[HOT] Mua tên miền để kinh doanh trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay là điều không thể thiếu. Nếu chậm chân, bạn sẽ bỏ lỡ những tên miền tốt nhất!

Tên miền là gì? Bí quyết nào giúp bạn mua tên miền tốt nhất?

Mua tên miền để kinh doanh trong thời đại công nghệ ngày nay là điều không thể thiếu. Nếu chậm chân, bạn sẽ bỏ lỡ những tên miền tốt nhất!

1. Tên miền là gì?

Tên miền (domain name) là một chuỗi định danh được tạo ra nhằm xác định vị trí của một máy tính trên Internet, tương ứng với địa chỉ IP của máy tính đó. Việc định danh này được thực hiện nhờ hệ thống tên miền (Domain Name System - DNS). 

Một tên miền đại diện cho một tài nguyên Giao thức Internet (Internet Protocol - IP), chẳng hạn như máy tính cá nhân được sử dụng để truy cập Internet, máy chủ lưu trữ web, một website hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác được truyền thông qua Internet.

Nói một cách đơn giản hơn, tên miền chính là một địa chỉ cụ thể dễ hiểu, dễ nhớ dẫn tới trang web của bạn. Thay vì phải nhớ một dãy IP dài gồm các con số, bạn chỉ cần gõ tên website cụ thể. Ví dụ, IP website của VinaHost là 116.118.104.80. Để truy cập vào website, bạn chỉ cần gõ tên miền vinahost.vn thay vì dãy IP dài và khó nhớ ở trên.

2. Cấu trúc một tên miền

domain-structure

Hệ thống tên miền trên thế giới được phân bố theo cấu trúc hình cây. Tên miền cấp cao nhất là tên miền gốc (ROOT) được thể hiện bằng dấu “.”. Dưới tên miền gốc có hai loại tên miền: tên miền cấp cao dùng chung - gTLDs (generic Top Level Domains) và tên miền cấp cao quốc gia – ccTLD (country code Top Level Domains) như .vn, .au, .uk, …

Hiện nay, tên miền cấp cao dùng chung TLDs được quản lý bởi Cơ quan quản lý tên miền quốc tế và Internet ICANN (Internet Coroperation for Assigned Names and Numbers). Tại Việt Nam, tên miền cấp quốc gia bao gồm tên miền các cấp dưới .vn được quản lý bởi Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC (Vietnam Internet Network Information Center).

Mẹo: Bạn có thể tra cứu tên miền cấp cao dùng chung - gTLDs tại http://icann.org/registries/listing.html và Danh sách tên miền cấp cao quốc gia (ccTLD) tại: http://www.icann.org/cctlds

3. Những điều nên và không nên khi chọn tên miền

huong-dan-khai-bao-ten-miền-quoc-te-vinahost


Nên:

 • Ngắn gọn, dễ đọc, dễ viết: Tên miền ngắn nên được ưu tiên. Trên thực tế có một số khách hàng không thành thạo trong việc sử dụng internet nên đôi khi việc nhập nên miền dài sẽ gây khó khăn cho họ. Hơn nữa, tên miền ngắn sẽ giúp bạn dễ nhớ và dễ dàng trong việc thiết kế cũng như quảng bá thương hiệu. Lưu ý: Tên miền không phân biệt chữ hoa hay chữ thường.
 • Dễ hiểu, dễ nhớ: Đến năm 2017, đã có đến 330.6 triệu tên miền đã được đăng ký (theo Wikipedia). Do đó, hiện nay việc tìm một tên miền hấp dẫn không phải là điều dễ dàng. Tên miền nên là một cụm từ ngắn có ý nghĩa dễ nhớ, đọc và viết (business.com, insurance.com…). Bạn có thể thấy rõ điều này khi nhìn vào các trang web hàng đầu hiện nay như Google.com, Apple.com, Yahoo.com. Amazon.com, Alibaba.com,… Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè để kiểm tra xem tên miền mình đã chọn có hấp dẫn và dễ nhớ hay không.
 • Liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu: Bạn nên sử dụng các từ mô tả sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu mà mình cung cấp. Ví dụ, nếu bạn là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hosting như VinaHost, bạn có thể chọn tên miền vinahost.com. Lúc này, tên miền không chỉ đóng vai trò là địa chỉ web mà còn nhắc nhớ khách hàng về lĩnh vực kinh doanh và thương hiệu của công ty bạn.
 • Kết hợp từ khóa: Nếu các tên miền ưng ý đã bị đăng kí hết, bạn có thể chọn các tên miền là từ khóa mà mọi người nhập khi tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ. Trở lại với ví dụ nhà cung cấp hosting ở trên, các tên miền như hostgiare/hostinggiare… đều là những sự thay thế tốt. Nếu SEO tốt, các tên miền này có thể giúp cải thiện thứ hạng website của bạn với các công cụ tìm kiếm.
Keyword-Research-2

Mẹo: Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích từ khóa như: https://ahrefs.com/, https://keywordtool.io/googlehttps://kwfinder.comhttps://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/ để phân tích và chọn ra từ khóa phù hợp.

 • Sử dụng phần mở rộng tên miền thích hợp: Phần mở rộng tên miền là phần hậu tố .com, .net, info,… nằm ở cuối tên miền. Mỗi phần mở rộng phù hợp với từng lĩnh vực riêng. Thông thường, tên miền .com có độ phổ biến cao nhất. Tuy nhiên hiện tại, với số lượng tên miền được đăng kí đã lên đến hàng triệu, bạn có thể khó tìm được một tên miền .com ưng ý.
 
Mẹo: Tùy thuộc vào khách hàng mục tiêu của mình, bạn có thể đăng ký tên miền Việt Nam hoặc tên miền quốc tế. Đây là những phần mở rộng tên miền quốc tế phổ biến nhất:

.net (network): tổ chức và doanh nghiệp có hoạt động hoạt động trên Internet.
.org (tổ chức): các tổ chức và doanh nghiệp liên quan đến chính trị và xã hội.
.com (truyền thông): cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp nói chung.
.info (thông tin): các tổ chức trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.
.gov (chính phủ): các tổ chức chính phủ từ địa phương đến trung ương.
.biz (doanh nghiệp): cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, tương tự như .com.

Không nên

 • Không vượt quá độ dài quy định: Một tên miền có chiều dài tối đa không quá 253 ký tự (tính cả phần mở rộng .com, .org,…). Một tên miền có tối đa 127 nhãn (label – các phần trong tên miền), mỗi nhãn được phân định giữa 2 dấu chấm và không được vượt quá 63 ký tự/nhãn.
 • Không gây nhầm lẫn: Đảm bảo rằng tên bạn đã chọn không được đăng ký nhãn hiệu, có bản quyền hoặc đang được sử dụng bởi một công ty khác. Điều này sẽ dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng và có thể dẫn đến các kiện tụng về pháp lý khiến bạn tốn kém nhiều chi phí và thậm chí mất tên miền.

Mẹo: Trong lĩnh vực tên miền, có một câu nói nổi tiếng: Tên miền cũng giống như những cô gái đẹp, những cái tên tốt nhất đều đã có chủ. Mỗi tên miền trên Internet là duy nhất, tức là nếu tên miền đó đã đăng ký thì bạn không thể đăng ký được nữa. Tên miền đẹp cũng thường được bán hết rất nhanh chóng. Do đó, nếu bạn chọn được một cái tên ưng ý, hãy kiểm tra tên miền với https://www.whois.com/ [Tên miền Quốc Tê] - https://vinahost.vn/bang-gia-ten-mien.html [Tên miền Việt Nam] và đăng kí ngay.
 

Hướng dẫn đăng ký tên miền vinahost

 • Không chứa các ký tự đặc biệt:  Tên miền chỉ được bao gồm các chữ cái trong bảng chữ cái (a-z), số (0-9) và dấu gạch ngang (-). Tên miền hợp lệ không được chứa khoảng trắng và các kí tự đặc biệt như: #, $, @,%... Tên miền không được phép bắt đầu hoặc kết thúc với ký tự (.) hoặc (-)., chỉ có thể chấp nhận bắt đầu hoặc kết thúc với chữ hoặc số mà thôi. Mặc dù (-) có thể được chấp nhận trong một số trường hợp, bạn nên tránh chọn kí tự này vì đó không phải là một tên miền tối ưu. Tuy nhiên tên miền không chấp nhận hai ký tự (.) liền kề nhau, nhưng lại chấp nhận hai dấu (-) liền kề.
 • Không chứa các yếu tố vi phạm quy định đặt tên miền Việt Nam: Nếu chọn domain Việt Nam, bạn cần lưu ý tránh chọn các tên miền vi phạm thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và đi ngược lại hiến pháp – pháp luật.

4. Lưu ý khi chọn nhà cung cấp tên miền

 

mua-ten-mien


Khi mua domain bạn cần chọn nhà cung cấp uy tín để tránh các trường hợp mất tên miền đáng tiếc. Đặc biệt với tên miền Việt Nam, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin được yêu cầu để xác định quyền sở hữu đối với tên miền theo quy định của VNNIC. Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên quan tâm:

 • Giá khi chuyển/gia hạn tên miền: Đối với tên miền khuyến mại, một số nhà cung cấp thường yêu cầu khách hàng gia hạn tên miền đó thêm 1 năm trước khi họ có thể transfer đến nhà cung cấp khác. Ngoài ra, giá tên miền gia hạn thường cao hơn nhiều so với giá năm đầu/giá khuyến mại. Bạn cũng cần lưu ý điều này.

Mẹo: Một số nhà cung cấp sẽ bật sẵn chế độ Auto Renew (Tự động Gia hạn Tên miền) để tránh tình trạng khách hàng quên gia hạn tên miền. Bạn nên kiểm tra và tắt nút này nếu muốn. Tuy nhiên thường thì nhà cung cấp thường nhắc nhở khách hàng bằng email, điện thoại nhiều lần trước khi tên miền hết hạn. Do đó, bạn cũng không cần quá lo lắng!

 • Chính sách bảo mật và hỗ trợ kỹ thuật: Vấn đề mất tên miền là điều tối kị, đặc biệt nếu tên miền bị mất có giá trị lớn. Bạn cần nghiên cứu chính sách bảo mật và hỗ trợ của nhà cung cấp để đảm bảo an toàn cho tên miền của mình. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn ẩn thông tin tên miền nếu muốn.
 • Chọn mức giá phù hợp: Tên miền Việt Nam có giá cố định được VNNIC quy định cho tất cả các nhà cung cấp tên miền. Vì vậy, bạn chỉ cần mua tên miền giá rẻ ở đâu uy tín là được. Trong khi đó, giá tên miền quốc tế được các nhà cung cấp niêm yết khác nhau. Bạn có thể tìm các chương trình khuyến mại để mua được tên miền giá tốt.


Mỗi nhà cung cấp có thể quy định khác nhau về bảng giá tên miền, việc Đăng kí, Chuyển, Gia Hạn, Thu Hồi tên miền Việt Nam và tên miền Quốc tế. Vì vậy, bạn hãy lưu ý các điều khoản và mốc thời gian này khi làm việc với bất kì nhà cung cấp nào nhé!

5. Đăng ký tên miền Việt Nam - tên miền quốc tế giá rẻ tại VinaHost

 

Ngày 02/04/2020, công ty TNHH VinaHost chính thức được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) công nhận là Nhà đăng ký tên miền “.VN”. Từ thời điểm này, mọi cá nhân và tổ chức nước ngoài có thể đăng ký, duy trì và sử dụng tên miền “.VN” qua Nhà đăng ký VINAHOST tại địa chỉ: https://vinahost.vn/.

6668x2709-1

Với kinh nghiệm hơn 12 năm cung cấp dịch vụ tên miền .VN, tên miền quốc tế và các dịch vụ bổ trợ, VinaHost sẽ phát huy tối đa khả năng, kinh nghiệm, nguồn lực của mình trong lĩnh vực này. Với vai trò mới là Nhà đăng ký tên miền .VN, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng và đối tác dịch vụ chất lượng, uy tín với giá cạnh tranh nhất.

gioi_thieu_dich_vu_may_chu_cua_vinahost_8

Nếu cần thêm thông tin, xin quý khách vui lòng liên hệ VinaHost qua thông tin sau:

=>>> Xem thêm:
>> Hosting Giá Rẻ

>> Thiết Kế Web Giá Rẻ - [ Nhanh - Sạch - Đẹp ]