[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2024 

Bạn đang tìm hiểu về các phương pháp quản trị nội dung trên website và những khái niệm có liên quan như CMS là gì? Để giải đáp vấn đề này VinaHost tổng hợp kiến thức chi tiết nhất ngay nội dung bên dưới. Tìm hiểu ngay bạn nhé! 

1. CMS là gì?

CMS là từ được viết tắt từ cụm Content Management System, đây là phần mềm được sử dụng để quản lý công việc sáng tạo cũng như chỉnh sửa những nội dung số. Nội dung mà phần mềm có thể chỉnh sửa được bao gồm: Hình ảnh, văn bản, âm thanh hay những nội dung dạng video,…

Thông thường CMS dùng để quản lý dữ liệu của doanh nghiệp hoặc dùng để chỉnh sửa, sáng tạo nội dung trên Website. 

Chính vì vậy, khi sử dụng hệ thống CMS bạn có thể dễ dàng quản trị những nội dung trên Website của doanh nghiệp mà không cần IT hỗ trợ quá nhiều. 

Xem thêm: [Bật Mí] – Website Là Gì | Tổng Hợp Kiến Thức Website

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023

2. Lịch sử hình thành và phát triển của CMS 

Lịch sử hình thành và phát triển của CMS bắt đầu từ những năm 1990 khi internet vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Trong thời gian đó, việc quản lý nội dung trên website đòi hỏi người dùng phải có kiến thức về lập trình và thiết kế web.

Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của các hệ thống CMS đầu tiên.

Một trong những CMS đầu tiên xuất hiện là CNET Builder và Vignette Story Server vào những năm 1990. Tuy nhiên, CMS thời đó chủ yếu được sử dụng trong các doanh nghiệp lớn với giá thành cao và khó sử dụng đối với người dùng thông thường.

Trong những năm 2000, với sự phát triển của ngôn ngữ lập trình và công nghệ web, CMS trở nên phổ biến hơn và dễ sử dụng hơn. WordPress là một trong những CMS phổ biến nhất và đã ra đời vào năm 2003.

WordPress ban đầu được phát triển như một nền tảng blogging, nhưng sau đó đã phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung đa năng.

Ngoài WordPress, còn có nhiều CMS khác nổi tiếng như Joomla (2005)Drupal (2001). Các hệ thống này cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ và linh hoạt, cho phép người dùng tùy chỉnh và mở rộng theo nhu cầu của mình.

Trong những năm gần đây, CMS tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự ra đời của nhiều nền tảng mới như Magento (2008) dành cho thương mại điện tử, Shopify (2006) cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến, Squarespace (2004) dành cho việc xây dựng trang web cá nhân và kinh doanh.

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
[Tìm Hiểu] CMS là gì – Nguồn: VinaHost

3. Chức năng nổi bật của hệ thống CMS là gì 

Tiếp tục nội dung của bài viết, Vinahost sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc những chức năng nổi bật của hệ thống CMS là gì nhé! 

3.1. Quản lý nội dung 

CMS được tích hợp chức năng có thể tạo những nội dung bao gồm chữ viết, hình ảnh, video trên website mà không cần sử dụng đến Server hay phải sử dụng code. 

CMC còn có thể cho phép người dùng có thể lưu trữ nội dung nháp, giúp việc tùy chỉnh dễ dàng hơn. Ngoài ra, CMC còn được tích hợp tính năng sửa lỗi chính tả, cập nhật những nội mới cho bài viết,…đây đều là những tính năng vô cùng hữu ích cho các bạn làm content SEO. 

Xem thêm: Content Pillar là gì? Lợi ích & 6 bước triển khai Content Pillar

3.2. Quản lý tài nguyên trên Website 

CMC có thể hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ những tài nguyên quan trọng như: Sitemap, Version, nhiều tài liệu có liên quan khác,…Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chỉnh cập nhật những nội dung mới và sẽ được lưu trữ mãi mãi trên Website. 

3.3. Quản lý người dùng và quyền truy cập hệ thống

Đây là chức năng được tích hợp trên hệ thống CMC giúp người dùng có thể linh động trao quyền cho nhiều tài khoản, tạo đội ngũ quản trị Website. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể hạn chế quyền của các tài khoản và theo dõi được lịch sử hoạt động của từng tài khoản khác nhau.

Bạn có thể giới hạn một số tài khoản chỉ có quyền biên tập viên, chỉnh sửa nội dung trên Website và xem được lịch sử hoạt động, ra vào web của từng tài khoản. 

3.4. Tối ưu tốt công cụ tìm kiếm (SEO) 

Chức này vô cùng quan trọng vì đây chính là công cụ hỗ trợ SEO cực tốt. CMC giúp cung cấp đa dạng những tiện ích giúp đội ngũ SEO dễ dàng tối ưu trang web trên những công cụ tìm kiếm. 

Một số tùy chỉnh như: Chỉnh sửa tiêu đề bài viết, chỉnh sửa URL, điều hướng Breadcrumb,…

Xem thêm: Từ khóa là gì | Phân loại & Chọn từ khóa SEO lên TOP 1

3.5. Hỗ trợ đa dạng các loại ngôn ngữ 

Hệ thống CMC không chỉ sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh mà có thể tích hợp đa dạng ngôn ngữ. 

CMC có thể hỗ trợ nhập dữ liệu, xuất bản dưới dạng XML hoặc những tiêu chuẩn khác nhau. Chính vì vậy mà quy trình dịch thuật cũng trở nên đơn giản hơn, bằng cách sẽ cho phép người dùng có thể nhập và xuất bản bằng ngôn ngữ riêng theo từng khu vực. 

Đặc biệt, CMS được tích hợp Unicode hỗ trợ trang web của doanh nghiệp có thể sử dụng đa dạng các ký tự đặc biệt và phức tạp. 

3.6. Mẫu giao diện quản trị dễ dàng sử dụng 

Hiện tại, hệ thống CMS khá đa dạng khi cung cấp rất nhiều mẫu mã template được thiết kế sẵn khác nhau vì vậy người dùng có thể lựa chọn nhiều giao diện đẹp mắt hơn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. 

Khi sử dụng hệ thống CMS bạn có thể dễ dàng tham gia vào quá trình chỉnh sửa Website dù ở bất kỳ thiết bị nào.

Đặc biệt, CMS còn được trang bị bản điều khiển Dashboard hoặc control panel giúp người dùng có thể tự do điều chỉnh nội dung, chỉnh sửa chủ đề, plugin trên trang web của họ. 

Để có thể cập nhật thêm đầy đủ tất cả các chức năng nổi bật của hệ thống CMS là gì và những kiến thức có liên quan bạn có xem ngay nội dung tại Blog VinaHost nhé! Tại đây, chúng tôi cập nhật chi tiết những thông tin, tin tức công nghệ mới nhất 2023!

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
Chức năng nổi bật của hệ thống CMS là gì

4. Lý do nên sử dụng hệ thống CMS 

Có rất nhiều lý do doanh nghiệp nên sử dụng CMS cho website, cụ thể là giúp Website hoạt động ổn định, cập nhật được hình ảnh, nội dung và có thể duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp. 

4.1. Đưa Website trở thành kênh Marketing hiệu quả

CMS có vai trò vô cùng quan trọng khi có thể mang đến những hiệu quả trên các kênh Marketing. Cụ thể, thông qua hệ thống nhà quản trị có thể thực hiện các chiến dịch Marketing hiệu quả bằng cách thực hiện Email Marketing, content SEO,…giúp thu hút khách hàng, tăng trưởng số lượng khách hàng mới. 

Xem thêm: [Email Marketing Hiệu Quả] – Chiến Lược Thành Công

4.2. Giúp cập nhập nội dung, hình ảnh 

Bên cạnh đó, CMS hỗ trợ content SEO thực hiện sản xuất các nội dung bao gồm hình ảnh, chữ viết, video trên website hỗ trợ nội dung được đăng tải trở nên hấp dẫn, đa dạng và thu hút người xem. 

4.3. Duy trì tính nhất quán cho doanh nghiệp 

Hệ thống CMS có thể duy trì sự đồng bộ nội dung của Website, giúp người quản trị có thể biên tập nội dung, hay thực hiện các thao tác chỉnh sửa, cập nhật nội dung mới trên cùng một hệ thống. 

Như vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý nội dung đồng nhất, quản trị thông tin từ các kênh nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nhân lực. 

5. Cách thức hoạt động của hệ thống CMS như thế nào? 

Để thực hiện được các hoạt động của hệ thống CMS, người dùng phải thực hiện 2 bước: 

 • Xác lập giao diện bên ngoài hệ thống 
 • Quản lý bên trong hệ thống 

Hệ thống được xác lập nội dung bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, như CSS, JavaScript và PHP, Python, JavaScript,…

Khi sử dụng hệ thống CMS, quy trình nảy sẽ được được giản hơn, bằng cách có thể xây dựng hệ  thống quản lý và giao diện sẽ được chạy trực tiếp trên trình duyệt. 

Như vậy, người dùng lúc này có thể dễ dàng sử dụng content editor để viết nội dung trên trang web và xuất bản nội dung ngay trên chính website mà không cần phải code. 

Đặc biệt, với hệ thống này người dùng có thể thoải mái chèn nội dung mà không cần phải trực tiếp truy cập vào Server. Lúc này họ chỉ cần quản lý website thông qua giao diện được cài đặt sẵn trước đó. 

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
Cách thức hoạt động của hệ thống CMS như thế nào?

6. Cách phân loại hệ thống CMS

6.1. CMS Open Source

Cùng với sự phát triển của công nghệ và sự đa dạng của ngôn ngữ, hiện nay có rất nhiều mã nguồn đang được ứng dụng trên Thế Giới giúp người dùng có thể xử lý dễ dàng các nhiệm vụ xây dựng Website cho cá nhân, doanh nghiệp, hay các tổ chức như: WordPress, Joomla, Drupal, Magento,…

Bên cạnh đó, ngôn ngữ đa dạng chính là chìa khóa mở ra của nhiều nền tảng, tính năng đa dạng ngôn ngữ được tích hợp và hoàn thiện trên hệ thống Website.

Chính vì vậy, khi quản trị Website trên những nền tảng này người dùng sẽ cảm thấy khá thuận lợi và có thể tùy chỉnh nhiều tính năng khác nhau. 

Đặc điểm của CMS mã nguồn mở chính là sau khi cài đặt nền tảng này vào hệ thống máy chủ thì gần như đã có đầy đủ những tính năng được tích hợp sẵn như: Quản lý nội dung bài viết, quản lý số lượng bài. Quản lý các trang trên website, quản lý các liên kết và cấu hình,…

Xem thêm: Mã nguồn mở là gì | Sử dụng Open Source dễ bị [HACK]

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
Cách phân loại hệ thống CMS – Nguồn: VinaHost

6.2. CMS tự xây dựng hoặc dùng Framework 

Khác xa với hệ thống CMS open source, CMS tự xây dựng hoặc dùng Framework sẽ phức tạp hơn rất nhiều nhưng lại có khả năng tùy chỉnh linh hoạt nhất! Cụ thể như sau: 

CMS tự xây dựng: CMS tự xây dựng là khi một nhóm phát triển tự tạo ra một hệ thống CMS riêng cho mục đích cụ thể của họ. Người dùng có thể tạo, chỉnh sửa và xóa các nội dung trên trang web thông qua giao diện quản trị đơn giản mà không cần phải can thiệp vào mã nguồn của trang web.

CMS tự xây dựng cho phép tùy chỉnh và điều chỉnh theo nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp hoặc tổ chức.

CMS Framework: 

Đối với những công ty sử dụng nền tảng CMS bằng Framework sẽ có nhiều hiểu viết về trải nghiệm của người dùng, họ sẽ tự code và có sự đầu tư nhất định vào việc nghiên cứu hành vi của khách hàng.

Lúc này, cấu hình của hệ thống cũng sẽ phức tạp hơn, đôi khi còn được đánh giá là không thân thiện với người dùng. 

Vì vậy, khi bạn quyết định sử dụng CMS dự code Framework hãy yêu cầu đơn vị cung cấp những demo CMS quản trị để tìm hiểu và trải nghiệm trực tiếp bạn nhé!

6.3. CMS tính phí 

CMS tính phí là mô hình kinh doanh trong đó người cung cấp CMS (Content Management System) yêu cầu người dùng trả phí để sử dụng hệ thống CMS hoặc các tính năng, dịch vụ bổ sung liên quan.

Hầu hết đây đều là những CMS được đóng gói sẵn và bán cho khách hàng, bạn chỉ cần mua license, đóng phí năm và sử dụng. Ngoài ra, đôi khi sẽ có những chi phí dịch vụ phát sinh và bắt buộc người dùng cần phải bỏ thêm chi phí để mua thêm. 

Tuy nhiên, hầu hết những hệ thống này đều sở hữu những chức năng hữu ích, hoạt động vô cùng ổn định vì vậy đối với những doanh nghiệp không sở hữu đội ngũ IT thì nên sử dụng những gói dịch vụ này nhé!

7. Top 12 hệ thống CMS phổ biến hiện nay

Tiếp nội dung bài viết, VinaHost cập nhật khái niệm CMS là gì cũng như cập nhật những hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 ngay bên dưới bài viết bên dưới! 

7.1. CMS WordPress 

CMS WordPress (Content Management System) là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi để xây dựng và quản lý các trang web và blog.

Hệ thống này cho phép người dùng có thể tạo nội dung và chỉnh sửa những nội dung đấy dễ dàng mà không cần biết đến code. Với WordPress, bạn có thể tạo ra các trang web đẹp, linh hoạt và chuyên nghiệp mà không cần viết mã từ đầu. CMS WordPress cung cấp một giao diện người dùng trực quan và thân thiện, giúp bạn quản lý các bài viết, trang, hình ảnh và các phần khác của trang web một cách dễ dàng.

Đặc biệt, WordPress có một cộng đồng lớn và phong phú, cung cấp hàng ngàn giao diện (themes) và plugin mở rộng (plugins) để tùy chỉnh và mở rộng chức năng của trang web.

Bạn có thể tùy chỉnh giao diện trang web của mình, thêm tính năng như hộp thư đăng ký, bình luận, chia sẻ xã hội và nhiều hơn nữa chỉ bằng cách cài đặt và kích hoạt các giao diện và plugin phù hợp.

Xem thêm:

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
Top 12 hệ thống CMS phổ biến hiện nay – Xem ngay

7.2. CMS Joomla

CMS Joomla cũng là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở, tương tự như WordPress. Joomla được sử dụng để xây dựng và quản lý các trang web và ứng dụng web.

Hệ thống cung cấp một môi trường linh hoạt và mạnh mẽ để tạo ra các trang web đa dạng với nhiều chức năng.

Joomla cho phép người dùng quản lý nội dung trên trang web một cách dễ dàng thông qua giao diện người dùng thân thiện. Bạn có thể tạo và chỉnh sửa các bài viết, trang, menu, hình ảnh và các phần khác của trang web một cách trực quan.

Nó cung cấp các tính năng như quản lý người dùng, quyền hạn, tạo danh mục và quản lý trạng thái bài viết.

Một điểm mạnh của Joomla là khả năng mở rộng và tùy chỉnh. Nó có một cộng đồng phát triển lớn, cung cấp hàng ngàn tiện ích mở rộng (extensions), giao diện (templates) và các thành phần (components) để mở rộng chức năng của trang web. 

Xem thêm: WordPress là gì | Tổng hợp kiến thức [A-Z] về WordPress

7.3. CMS Drupal

CMS Drupal là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở và mạnh mẽ, được sử dụng để xây dựng và quản lý các trang web đa dạng. Hệ thống này có thể cung cấp một môi trường linh hoạt và mở rộng để phát triển các ứng dụng web phức tạp cũng như đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Drupal cho phép bạn quản lý nội dung và cấu trúc trang web thông qua giao diện quản trị đáng tin cậy. Bạn có thể tạo và chỉnh sửa các bài viết, trang, danh mục, hình ảnh và các phần khác của trang web một cách dễ dàng.

Đặc biệt, hệ thống có khả năng thực hiện quản lý người dùng, phân quyền và quản lý nhiều trang web từ một hệ thống duy nhất.

Điểm mạnh của Drupal là khả năng tùy chỉnh và mở rộng. Nó cung cấp một hệ thống module mạnh mẽ, cho phép bạn thêm tính năng phức tạp và mở rộng chức năng của trang web.

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 

7.4. CMS Magento 

CMS Magento là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở được thiết kế đặc biệt để xây dựng và quản lý các trang web thương mại điện tử.

Nó cung cấp một môi trường mạnh mẽ và linh hoạt cho việc tạo ra các cửa hàng trực tuyến chuyên nghiệp và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Magento cung cấp nhiều tính năng quan trọng để quản lý gian hàng trực tuyến. Bạn có thể tạo và quản lý danh mục sản phẩm, đặt hàng, thanh toán, vận chuyển và quản lý khách hàng.

Hệ thống có thể cung cấp giao diện quản trị thân thiện, cho phép bạn dễ dàng thêm, chỉnh sửa và xóa sản phẩm, quản lý kho hàng, tạo khuyến mãi cũng như theo dõi doanh thu.

7.5. CMS Opencart 

CMS Opencart là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở được thiết kế đặc biệt để xây dựng và quản lý các cửa hàng trực tuyến. Hệ thống đóng vai trò cung cấp một nền tảng linh hoạt và dễ sử dụng cho việc tạo và vận hành các gian hàng trực tuyến.

Ngoài ra, CMS Opencart cung cấp các tính năng quan trọng để quản lý cửa hàng trực tuyến. Bạn có thể tạo và quản lý danh mục sản phẩm, quản lý đơn hàng và vận chuyển, xử lý thanh toán, quản lý khách hàng và theo dõi doanh thu. 

Đặc biệt, hệ thống cung cấp giao diện quản trị thân thiện, cho phép bạn dễ dàng thêm, chỉnh sửa và xóa sản phẩm, quản lý kho hàng, tạo khuyến mãi và thực hiện các hoạt động tiếp thị.

 Bạn có thể chọn từ các giao diện có sẵn hoặc tạo giao diện riêng theo ý muốn vì Opencart cũng cung cấp một loạt các giao diện (themes) để bạn có thể tùy ý điều chỉnh giao diện trang web nhé!

7.6. CMS Typo3 

CMS TYPO3 là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở mạnh mẽ và linh hoạt, được sử dụng để xây dựng và quản lý các trang web và ứng dụng web phức tạp. 

Hệ thống được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức lớn, cung cấp các tính năng và khả năng mở rộng đáng chú ý.

Đặc biệt, TYPO3 cung cấp một giao diện quản trị thông minh và dễ sử dụng, cho phép người dùng quản lý nội dung trên trang web một cách dễ dàng.

Người dùng lúc này có thể dễ dàng tạo và chỉnh sửa các bài viết, trang, menu, hình ảnh và các phần khác của trang web một cách trực quan. 

Nó cung cấp khả năng quản lý người dùng và phân quyền, cho phép bạn kiểm soát quyền truy cập và quản lý nhiều trang web từ một hệ thống duy nhất.

TYPO3 có khả năng mở rộng mạnh mẽ thông qua hệ thống extension. Nó cung cấp một thư viện module và plugin đa dạng, cho phép bạn tùy chỉnh giao diện cũng như khả năng tích hợp các tính năng phức tạp.

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 

7.7. CMS Dotclear 

CMS Dotclear là một hệ thống quản lý nội dung mã nguồn mở, được thiết kế để xây dựng và quản lý các blog và trang web cá nhân. Hệ thống sẽ cung cấp một giao diện người dùng dễ sử dụng và các tính năng phổ biến cho việc viết blog, quản lý bình luận và tùy chỉnh giao diện.

Đặc biệt, khi sử dụng hệ thống CMS Dotclear cho phép bạn tạo và quản lý bài viết, hình ảnh, danh mục và các phần khác của trang web một cách dễ dàng. 

Hệ thống hiện đang cung cấp các tính năng cơ bản như tạo bài viết, chỉnh sửa, đăng bài qua giao diện quản trị thân thiện. Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện của trang web bằng cách sử dụng giao diện (templates) có sẵn hoặc tạo giao diện riêng theo ý muốn nhé! 

7.8. CMS Shopify

CMS Shopify cung cấp một giải pháp tích hợp để xây dựng, quản lý và phát triển cửa hàng trực tuyến.

Shopify cung cấp một giao diện người dùng dễ sử dụng và các công cụ mạnh mẽ để bạn có thể tạo và tùy chỉnh cửa hàng trực tuyến của mình.

Bạn có thể thêm sản phẩm, quản lý kho hàng, xử lý đơn hàng, cấu hình phương thức thanh toán và vận chuyển, và quản lý khách hàng. Nó cũng cung cấp một loạt các giao diện (themes) để bạn có thể tùy chỉnh giao diện cửa hàng của mình.

Một điểm mạnh của Shopify là tính di động và tích hợp. Nền tảng này cho phép bạn quản lý cửa hàng trực tuyến của mình từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối internet. 

7.9. CMS Squarespace 

CMS Squarespace là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) tích hợp được thiết kế để xây dựng và quản lý các trang web và cửa hàng trực tuyến. Nó cung cấp một giải pháp toàn diện và dễ sử dụng cho việc tạo và tùy chỉnh trang web chuyên nghiệp.

Squarespace cung cấp một bộ công cụ giúp bạn xây dựng và quản lý trang web của mình một cách trực quan. Bạn có thể chọn từ một loạt các mẫu (templates) có sẵn để tạo giao diện trang web.

7.10. CMS Wix 

CMS Wix là một nền tảng xây dựng trang web dựa trên trình chỉnh sửa kéo và thả (drag-and-drop), giúp người dùng tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng mà không cần kỹ năng lập trình hay thiết kế web chuyên nghiệp.

Wix cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ và linh hoạt để xây dựng trang web. Bạn có thể chọn từ hàng trăm mẫu (templates) có sẵn hoặc tạo giao diện trang web từ đầu.

Giao diện chỉnh sửa của Wix cho phép bạn kéo và thả các phần tử, thay đổi bố cục, tùy chỉnh màu sắc, thêm hình ảnh và nội dung một cách trực quan.

Xem thêm: Wix là gì? | Hướng dẫn [A-Z] thiết kế WEBSITE bằng WIX

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 

7.11. CMS Weebly 

CMS Weebly là một nền tảng xây dựng trang web và cửa hàng trực tuyến dựa trên trình chỉnh sửa kéo và thả (drag-and-drop), giúp người dùng tạo và quản lý trang web một cách dễ dàng mà không cần kỹ năng lập trình hay thiết kế web chuyên nghiệp.

Weebly cung cấp một giao diện chỉnh sửa trực quan và thân thiện với người dùng. Bạn có thể chọn từ một loạt các mẫu (templates) có sẵn hoặc tạo giao diện trang web từ đầu.

Giao diện chỉnh sửa kéo và thả của Weebly cho phép bạn tạo, sắp xếp và tùy chỉnh các phần tử, bố cục, hình ảnh và nội dung trên trang web của mình theo ý muốn.

7.12. CMS Ghost 

CMS Ghost là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) mã nguồn mở được thiết kế đặc biệt cho việc xây dựng và quản lý các trang web và blog. Ghost tập trung vào việc cung cấp một giao diện đơn giản và trải nghiệm viết bài tập trung cho các nhà văn và blogger.

Ghost được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và sử dụng một cấu trúc dữ liệu gọn nhẹ. Hệ thống cung cấp một giao diện người dùng đơn giản và tập trung vào việc viết bài và xuất bản nội dung.

Với Ghost, bạn có thể tạo và quản lý các bài viết, danh mục, trang và tùy chọn khác cho trang web của mình. Ghost cung cấp các tính năng quan trọng cho việc quản lý nội dung và tương tác với độc giả.

Hiện tại, hệ thống đang hỗ trợ tạo bài viết, chỉnh sửa và định dạng nội dung, quản lý hình ảnh và tệp đính kèm và cung cấp tính năng tìm kiếm cũng như gắn thẻ cho việc phân loại nội dung. 

Đặc biệt, Ghost cũng hỗ trợ tích hợp các dịch vụ bình luận, tích hợp xã hội và tối ưu hóa SEO.

7.13. Một số hệ thống CMS khác

Ngoài những hệ thống CMS phổ biến được VinaHost cập nhật ở phía trên, chúng tôi tiếp tục cung cấp đa dạng hệ thống CMS khác, cụ thể như sau: 

 • Hệ thống CMS Blogger: Đây là một dịch vụ cung cấp nền tảng blog miễn phí thuộc sở hữu của Google. Blogger cung cấp một giao diện đơn giản và dễ sử dụng để tạo và quản lý blog cá nhân.
 • Hệ thống CMS Contentful: Là một hệ thống CMS đám mây (cloud-based) tập trung vào việc quản lý nội dung. Contentful cung cấp một API mạnh mẽ để tạo và quản lý nội dung đa kênh, cho phép tích hợp và phân phối nội dung trên các ứng dụng và thiết bị khác nhau.
 • Hệ thống CMS MODX: Là một hệ thống CMS mã nguồn mở linh hoạt, thích hợp cho các dự án trang web tùy chỉnh. MODX cung cấp tính năng quản lý nội dung và khả năng tùy chỉnh cao thông qua việc sử dụng các tiện ích và plugin.

8. Hệ thống CMS nào tốt nhất hiện nay? 

Hiện nay có rất nhiều hệ thống CMS phổ biến, người dùng cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, WordPress là hệ thống được được đánh giá tốt nhất! Cụ thể như sau: 

WordPress được thiết kế để dễ sử dụng ngay cả đối với người không có kỹ năng lập trình. Giao diện người dùng thân thiện và trực quan, cho phép người dùng quản lý và cập nhật nội dung trang web một cách dễ dàng.

WordPress cung cấp một thư viện lớn các plugin và chủ đề miễn phí và có phí. Plugin giúp mở rộng chức năng của trang web, từ tích hợp xã hội, tối ưu hóa SEO, quản lý bình luận, đến tích hợp cửa hàng trực tuyến.

Chủ đề cho phép bạn thay đổi giao diện của trang web một cách dễ dàng mà không cần kiến thức lập trình.

WordPress được xây dựng với cấu trúc tối ưu cho việc tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google. Nó cung cấp các tính năng SEO cơ bản và có thể được tối ưu hóa bằng cách sử dụng các plugin SEO phổ biến như Yoast SEO để cải thiện thứ hạng trang web trên các kết quả tìm kiếm.

WordPress cho phép bạn mở rộng và tùy chỉnh trang web theo nhu cầu của bạn. Bạn có thể thêm các tính năng tùy chỉnh, sửa đổi giao diện, và tạo ra các trang web phức tạp như cửa hàng trực tuyến, diễn đàn, trang tin tức, v.v.

[Tìm Hiểu] CMS là gì | Top 12 Hệ thống CMS phổ biến nhất 2023 
Hệ thống CMS nào tốt nhất hiện nay? – Nguồn: VinaHost

9. Lợi ích khi sử dụng hệ thống CMS 

9.1. Tiết kiệm chi phí vận hành 

Sử dụng một hệ thống CMS cho phép bạn quản lý và cập nhật nội dung trên trang web một cách dễ dàng mà không cần sự can thiệp của nhà phát triển. Điều này giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân lực hoặc chi phí liên quan đến việc thuê nhà phát triển để thay đổi nội dung trang web.

9.2. Tiết kiệm thời gian và dễ dàng quản lý nội dung 

Hệ thống CMS cung cấp một giao diện quản trị thân thiện và dễ sử dụng cho việc thay đổi, cập nhật và quản lý nội dung trên trang web. Bạn có thể thực hiện các thay đổi nhanh chóng, ngay cả khi không có kiến thức kỹ thuật sâu về lập trình.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc duy trì và quản lý nội dung trang web.

9.3. Tối ưu hóa tương tác với người dùng tốt 

Một hệ thống CMS cho phép bạn tạo ra giao diện người dùng tương tác và hấp dẫn. Bạn có thể dễ dàng thêm các tính năng tương tác như hệ thống bình luận, chia sẻ mạng xã hội, biểu đồ, mẫu liên hệ và nhiều hơn nữa.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tương tác với trang web và thúc đẩy sự tương tác và tham gia của họ.

9.4. Tăng tính nhất quán và linh hoạt trên website 

Sử dụng hệ thống CMS giúp đảm bảo tính nhất quán trong kiểu dáng, mẫu mã và cấu trúc của trang web. Bạn có thể áp dụng các mẫu thiết kế, giao diện và phong cách trực quan để tạo ra một trang web thống nhất và chuyên nghiệp.

Hơn nữa, hệ thống CMS cho phép bạn linh hoạt thay đổi nội dung và cấu trúc trang web theo nhu cầu và mục tiêu của bạn mà không cần phải thay đổi mã nguồn.

10. Các yếu tố lựa chọn hệ thống CMS phù hợp với doanh nghiệp

Khi lựa chọn hệ thống CMS phù hợp với doanh nghiệp, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét. Dưới đây là những yếu tố quan trọng để lựa chọn hệ thống CMS phù hợp:

 • Tính linh hoạt và tùy chỉnh: Hệ thống CMS nên cho phép tùy chỉnh và mở rộng theo nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Nó cần hỗ trợ các tính năng và công nghệ phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và kinh doanh của bạn.
 • Dễ sử dụng và giao diện người dùng thân thiện: Hệ thống CMS nên có giao diện người dùng dễ sử dụng và thân thiện để người quản trị và người dùng cuối có thể dễ dàng làm việc với nó mà không cần có kiến thức kỹ thuật sâu.
 • Hỗ trợ cộng đồng và tài liệu: Đánh giá việc hỗ trợ từ cộng đồng người dùng và tài liệu hướng dẫn đi kèm với hệ thống CMS. Một cộng đồng lớn và hoạt động tích cực có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề và có được sự hỗ trợ khi cần thiết.
 • Bảo mật và hiệu suất: Đảm bảo rằng hệ thống CMS có các tính năng bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu và thông tin quan trọng của doanh nghiệp. Ngoài ra, hiệu suất của hệ thống cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo trang web hoạt động một cách nhanh chóng và ổn định.
 • Tích hợp và khả năng mở rộng: Hệ thống CMS nên hỗ trợ tích hợp với các công cụ và dịch vụ khác như công cụ phân tích, email marketing, tích hợp mạng xã hội, v.v. Ngoài ra, khả năng mở rộng của hệ thống để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng.
 • Giá thành và hỗ trợ kỹ thuật: Xem xét giá thành của hệ thống CMS và các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật đi kèm. Đảm bảo rằng giá trị của hệ thống và dịch vụ hỗ trợ phù hợp với ngân sách và yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Đánh giá và đánh giá từ người dùng khác: Nghiên cứu và đọc các đánh giá và đánh giá từ người dùng khác về các hệ thống CMS tiềm năng. Điều này có thể cung cấp thông tin hữu ích về trải nghiệm thực tế và hiệu suất của hệ thống.

11. Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống CMS 

Bên cạnh việc cung cấp khái niệm CMS là gì, VinaHost cung cấp đến quý bạn đọc những lưu ý trong quá trình sử dụng hệ thống CMS nhé! 

11.1. Chọn CMS phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng 

Nếu bạn không có nhiều kiến thức lập trình hay code, thì việc sử dụng hệ thống CMS đơn giản, dễ sử dụng là điều vô cùng cần thiết. Bạn hãy liệt kê những yếu tố cần có trong Website để như giao diện trang chủ, hình thức bên ngoài, chi phí,…Chính những yếu tố này giúp doanh nghiệp lựa chọn được CMS phù hợp với từng mục đích sử dụng cũng như đảm bảo giá thành hợp lý nhất! 

11.2. Thường xuyên cập nhật CMS 

Mỗi phiên bản CMS thường được cải tiến và bổ sung các chức năng mới, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản trị nội dung.

Các tính năng mới này có thể làm tăng hiệu suất, cải thiện giao diện người dùng, cung cấp công cụ phân tích, tối ưu hóa SEO, tích hợp tính năng tương tác và nhiều hơn nữa.

Việc cập nhật thường xuyên sẽ giúp bạn tận hưởng những cải tiến này và sử dụng tối đa tiềm năng của CMS.

Cập nhật thường xuyên CMS giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo mật. Nhà phát triển CMS thường sửa lỗi và bảo mật hệ thống trong các bản cập nhật, đảm bảo rằng trang web của bạn được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện.

Việc không cập nhật CMS có thể để lại lỗ hổng bảo mật cho kẻ tấn công khai thác và tấn công trang web của bạn. Vì vậy, việc cập nhật thường xuyên là cần thiết để bảo vệ dữ liệu và thông tin trên trang web.

11.3. Sử dụng các plugins và theme có nguồn gốc uy tín, tin cậy

Lưu ý rằng không nên sử dụng các plugin và theme lậu vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không an toàn cho Website và dữ liệu của doanh nghiệp.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng những plugin và theme ở những trang web uy tín, như vậy sẽ giúp bảo vệ Website an toàn và cải thiện được tốc độ hiển thị của website được tốt nhất! 

Thông thường, đối với plugin và theme chất lượng đều sẽ có chi phí khá cao, sở hữu nhiều chức năng và luôn được cập nhật thường xuyên, nhiều lượt sử dụng,…Vì vậy bạn cần lưu ý những yếu tố này để quyết định sử dụng an toàn nhất nhé! 

 11.4. Thực hiện việc sao lưu dữ liệu định kỳ trên Website

Bạn nên thực hiện sao lưu định kỳ để đảm bảo tính bảo mật dữ liệu cho Website, phòng những trường hợp bị tấn công sẽ làm ảnh hưởng đến CMS. 

Vì vậy, việc sao lưu dữ liệu liên tục giúp phòng tránh những trường hợp rủi ro khi website bị hack, tiết kiệm cho những chi phí phát sinh sau này! Đặc biệt, việc sao lưu dữ liệu thủ công là hoàn toàn không mất phí bạn nhé! 

12. Tổng kết 

VinaHost cung cấp đến quý bạn đọc khái niệm CMS là gì và giới thiệu những chức năng có liên quan của hệ thống. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng website, đăng ký mua tên miền giá rẻ,…hãy liên hệ đến hotline 1900.6046 Hoặc fanpage VinaHost để được tư vấn cụ thể nhất nhé! 

Xem thêm: 

Web tĩnh là gì | Web động là gì | So sánh Web động & tĩnh

Hướng dẫn 3 cách trỏ Tên Miền về Hosting [A-Z] đơn giản, hiệu quả

DoS, DDoS là gì? | Dấu hiệu, Xử lý & Phòng chống DDoS

Landing Page Là Gì | [So Sánh] Landing Page & Website

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem