[2024] Root Domain là gì | Hướng dẫn đăng ký Root Domain [A-Z]

Nếu bạn đang tìm hiểu khái niệm Root Domain là gì? Muốn được đăng ký Root Domain nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp nào uy tín. Thì bài viết này chính là dành cho bạn, VinaHost nhà cung cấp tên miền chất lượng – giá tốt cập nhật tin tức chính xác nhất ngay bên dưới bài viết, cùng tìm hiểu nhé! 

1. Khái niệm về Root Domain 

Để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của Root Domain là gì? VinaHost có tổng hợp khái niệm và các ví dụ dễ hiểu hơn, cụ thể như sau: 

1.1. Root Domain là gì? 

Về khái niệm, Root Domain  hay còn được biết đến là (Tên miền gốc). Có thể nói đây là tên miền cấp cao nhất trong bất kỳ hệ thống tên miền nào của một website. Nó giống như căn nhà của một website, được xây dựng trên cơ sở tên miền đầu tiên của nó.

Trên Internet, miền gốc không có tên chính thức và được đại diện bởi một chuỗi trống. Tất cả các tên miền trên Internet đều kết thúc bằng chuỗi trống này để chỉ ra rằng chúng đều thuộc về miền gốc.

Hệ thống tên miền của Internet được quản lý bởi các máy chủ gốc tại các quốc gia khác nhau trên thế giới. Các máy chủ này là nơi các yêu cầu tìm kiếm tên miền được xử lý và chỉ định địa chỉ IP tương ứng của nó để kết nối với website tương ứng.

Xem thêm: Domain là gì? Cấu trúc, phân loại và tiêu chí lựa chọn tên miền 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 
Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất – Nguồn: VinaHost

1.2. Một số ví dụ cụ thể của Root Domain 

Khi người dùng tìm kiếm một tên miền, mỗi miền đều được phân tách bằng dấu chấm. Tên miền hoàn chỉnh sẽ có dấu chấm ở cuối cùng để ngăn cách với miền gốc.

Ví dụ:www.abc.com.” được coi là tên miền hoàn chỉnh.

Trường hợp, nếu tên miền không có dấu chấm ở cuối tên miền (“www.abc” hoặc “www.abc.com”), thì tên miền đó được coi là tương đối. Điều này có nghĩa là hệ thống tên miền sẽ tự động thêm miền gốc vào cuối tên miền để hoàn thành tên miền.

Ví dụ: nếu bạn nhập “www.abc.com” vào trình duyệt, hệ thống tên miền sẽ tự động thêm dấu chấm vào cuối tên miền để tạo thành tên miền hoàn chỉnh là “www.abc.com.”.

Xem thêm: Tên miền quốc tế là gì? | Mua & Đăng ký tên miền quốc tế

2. Cách thức hoạt động của Root Domain như thế nào? 

Root domain là một phần quan trọng của hệ thống tên miền và hoạt động bằng cách cung cấp thông tin về máy chủ DNS TLD để giúp máy chủ DNS cục bộ tìm kiếm địa chỉ IP của các trang web mà người dùng muốn truy cập.

Để bạn đọc dễ hình dung được cách hoạt động của tên miền gốc, nhà cung cấp hệ thống máy chủ – Hosting – Domain, VinaHost sẽ phân tích như sau: Khi người dùng muốn truy cập vào bất kỳ một trang web nào đó, lúc này bạn sẽ gửi yêu cầu tìm kiếm đến địa chỉ IP tương ứng với tên miền mà bạn muốn đến Name Server cục bộ.

Khi đó, máy chủ domain sẽ bắt đầu tìm kiếm trong khi dữ liệu để có thể chuyển đổi tên miền sang địa chỉ IP chứa phần tên miền mà bạn đang yêu cầu tìm kiếm trước đó. 

Xem thêm: Tìm hiểu tên miền được phân cách bởi dấu gì? Có bao nhiêu loại?

3. Hướng dẫn các bước đăng ký Root Domain chi tiết, dễ dàng 

Để có thể đăng ký Root Domain thành công bạn cần thực hiện theo 5 bước, cụ thể từng bước như sau: 

3.1. Bước 1: Truy cập vào website của nhà cung cấp tên miền 

Để đăng ký được tên miền gốc bạn cần tìm đến nhà cung cấp tên miền uy tín để được tư vấn và cung cấp tên miền theo như nguyện vọng của bạn. Rất nhiều khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ hỗ trợ mua bán và đăng ký tên miền giá rẻ tại VinaHost.

Tại đây bạn có thể nhanh chóng truy cập vào website để đăng ký ngay hoặc tham khảo mục blog VinaHost để đọc cập nhật tin tức về tên miền gốc để tham khảo thêm nhiều kiến thức có liên quan bạn nhé! 

Xem thêm: [Miễn Phí] Đăng ký & Quản lý tên miền Tiếng Việt có dấu

3.2. Bước 2: Nhập tên miền bạn muốn đăng ký vào ô tìm kiếm 

Bạn truy cập vào trang chủ của website Vinahost sau đó nhấn chọn vào danh mục “Tên Miền”, để tiếp tục bạn chọn vào mục “Đăng ký tên miền” lúc này bạn chỉ cần điền tên miền gốc muốn đăng ký và nhấn vào “Tìm kiếm”. 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

Hệ thống sẽ báo với bạn tên miền bạn muốn đăng ký đã có người đăng ký hay chưa, nếu chưa thì bạn có thể nhanh chóng đăng ký và sử dụng tên miền này. 

Lưu ý: Nếu hệ thống báo tên miền mà bạn muốn đăng ký đã có người sử dụng thì lúc này bạn phải lựa chọn tên miền khác để đăng ký nhé! 

Xem thêm: Parked Domain là gì | Hướng dẫn thiết lập & Cấu hình Parked Domain

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

3.3. Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

3.4. Bước 4: Kiểm tra lại thông tin đăng ký và tiến hành thanh toán

Sau đó bạn lần lượt thực hiện các bước “Kiểm tra thông tin” và thực hiện các bước để thanh toán cho đơn hàng đăng ký tên miền gốc tại nhà cung cấp tên miền giá rẻ VinaHost. Các thao tác thực hiện bạn làm như ảnh hướng dẫn bên dưới nhé! 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

Sau khi xác nhận điền đầy đủ thông tin để đăng ký tên miền tại VinaHost thì hộp thoại thông tin sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần xác nhận tất cả thông tin vừa nhập ở trên là hoàn chính xác và nhấn vào ô “Tiếp tục” ở bên dưới.

3.5. Bước 5: Xác nhận thanh toán thành công của Root Domain

Sau khi hệ thống xác nhận đơn hàng được chuyển khoản thành công bạn cần lưu lại các hóa đơn chuyển khoản để nhân viên tư vấn tại VinaHost nhanh chóng cấp quyền sử dụng tên miền và hỗ trợ hướng dẫn sử dụng tên miền nhanh chóng nhất! 

Xem thêm: Gia hạn tên miền là gì? Chi phí và cách gia hạn tên miền Website 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

4. Vai trò của Root Domain đối với SEO

Root Domain đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho website. Nếu bạn đang làm việc với một đơn vị sử dụng tên miền cấp cao, chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao về họ, bởi vì họ đã đầu tư vào những dịch vụ tốt nhất, cao cấp và chất lượng để đem lại sự uy tín và tín nhiệm cho khách hàng và đối tác của họ.

Sử dụng tên miền cấp cao không chỉ giúp thương hiệu của bạn được tôn vinh, mà còn giúp website của bạn được đánh giá cao bởi Google. Điều này có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều điểm đánh giá trong thang bảng SEO, từ đó giúp website của bạn đạt vị trí cao trong bảng xếp hạng và được nhiều người biết đến.

Ngoài ra, Root Domain cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa SEO cho website của bạn. Bằng cách sử dụng các từ khóa chiến lược và liên kết chất lượng với các trang web uy tín khác, bạn có thể cải thiện đáng kể vị trí của website của mình trong kết quả tìm kiếm của Google.

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 
Vai trò của Root Domain đối với SEO – Nguồn: VinaHost

Vì vậy, nếu bạn uốn tối ưu hóa SEO cho website của mình và đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong việc xây dựng thương hiệu của mình, đăng ký sử dụng các tên miền cấp cao là một trong những quyết định sáng suốt và mang lại hiệu quả cao cho chiến lược marketing của bạn.

Để tìm hiểu thêm kiến thức liên quan đến Hosting, Domain giá rẻ, cách chuyển đổi tên miền hay có liên quan đến Root Domain chi tiết hơn bạn tham khảo nay mục Blog VinaHost để cập nhật tin tức, tìm hiểu thông tin và tham khảo nhiều thủ thuật hấp dẫn nhé!

Xem thêm: Transfer domain là gì | Hướng dẫn [A-Z] Transfer tên miền dễ dàng

5. Bảng giá tên miền giá rẻ, chất lượng tại VinaHost 

Vinahost là đơn vị cung cấp hệ thống tên miền giá tốt nhất khu vực, tại đây bạn được hỗ trợ đăng ký tên miền giá rẻ, được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan như: Chuyển đổi tên miền, gia hạn tên miền miễn phí, cung cấp tên miền đẹp, mua và đăng ký tên miền quốc tế, tên miền Việt Nam. Dưới đây là bảng giá tên miền VinaHost:

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

Root Domain là gì? Hướng dẫn đăng ký Root Domain chi tiết nhất 

6. Tổng kết 

Chắn chắn sau khi tìm hiểu về khái niệm Root Domain là gì và biết đến vai trò đặc biệt giúp bạn dễ dàng tối ưu hóa nội dung website trên các nền tảng công cụ tìm kiếm thì chúng tôi tin rằng bạn đang rất quan tâm đến các dịch vụ đăng ký, mua bán và sử dụng tên miền gốc (Root Domain)Để đăng ký sử dụng tên miền giá tốt liên hệ ngay: 

Xem thêm

Whois là gì? Hướng dẫn tra cứu, cập nhật, ẩn thông tin tên miền

Định giá tên miền là gì | 7+ thẩm định giá tên miền [Chính Xác]

Addon Domain là gì? Hướng dẫn thêm Addon Domain vào Hosting

Subdomain là gì? Cách tạo và quản lý Subdomain chi tiết

Đánh giá
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem