[2024] Tên miền tk là gì | Hướng dẫn đăng ký tên miền .tk FREE

Tên miền tk được dùng rộng rãi với mục đích xây dựng Website đơn giản cho Blog cá nhân hay các dự án ngắn hạn. Đây là một tên miền miễn phí có nhiều ưu điểm, ví dụ như độc đáo, ngắn gọn, dễ tạo ấn tượng cho khách hàng. Nếu bạn cũng đang thắc mắc tên miền tk là gì và làm thế nào để đăng ký loại tên miền miễn phí này thì bài viết sau đây của VinaHost là dành cho bạn.

1. Tên miền tk là gì?

Tên miền được xem là một địa chỉ của Website trên Internet, giúp phân biệt các Website với nhau. Tên miền có thể được chia thành tên miền quốc tế, ví dụ như .net, .com,… hoặc tên miền quốc gia, ví dụ như .vn.

Trong đó, tên miền tk là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Tokelau. Đây là vùng lãnh thổ của New Zealand nằm ở Nam Thái Bình Dương.

Tên miền tk có thể được sử dụng bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào trên thế giới, không giới hạn về quốc tịch, lĩnh vực hoạt động hay mục đích sử dụng. Ngoài việc đóng vai trò như một địa chỉ Website, tên miền tk có đầy đủ các chức năng bao gồm Forward, DNS,… điều khiển trực tiếp từ trang quản trị.

Ngoài ra, tên miền tk được cấp phát miễn phí cho các trang web trên toàn thế giới. Hơn nữa, tên miền này còn rất dễ đăng ký, bạn hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến chỉ với vài bước đơn giản.

ten mien tk
Tên miền tk là tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) của Tokelau

Tuy nhiên, tên miền tk cũng sẽ có một vài hạn chế. Ví dụ như tên miền tk không hỗ trợ DNSSEC và tính bảo mật cũng không tốt như các tên miền được trả phí. 

Tóm lại, tên miền tk là một lựa chọn phù hợp cho các blog, trang web cá nhân, hoặc trang web phục vụ các dự án ngắn hạn, cần tiết kiệm chi phí. Có rất nhiều người hiện nay đang sử dụng tên miền tk để đăng ký cho website của mình. Đặc biệt, tên miền này được sử dụng nhiều bởi phần lớn học sinh, sinh viên… vì hoàn toàn không mất phí trong 1 năm đầu sử dụng.

Tuy nhiên, những tên miền miễn phí thường sẽ bị tự động vô hiệu hóa nếu trong 90 ngày mà lượt truy cập dưới 25 lần. Nếu muốn sử dụng lại tên miền đó, người dùng cần phải trả phí.

Để đăng ký tên miền tk, người dùng có thể thực hiện ngay tại trang Web DOT TK. Đây là một trong những nhà cung cấp tên miền miễn phí và uy tín cho tất cả trang web. Do hoàn toàn miễn phí nên Dot tk được khá nhiều người biết đến, đặc biệt là những người dùng chưa có điều kiện để chi trả cho khoản phí sử dụng tên miền.

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

2. Hướng dẫn đăng ký tên miền .tk chi tiết

Quá trình đăng ký tên miền tk không quá phức tạp. Người dùng hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên nếu làm đúng theo trình tự các bước như sau.

2.1. Bước 1: Truy cập vào website dot.tk

Sau khi vào trang Web, bạn nhập tên miền muốn đăng ký vào ô tìm kiếm và nhấn Check Availability để kiểm tra tính khả dụng. Nếu tên miền đã thuộc sở hữu của tổ chức hoặc cá nhân khác thì bạn phải tìm một tên miền khác. Ngược lại, nếu chưa có người đăng ký thì bạn có thể thực hiện tiếp bước 2.

2.2. Bước 2: Lựa chọn tên miền

Những tên miền .tk có thể đăng ký sẽ được liệt kê. Bạn chọn tên miền muốn đăng ký rồi nhấn Thanh toán. Vì là tên miền miễn phí nên bạn chỉ cần nhấn thanh toán với mức phí 0 USD và không cần trả thêm bất cứ khoản phí nào.

ten mien tk
Lựa chọn tên miền

2.3. Bước 3: Trỏ tên miền .tk 

Bạn chọn tiếp Forward this domain và điền địa chỉ trang web mà bạn muốn trỏ về.

Chọn khoảng thời gian sử dụng tên miền và nhấn Continue.

ten mien tk
Trỏ tên miền .tk

2.4. Bước 4: Hoàn tất quy trình đăng ký

Ở bước này, nếu bạn đã có tài khoản thì thực hiện đăng nhập để tiếp tục. Nếu chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký bằng cách điền địa chỉ mail của mình rồi chọn Verify My Email Address. Sau đó, bạn chờ email xác thực được gửi từ hệ thống để kích hoạt tài khoản và đăng nhập.

ten mien tk
Hoàn tất quy trình đăng ký

2.5. Bước 5: Kích hoạt tên miền .tk

Quá trình đăng ký tên miền miễn phí .tk đến đây là hoàn tất. Tiếp theo, bạn vào email dùng để đăng nhập ở bước trên để tìm email gửi từ hệ thống. Bạn đừng quên kiểm tra trong cả mục spam.

Sau khi mở Email, bạn click vào link để kích hoạt. Lúc này, giao diện sẽ hiện biểu mẫu và các trường thông tin bỏ trống, bạn chỉ cần điền đầy đủ, chính xác là được.

2.6. Bước 6: Điền đầy đủ thông tin

Dưới đây là tất cả những thông tin bạn cần điền: 

 • First name: Tên của bạn
 • Last name: Gồm họ và tên đệm
 • Company name: Điền tên công ty, tên Website hoặc thương hiệu cá nhân
 • Address: Điền địa chỉ của bạn
 • Zip code: Mã bưu chính nơi bạn đang sống. Bạn có thể tìm kiếm trên Google để biết.
 • City: Thành phố nơi bạn đang sống
 • Country: Tên quốc gia, bạn chọn mục Vietnam
 • State/Region: Điền tỉnh mà bạn đang sống
 • Phone number: Số điện thoại, gồm +84 phía trước
 • Email Address: Địa chỉ email của bạn
 • Password: Mật khẩu mà bạn muốn đặt
 • Confirm password: Nhập lại mật khẩu đã đặt phía trên

Bạn chọn “Chấp nhận điều khoản” sau khi điền đầy đủ thông tin. Tiếp tục chọn Complete Order và Click here to go to your Client Area.

2.7. Bước 7: Hoàn tất 

Tiếp theo, bạn điền đầy đủ thông tin bao gồm địa chỉ email, password mà bạn dùng để đăng ký bên trên. Chọn mục Domains, rồi tiếp tục chọn My Domains để truy cập vào giao diện quản lý.

Xem thêm: Quản lý tên miền là gì | Phân biệt giữa nhà quản lý & nhà đăng ký

3. Lợi ích khi đăng ký tên miền tk

Tên miền tk được sử dụng nhiều trên thế giới vì những ưu điểm nổi bật sau.

3.1. Tiết kiệm chi phí

Đây chính là lợi ích đầu tiên mà tên miền tk mang lại. Bạn không cần trả chi phí để đăng ký tên miền cũng như phí duy trì hàng năm. Điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí cho website, giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh.

3.2. Ấn tượng, độc đáo

Tên miền .tk mặc dù miễn phí nhưng đuôi tên miền ngắn gọn và dễ nhớ. Hơn nữa, tên miền này cũng khá mới lạ và độc đáo tại Việt Nam. Do đó, bạn có thể dễ dàng tạo được ấn tượng cho khách hàng, giúp họ nhớ đến tên miền của bạn lâu hơn.

3.3. Phù hợp với website phụ

Với ưu điểm miễn phí và dễ dàng đăng ký, tên miền tk có thể được dùng cho các website phụ của doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình SEO cho Website chính cũng như các hoạt động Marketing khác. Ngoài ra, đuôi tên miền .tk chỉ có 2 ký tự nên đường dẫn URL của Website sẽ cực kỳ ngắn gọn. Đây là một ưu thế trong quá trình SEO vì tên miền ngắn sẽ giúp Website của bạn được đánh giá tốt hơn và dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên Google.

Xem thêm: [TOP] 13+ Cách chọn tên miền chuẩn SEO cho Website

3.4. Tính cạnh tranh tên miền thấp

Tên miền tk không được sử dụng rộng rãi như những tên miền .com hay .net. Do đó, bạn có thể tìm được tên miền phù hợp dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số gợi ý về cách sử dụng tên miền tk:

 • Trang web cá nhân: Tên miền tk có thể được sử dụng để xây dựng trang web cá nhân. Tại đây, bạn có thể chia sẻ các thông tin về bản thân, kinh nghiệm, sở thích, hoặc các dự án của mình.
 • Blog: Bạn có thể sử dụng tên miền tk để tạo một blog. Qua đó, bạn có thể chia sẻ các bài viết, hình ảnh, hoặc video của mình về trải nghiệm, quan niệm sống hoặc hành trình phát triển bản thân.
 • Website đơn giản: Tên miền tk có thể được dùng để tạo một Website đơn giản phục vụ mục đích giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, hoặc thông tin doanh nghiệp của bạn.
ten mien tk
Tên miền tk có nhiều ưu điểm.

4. Hạn chế khi đăng ký tên miền tk

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng tên miền tk cũng có một vài hạn chế sau.

4.1. Không sở hữu hoàn toàn tên miền 

Bạn sẽ không có quyền sở hữu hoàn toàn đối với tên miền miễn phí. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp tên miền tk giữ quyền sở hữu và cho bạn thuê lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi sử dụng tên miền miễn phí tk thì nhà cung cấp sẽ có thể đặt quảng cáo trên trang web của bạn. Điều này giúp cả 2 bên cùng có lợi. Nhà cung cấp có thể kiếm thu nhập từ quảng cáo này và bạn được sử dụng tên miền miễn phí để xây dựng Website. Tuy nhiên, những banner quảng cáo có thể khiến trang Web mất tính chuyên nghiệp và ảnh hưởng đến trải nghiệm khi người dùng truy cập vào website của bạn.

4.2. Không thể chuyển nhượng được

Vì là tên miền miễn phí, bạn không có quyền sở hữu nên cũng không được phép chuyển nhượng tên miền cho người khác. Hay nói khác đi là bạn không thể bán, giao dịch hoặc nhượng lại tên miền tk miễn phí cho bất kỳ ai.

4.3. Bị giới hạn lựa chọn 

Tên miền tk được khá nhiều người sử dụng. Do đó, sự lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế, bạn sẽ khó khăn hơn trong việc tìm được tên miền ngắn và phù hợp với nhu cầu của bạn.

4.4. Hỗ trợ hạn chế

Vì là tên miền miễn phí nên bạn sẽ rất khó để nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức nếu gặp khó khăn trong quá trình đăng ký hay sử dụng tên miền. Thông thường, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian để giải quyết vấn đề mình cần.

Nhìn chung, tên miền tk miễn phí sẽ phù hợp với những cá nhân, tổ chức muốn thử nghiệm những dự án nhỏ với ngân sách hạn chế hoặc dùng cho những Website phụ. Nếu muốn xây dựng một Website lâu dài và tạo dựng thương hiệu một cách bài bản thì bạn cần xem xét sử dụng tên miền trả phí để đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

5. Tên miền tk do cơ quan, tổ chức nào quản lý?

Tên miền tk được quản lý bởi Tokelau Internet Registry (TKI). TKI là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi chính phủ Tokelau vào năm 2004, có trụ sở tại Atafu, Tokelau. Tổ chức này chịu trách nhiệm về việc cấp phát, quản lý và duy trì tên miền tk. TKI có ban quản trị gồm 5 thành viên được chỉ định bởi chính phủ Tokelau.

6. Tổng kết 

Chúng tôi hy vọng rằng những hướng dẫn đăng ký tên miền .tk nêu trên sẽ giúp bạn tạo tên miền thành công. Quá trình đăng ký này không quá phức tạp và bạn hoàn toàn có thể thực hiện trực tuyến. bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ mua tên miền giá rẻ của VinaHost nhé.

Để xem thêm những bài viết hấp dẫn khác, mời bạn truy cập Blog của chúng tôi TẠI ĐÂY. Hoặc nếu cần tư vấn về dịch vụ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Xem thêm:

ICANN là gì? Tổng hợp thông tin về tổ chức ICANN mà bạn cần biết

Root Domain là gì | Hướng dẫn đăng ký Root Domain [A-Z]

Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem