[2024] SSD Hosting là gì | So sánh SSD Hosting & HDD Hosting

Sau một thời gian hoạt động, khi lượng dữ liệu và lưu lượng truy cập của người dùng tăng lên thì hosting HDD truyền thống không thể đáp ứng nhu cầu này. Do đó, SSD Hosting là một trong những giải pháp được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn. Với SSD Hosting, Website của bạn sẽ hoạt động nhanh và ổn định hơn. Mời bạn tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về SSD Hosting qua bài viết sau đây của VinaHost.

1. SSD Hosting là gì?

SSD Hosting (Solid State Drives hosting) là dịch vụ hosting sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD như truyền thống.

Sự khác biệt lớn nhất của ổ cứng này so với các ổ cứng thông thường là được ứng dụng công nghiệp một mạch tích hợp. Theo đó, ổ đĩa SSD sẽ có tác dụng tăng tốc đáng kể hiệu suất của Website. 

Vì thế, Hosting SSD rất phù hợp với Website doanh nghiệp, cần có tốc độ truy cập nhanh, ngay cả khi có một lượng lớn người truy cập mà không cần thuê VPS. Ngoài ra, SSD Hosting cũng phù hợp với các thiết bị hoạt động có công sức lớn, chẳng hạn như máy chủ.

ssd hosting
SSD Hosting có tác dụng tăng tốc đáng kể hiệu suất của Website

Xem thêm: Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết [A-Z] khi mua Web Hosting

2. Lợi ích khi sử dụng SSD Hosting 

Một vài lợi ích mà SSD Hosting mang lại có thể kể đến như:

 • Tốc độ truyền dữ liệu cao: SSD Hosting có tốc độ truyền thông tin cao hơn HDD Hosting truyền thống từ 8 – 10 lần. Con số ấn tượng này giúp đảm bảo Website của bạn hoạt động ổn định ngay cả khi lưu lượng người dùng tăng đột biến, ví dụ như vào các ngày khuyến mãi hay Black Friday…
 • Tính ổn định: Ổ đĩa SSD sử dụng những con chip ổn định để lưu trữ dữ liệu. Hay nói khác đi, những loại chip này không chứa các thành phần chuyển động, nhờ đó dữ liệu được lưu trữ an toàn hơn.
 • Hiệu suất cao: Với những Website cần hoạt động liên tục và có lượng truy cập lớn như Website thương mại điện tử hay Website bán hàng Online thì sẽ có hàng ngàn yêu cầu xử lý thông tin gửi đến máy chủ chỉ trong 1 giây. Khi đó, hosting HDD với giao thức SATA khó có thể đáp ứng công suất này. Nếu Website của bạn thuộc những trường hợp trên thì việc sử dụng SSD Hosting gần như là điều bắt buộc.
 • Độ bền cao: Dữ liệu trên Website luôn có sự liên quan mật thiết đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, độ an toàn và bảo mật dữ liệu phải cần được quan tâm hàng đầu. SSD Hosting hoàn toàn đáp ứng được điều này với khả năng chịu nhiệt tốt nhờ công nghệ vi mạch thế hệ mới. Điều này giúp SSD Hosting có hiệu suất hoạt động cao nhưng lượng nhiệt năng tiêu thụ vẫn thấp. Ngoài ra, SSD Hosting được trang bị thành phần cơ học cố định cho khả năng chịu lực tốt.

Xem thêm: Shared Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Shared Hosting chi tiết

ssd hosting
SSD Hosting có tốc độ truyền thông tin cao hơn HDD truyền thống

3. Tính năng nổi bật của SSD Hosting

Ngoài những lợi ích kể trên, SSD Hosting có những tính năng nổi bật như sau.

3.1. Công nghệ Hosting SSD

SSD Hosting ứng dụng công nghệ Flash Based, cho phép thiết bị lưu trữ không mất dữ liệu khi tắt nguồn. Nhờ đó, ngay cả khi không có điện, người dùng vẫn có thể lưu trữ dữ liệu quan trọng. Đây là một tính năng ưu việt khiến SSD Hosting trở thành lựa chọn được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng.

Xét về cấu tạo vật lý, SSD Hosting sử dụng các tính chất bán dẫn đặc biệt, không được thực hiện bằng các thao tác cơ học bình thường. Vì thế, SSD Hosting hoạt động rất êm ái, gần như không gây ra tiếng ồn. Đây cũng là một điểm mạnh vượt trội của SSD Hosting. 

Ngoài ra, thiết bị lưu trữ SSD có dạng hình chữ nhật và vỏ kim loại được thiết kế theo tiêu chuẩn của ổ đĩa cứng. Nhờ đó, SSD Hosting có tính tương thích cao, có thể được gắn với các loại máy tính bảng, máy tính bàn hoặc máy tính xách tay.

3.2. Công suất Hosting SSD

Nhờ được cấu tạo từ các thiết bị không có thành phần chuyển động nên SSD Hosting có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Điều này lý giải vì sao bạn nên sử dụng SSD Hosting thay vì kỹ thuật HDD truyền thống.

4. Ưu điểm và nhược điểm của SSD Hosting

Nhìn chung, SSD Hosting có những ưu và nhược điểm sau:

4.1. Ưu điểm của SSD Hosting

 • Tốc độ truy xuất nhanh hơn HDD: Tốc độ truy xuất là một điểm mạnh không thể bàn cãi của SSD Hosting. Hosting SSD có thể xử lý yêu cầu truy cập của một lượng lớn user mà Website vẫn không bị quá tải. Ngoài ra, nhờ có SSD, một máy chủ cũng có thể thực hiện nhiều truy vấn hơn tại một thời điểm nhất định. Nhờ tốc độ tải trang vượt trội, trải nghiệm người dùng trên Website cũng sẽ tốt hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp.
 • Độ bền cao: SSD Hosting có thể đảm bảo an toàn dữ liệu ngay cả khi bị ngoại lực tác động vì thiết kế không dùng cơ chế cơ học. Trong khi đó, đa số các ổ cứng bình thường khác đều sẽ bị tổn hại.
 • Lưu trữ thông tin khi mất điện: Nhờ bộ nhớ Flash nên khi mất điện, SSD vẫn có thể lưu trữ thông tin của người dùng. Khác với HDD, dữ liệu sẽ không bị mất khi có sự cố về nguồn điện.
 • SSD không phân mảnh: Với SSD Hosting, các dữ liệu sẽ được bảo đảm an toàn và không bị phân mảnh nhờ thiết kế chuyên biệt giúp tối đa hóa hiệu suất hệ thống. Cơ chế này giúp mang lại hiệu suất cao hơn đáng kể so với HDD.
 • Tính năng duy trì khi hết hạn sử dụng: Hosting SSD sẽ hạn chế việc ghi thêm dữ liệu khi hết hạn sử dụng chứ không bị sập nhờ tính năng Hosting Provider. Sau đó, tất cả dữ liệu đã lưu có thể dễ dàng truy cập và chuyển sang ổ cứng mới.
 • An toàn dữ liệu: Độ an toàn dữ liệu của SSD Hosting cao hơn do khi truy cập dữ liệu, không có bất kỳ phần nào chuyển động. HDD rất dễ bị hao mòn do có nhiều chuyển động đến từ các bộ phận khác nhau. Vì thế, khi sử dụng SSD Hosting dữ liệu của bạn được đảm bảo an toàn hơn.
ssd hosting
SSD Hosting có tốc độ truy xuất nhanh hơn HDD

4.2. Nhược điểm của SSD Hosting

Tuy nhiên, SSD Hosting cũng tồn tại một nhược điểm, đó chính là giá thành tương đối cao so với các hosting thông thường. Điều này là rào cản lớn nhất khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa mạnh dạn đầu tư sử dụng SSD Hosting. Mặc khác, giá thành cũng chính là lợi thế cạnh tranh của HDD. 

Hiện nay, một số nhà cung cấp dịch vụ đã kết hợp sử dụng ổ cứng SSD và HDD với nhau để đưa ra một mức giá phù hợp hơn cho khách hàng. Theo đó, những dữ liệu có tần suất sử dụng cao sẽ được lưu trữ trên ổ cứng SSD. Ngược lại, HDD sẽ dùng để lưu trữ các dữ liệu ít được dùng hơn.

Tuy nhiên, mức độ tối ưu sẽ không thể so sánh với việc sử dụng hoàn toàn SSD Hosting. Nếu doanh nghiệp muốn Website có độ ổn định cao và tốc độ nhanh thì SSD vẫn là sự lựa hàng đầu.

Xem thêm: Hosting Windows là gì? | Lý do nên chọn Hosting Windows

5. So sánh sự khác nhau giữa SSD Hosting và HDD Hosting

hosting SSD và Hosting HDD đều là những loại phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, 2 loại này sẽ có những sự khác biệt nhất định. Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ điều này.

Tiêu chíHosting HDDHosting SSD
Bảo mật và an toàn dữ liệuCấu trúc thiết kế của ổ cứng HDD có các thành phần chuyển động trong quá trình truy cập dữ liệu nên khả năng hỏng hóc và rủi ro mất dữ liệu cao. Việc sao lưu dữ liệu bằng hệ thống tự động sẽ giảm thiểu nguy cơ này và đây cũng là cách mà các nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng. Tuy nhiên, các Web có lưu lượng truy cập lớn hoặc trang Web động thì vẫn không được đảm bảo.Hosting SSD không sử dụng các thành phần chuyển động nên độ an toàn cao hơn, ít hư hỏng hơn. Mặc dù sau thời gian dài sử dụng thì hiệu suất có thể giảm nhưng nhìn chung thì độ an toàn dữ liệu sẽ hơn hẳn Hosting HDD
Tốc độ Chậm hơnNhanh hơn đáng kể
Độ bềnVì trục quay và đĩa từ hoạt động liên tục nên dễ bị hư hại.Cấu tạo vật lý cố định giúp ổ cứng SSD có độ bền cao hơn.
Hiệu suấtThấp hơnHiệu suất vượt trội so với tất cả các loại ổ cứng thông thường.
Sự phân mảnh dữ liệuSử dụng cơ chế phân mảnh dữ liệu cần lưu trữ nên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của tập tin. Vì không có đầu đọc vật lý nên không có sự phân mảnh và đảm bảo dữ liệu toàn vẹn.
Tiếng ồnKhi lưu hay xuất dữ liệu sẽ có tiếng ồn.Không gây tiếng ồn, hoạt động êm ái.
Giá thànhThấp hơnCao hơn

Xem thêm: [Tổng Hợp] 20 Phần Mềm Quản Lý Hosting Đơn Giản Và Hiệu Quả 2023

6. Một số lưu ý khi sử dụng SSD Hosting 

Khi sử dụng SSD Hosting, người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Chất lượng của ổ SSD: Nhiều ổ SSD có thể bị hỏng do bị bào mòn hoặc gặp vấn đề về mạch, thực chất SSD Hosting tốt sẽ không làm giảm đi chất lượng ổ đĩa.
 • Lựa chọn bộ xử lý: Để tận dụng hết khả năng của bộ nhớ Flash, bạn cần phải có bộ xử lý mới nhất với khả năng phân bổ cho mỗi tài khoản một dung lượng lớn bộ nhớ chính.
 • Vị trí Datacenter và CDN: Website và trung tâm dữ liệu được đặt ở tại cùng quốc gia sẽ là một lợi thế rất lớn giúp trang Web có tốc độ tải nhanh chóng. Do đó, nếu lưu lượng truy cập vào Website của bạn chủ yếu từ Việt Nam thì bạn nên đặt Data Center tại Việt Nam.
 • Đội ngũ nhân viên hỗ trợ: Dù có nhiều tính ưu việt nhưng tình trạng trang Web đột nhiên bị lỗi vẫn có thể diễn ra. Do đó, bạn cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ có đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức để nhanh chóng khắc phục tình trạng lỗi.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ, bạn cũng cần quan tâm đến những yếu tố khác như tiện ích quản lý Web, tiện ích bảo mật và cam kết tỷ lệ uptime.

7. Nên lựa chọn dịch vụ Hosting SSD ở đâu uy tín nhất?

Bạn nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, cam kết chất lượng ổn định, cùng mức phí phù hợp với ngân sách. VinaHost là nhà cung cấp Hosting hàng đầu tại thị trường Việt Nam với hơn 13 năm hoạt động. Các gói Hosting giá rẻ tại VinaHost hiện nay có mức phí chỉ từ 15.000 vnd/tháng, vô cùng cạnh tranh trên thị trường. Kèm theo đó là hàng loạt những tiện ích ấn tượng như:

 • Phần cứng DELL + Full-SSD RAID 10.
 • Tích hợp Web Server LiteSpeed & Lscache đẩy nhanh tốc độ gấp 6 lần.
 • An toàn dữ liệu nhờ tính năng Jetbackup sao lưu tự động.
 • Công nghệ CloudLinux chống tấn công Local-Attack.
 • AutoSSL miễn phí
 • Hỗ trợ IPv6.
 • Hỗ trợ PHP, Python, NodeJS, Java.
 • Tặng kho Themes & Plugins WordPress miễn phí.
 • Website mẫu sử dụng Linux hosting.

Không chỉ có dịch vụ Hosting giá rẻ mà VinaHost còn có đội ngũ dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng.

ĐĂNG KÝ NGAY HOSTING GIÁ RẺ

ssd hosting
Dịch vụ Hosting giá rẻ

8. Một số câu hỏi liên quan đến SSD Hosting

Dưới đây là một số câu hỏi mà người dùng thường thắc mắc khi tìm hiểu về SSD Hosting.

8.1. Lý do Website nên sử dụng SSD Hosting?

SSD Hosting có thể đem đến cho khách hàng những trải nghiệm vượt bậc:

 • Hiệu suất hoạt động: Ngay cả khi xử lý nhiều thông tin cùng lúc thì cũng không có hiện tượng giật lag, đảm bảo hiệu suất của cả hệ thống.
 • Tăng độ an toàn cho Website: Việc mất dữ liệu khi sử dụng SSD Hosting rất khó xảy ra nên những dữ liệu quan trọng cần được lưu trong SSD.
 • Hỗ trợ kinh doanh: SSD Hosting có thể hỗ trợ đáng kể quá trình SEO Website, giúp tăng thứ hạng từ khóa và khả năng hiển thị của thương hiệu. Ngoài ra, tốc độ load Web nhanh giúp nâng cao trải nghiệm người dùng, đem đến trải nghiệm mượt mà và tích cực.
 • Không bị sập khi hết hạn sử dụng: Hosting Provider sẽ đảm bảo SSD Hosting không bị sập khi hết hạn sử dụng, mà chỉ không được ghi thêm dữ liệu. Những dữ liệu đã được lưu trữ có thể dễ dàng truy cập và chuyển sang ổ cứng mới.
 • Tối ưu Uptime: Uptime là thời gian trang Web có sẵn thông tin để hiển thị cho người truy cập. Nhờ tốc độ đọc dữ liệu cao nên SSD Hosting có thể tối ưu hóa được yếu tố này. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những trang Web có lưu lượng truy cập cao.
 • Chi phí giảm dần: Với hạ tầng công nghệ ngày càng hiện đại nên giá thành của Hosting SSD cũng không còn quá cao. Các nhà cung cấp trên thị trường cũng đang đưa ra một mức giá rất hợp lý để phù hợp với khách hàng.

Trong tương lai, tiềm năng của SSD Hosting sẽ tiếp tục được khai thác và phát triển mạnh mẽ do nhu cầu thị trường ngày càng tăng trong thời đại kỹ thuật số. Việc đầu tư cho công nghệ cũng đang được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm để tăng tốc phát triển và nắm giữ nhiều thị phần hơn nữa. Do đó, ứng dụng SSD Hosting sẽ là điều gần như bắt buộc trong tương lai để tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

8.2. SSD Hosting phù hợp với đối tượng nào?

Bất kể doanh nghiệp nào có nhu cầu lưu trữ cao, lưu lượng truy cập Website lớn hoặc có định hướng phát triển Website trong dài hạn thì đều nên chọn SSD Hosting, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử hoặc các trang Web bán hàng Online.

9. Tổng kết

Toàn bộ chi tiết về SSD Hosting đã được đề cập trong bài viết. Hy vọng từ đây bạn đã có sự lựa chọn tốt nhất cho Website của mình. Bạn có thể xem thêm các bài viết khác của VinaHost TẠI ĐÂY hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ Hosting:

Xem thêm

Reseller Hosting là gì? | [Kiếm Tiền] với Reseller Hosting

Cloud Hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Cloud Hosting chi tiết

Dung lượng lưu trữ là gì | Kiểm tra & Ước tính Disk Space

Băng thông là gì? Bandwidth ảnh hưởng gì Website & SEO

Đánh giá
5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký nhận tin

Để không bỏ sót bất kỳ tin tức hoặc chương trình khuyến mãi từ Vinahost

  Bài viết liên quan
  Bình luận
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  Tổng lượt truy cập: lượt xem