[2024] CyberPanel là gì? | Hướng dẫn Cài đặt & Cấu hình trên CyberPanel 

CyberPanel là gì? CyberPanel là một hệ thống quản lý hosting thế hệ mới tích hợp OpenLiteSpeed, một máy chủ web mã nguồn mở từ LiteSpeed Web Server Enterprise. Với tốc độ, bảo mật và độ tin cậy cao, CyberPanel mang đến trải nghiệm hosting hiệu quả. Vinahost sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CyberPanel, từ quá trình cài đặt quản trị đến những tính năng nổi bật của công cụ này qua bài viết dưới đây.

cyberpanel là gì
CyberPanel là gì? Hệ thống quản lý hosting thế hệ mới tích hợp OpenLiteSpeed

1. CyberPanel là gì?

Đây không chỉ là một công cụ quản trị hosting đơn giản, mà còn là một giải pháp tích hợp với OpenLiteSpeed, web server mã nguồn mở từ LiteSpeed Web Server Enterprise. Điều này giúp CyberPanel mang lại cho người dùng không chỉ tốc độ cao mà còn độ bảo mật và độ tin cậy vượt trội.

Với CyberPanel, người dùng có thể tận hưởng trải nghiệm quản lý hosting mạnh mẽ và linh hoạt. Tính năng đa dạng của nó bao gồm cài đặt dễ dàng, quản lý tài nguyên hiệu quả, và khả năng mở rộng linh hoạt. Bằng cách này, đây không chỉ là một công cụ, mà là đối tác đáng tin cậy trong việc quản lý và tối ưu hóa trang web của bạn. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những tính năng nổi bật của CyberPanel cho một trải nghiệm hosting đỉnh cao.

Đây là một phần mềm bạn có thể cài đặt trên máy chủ của riêng mình, đây có thể là máy chủ riêng ảo (VPS) từ bất kỳ nhà cung cấp đám mây nào, chẳng hạn như Vultr hoặc Upcloud. Sau đó, nó cho phép bạn quản lý máy chủ của mình và thêm các trang web vào đó mà không cần thực hiện quá nhiều thao tác quản trị hệ thống. Nó cũng sẽ cập nhật tất cả các gói trên máy chủ của bạn.

Vì việc lưu trữ VPS WordPress ngày càng trở nên phổ biến nên Cyberpanel là một lựa chọn thú vị. Trong số các ứng dụng khác, nó cũng hỗ trợ lưu trữ WordPress. Bạn chỉ cần sở hữu máy chủ của mình và công cụ này thực hiện hầu hết công việc quản lý.

Xem thêm: [Tổng Hợp] 20 Phần Mềm Quản Lý Hosting Đơn Giản Và Hiệu Quả 2023           

2. Lịch sử hình thành và phát triển của CyberPanel

Vào năm 2017 Internet đang bùng nổ như thường lệ với hàng tỷ trang web và hàng nghìn tỷ trang được xem mỗi ngày. Các blog công nghệ muốn cải thiện nên bắt đầu nghiên cứu các công ty lưu trữ và công nghệ như NGINX, Apache và LiteSpeed. Sau khi nghiên cứu các nhà cung cấp chính, nhiều người cho rằng LiteSpeed ​​là lựa chọn hợp lý nhất.

Sau khi di chuyển blog sang một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bằng LiteSpeed, người dùng không được tiếp cận phiên bản mới nhất, bị hạn chế tài nguyên và không được nhận sự hỗ trợ tốt nhất. Vì thế nhu cầu tạo một bảng điều khiển riêng ra đời.

Trở lại năm 2017, không có bảng điều khiển nào hỗ trợ OpenLiteSpeed ​​nên một số người phải tự thiết lập. Ban đầu nó chỉ là một máy chủ web và một cơ sở dữ liệu. Sau đó CyberPanel xuất hiện và được chia sẻ trên LowEndTalk.

CyberPanel đã trở thành cách dễ dàng nhất để tạo một trang WordPress siêu nhanh và nhận được nhiều sự quan tâm. Cuối cùng, công cụ này được thêm nhiều tính năng hơn như hỗ trợ Email, DNS FTP, chính điều này đã tạo ra sự khác biệt.

3. Các tính năng nổi bật của CyberPanel

CyberPanel mang đến nhiều tính năng ấn tượng:

 • Hỗ trợ Tiếng Việt: Sự hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt tạo ra môi trường quản lý thuận tiện và thân thiện với người dùng Việt Nam.
 • Lựa chọn OpenLiteSpeed hoặc LiteSpeed Enterprise: Cho phép người dùng chọn lựa giữa phiên bản mã nguồn mở OpenLiteSpeed hoặc phiên bản chuyên nghiệp LiteSpeed Enterprise, tăng khả năng tùy chỉnh và hiệu suất.
 • Hỗ trợ LSCache: Tính năng LSCache giúp tăng cường hiệu suất bằng cách cache trang web và giảm thời gian tải.
 • Multi PHP: Cung cấp sự linh hoạt với hỗ trợ nhiều phiên bản PHP, phù hợp với các ứng dụng yêu cầu các phiên bản PHP khác nhau.
 • Hỗ trợ Memcached và Redis: Sử dụng Memcached và Redis giúp tăng cường hiệu suất thông qua caching dữ liệu.
 • Hỗ trợ MariaDB: Lựa chọn giữa các phiên bản MariaDB cho phép tối ưu hóa cơ sở dữ liệu theo nhu cầu cụ thể.
 • Tự động gia hạn SSL – Let’s Encrypt: Bảo đảm rằng SSL luôn được duy trì và tự động gia hạn, giữ cho trang web an toàn.
 • Đa dạng tính năng bảo mật: Bao gồm DNS Server nhẹ, Email Server (sử dụng Rainloop Webmail), Command Line Interface, FirewallD, SpamAssassin, ModSecurity, đảm bảo mức độ an toàn cao.
 • Hỗ trợ cài đặt ứng dụng một cách nhanh chóng: Cung cấp trải nghiệm đơn giản với khả năng cài đặt các ứng dụng phổ biến như WordPress, Drupal, Magento chỉ trong một cú nhấp chuột.
 • Hỗ trợ Git: Tích hợp với Git, bao gồm hỗ trợ cho các dịch vụ như GithubGitlab, giúp quản lý mã nguồn dễ dàng.

Tất cả những tính năng này khi kết hợp lại tạo ra một trải nghiệm quản lý hosting mạnh mẽ, linh hoạt và an toàn cho người dùng.

Xem thêm: Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết [A-Z] khi mua Web Hosting

4. Các phiên bản phổ biến của CyberPanel

Hiện tại thì có hai phiên bản phổ biến bao gồm: CyberPanelCyberPanel Enterprise.

 • CyberPanel: Phiên bản cơ bản, miễn phí và hỗ trợ OpenLiteSpeed web server. Thích hợp cho việc quản lý hosting cơ bản và có sẵn nhiều tính năng hữu ích.
 • CyberPanel Enterprise: Phiên bản cao cấp, hỗ trợ cả LiteSpeed web server enterprise. Cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ hơn và thích hợp cho các dự án lớn hơn với yêu cầu cao về tốc độ và bảo mật. Mặc dù có phiên bản miễn phí, nhưng có hạn chế về việc sử dụng cho chỉ một domain. Điều này làm cho CyberPanel Enterprise trở thành lựa chọn tốt nếu ai đó chỉ có một domain và đang cần một VPS hoặc server hiệu quả.

Điểm chung của cả 2 phiên bản là đều có thể cài được trên VPS mà server vật lý. Mỗi phiên bản đều có những đặc điểm và ưu điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của người dùng.

Xem thêm: [Tìm Hiểu] cPanel là gì? | Hướng dẫn Cài đặt & Sử dụng cPanel [A-Z]

5. Cấu hình tối thiểu của CyberPanel

Để cài đặt CyberPanel, máy tính của bạn cần đáp ứng cấu hình tối thiểu sau:

 • Hệ điều hành: Phiên bản tối thiểu được đề xuất là Centos 7.x , Centos 8.x hoặc Ubuntu (18.04 và 18.10)
 • Python: Phiên bản 2.7 hoặc Python 3.x
 • RAM: Tối thiểu 1024MB
 • Ổ cứng: Tối thiểu 10GB dung lượng

Ngoài ra, nếu bạn chọn hệ điều hành là Centos, bạn cần có Python 2.7. Đối với Ubuntu, bạn có thể sử dụng Python 3.x.

Hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu trên để có thể cài đặt và sử dụng CyberPanel một cách hiệu quả.

Cyberpanel là gì
Cấu hình tối thiếu để cài đặt CyberPanel

6. Hướng dẫn cách cài đặt trên CyberPanel chi tiết

Trước khi cài đặt việc cập nhật hệ thống là một bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những phiên bản mới nhất của các gói phần mềm và bảo mật. Dưới đây là một số lệnh cụ thể cho việc cập nhật trên Ubuntu và CentOS:

Đối với Ubuntu:

sudo apt update && sudo apt upgrade -y

Đối với CentOs/Alma/Rocky:

yum check-update
yum update

Sau khi hệ thống được cập nhật, bạn có thể tiếp tục với quá trình cài đặt CyberPanel.

Để cài đặt công cụ này trên máy chủ của bạn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Đăng nhập vào máy chủ: Mở terminal hoặc SSH vào máy chủ của bạn.
 • Tải CyberPanel Installer: Sử dụng lệnh sau để tải
sh <(curl https://cyberpanel.net/install.sh || wget -O - https://cyberpanel.net/install.sh)
 • Bắt đầu quá trình cài đặt: Để bắt đầu quá trình cài đặt bạn chạy câu lệnh sau:
sh install.sh
 • Chọn Bản Cài Đặt: Chọn cài đặt CyberPanel với OpenLiteSpeed, phiên bản miễn phí.
 • Cài Đặt Dịch Vụ Đầy Đủ: Chọn cài đặt đầy đủ dịch vụ, bao gồm PowerDNS, Postfix, và Pure-FTPd.
 • Chọn Phiên Bản và Mật Khẩu: Chọn tạo mật khẩu ngẫu nhiên cho quản trị viên và lựa chọn cài đặt Memcached và Redis.
 • Xác Nhận và Hoàn Tất: Xác nhận các lựa chọn của mình và tiếp tục với quá trình cài đặt.
 • Kết thúc quá trình cài đặt: Bạn sẽ nhận được thông báo trên màn hình khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Nhớ rằng, việc này sẽ cài đặt CyberPanel và các thành phần quan trọng khác, giúp bạn quản lý hosting một cách hiệu quả

7. Hướng dẫn truy cập giao diện CyberPanel

Sau khi bạn đã cài đặt thành công, việc truy cập giao diện quản trị là bước tiếp theo. Bạn có thể làm theo các chi tiết hướng dẫn bên dưới:

 • Trình Duyệt Web: Mở trình duyệt web mà bạn thường sử dụng, chẳng hạn như Chrome, Firefox, hoặc Safari.
 • Địa Chỉ IP hoặc Tên Miền:địa chỉ IP của máy chủ hoặc tên miền bạn đã cài đặt CyberPanel vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ: http://your_server_ip hoặc http://your_domain.com.
 • Cổng Truy Cập: Mặc định, CyberPanel sử dụng cổng 8090. Vì vậy, sau địa chỉ IP hoặc tên miền, thêm :8090. Ví dụ: http://your_server_ip:8090 hoặc http://your_domain.com:8090.
 • Nhập Thông Tin Đăng Nhập: CyberPanel sẽ hiển thị trang đăng nhập. Nhập thông tin đăng nhập mà bạn đã tạo trong quá trình cài đặt.
 • Đăng Nhập: Nhấn nút đăng nhập để truy cập giao diện quản trị.

Sau những bước này, bạn sẽ được chuyển đến bảng điều khiển của CyberPanel, nơi bạn có thể quản lý và cấu hình các dịch vụ hosting của mình. Chắc chắn rằng bạn giữ mật khẩu đăng nhập của mình an toàn và chỉ chia sẻ nó với những người có quyền truy cập cần thiết.

Xem thêm: Cloudpanel là gì? | Cài đặt & Sử dụng trên Cloudpanel [A-Z ]

Cyberpanel là gì
Giao diện truy cập CyberPanel install

8. Hướng dẫn cấu hình trên CyberPanel

Cấu hình trên CyberPanel có thể đa dạng tùy thuộc vào những yêu cầu cụ thể của bạn. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về cách bạn có thể thực hiện một số cấu hình phổ biến:

 • Thay Đổi Mật Khẩu của Panel Admin: Nếu bạn đã chọn mật khẩu mặc định khi cài đặt, bạn có thể thay đổi mật khẩu của admin bằng cách sử dụng lệnh:
adminPass
 • Thay Đổi Mật Khẩu của MySQL User:
  Sửa file tại đường dẫn /etc/cyberpanel/mysqlPassword, thay thế bằng mật khẩu mới của bạn.
 • Truy Cập CyberPanel:
  Sau khi thay đổi mật khẩu, truy cập đường dẫn https://ip-server:8090 với tên người dùng là admin và mật khẩu mới bạn đã đặt.

Thay Đổi Cấu Hình CyberPanel:

 • Thay Đổi Địa Chỉ IP Mặc Định:
  Sửa file:
 /etc/cyberpanel/machineIP
 • Thay Đổi Giới Hạn Upload Cho PhpMyAdmin:
  Giá trị mặc định cho việc upload CSDL trong PhpMyAdmin của CyberPanel là 2M. Để tăng giới hạn này, vào mục Server => PHP => Basic => Chọn PHP Version 7.0 và điều chỉnh các tham số:
 upload_max_filesize và post_max_size
 • Restart lscpd Service: Truy cập vào server thông qua SSH và chạy lệnh để restart lại dịch vụ lscpd:
service lscpd restart

Với những bước này, bạn đã thực hiện các thay đổi quan trọng trong cấu hình và bảo mật của CyberPanel. Tiếp tục duy trì và quản lý tốt hệ thống của bạn!

9. Tổng kết

Trên đây là bài viết chi tiết giới thiệu về “CyberPanel là gì?”. Tổng hợp thông tin từ cơ bản đến hướng dẫn cài đặt chi tiết và cấu hình của CyberPanel mang đến một cái nhìn toàn diện về công cụ quản trị hosting này. CyberPanel không chỉ là nền tảng linh hoạt và mạnh mẽ với tích hợp OpenLiteSpeed và LiteSpeed Enterprise, mà còn đem lại trải nghiệm về tốc độ, bảo mật và độ tin cậy.

Đối với việc cài đặt, quy trình chi tiết và hướng dẫn cấu hình, bạn có thể dễ dàng triển khai CyberPanel trên máy chủ của mình. Để cài đặt CyberPanel, bạn cần đảm bảo máy tính của mình đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về cấu hình. Nếu muốn sử dụng nhiều tên miền, bạn có thể xem xét các phiên bản trả phí khi đăng ký.

Hãy trải nghiệm và khám phá thêm về công nghệ tiên tiến này để tối ưu hóa quản lý hosting của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với Vinahostđể nhận được sự hỗ trợ tận tâm. Cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan tại đây.

Xem thêm: 

AaPanel – ‘Chiến thần’ Quản Lý Web Server Đa Năng | Trọn bộ Cài đặt & Sử dụng

Webmin là gì? | Cách Cài đặt & Sử dụng Webmin từ [A-Z]

zPanel là gì? Hướng dẫn Cài đặt & Sử dụng zPanel [A-Z]

[Tìm Hiểu] Centos Web Panel là gì? | Cách Cài đặt & Xử lý lỗi trên CWP

Đánh giá
5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem