10 ngày đã phá sản sau một năm. Và có đến 86% hệ thống thông tin của các doanh nghiệp bị down-time ít nhất một lần trong năm. Chính những con số này đã cho thấy vai trò của Data Center là cực kì quan trọng và cần thiết. Các doanh nghiệp và tổ chức nên xem xét thật kỹ tiêu chuẩn của Data Center trước khi quyết định đặt mua server hoặc thuê colocation. Hiện nay, chuẩn Tier 3 là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một Data Center có đáp ứng đúng yêu cầu hay không.

- Dễ dàng mở rộng: Tùy vào quy mô và nhu cầu mà người dùng có thể chọn thuê một unit, cả tủ rack, một phần hoặc toàn bộ Data Center. Cá nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chỉ cần thuê máy chủ/ chỗ đặt máy chủ với số lượng ít. Các bộ ban ngành và những tập đoàn lớn (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm) thường thuê cả tủ rack hoặc thuê theo diện tích mặt sàn. Đồng thời dùng thêm dịch vụ “lồng bảo vệ” (cages) để khóa riêng tủ server của mình nhằm tăng cường tối đa tính bảo mật cho dữ liệu máy chủ. Vì đối với những ngành này, việc  bảo mật và duy trì thông tin thông suốt, liên tục là cực kỳ quan trọng.

- Bạn có thể lắp đặt cái phương tiện giám sát như camera an ninh cho các máy chủ hoặc sử dụng hệ thống bảo mật có sẵn của data center.

- Được nhận dịch vụ hỗ trợ kịp thời bằng nhiều phương tiện như email, chat trực tuyến hoặc qua điện thoại bất cứ khi nào có sự xảy ra.

- Uptime gần như đạt 99,99%. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất chứng tỏ một data center có chất lượng hay không.

- An toàn: Data Center có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các cá nhân và doanh nghiệp trong việc lưu trữ và bảo vệ dữ liệu. Nhiều người dùng có thể đặt colocation máy chủ ở nhà riêng hay văn phòng, tuy nhiên những cơ sở hạ tầng này không thể đảm bảo kết nối mạng thông suốt cũng như sự an toàn cho máy chủ. Quan trọng nhất, chỉ có một Data Center đủ tiêu chuẩn mới có khả năng bảo vệ dữ liệu tránh khỏi những ảnh hưởng của thiên tai. Thậm chí một số data center còn được xây dựng dưới lòng đất để mang lại sự an toàn tuyệt đối.

4. So sánh chỗ đặt máy chủ và máy chủ riêng


VinaHost-Services
 

Tiêu chí

Máy chủ riêng

Chỗ đặt máy chủ

Định nghĩa

Máy chủ riêng (Dedicated server) là một loại lưu trữ trên internet mà người dùng có thể thuê toàn bộ một máy chủ, không chia sẻ với người dùng khác. Máy chủ riêng chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt. Do đó, việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình máy chủ riêng yêu cầu bạn phải thay đổi phần cứng liên quan. Dedicated server thường được đặt tại trung tâm dữ liệu (data center) với đầy đủ các điều kiện đảm bảo hiệu năng và sự an toàn của máy chủ.

Chỗ đặt máy chủ (colocation ) là dịch vụ cung cấp không gian đặt máy chủ các thiết bị mạng… đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định, an toàn và bảo mật. Mỗi máy chủ vật lý sẽ được cấp đường điện có UPS, đường mạng cùng IP tĩnh để cung cấp các dịch vụ trên đó như: website, email hay tổng đài voip ra bên ngoài. Nói một cách đơn giản, chỗ đặt server là dịch vụ cho phép khách hàng đặt máy chủ của mình tại mang đến đặt tại Data center của nhà cung cấp dịch vụ này.

Khách hàng

Phù hợp với các doanh nghiệp đủ lớn, tài chính mạnh hoặc đang chạy dự án ngắn hạn.

Dịch vụ này phù hợp với các doanh nghiệp có tài chính ổn định, đang chạy dự án dài hạn.

Chi phí

Cao hơn cho với chi phí thuê chỗ đặt.

Chi phí thấp  hơn nhưng nếu khách hàng thuê thêm dịch vụ quản trị thì chi phí quản trị có thể cao tương đương chi phí thuê chỗ đặt.

Nhân sự

Khách hàng không cần có khả năng quản trị.

Yêu cầu khách hàng có khả năng tự quản trị hệ thống.

5. Cách chọn chỗ đặt máy chủ tốt nhất

Khi có server riêng và quyết định thuê chỗ đặt máy chủ ở data center, người dùng cần chú ý những yếu tố sau để chọn được nhà cung cấp chất lượng.

Độ ổn định

Tiêu chí quan trọng đầu tiên cần lưu ý là độ ổn định. Độ ổn định có thể được đo bằng thời gian “uptime” của hệ thống. Một nhà cung cấp dịch vụ colo đáng tin cậy sẽ có thể đạt đến 99.999% uptime, nghĩa là bạn sẽ luôn có thể truy cập vào dữ liệu của mình gần như ngay lập tức ở mọi thời điểm.

cheap-vietnam-hosting (4)

Hiệu năng hoạt động

Bạn phải bỏ ra bao nhiêu thời gian để cài đặt và vận hành hệ thống? Phải mất bao lâu nếu bạn muốn cài đặt hệ thống kết nối mới hay thuê thêm một rack? Nếu bạn đang ở xa data center và hệ thống server bị gặp trục trặc thì có thể truy cập server từ xa không? Đó là những câu hỏi cần thiết mà bạn nên đặt ra với nhà cung cấp dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ giá rẻ. Thật khó có thể đo lường chính xác thời gian nhưng một nhà cung cấp dịch vụ chất lượng sẽ biết phải mất bao lâu để hoàn thành yêu cầu của bạn. Bên cạnh đó bạn nên xem xét đến dịch vụ chăm sóc khách hàng và phản hồi từ những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp đó.

Quy mô của data center

Bạn nên chọn những data center lớn bao gồm nhiều upstream với các ISP lớn để hưởng thế mạnh direct routing. Hãy tìm hiểu kĩ quy mô và nguồn tài chính của các data center hoặc của nhà cung cấp dịch vụ mà bạn đang quan tâm. Chắc chắn không ai trong chúng ta muốn lãng phí quá nhiều thời gian và tiền bạc trong việc đầu tư vào một data center có khả năng sẽ đóng cửa trong tương lai gần? Hãy đảm bảo rằng data center mà bạn chọn sẽ duy trì hoạt động trong ít nhất 5 năm tới. Và cũng nên tìm hiểu kỹ những dịch vụ colocation có giá quá rẻ, nên nhớ rằng chất lượng dịch vụ luôn đi đôi với giá thành.

may-chu-rieng (3)-2

Khả năng mở rộng

Một nhà cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ phải có khả năng giúp bạn mở rộng hệ thống bất cứ lúc nào bạn cần. Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau có thể sẽ cho phép bạn nâng cấp lên các mức khác nhau.

Vị trí và cơ sở vật chất

Vị trí địa lý sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn một dịch vụ colocation máy chủ. Bạn phải đảm bảo rằng nhân viên kỹ thuật của mình có thể dễ dàng đến được data center để quản lý và khắc phục kịp thời các lỗi có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến cơ sở hạ tầng của data center liệu có đáp ứng các tiêu chuẩn Tier của quốc tế hay không? Hệ thống điện, làm mát, bảo vệ an toàn có được đảm bảo hay không? Ở các quốc gia phát triển như Mỹ hay các nước châu Âu, người ta thậm chí xây dựng các data center dưới lòng đất để hạn chế tối đa các thiệt hại gây ra bởi thiên tai.

Hi vọng bài viết này cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích để lựa chọn dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ chất lượng cao. Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể mail đến support@vinahost.vn hoặc gọi tới 1900 6046 để được VinaHost hỗ trợ nhé!

Xem thêm:

Máy chủ riêng là gì?

[Top] 7 lưu ý giúp bạn mua VPS Giá Rẻ chất lượng 

[TOP] 4 điều lưu ý chọn - đăng ký Hosting giá rẻ